Thị trường tiền điện tử ngày 14/10 Coin28: Bitcoin đảo chiều liên tục, vừa xuống dưới 18.300 lại bật lên 19.800

Tác giả: Duy Chiến
Bài viết được update ngày: 14-10-2022 | 11:16:31

Phiên giao dịch đêm qua đã chứng kiến một pha “trở mặt” cực nhanh của Bitcoin khi cả hai vị thế long short đều bị thanh lý số lượng lớn.

Thị trường tiền điện tử

Giống với các sự kiện CPI trước đó, Bitcoin đã chứng kiến ​​fakeout tăng giá, biến mất ngay sau đó, kéo giá thị trường giảm mạnh và chạm đáy. Một đợt phục hồi sau đó đã giúp tiền điện tử lớn nhất lấy lại tất cả khoản lỗ, thậm chí vượt vùng $ 19.000 và đóng cửa hàng ngày trong sắc xanh.

Ngay trước thời điểm công bố chỉ số CPI Hoa Kỳ tháng 9, giá Bitcoin đâm đầu xuống thẳng vùng $18.600, thậm chí ngay sau khi công bố dữ liệu, giá BTC tiếp tục xuống $18.260. Tuy nhiên chỉ 2 tiếng đồng hồ sau đó, các mốc thua lỗ bị xóa bỏ hoàn toàn và Bitcoin chạy thẳng lên vùng 19.800, giữ mốc này cho đến hiện tại. Khối lượng giao dịch 24h tăng đột biến 92% với 48,5 tỷ USD.

Biến động giá Bitcoin ngày 14/10/2022

Theo dữ liệu từ Coinglass, các trader cả long và short đều bị ảnh hưởng. Sự xoay chiều bất ngờ của các đồng coin cũng phản ánh rõ nét trên thị trường giao dịch phái sinh. Trong 12 giờ gần nhất, lượng lệnh futures bị thanh lý là hơn 133 triệu USD, với tỷ lệ lệnh short chiếm áp đảo là gần 88%.

Theo trader nổi tiếng, Il Capo of Crypto nhấn mạnh, Bitcoin vẫn phù hợp với sự phục hồi của thị trường gấu.

Ông tiếp tục dự đoán về đà tăng giá lên $ 21.000 trước khi đáy vĩ mô thực sự xuất hiện, vào khoảng từ $14.000 đến $16.000.

“Với những gì đang xảy ra, SPX đang pump và DXY bị dump. BTC vẫn nhận được hỗ trợ mạnh tại $18.000. Đây có thể là bẫy giảm giá lớn. Thị trường vẫn có khả năng bật lên $21.000”.

Với việc Bitcoin hồi phục mạnh từ mức $ 18.000, thị trường altcoin cũng cho thấy tín hiệu khởi sắc. Đồng altcoin lớn nhất thị trường - Ethereum hôm qua cũng có đà đảo chiều ấn tượng. Khi dữ liệu được công bố, ETH chạm đáy $1.200 và trở lại đà phục hồi ở $1.330. Khối lượng giao dịch 24 giờ bật lên ấn tượng với 19,2 tỷ USD, tăng 125% so với ngày trước đó.

Hành động giá của top 10 đồng tiền điện tử đứng đầu vốn hóa thị trường ngày 14/10/2022

Đa phần các dự án lớn đều ghi nhận đà tăng trưởng trong 24 giờ qua, với Ethereum Name Service (ENS) dẫn đầu khi bật tăng hơn 15%. Theo sau là Synthetix (SNX), Basic Attention Token (BAT), Uniswap (UNI), Algorand (ALGO)… với khoản lãi gần 10% trong ngày. 

Đồng NEAR trong buổi chiều hôm qua đột ngột có lực xả lớn, volume tăng đột biến 70% và giảm sâu gần 10%. Đến sáng nay, với đà ảnh hưởng của thị trường, giá token này đã trở lại từ đáy và thiết lập đỉnh tại $3.15

Với đà tăng hôm nay của thị trường, tâm lý các nhà đầu tư cũng tiến triển hơn trước đó. Chỉ số Tham lam và Sợ hãi (FGI) bật tăng, tuy vẫn nằm trong vùng Sợ hãi tột độ Extreme Fear nhưng đã hướng tới mốc 24 điểm.

Chỉ số FGI thị trường tiền điện tử ngày 14/10/2022

Các yếu tố vĩ mô

Giá dầu tăng hơn 2% do dữ liệu phản ánh lượng tồn kho dầu diesel giảm xuống mức thấp vào đúng thời điểm mùa đông đang đến gần. Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 827,87 điểm, tương đương tăng 2,83%, chốt ở 30.038,72 điểm, dù có lúc giảm hơn 500 điểm vào đầu phiên giao dịch. Chỉ số S&P 500 tăng 2,6%, đóng cửa ở mức 3.669,91 điểm, chấm dứt chuỗi 6 phiên giảm liên tiếp trước đó. Chỉ số Nasdaq tăng 2,23%, chốt ở mức 10.649,15 điểm.

Phiên giao dịch đầy biến động chứng kiến giá cổ phiếu giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020 sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu lạm phát nóng hơn dự báo, rồi sau đó là một cú “lội ngược dòng” gây sửng sốt. Từ mức đáy của phiên, Dow Jones đã lấy lại hơn 1.300 điểm trong lúc nhà đầu tư nghiền ngẫm về báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9. S&P 500 ghi nhận phiên giao dịch với biên độ biến động mạnh nhất kể từ tháng 3/2020.

Trong lịch sử của các chỉ số chứng khoán Mỹ, đây là phiên giao dịch có cú đảo chiều nội phiên mạnh thứ 5 của S&P 500 và thứ tư của Nasdaq – theo số liệu của SentimenTrader.

Năng lượng và ngân hàng là hai nhóm cổ phiếu dẫn đầu sự hồi phục trong phiên này. Cổ phiếu hãng dầu khí Chevron tăng 4,85% do giá dầu tăng khá mạnh. Hai cổ phiếu ngân hàng lớn Goldman Sachs và JPMorgan Chase tăng tương ứng 3,98% và 5,56%. Sự đảo chiều chóng mặt từ giảm sang tăng của những cổ phiếu công nghệ lớn như Apple và Microsoft, cùng sự hồi phục của loạt cổ phiếu con chip gồm Nvidia và Qualcomm, cũng góp phần quan trọng đưa thị trường chuyển từ “đỏ” thành “xanh”.

Có vẻ như phiên tăng này là kết quả từ việc nhiều nhà đầu tư đang đặt cược rằng báo cáo lạm phát nóng hơn dự báo đồng nghĩa tốc độ tăng của giá cả sắp đạt tới mức đỉnh.

“Có thể đây sẽ là lần cuối cùng lạm phát tăng, và từ đây trở đi, chúng ta sẽ bắt đầu chứng kiến sự giảm tốc của lạm phát”, chiến lược gia Liz Ann Sonders của công ty Charles Schwab nhận định với hãng tin CNBC. Tuy nhiên, bà Sonders nói thêm rằng biến động giá cổ phiếu có thể sẽ tiếp tục cho tới khi nhà đầu tư có thêm các số liệu mới về lạm phát và bước vào mùa báo cáo tài chính.

“Tôi cho rằng có nhiều yếu tố có thể đẩy cao sự biến động, và biến động mạnh mẽ trong từng phiên giao dịch đã trở thành bản chất của thị trường ở thời điểm này, bà nói.

Theo số liệu từ Bộ Lao động Mỹ, CPI tháng 9 của nước này tăng 0,4% trong tháng 9 so với tháng trước, cao hơn mức dự báo tăng 0,3% đưa ra trong cuộc khảo sát chuyên gia của hãng tin Dow Jones. Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số tăng 8,2%.

Lạm phát cao dai dẳng có thể đồng nghĩa với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ trở nên cứng rắn hơn trong việc tăng lãi suất và duy trì lãi suất ở mức cao cho tới khi lạm phát giảm nhiệt. Thời gian quan, đây là nguồn áp lực chính khiến chứng khoán Mỹ giảm điểm.

Thị trường chứng khoán châu  u và toàn cầu cùng tăng điểm trong phiên ngày thứ Năm. Chỉ số Stoxx 600 của chứng khoán châu  u tăng 0,85%, trong khi MSCI All Country World Index của thế giới tăng 1,69% dù có lúc giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020. Thời gian gần đây, thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh vì nhà đầu tư lo ngại rằng các nền kinh tế lớn sẽ rơi vào suy thoái trước khi lạm phát được kiểm soát.

Thị trường dầu thô cũng trải qua một phiên giao dịch đầy biến động, giảm sâu rồi lại tăng vọt.

Giá dầu Brent giao sau tại thị trường London đóng cửa với mức tăng 2,3% so với mức chốt của phiên trước, đạt 94,57 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New York tăng 2,1%, chốt ở 89,11 USD/thùng. Trước đó, giá dầu đã giảm khoảng 6% trong 3 phiên đầu tuần này.

Số liệu từ Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (IEA) cho thấy tồn kho dầu diesel và dầu sưởi của Mỹ giảm 4,9 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 7/10, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5. Mức giảm này lớn hơn nhiều so với con số dự báo giảm 2 triệu thùng/ngày mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Giá dầu giảm bất chấp bản báo cáo cũng cho thấy tồn kho xăng tăng 2 triệu thùng và tồn kho dầu thô tăng hơn 10 triệu thùng - đều là những con số tăng lớn hơn dự báo.

“Phần gây lo lắng nhất trong báo cáo của EIA là tồn kho dầu diesel giảm xuống mức rất thấp so với mức trung bình, mà mùa đông lại đang đến”, nhà phân tích Phil Flynn của công ty Price Futures Group nhận định.

Tuy nhiên, giá dầu vẫn đang chịu áp lực giảm từ mối lo rằng lạm phát cao sẽ gây suy giảm nhu cầu tiêu thụ năng lượng. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hôm thứ Tư cảnh báo rằng nền kinh tế toàn cầu có thể rơi vào suy thoái. CEO Jamie Dimon của JPMorgan Chase cảnh báo lạm phát cao dai dẳng có thể khiến Fed tăng lãi suất lên mức cao hơn 4,5%.

IEA giảm nhẹ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm nay về mức 1,9 triệu thùng/ngày. Về năm tới, cơ quan này cho rằng nhu cầu dầu của thế giới chỉ tăng 0,47 triệu thùng/ngày, so với mức dự báo tăng 1,7 triệu thùng/ngày đưa ra trước đó. Hôm thứ Tư, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) cũng cắt giảm dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu.

“Triển vọng của sự tăng trưởng bền vững đang ngày càng xấu đi, vì áp lực lạm phát ăn sâu; các ngân hàng trung ương thắt chặt định lượng kết hợp tiếp tục tăng lãi suất; đồng USD giữ đà tăng giá; và chính sách chống Covid của Trung Quốc”, nhà phân tích Tamas Varga của PVM Oil nhận định về triển vọng giá dầu.

Đóng cửa phiên ngày thứ Năm tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 6,8 USD/oz, tương đương giảm 0,4%, còn 1.667,6 USD/oz. Lúc gần 10h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á tăng 1,1 USD/oz so với chốt phiên Mỹ, đạt 1.668,7 USD/oz - theo dữ liệu từ Kitco.com.

Báo cáo CPI tháng 9 là dữ liệu kinh tế quan trọng cuối cùng trước khi các nhà hoạch định chính sách của Fed bước vào cuộc họp tiếp theo vào đầu tháng 11. Khả năng Fed tiếp tục tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong lần họp này gần như đã chắc chắn. Giới đầu tư ở Phố Wall đang đặt cược khả năng 97% bước nhảy này sẽ được Fed áp dụng lần thứ tư liên tiếp.

Sau báo cáo lạm phát Mỹ, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng lên, khiến sức hấp dẫn của vàng -một tài sản không mang lãi suất - giảm sút.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Nhân viên trộm 2.8 triệu USD từ Công ty để mua tiền điện tử Lãnh án tù 5 năm

- Microsoft hợp tác Meta đưa bộ ứng dụng Office 365 lên Metaverse

Danh sách bài viết được xem nhiều