Thị trường tiền điện tử ngày 13/09 Coin28: Bitcoin vững vàng mốc 22.200 USD khi chiều tối nay công bố chỉ số CPI Mỹ

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 13-09-2022 | 12:57:31

Giá BTC tiến gần mức kháng cự của đường xu hướng dài hạn trong khi chứng khoán Hoa Kỳ có tiếp tục có đợt phục tốt mở cửa phiên đầu tuần.

Thị trường tiền điện tử

Dữ liệu thị trường cho thấy giá Bitcoin kể từ khi cán mốc $22.200 đã xây dựng vị thế vững chắc tại khoảng này. Hiện tại, BTC giao dịch quanh $22.280, tăng 2,8% so với cùng thời điểm ngày hôm qua. Khối lượng giao dịch 24 giờ đạt 46,5 tỷ USD (+16,73%).

Biến động giá Bitcoin ngày 13/09/2022

Kể từ tuần trước, giá Bitcoin đã bứt phá đạt mức tăng gần 16% và phục hồi hướng đến đường xu hướng dài hạn với mức kháng cự ở $23.000. BTC cùng thị trường đang tăng giá trước thời điểm diễn ra The Merge trên Ethereum. 

Dữ liệu biểu đồ hàng tuần từ TradingView cho thấy chỉ số sức mạnh tương đối của Bitcoin đã giảm xuống mức thấp vào ngày 27/6 và 15/9 kể từ năm 2019. Hiện tại, chỉ số này đã phục hồi từ mức gần 31 quá bán lên mức 38,5 hiện tại. RSI đang đi theo đường xu hướng tăng dần trong khi các thanh nến hàng tuần của Bitcoin có xu hướng giảm. MACD cũng đã giao nhau khi khối lượng mua tăng mạnh và giá BTC cố gắng phá vỡ khỏi phạm vi 90 ngày hiện tại của nó.

Về phía Ethereum, sự kiện hợp nhất mạng The Merge chỉ còn 2 ngày nữa là chính thức được triển khai, tuy nhiên tỷ lệ ETH/BTC có xu hướng giảm sau khi đạt mức cao nhất năm 2022 là 0,085 vào thứ Tư (06/09). Mức tỷ lệ này hiện đang ở 0,077, giảm 9,2%. Trước đó, ETH/BTC đã từng chạm ngưỡng thấp 0,053 vào tháng 6 trước khi ETH kích hoạt một đợt phục hồi trên toàn thị trường.

Giá ETH hiện tại đang vững chắc trên vùng $1.700 và đang giao dịch quanh $1.715, tăng 4,58% so với thời điểm cùng ngày hôm qua. Khối lượng giao dịch 24 giờ đạt 16,9 tỷ USD.

Top 10 mã token đứng đầu vốn hóa thị trường 13/09/2022

Các mã token trong top 10 vốn hóa thị trường lại không có nhiều biến động mạnh. Tăng nhiều nhất là SOL của nhà Solana với mức tăng 9,7% trong ngày và 17,35% trong tuần.

Sau những ngày tăng tốc đột biến, LUNC của Terra Classic hiện đang lỗ tới 16,3% trong 24 giờ. Theo sau là Rocket Pool (RPL) đang mất 7%, Liquity (LQTY) -6,5%, Kyber Network Crystal v2 (KNC), Balancer (BAL), Venus (XVS), Chainlink (LINK) đều đang giảm -5%.

Về phía tăng, STP (STPT) đang tăng hơn 7% dẫn đầu những altcoin xanh, theo sau là The Graph (GRT) với khoảng 6%.

Tâm lý trên thị trường đã có cú quay đầu mạnh mẽ, tâm lý hưng phấn trở lại khi giá Bitcoin liên tục nằm trong sắc xanh. Chỉ số FGI thị trường tiền điện tử bật lên 34 điểm từ mốc 25 trong ngày hôm qua và đã chính thức rời bỏ vùng “Sợ hãi tột độ” (Extreme Fear) để chuyển sang vùng “Sợ hãi” (Fear).

Chỉ số FGI thị trường tiền điện tử

Các yếu tố vĩ mô

Chiều tối nay (theo giờ Việt Nam), chỉ số CPI tháng 8 Hoa Kỳ sẽ được công bố. Điều này được dự báo sẽ gây ra nhiều tác động lớn tới thị trường tài chính. Cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ diễn ra vào ngày 20-21/9, và câu hỏi lớn nhất đối với giới đầu tư trên toàn cầu vào thời điểm này là ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới sẽ nâng lãi suất với bước nhảy như thế nào trong lần họp này?

Trong lúc các thị trường tài chính thấp thỏm chờ đợi, các quan chức Fed gần đây liên tục phát tín hiệu về một đợt tăng lãi suất mạnh tay. Các nhà đầu tư và chuyên gia phân tích tin rằng nhiều khả năng Fed sẽ có đợt nâng lãi suất với bước nhảy 0,75 điểm phần trăm thứ ba liên tiếp, sau khi mức tăng này đã được áp dụng hai lần trong các cuộc họp vào tháng 6 và tháng 7.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (12/9), khi đồng USD suy yếu và kỳ vọng gia tăng rằng lạm phát đã qua đỉnh giúp giá cổ phiếu hồi phục trong lúc nhà đầu tư chờ báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8. Giá dầu cũng đi lên do mối lo nguồn cung dầu thắt chặt trong lúc nhu cầu tiêu thụ dầu vẫn mạnh.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 229,63 điểm, tương đương tăng 0,71%, chốt ở 32.381,34 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,06%, chốt ở 4.110,41 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 1,27%, đạt 12.266,41 điểm.

Biến động của chỉ số S&P 500 tính đến 13/09/2022

Năng lượng là nhóm cổ phiếu tăng mạnh nhất phiên này, giữ vai trò dẫn dắt thị trường. Tuy nhiên, sự tăng điểm diễn ra trên diện rộng, với toàn bộ 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500 cùng chốt phiên trong sắc xanh. Cổ phiếu hãng công nghệ Apple tăng 3,85%, tạo cú huých lớn nhất cho cả S&P 500 và Nasdaq.

Đây là phiên tăng thứ tư liên tiếp của chứng khoán Mỹ, nối dài đà hồi phục sau chuỗi tuần giảm liên tiếp. Thị trường đã tăng trong tuần trước, chấm dứt chuỗi 3 tuần không ngừng đi xuống.

Mức độ biến động của giá cổ phiếu ở Phố Wall đang ở mức cao trước thềm cuộc họp chính sách tiền tệ ngày 20-21/9 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Theo dự báo của giới phân tích, trong cuộc họp này, Fed sẽ có lần nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm thứ ba liên tiếp để chống lạm phát. Trong những tuần gần đây, các quan chức Fed liên tục khẳng định sẽ duy trì việc tăng mạnh lãi suất để kéo lạm phát xuống cho dù việc này có thể gây tổn hại đối với tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, một số diễn biến trong những ngày gần đây, bao gồm sự suy yếu của tỷ giá đồng USD sau khi lập đỉnh 20 năm vào tuần trước, có vẻ đang giúp cải thiện tâm lý nhà đầu tư. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD giảm hơn 0,6% trong phiên đầu tuần, về mức 108,3 điểm. Tuần trước, chỉ số này đạt gần 111 điểm.

Nhiều người cũng lạc quan về báo cáo CPI dự kiến công bố vào sáng ngày thứ Ba (13/9) theo giờ Mỹ, cho rằng báo cáo này sẽ cho thấy tốc độ tăng giá cả tại nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục chậm lại.

Theo một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters, các chuyên gia kinh tế dự báo CPI tháng 8 của Mỹ giảm 0,1% so với tháng 7 và chỉ tăng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu nhờ giá hàng hoá cơ bản giảm nhiệt. Hồi tháng 6, lạm phát ở Mỹ là 9,1%, cao nhất hơn 40 năm.

Tuy nhiên, sự giảm tốc của lạm phát như vậy được cho là chưa đủ để khiến Fed đưa ra một bước nhảy lãi suất nhỏ hơn trong lần họp này. Thị trường đang đặt cược khả năng 92% Fed nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm khi kết thúc cuộc họp vào ngày thứ Tư tuần tới – theo công cụ FedWatch Tool của sàn giao dịch CME.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London tăng 1,25%, chốt ở 94 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New York tăng 0,99 USD/thùng, tương đương tăng 1,1%, chốt ở 87,78 USD/thùng.

Dầu tăng giá sau khi có dấu hiệu cho thấy cuộc đàm phán khôi phục thoả thuận hạt nhân giữa Iran với các cường quốc gặp trở ngại giữa lúc lệnh cấm vận dầu Nga sắp được thực thi. Những yếu tố này dẫn tới nguồn cung dầu tiếp tục thắt chặt trong khi nhu cầu tiêu thụ vẫn mạnh.

Giá vàng ngày 13/09/2022

Trong phiên đầu tuần tại Mỹ, giá vàng giao ngay tăng 7,3 USD/oz, tương đương tăng hơn 0,4%, đạt 1.725,4 USD/oz. Vàng là kênh chống lạm phát hàng đầu, nhưng nếu lạm phát tháng 8 của Mỹ “nóng” hơn dự báo, điều đó sẽ đồng nghĩa với việc Fed sẽ phải duy trì việc tăng lãi suất với bước nhảy lớn trong những tháng tới, và giá vàng sẽ gặp bất lợi vì vàng là tài sản không mang lãi suất. Ngược lại, nếu lạm phát giảm mạnh, nhà đầu tư sẽ kỳ vọng Fed giãn tiến độ tăng lãi suất, và giá vàng sẽ có “cửa” để tăng.

Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tiếp tục phản ánh sự thận trọng về triển vọng giá vàng. Phiên ngày thứ Hai, quỹ bán ròng thêm 1,7 tấn vàng, giảm khối lượng nắm giữ còn 964,9 tấn vàng. Tuần trước, quỹ đã bán ròng khoảng 8,5 tấn vàng.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Ngân hàng tiền điện tử “được” quản lý đầu tiên tại Hoa Kỳ

- Starbucks hợp tác blockchain Polygon xây dựng hệ thống điểm thưởng NFT

Danh sách bài viết được xem nhiều