Thị trường tiền điện tử ngày 12/08 - Coin28 tổng hợp: Bitcoin có thời điểm tiến sát ngưỡng 25.000 USD, ANKR dẫn đầu đà tăng của khối Altcoin

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 12-08-2022 | 11:46:23

Trước những nghi vấn về đà phục hồi trước đó, Bitcoin đã tiếp tục thành công tiến tới gần ngưỡng $25.000 trước khi quay lại vùng giá của ngày hôm qua.

Thị trường tiền điện tử

Dữ liệu thị trường cho thấy giá Bitcoin đã có lúc đạt mức cao nhất là $24.912, đánh dấu hiệu suất tốt nhất kể từ ngày 13 tháng 6. Đây được coi như một thành công nhỏ của phe bò sau những nỗ lực để đẩy giá BTC trong các tuần trước đó, nhưng đều thất bại khi đối mặt với áp lực bán mạnh.

Biến động giá Bitcoin ngày 12/08/2022

Dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ mới được công bố trong tuần này đã trở thành chất xúc tác giúp thị trường tiền điện tử cũng như chứng khoán quay trở lại sắc xanh. Nhiều nhà phân tích đã thay đổi sang quan điểm lạc quan hơn khi chứng kiến các đợt sóng hồi của Bitcoin suốt thời gian qua. 

Cộng hưởng vào đó là hiệu suất ấn tượng của altcoin lớn nhất thị trường - ETH khi mà đà tăng của token này tiếp tục giữ vững ngưỡng $1.900 để lấy đà bứt phá các mốc kế tiếp, đón chào sự kiện The Merge. Dữ liệu phân tích onchain cũng chỉ ra rằng kể từ khi bắt đầu đợt suy thoái, Ethereum đang chiếm ưu thế về khối lượng giao dịch so với Bitcoin. Trong bối cảnh đó, một vài ý kiến tiêu cực vẫn cho rằng tiền lệ lịch sử dù sao cũng không ủng hộ một đợt tăng giá bền vững trên tiền điện tử nếu ETH tiếp tục dẫn dắt thị trường.

Dữ liệu của top 10 mã token có vốn hóa lớn nhất thị trường ngày 12/08/2022

Ngoại trừ biến động của Bitcoin, các altcoin trong top 10 vốn hóa thị trường không có nhiều thay đổi và hầu hết đều trong đà giảm tại thời điểm viết bài. BNB -2,59%, XRP -1,3%, ADA -2,4%, SOL -1,5%, DOT -2,66%. Phần còn lại trong top 100 cũng đang đưa ra các tín hiệu hỗn hợp sau một ngày tăng giá một phần nhờ dữ liệu CPI của Mỹ.

Ở phía tăng, ANKR đang dẫn đầu với mức lợi nhuận hơn 45% nhờ tin tức Binance Labs, chi nhánh đầu tư mạo hiểm của Binance, đã đầu tư chiến lược vào nhà cung cấp cơ sở hạ tầng Web3 Ankr. Còn lại các altcoin khác đang tăng khoảng 1-6% trong ngày, điển hình như XDC (+6,8%), ETC (+6,5%), BTG (+5,7%), NEXO (+2%)…

Về phía giảm, LDO và SNX đang giảm mạnh nhất với mức lỗ trong ngày là 6%. Tiếp theo là CVX, XMR và ROSE đang mất khoảng 5% trong cùng khung thời gian. Hơn nửa top 100 còn lại đang giảm khoảng 1-4% sau một ngày sôi động.

Tâm lý nhà đầu tư tiếp tục duy trì đà tích cực kể từ hôm qua, với chỉ số Tham lam và Sợ hãi (FGI) hiện đang ở mức 42. Mặc dù vẫn trong vùng “sợ hãi” nhưng nó đánh dấu mức tăng hơn 10 điểm so với tuần trước.

Chỉ số Tham lam và Sợ hãi (FGI) thị trường tiền điện tử ngày 12/08/2022

Các yếu tố vĩ mô

Chứng khoán Mỹ nhảy vọt sau báo cáo lạm phát vào ngày thứ Tư và một lần nữa vào sáng ngày thứ Năm, nhưng xu hướng tăng đã giảm dần vào cuối phiên. Kết thúc phiên giao dịch chỉ số S&P 500 hạ 0,07% xuống 4.207 điểm, chỉ số Nasdaq Composite mất 0,58% còn 12.779 điểm. Trong khi, chỉ số Dow Jones nhích 27,16 điểm (tương đương 0,08%) lên 33.336 điểm. Cả 3 chỉ số đều mở đầu phiên với sắc xanh, nhưng mất điểm dần về cuối phiên.

Nhà đầu tư đón nhận thêm nhiều thông tin kinh tế tích cực khi chỉ số giá sản xuất PPI tháng 7 của Mỹ cho thấy sự suy giảm bất ngờ so với tháng 6. Cụ thể, chỉ số PPI giảm 0,5%, trái ngược hoàn toàn với dự báo tăng 0,2%, theo một cuộc thăm dò của Dow Jones cho thấy. Chỉ số PPI không bao gồm thực phẩm và năng lượng tăng thấp hơn dự báo.

Dữ liệu này được đưa ra sau dữ liệu về chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 7 đáng khích lệ công bố vào ngày 10/8. CPI đạt mức 8,5%, giảm nhẹ so với dự báo 8,7% từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones và tốc độ chậm lại so với tháng trước.

Giá dầu tăng mạnh vào ngày thứ Năm sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm nay do giá khí đốt tăng vọt khiến một số người tiêu dùng chuyển sang sử dụng dầu.

Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent tiến 2,7% lên 100 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 3,2% lên 94 USD/thùng. Cùng ngày, giá vàng giảm trong phiên, chịu áp lực bởi triển vọng nâng lãi suất cao hơn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ngay cả khi dữ liệu cho thấy dấu hiệu lạm phát đạt đỉnh. Hợp đồng vàng giao ngay lùi 0,38% xuống 1.785 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai giảm 0,66% còn 1.801 USD/oz.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Robinhood đối mặt với vụ kiện tập thể do sự cố cổ phiếu meme

- Nhà sáng lập MakerDAO kêu gọi DAI thả “chốt đô la” trong bối cảnh Tornado Cash sụp đổ

Danh sách bài viết được xem nhiều