Thị trường tiền điện tử ngày 10/10 Coin28: Altcoin phục hồi nhẹ trong khi nhà đầu tư chờ đợi các dữ liệu quan trọng được công bố

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 10-10-2022 | 14:58:32

Bitcoin xa dần mốc $20.000 và đang đặt ngưỡng 19.500 thành mục tiêu tiếp theo. 

Thị trường tiền điện tử

Dữ liệu thị trường cho thấy giá Bitcoin liên tục đi quanh ngưỡng $19.400 - $19.500. Mốc này sẽ là mục tiêu cho phe bò cố gắng giữ nếu không muốn giá trượt xuống mức sâu hơn. Cho đến hiện tại, BTC đang giao dịch tại $19.428 với khối lượng 24 giờ đạt 17,6 tỉ USD.

Biến động giá Bitcoin ngày 10/10/2022

BTC tăng vọt vào đầu tuần trước trong bối cảnh dữ liệu cho thấy nền kinh tế đang chậm lại và lạm phát có thể sớm giảm xuống và chỉ giảm xuống dưới $20.000 khi báo cáo việc làm của Mỹ trong tháng 9 được phát hành.

Joe DiPasquale, Giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản tiền điện tử BitBull Capital, cho biết: “Việc Bitcoin không thể vượt $20.500 đã dẫn đến một đợt điều chỉnh mới. Bây giờ phe bò sẽ cần phải bảo vệ $19.500. Phe gấu vẫn sẽ tiếp tục gây áp lực khi hầu hết các loại coin vẫn nằm trong vùng màu đỏ. Tỷ giá Bitcoin (BTC) đã giảm 0,29% kể từ ngày hôm qua, trong khi giá đã tăng 1,46% so với tuần trước.

Trên biểu đồ hàng giờ, Bitcoin (BTC) đã bắt đầu tăng sau khi phá vỡ giả (false breakout) mức hỗ trợ $19.331. Hiện tại, giá đang ở gần ngưỡng kháng cự cục bộ tại $19.524.

Nếu người mua có thể nắm giữ thế chủ động đã đạt được, thị trường có thể tiếp tục tăng, hướng đến vùng $19.600.

Trong khung thời gian dài hơn, Bitcoin (BTC) đã một lần nữa bật lên từ mức hỗ trợ $19.335. Nếu vẫn giữ giá cao hơn mức này, BTC vẫn có cơ hội cho sự tăng trưởng, với vùng tiếp theo mà người bán có thể quay lại trò chơi là $19.800.

Tuy nhiên, theo quan điểm trung hạn, tình hình vẫn đang nghiêng về phía giảm giá. Nếu bên mua không thể giữ vững mốc $19.000, một đợt giảm giá mạnh sẽ sớm được kích hoạt.

Top 10 tiền điện tử đứng đầu vốn hóa thị trường ngày 10/10/2022

Trong khi đó, altcoin lớn nhất thị trường Ethereum (ETH) Ethereum đã thành công trong việc bảo vệ ngưỡng $1.300. Giá ETH đã thiết lập đáy cục bộ tại $ 1.307 trước khi phục hồi và hiện đang được giao dịch quanh $1.330.

Trong ngắn hạn, thị trường altcoin cũng đã có sự khởi sắc khi Bitcoin giữ vững được ngưỡng hỗ trợ $ 19.300 và đang cho thấy tín hiệu hồi phục trong ngày.

Đa phần các dự án trong top 100 đều cho thấy đà tăng nhẹ, nổi bật là Casper (CSPR) khi ghi nhận khoản lãi hơn 5% trong ngày. Trong khung thời gian hàng tuần, giá của token này đã tăng mạnh hơn 27%.

Các dự án nổi bật khác như XRP (XRP), THORChain (RUNE), Elrond (EGLD), Polkadot (DOT), ApeCoin (APE)… cũng cho thấy đà phục hồi từ 2 – 4% trong 24 giờ qua.

Chỉ số FGI thị trường tiền điện tử ngày 10/10/2022

Các yếu tố vĩ mô

Các câu hỏi đang được đặt ra xung quanh việc liệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có theo đuổi kế hoạch tăng lãi suất cơ bản lên 4,5% hoặc cao hơn - theo như các chỉ báo từ thị trường và dự báo mới nhất mà Fed đưa ra.

Trong những ngày gần đây, thị trường tài chính toàn cầu lo ngại về khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng tại các thị trường mới nổi do lãi suất tăng cao ở Mỹ và tỷ giá đồng USD liên tục lập đỉnh mới của 20 năm. Nhà đầu tư còn bất an về nguy cơ xuất hiện khủng hoảng thị trường địa ốc ở nhiều quốc gia do lãi suất tăng cao, hoặc sự sụp đổ của một định chế tài chính nào đó do thị trường trái phiếu đang trải qua những biến động chưa từng thấy trong cả một thế hệ trở lại đây.

Tất cả những mối lo này cùng xuất phát từ việc thị trường cho rằng Fed có thể gây ra một sự “đứt gãy” nào đó trong nền kinh tế hoặc hệ thống tài chính toàn cầu. Nhà đầu tư lo sợ Fed không thể thành công trong việc chống lạm phát bằng cách tăng lãi suất với tốc độ mạnh nhất trong nhiều thập kỷ trở lại đây mà không gây ra “tác dụng phụ” là những tổn thất nặng nề về tăng trưởng kinh tế.

Cuộc chiến chống lạm phát của Fed đang khiến thị trường biến động từng ngày.

Mức độ biến động lớn của thị trường khiến việc xác định cơ hội mua vào trở nên khó khăn hơn bao giờ hết - chiến lược gia Bill Sterling của GW&K Investment Management nhận định.

Việc nhìn lại cách Fed điều hành chính sách tiền tệ so với chính các dự báo của Fed mang đến một lý do xác đáng để nghi ngờ những kỳ vọng quanh việc khi nào Fed sẽ chuyển từ thắt chặt sang nới lỏng chính sách tiền tệ.

Một điều quan trọng cần ghi nhớ là giá cổ phiếu thường phản ứng tích cực khi Fed chuyển sang cắt giảm lãi suất. Trở về khoảng thời gian từ tháng 8/1984, chỉ số S&P 500 đã tăng bình quân hơn 17% trong mỗi 12 tháng sau mỗi lần lãi suất quỹ liên bang (fed funds rate - lãi suất cơ bản của Fed) đạt đỉnh - theo chuyên gia Sterling của SW&K và dữ liệu của Fed.

Trong tuần này, nhà đầu tư sẽ đón nhận báo cáo CPI tháng 9 của Mỹ. Dữ liệu này sẽ cho thấy rõ hơn về tình trạng của nền kinh tế Mỹ và là cơ sở quan trọng để dự báo những động thái tiếp theo của Fed. Bản báo cáo sẽ được công bố vào ngày thứ Năm.

Tiếp đó, loạt dữ liệu quan trọng khác gồm kết quả cuộc khảo sát niềm tin người tiêu dùng và kỳ vọng lạm phát của Đại học Michigan sẽ được công bố vào ngày thứ Sáu.

Dữ liệu lạm phát nhận được sự quan tâm đặc biệt bởi nhà đầu tư đang nhận thấy những dấu hiệu về sự suy yếu của thị trường việc làm - một báo cáo của Evercore ISI nhận định.

Nếu mức lạm phát đúng với dự báo hoặc nóng hơn dự báo, giá vàng sẽ gặp thách thức trong ngắn hạn. Nhưng sắp tới có thể sẽ là đợt tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm cuối cùng của Fed. Sau tháng 11, Fed sẽ tăng lãi suất với tốc độ chậm lại.

Giới phân tích nhận định chỉ số CPI tháng 9 của Mỹ tăng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng 8,3% trong tháng 8. Lạm phát lõi được dự báo tăng 6,5% so với mức 6,3% của tháng trước.

Báo cáo việc làm tháng 9 được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm thứ Sáu vừa rồi cho thấy khu vực phi nông nghiệp của nền kinh tế Mỹ có thêm 263.000 công việc mới trong tháng 9, tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 3,5% từ 3,7% của tháng trước. Tuy nhiên, số lượng việc làm mới đã giảm đi nhiều so với con số 537.000 công việc của tháng 7 và 315.000 công việc của tháng 8.

Liệu dữ liệu lạm phát sẽ cho thấy dấu hiệu đã qua đỉnh? Nhiều người lo sợ rằng việc liên minh OPEC+ quyết định cắt giảm sản lượng khai thác dầu trong tuần trước có thể đẩy giá dầu tăng trong thời gian còn lại của năm nay, khiến lạm phát khó giảm nhiệt.

Theo công cụ FedWatch của sàn giao dịch CME, các hợp đồng lãi suất tương lai cho thấy các nhà đầu tư đang đặt cược khả năng cao Fed tiếp tục nâng lãi suất với bước nhảy 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp vào ngày 3/11. Tiếp theo đó, thị trường kỳ vọng lãi suất Fed sẽ đạt đỉnh vào tháng 2 hoặc tháng 3 năm sau, ở mức 4,75%.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc gần 10h trưa nay theo giờ Việt Nam đứng ở 1.692,3 USD/oz, giảm 3,7 USD/oz so với đóng cửa phiên cuối tuần trước tại New York. Mức giá này tương đương 49 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Tuần trước, giá vàng tăng 2% nhờ đồng USD yếu đi sau khi lập đỉnh mới của 20 năm. Dù vậy, giá vàng đã giảm mạnh trong phiên ngày thứ Sáu, không giữ được mốc chủ chốt 1.700 USD/oz, sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 9 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống. Báo cáo này được xem là cơ sở để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát.

Bản báo cáo thị trường việc làm “cho thấy rằng hiệu ứng của chính sách tiền tệ vẫn chưa được thể hiện rõ”, chuyên gia kim loại quý Everett Millman của Gainesville Coins nói với trang Kitco News.

Tương tự, chiến lược gia Edward Moya của Oanda nhận định rằng sự suy giảm của sức ép lạm phát diễn ra diễn ra chưa đủ nhanh. “Fed sẽ tiếp tục rất cứng rắn, và đó sẽ là một môi trường khó khăn cho giá vàng. Chúng ta sẽ chứng kiến giá vàng nghiêng về giảm trong thời gian tới”, ông nói.

Giới phân tích cảnh báo rằng sự tăng giá tuần vừa rồi của vàng có thể bị đảo ngược trong tuần này nếu các kỳ vọng lãi suất tăng lên. “Đây có thể chỉ là một sự phục hồi ngắn ngủi, vì lý do để đầu tư vàng lúc này là Fed có thể sớm dịch chuyển lập trường và giãn tiến độ tăng lãi suất… Nhưng không thể có chuyện Fed ‘quay xe’ nhanh chóng được, vì làm thế sẽ khiến họ mất uy tín”, ông Millman nhấn mạnh.

Nhưng trong lúc thị trường tiếp tục nghiền ngẫm về các dữ liệu kinh tế vĩ mô, một số chuyên gia nhấn mạnh rằng số liệu việc làm là một chỉ báo có độ trễ. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD sáng nay dao động quanh mốc 112,7 điểm, giảm nhẹ so với mức đóng cửa tuần trước.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Dapper Labs ngưng hoạt động NFT đối với người dùng Nga do lệnh trừng phạt mới của EU

- Hơn 12,000 công ty Brazil nắm giữ tiền điện tử, đạt mức KỶ LỤC mới

Danh sách bài viết được xem nhiều