Thị trường tiền điện tử ngày 12/09 Coin28: BTC trở lại ngưỡng 22.200 đô trước thời điểm công bố CPI tháng 8

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 12-09-2022 | 17:44:28

Trước thời điểm công bố chỉ số CPI, Bitcoin nối tiếp đà tăng và bật lên trên ngưỡng $20.000.

Thị trường tiền điện tử

Dữ liệu thị trường cho thấy giá Bitcoin đạt đà tăng giá trong 6 ngày liên tiếp. Hiện tại BTC đang giao dịch quanh $22.200. Khối lượng giao dịch 24 giờ tăng đột biến 45,3 tỷ USD (+30%). Nhìn vào khung thời gian hàng ngày, Bitcoin đã tăng trở lại từ mức hỗ trợ quan trọng, giá hiện đã đạt đến các đường trung bình động MA 50 ngày và 100 ngày, hội tụ quanh khu vực $22.000.

Biến động giá Bitcoin ngày 12/09/2022

Nếu giá phá vỡ các đường MA hiện tại theo hướng tăng thì sẽ xuất hiện điểm giao cắt. Để thị trường được coi là tăng giá trong trung hạn, giá BTC cần phải bứt phá trên đường xu hướng quan trọng và mức kháng cự ở $24.000. Chỉ báo RSI đã báo hiệu một sự phân kỳ tăng giá lớn trước khi đảo chiều. Hiện các tín hiệu đang cho thấy một tình hình quá mua với các giá trị trên 70%. Điều này càng làm tăng khả năng xảy ra pullback ngắn hạn.

Ethereum tiếp tục tiến lên trên mốc $1.700, hiện đang giao dịch quanh $1.741. Khối lượng giao dịch 24 giờ cán ngưỡng 15 tỷ đô đà tăng +25%.

Top 10 mã token đứng đầu thị trường ngày 12/09/2022

Các mã token trong top 10 vốn hóa thị trường không có quá nhiều biến động trong ngày qua. Đáng chú ý nhất là token SOL của nhà Solana và DOT của Polkadot với đà tăng lần lượt là +9% và 3%.

Các altcoin còn lại, phần lớn top 100 đều đang chìm trong sắc đỏ với LUNA của Terra dẫn đầu đà giảm khi mất tới 12% trong 24 giờ. Trước đó token này tăng đột biến gần 300% trong vài ngày lên mức cao gần $7,68. Các altcoin giảm giá còn lại đều đang chứng kiến mức lỗ dao động trong khoảng 0,5% - 4% trong cùng khoảng thời gian.

Về phía tăng, CEL là altcoin tăng mạnh nhất trong ngày với mức lợi nhuận 14,7% và theo sát phía sau là APE +8%. Các altcoin xanh còn lại đang dao động trong khoảng +1% - 2%.

Tâm lý thị trường chưa có dấu hiệu tốt trở lại khi chỉ số Tham lam và Sợ hãi (FGI) ở mốc 25 điểm và vẫn đang chìm trong vùng Sợ hãi tột độ (Extreme Fear)

Chỉ số FGI thị trường tiền điện tử ngày 12/09/2022

Các yếu tố vĩ mô

Trong lúc các thị trường tài chính thấp thỏm chờ đợi, các quan chức Fed gần đây liên tục phát tín hiệu về một đợt tăng lãi suất mạnh tay. Các nhà đầu tư và chuyên gia phân tích tin rằng nhiều khả năng Fed sẽ có đợt nâng lãi suất với bước nhảy 0,75 điểm phần trăm thứ ba liên tiếp, sau khi mức tăng này đã được áp dụng hai lần trong các cuộc họp vào tháng 6 và tháng 7.

Mới đây nhất, phát biểu vào hôm thứ Sáu tuần trước, ông Christopher Waller - một thống đốc Fed - thể hiện sự đồng điệu quan điểm cứng rắn với các đồng nghiệp. Ông nói rằng mình kỳ vọng một đợt tăng lãi suất lớn trong tháng 9. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng các nhà hoạch định chính sách nên dừng việc cố gắng đoán về tương lai, và thay vào đó nên hướng sự chú ý vào các dữ liệu kinh tế.

Vào thời điểm ngày thứ Sáu vừa rồi, các nhà giao dịch trên thị trường tài chính Mỹ hiện đặt cược khả năng 90% Fed nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp vào ngày 20-21/9. Cách đây 1 tuần, sự đặt cược này mới đạt mức 57% - theo dữ liệu từ công cụ Fedwatch Tool của sàn CME. Đây là bước nhảy lãi suất lớn nhất kể từ khi Fed bắt đầu sử dụng lãi suất tham chiếu như một công cụ chính sách tiền tệ chủ chốt vào đầu thập niên 1990.

Dù không đề cập đến mức tăng lãi suất cụ thể là bao nhiêu, phát biểu của ông Waller cho thấy quan điểm cứng rắn - dấu hiệu ông ủng hộ bước nhảy lãi suất 0,75 điểm phần trăm và không muốn chỉ tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm.

“Dựa trên tất cả các dữ liệu mà chúng tôi nhận được kể từ cuộc họp gần đây nhất của Fed, tôi tin rằng quyết định chính sách tại cuộc họp tiếp theo của chúng tôi sẽ được đưa ra một cách dễ dàng. Do thị trường lao động vẫn vững mạnh, hiện tại không có sự đánh đổi nào giữa tạo công ăn việc làm và mục tiêu chống lạm phát của Fed, nên chúng tôi sẽ tiếp tục chống lạm phát một cách quyết liệt”.

Nếu Fed nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lần này, lãi suất tham chiếu của Mỹ sẽ tăng lên mức 3-3,25%. Ông Waller nói nếu lạm phát không dịu đi trong thời gian còn lại của năm nay, Fed có thể sẽ phải tăng lãi suất lên “cao hơn nhiều mức 4%”.

Ông Waller cho rằng Fed nên từ bỏ việc đưa ra “định hướng tương lai” về đường đi của chính sách tiền tệ và những yếu tố có thể xuất hiện ảnh hưởng đến việc quyết định các động thái lãi suất.

“Tôi tin rằng việc định hướng tương lai đang ngày càng trở nên ít có ích hơn ở giai đoạn này của chu kỳ thắt chặt”, ông nói. “Các quyết định trong tương lai về bước nhảy lãi suất và đích đến của lãi suất chính sách trong chu kỳ này chỉ nên được quyết định bởi các dữ liệu kinh tế sắp tới và ảnh hưởng của các quyết định đó đối với hoạt động kinh tế, công ăn việc làm, và lạm phát”.

Vị thống đốc chỉ ra những tín hiệu đáng mừng cho thấy lạm phát đang giảm xuống từ mức đỉnh của hơn 40 năm, nhưng cho rằng không nên “mừng vội”. Trong tháng 7, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát được Fed ưa chuộng, tăng 6,3% so với cùn kỳ năm ngoái, và tăng 4,6% nếu không tính đến hai nhóm thực phẩm và năng lượng. Mức lạm phát này vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu dài hạn của Fed là lạm phát 2%, và ông Waller nói rằng lạm phát vẫn “đang lan rộng” cho dù đã suy yếu.

Ông cũng nói vào năm ngoái, lạm phát có lúc dường như đã suy yếu, nhưng sau đó lại quay đầu tăng mạnh cho tới khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng vượt 9% vào tháng 6 năm nay - mức cao nhất kể từ cuối năm 1981.

Trong một cuộc hỏi đáp tại viện Cato vào hôm thứ Năm, ông Powell khẳng định lại quan điểm rằng Fed sẽ làm bất kỳ điều gì cần thiết để chống lạm phát. Ông cũng phát tín hiệu rằng Fed sẽ không sớm tạm dừng đà tăng lãi suất hay chuyển sang cắt giảm lãi suất.

“Lịch sử là một sự cảnh báo thận trọng về việc nới lỏng chính sách quá sớm. Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng các đồng nghiệp của tôi và tôi có sự cam kết mạnh mẽ trong vấn đề này và chúng tôi sẽ tập trung vào đó cho tới khi hoàn thành mục tiêu”, ông Powell nói.

Giá vàng thế giới giảm khi khởi động tuần giao dịch mới tại thị trường châu Á sáng nay (12/9). Giới phân tích tỏ ra thận trọng về triển vọng giá vàng trong tuần này, cho rằng diễn biến giá vàng trong tuần sẽ phụ thuộc nhiều vào báo cáo lạm phát của Mỹ sắp được công bố.

Lúc hơn 10h theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở mức 1.714 USD/oz, giảm 4,1 USD/oz so với đóng cửa phiên cuối tuần trước tại New York - theo dữ liệu từ Kitco.com.

Mức giá này tương đương khoảng 48,9 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan. So với cuối tuần, giá vàng thế giới quy đổi hiện giảm 100.000 đồng/lượng.

Loạt báo cáo lạm phát Mỹ trong tuần này được dự báo sẽ quyết định đường đi của giá vàng trong thời gian từ nay đến cuộc họp chính sách tiền tệ ngày 20-21/9 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Theo dự kiến, Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 vào ngày thứ Ba và báo cáo chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) tháng 8 vào ngày thứ Tư.

Số liệu lạm phát sẽ là căn cứ để giới đầu tư ở Phố Wall điều chỉnh kỳ vọng về bước nhảy lãi suất của Fed trong lần họp sắp tới. Nếu lạm phát cao hơn dự báo, thị trường sẽ nghiêng về khả năng bước nhảy lãi suất 0,75 điểm phần trăm được áp dụng. Khi đó, áp lực giảm giá đối với vàng sẽ gia tăng.

Ngược lại, nếu lạm phát yếu hơn dự báo, thị trường sẽ tăng kỳ vọng vào bước nhảy lãi suất 0,5 điểm phần trăm, và sức ép giảm giá đối với vàng sẽ được giải toả phần nào.

“Nếu các số liệu kinh tế công bố tuần này yếu đi nhiều, đồng USD sẽ chịu áp lực mất giá và điều đó sẽ có lợi cho giá vàng”, Giám đốc Sean Lusk của Walsh Trading phát biểu trên trang Kitco News.

Nhà phân tích Edward Moya của Oanda đồng tình với quan điểm trên, nói rằng dữ liệu lạm phát yếu sẽ mang lại cho giá vàng một “cú huých” trong tuần này. “Nếu lạm phát giảm mạnh, thì có khả năng lãi suất sẽ không tăng vượt mức 4%. Nếu điều đó xảy ra, thì tỷ giá đồng USD có thể đã qua đỉnh, mang lại một sự giải toả cho giá vàng”, ông Moya nói.

Tuy nhiên, ông Moya cũng nói nếu số liệu lạm phát chỉ yếu hơn một chút so với dự báo, điều đó sẽ không đủ để dẫn tới một sự dịch chuyển trong kỳ vọng về quyết định lãi suất của Fed trong cuộc họp tháng 9.

Theo giới phân tích, nếu kỳ vọng này không giảm xuống, sự phục hồi gần đây trên thị trường vàng sẽ nhanh chóng biến mất. Một chút lạc quan đã quay trở lại thị trường vàng trong tuần trước, khi giá vàng hoàn tất một tuần tăng nhẹ và giữ được mốc 1.700 USD/oz. Cả tuần, giá vàng tăng 0,3%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau 3 tuần giảm liên tiếp.

Đồng USD tiếp tục suy yếu sau khi lập đỉnh mới 20 năm trong tuần trước. Sáng nay, chỉ số này giảm gần 0,3% so với đóng cửa cuối tuần trước, dao động trên ngưỡng 108,7 điểm. Tuần trước, có lúc chỉ số lên gần 111 điểm.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Neutrino USD (USDN) là gì? Tổng quan về đồng stablecoin USDN

- NFT trên Solana sôi nổi trở lại trong bối cảnh thị trường “ngập ngừng”

Danh sách bài viết được xem nhiều