Thị trường tiền điện tử ngày 11/07: Bitcoin quay trở lại ngưỡng 20.000 USD khi nhà đầu tư chờ đợi thông tin lạm phát tháng 6

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 11-07-2022 | 10:14:23

Tuần vừa qua chứng kiến mức hồi phục khả quan đối với Bitcoin. Đến rạng sáng ngày 11/07, giá trị của đồng tiền mã hóa lớn nhất thị trường có dấu hiệu trở lại mốc trước đó khi các nhà đầu tư đang chờ đợi thông tin lạm phát  tháng 6 được công bố.

Thị trường tiền điện tử

Biểu đồ giá Bitcoin sáng ngày 11/07/2022

Dữ liệu thị trường cho thấy Bitcoin có mốc đóng cửa hàng tuần khả quan ở ngưỡng $21.400, tốt nhất kể từ hồi tháng 3. Hiện tại BTC đang neo ở mức $20.533, giảm 3,25% trong 24 giờ gần nhất. Khối lượng giao dịch trong ngày cũng có dấu hiệu hạ nhiệt khi giảm tới 7% và đạt mức 27,9 tỉ USD.

Mặc dù không tiếp tục đà breakout, Bitcoin vẫn tạo ra một số tín hiệu lạc quan thận trọng trước khi bắt đầu tuần mới. Nhà phân tích Michael Van de Poppe nhận định: "Thị trường đang cho thấy sự phân kỳ tăng trong khung thời gian cao hơn. Thiết lập đảo chiều đang được hình thành và nó có thể tăng tốc khá nhanh."

Nhiều chuyên gia lại cho rằng thị trường có thể bắt đầu giai đoạn đi ngang mới, trước khi giảm sâu hơn. Trong khi đó, những người đang tìm kiếm cơ hội mua BTC đã nhận được một tín hiệu quan trọng mới từ chỉ báo Reserve Risk (chỉ báo chu kỳ theo dõi sự cân bằng rủi ro-phần thưởng liên quan đến sự tự tin và niềm tin của những holder dài hạn).

Theo ghi nhận của nhà bình luận Murad vào cuối tuần qua, Reserve Risk cho thấy tâm lý của các holder dài hạn đã chạm mức thấp nhất từ trước đến nay vào tháng 7. Trước đó, chỉ số Reserve Risk đã quay lại vùng “mua” kể từ đầu tháng 3, điều này cho thấy cơ hội đầu tư tối ưu với “lợi nhuận vượt trội”.

Top các đồng tiền mã hóa dẫn đầu thị trường ngày 11/07/2022

Với việc Bitcoin đảo chiều giảm và đang neo tại mốc $20.533, thị trường tiền điện tử cũng chìm trong sắc đỏ, khi hầu hết các đồng altcoin trong top 100 đều đồng loạt giảm giá.

Dẫn đầu đà giảm là Convex Finance (CVX) khi mất 9,5% trong 24 giờ qua. Theo sau đó là THORChain (RUNE), STEPN (GMT), NEAR Protocol (NEAR) và Curve DAO Token (CRV), đều ghi nhận đà giảm hơn 8% trong ngày. Tuy nhiên, đa phần các altcoin này đều có đà hồi phục ổn định trong khung thời gian 7 ngày.

Ethereum (ETH), đồng altcoin lớn nhất thị trường về mặt vốn hóa cũng đã đánh mất ngưỡng $1.200 và quay đầu giảm 3.17% trong 24 giờ, hiện được giao dịch quanh mức $1.153.

Tâm lý thị trường đã có những chuyển biến tích cực vào cuối tuần, tuy nhiên, với đợt đảo chiều hiện tại, chỉ báo Sợ hãi và Tham lam cũng cho thấy đà giảm nhẹ, khi quay về ngưỡng 22, giảm 2 điểm so với mức 24 được ghi nhận vào ngày hôm qua.

Chỉ số FGI thị trường tiền điện tử ngày 11/07/2022

Các yếu tố vĩ mô

Hợp đồng tương lai của thị trường chứng khoán Mỹ rơi vào đà giảm trong tối Chủ nhật khi Phố Wall xem xét báo cáo thu nhập từ các công ty lớn và dữ liệu lạm phát quan trọng. Chỉ số Dow Jones futures giảm 51 điểm, tương đương 0,1%. S&P 500 futures giảm 0,2% và Nasdaq 100 futures mất 0,4%.

Vào ngày thứ Sáu, Dow và S&P kết thúc phiên cuối tuần với các giao dịch giảm nhẹ, trong khi Nasdaq Composite bật tăng trong ngày thứ năm liên tiếp. Tất cả các chỉ số chính đều ghi nhận sắc xanh trong tuần sau khi báo cáo việc làm vào ​​hôm thứ Sáu cho thấy suy thoái kinh tế vẫn chưa bắt đầu, giúp gia tăng tâm lý tích cực từ các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nỗ lực kiềm chế mức lạm phát tồi tệ nhất trong 40 năm, một thước đo được theo dõi sát sao đã chỉ ra rằng nền kinh tế Mỹ có thể đã thu hẹp lại kể từ quý 2/2022, sau khi đã có đà suy giảm trong quý trước đó.

Một số nhà kinh tế tin rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới đã rơi vào tình trạng suy thoái nếu xét theo các chỉ số kỹ thuật, khi hai quý liên tiếp tăng trưởng kinh tế sụt giảm. Trong khi đó, những nhà kinh tế khác tin rằng một cuộc suy thoái có thể đến sau đó vài tháng.

Lợi suất trái phiếu kho bạc tăng vọt, với lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm cao hơn lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm, tín hiệu đảo ngược mà nhiều người coi là một chỉ báo suy thoái.

Báo cáo việc làm sẽ được công bố trong tuần cùng một loạt động thái mới từ các ngân hàng lớn và dữ liệu lạm phát tiêu dùng. Các thông tin này có thể thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục tăng lãi suất trong những tháng tới để chống lại lạm phát.

PepsiCo và Delta Air Lines dự kiến sẽ công bố báo cáo thu nhập vào thứ Ba và thứ Tư. JPMorgan Chase, Morgan Stanley, Wells Fargo và Citigroup dự kiến sẽ báo cáo vào cuối tuần.

Các nhà đầu tư cũng đang xem xét dữ liệu lạm phát quan trọng trong tuần này. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 sẽ được công bố vào thứ Tư và dự kiến sẽ cho thấy lạm phát, bao gồm cả thực phẩm và năng lượng, vượt khỏi mức 8,6% của tháng Năm.

Chỉ số giá sản xuất tháng 6 sẽ được công bố vào thứ Năm và báo cáo tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan cho tháng 7 sẽ được công bố vào thứ Sáu. Cổ phiếu ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã biến động trái chiều vào hôm thứ Hai, sau khi dữ liệu việc làm của Hoa Kỳ tốt hơn mức mong đợi. Chỉ số Nikkei 225 tại Nhật Bản tăng 1,55% và chỉ số Topix tăng 1,5%. Trong khi đó, S&P/ASX 200 của Úc giảm 0,19%. Tại Hàn Quốc, Kospi mất 0,28% và Kosdaq giảm 0,33%. Chỉ số MSCI về cổ phiếu Châu Á – Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản cũng cho thấy sự sụt giảm nhẹ.

Các điều kiện vĩ mô trên thế giới đang bất ổn, với cuộc biểu tình tại Sri Lanka khiến khủng hoảng năng lượng, lương thực và tài chính trên thế giới ngày càng trở nên trầm trọng. Bên cạnh đó, chỉ số đô la Mỹ (DXY) đã quay lại ngưỡng hỗ trợ hàng tuần sau khi tăng vọt lên mức cao nhất chưa từng thấy trong 20 năm.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Cá mập Mỹ Kevin O’Leary: Khủng hoảng tiền điện tử sắp diễn ra với phần lớn ngành bị xóa sổ.

- Sberbank – ngân hàng lớn nhất Nga thực hiện giao dịch tiền kỹ thuật số đầu tiên

Danh sách bài viết được xem nhiều