Thị trường tiền điện tử ngày 13/07: Các thị trường đỏ lửa khi tâm lý nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu CPI Hoa Kỳ

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 13-07-2022 | 11:48:52

Dự kiến trong tối này (theo giờ Việt Nam), chính phủ Mỹ sẽ công bố chỉ số CPI tháng 6. Điều này có tác động trực tiếp tới nền kinh tế cũng như thị trường tiền điện tử thế giới.

Thị trường tiền điện tử

Đồng tiền điện tử Bitcoin tiếp tục duy trì ở mức $19.500 vì tâm lý chờ đợi thông tin khiến các nhà đầu tư trở nên dè dặt. Hầu như không có bất kỳ tín hiệu nào cho thấy sự tích cực đối với thị trường tiền điện tử trong khung thời gian ngắn.

Biểu đồ biến động giá Bitcoin trong khung thời gian 7 ngày cho đến 13/07/2022

Ngày càng nhiều người ủng hộ luồng ý kiến về việc thị trường sẽ tiếp tục tạo các đáy mới khi chỉ số CPI tháng 6 được dự báo là “không có nhiều tiến triển tốt đẹp gì so với hồi tháng 5”. Nếu điều này thành sự thật, cả thị trường chứng khoán và thị trường crypto sẽ tiếp tục hứng chịu những cú sốc mới. Thậm chí lĩnh vực tiền điện tử còn phải chịu tác động xấu cộng hưởng thêm từ chứng khoán khi nó đang phụ thuộc khá nhiều vào biến động của ngành này.

Theo công ty phân tích on-chain, Glassnode, Bitcoin đang cho thấy dấu hiệu tiến vào phần cuối của chu kỳ giảm giá. Trong bản tin hàng tuần, “The Week On-Chain”, các nhà phân tích lập luận rằng, holder dài hạn, những người ít có khả năng đầu hàng nhất, phải chịu “áp lực bán” đang có đà gia tăng đáng kể. Do đó, Bitcoin vẫn có khả năng tiếp tục đà giảm mạnh nếu nó lặp lại hành vi của thị trường gấu trước đó.

“Cấu trúc thị trường hiện tại có nhiều dấu hiệu cho thấy BTC đã tiến vào giai đoạn cuối của thị trường gấu, nơi những người có niềm tin cao nhất, holder dài hạn và thợ đào, đang chịu áp lực đầu hàng tăng mạnh. Khối lượng nguồn cung trong tình trạng thua lỗ hiện đã lên tới 44,7%, trong đó phần lớn thuộc về nhóm holder dài hạn. Tuy nhiên, chỉ báo này vẫn ở mức độ ít nghiêm trọng hơn so với các chu kỳ gấu trước đó. LTH-SOPR hiện đang ở mức 0,67, cho thấy LTH chi tiêu coin của họ với mức lỗ 33%”.

Long-Term Holder Spent Output Profit Ratio (LTH-SOPR), số liệu đánh giá hành vi, tâm lý của thị trường, cũng như lợi nhuận hoặc tổn thất trung bình của LTH. Trong đó, LTH là những địa chỉ giữ tiền ít nhất 155 ngày.

Biến động của 10 đồng tiền mã hóa đứng đầu thị trường về vốn hóa ngày 13/07/2022

Thị trường altcoin cũng đã chìm trong sắc đỏ khi Bitcoin chính thức mất mốc $20.000. Dẫn đầu đà giảm là Arweave (AR) khi ghi nhận mức lỗ lên đến hơn 11% trong 24 giờ, xoá sạch đà hồi phục trong 7 ngày trước đó. Theo sau là Tezos (XTZ) và Chiliz (CHZ) khi bốc hơi hơn 9% giá trị trong ngày.

Ethereum cũng tiếp tục ghi nhận đà giảm khi mất hơn 4% trong khung thời gian 7 ngày và hiện đang được giao dịch quanh vùng $1.055. Các đồng tiền mã hóa nằm trong top 10 về vốn hóa thị trường cũng đang chịu số phận tương tự. Tuy không biến động nhiều trong 24 giờ qua nhưng nếu xét về khung thời gian một tuần thì BNB, XRP, ADA, SOL, DOGE đều hứng chịu mức giảm 2 - 3%.

Tâm lý của các nhà đầu tư cũng ghi nhận đà sụt giảm trong 4 ngày liên tiếp. Sau khi hồi phục về mức 24 vào ngày 10 tháng 7, chỉ báo FGI (chỉ số Sợ hãi và Tham lam) đã liên tục phát ra tín hiệu giảm và hiện quay về ngưỡng 15, nằm sau trong vùng sợ hãi tột độ. Điều này cho thấy tâm lý của các nhà đầu tư vẫn chưa thật sự ổn định, với lo ngại suy thoái kinh tế vẫn còn hiện hữu trên thị trường.

Chỉ số FGI thị trường tiền điện tử ngày 13/07/2022

Các yếu tố vĩ mô

Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm vào ngày thứ Ba (12/7) trong bối cảnh lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và Phố Wall chuẩn bị đón nhận dữ liệu lạm phát tháng 6.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones giảm 192 điểm (khoảng 0,62%) xuống 30.981 điểm, chỉ số S&P 500 mất 0,92% còn 3.818 điểm và chỉ số Nasdaq Composite mất 0,95% xuống 11.264 điểm. Chứng khoán Mỹ lao đốc trong giờ giao dịch cuối cùng sau khi biến động liên tục trong phiên. Các chỉ số chính như Dow Jones có lúc tăng tới 172 điểm và sau đó mất hơn 300 điểm.

Nhà đầu tư dường như đang né tránh các tài sản rủi ro như cổ phiếu và hướng đến các kênh trú ẩn an toàn truyền thống như trái phiếu Chính phủ Mỹ hay đồng USD. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm 1 điểm cơ bản xuống 2,98%. Cổ phiếu công nghệ đã lao dốc trong phiên giao dịch, với cổ phiếu Salesforce và Microsoft đều sụt hơn 4%, trong khi Netflix và Alphabet giảm hơn 1%. Cổ phiếu Amazon mất hơn 2%.

PepsiCo khởi động mùa báo cáo kinh doanh vào ngày thứ Ba, công bố lợi nhuận và doanh thu hàng quý tốt hơn dự báo, đồng thời nâng triển vọng doanh thu của năm. Delta Air Lines và JPMorgan Chase cũng nằm trong số những công ty dự kiến công bố báo cáo vào cuối tuần này.

Chỉ số đồng USD (ICE U.S Dollar Index), thước đo biến động của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác, đã chạm đỉnh 108. Điều này đã đưa đồng USD ngang bằng đồng Euro và giá đồng Euro xuống mức thấp nhất kể từ năm 2002 khi lo ngại suy thoái gia tăng ở châu Âu.

Chỉ số đồng USD đã bùng nổ trong năm nay, tăng mạnh gần 13%. Một số chiến lược gia trên Phố Wall cảnh báo rằng, sức mạnh của đồng bạc xanh có thể gây rắc rối cho lợi nhuận của các doanh nghiệp sắp tới. Nhà đầu tư cũng đang chú ý đến lạm phát trong tuần này, với việc báo cáo chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 6 của Mỹ dự kiến sẽ được công bố trong ngày hôm nay.

Trong khi đó, giá dầu giảm mạnh vào ngày thứ Ba (12/07) do đồng USD mạnh hơn, đồng thời lệnh phong toả Covid-19 làm giảm nhu cầu tại Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu thô hàng đầu cũng như lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu ngày càng gia tăng. Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent bốc hơi 7,1% xuống 99 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 7,9% còn 96 USD/thùng.

Với việc đồng bạc xanh tăng mạnh và dự báo nâng lãi suất, giá vàng cũng đã giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng vào 12/7, trong khi nhà đầu tư chờ đợi một loạt dữ liệu kinh tế Mỹ nhằm xác định tốc độ thắt chặt tiền tệ. Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay giảm 0,48% xuống 1.725 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 0,46% còn 1.723 USD/oz.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Celsius rút 417 triệu USD Ether đã stake từ Aave

- KPMG sẽ kiểm toán stablecoin GBPT mới bảo đảm bằng Bảng Anh

Danh sách bài viết được xem nhiều