Thị trường tiền điện tử ngày 10/08 - Coin28 tổng hợp: Bitcoin bất ngờ lao dốc, xóa bỏ mọi thành quả từ đà tăng tại ngưỡng trên 24.000 xuống dưới 23.000

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 10-08-2022 | 11:48:37

Sau đà tăng đầy hưng phấn trong ngày hôm qua (09/08), Bitcoin không thể tiếp tục phá vỡ các đường ngăn cản cũ để bật tăng lên vùng cao hơn.

Thị trường tiền điện tử

Thị trường tiền điện tử trong phiên trước đó đã có chút biến động tích cực khi các nhà đầu tư đang kì vọng vào báo cáo CPI tháng 7 sẽ được công bố vào hôm nay (10/08). Báo cáo sẽ làm sáng tỏ liệu việc tăng lãi suất tích cực của Fed Mỹ có hiệu quả trong việc ngăn chặn lạm phát hay không và nó có thể có tác động đến quy mô của các đợt tăng lãi suất trong tương lai.

Giá Bitcoin (BTC) sau khi đạt đỉnh ngày tại $24.203 đã bất ngờ giảm xuống ngưỡng $22.800 Từ quan điểm phân tích kỹ thuật, pullback vào ngày 9 tháng 8 chỉ đơn giản là một bài test tại vùng hỗ trợ thấp hơn sau lần lật S/R gần đây nhất trong tuần qua và tài sản vốn hóa lớn như BTC tiếp tục giao dịch trong phạm vi ổn định trước đó.

Biến động giá Bitcoin ngày 10/08/2022

Theo nhà phân tích thị trường Michaël van de Poppe, nỗi sợ xung quanh chỉ số CPI ngày 10/8 là “không có cơ sở” và một khi quá trình retest hoàn tất, giá BTC sẽ tăng lên mức 28.000 đô la.

Đồng altcoin lớn nhất thị trường - Ethereum, sau đợt hưởng lợi từ tâm lý FOMO sự kiện The Merge cũng đã quay trở lại vùng $1.6700. Những tưởng ETH sẽ tiếp tục bứt phá các vùng mới cao hơn nhưng đồng altcoin này bất ngờ quay đầu sụt giảm 5,69% chỉ trong 24 giờ. Hiện tại, giá ETH đã mất ít nhất hơn 10% so với mốc đỉnh $1.800 những ngày trước đó.

Top 10 đồng tiền điện tử có vốn hóa lớn nhất thị trường ngày 10/08/2022

Các đồng altcoin khác trong top 10 vốn hóa thị trường cũng có biến động mạnh sau đà sụt giảm của Bitcoin. BNB -2,34%, XRP -3,98%, ADA -4,9%, SOL -6,9%, DOT -5,82%. Thua lỗ nhiều nhất trong 24 giờ qua là mã token CRV của Curve DAO Token khi giảm gần 10%, theo sau là HNT của Helium (-8,9%), SNX của Symthetix (-8,2%) và KSM của Kusama và HOT của Holo đều ghi nhận mức giảm 8%. Một loạt altcoin khác đang lỗ 7% trong ngày bao gồm ROSE, ATOM, FIL và HBAR.

Tâm lý thị trường khá nhạy cảm khi tụt dốc nghiêm trọng. Chỉ số Tham lam và Sợ hãi (FGI) giảm 11 điểm so với ngày hôm qua và hiện tại vẫn đang dừng tại vùng Fear (Sợ hãi).

Chỉ số Tham lam và Sợ hãi (FGI) ngày 10/08/2022

Các yếu tố vĩ mô

Đầu tuần, Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk gợi ý rằng dữ liệu tháng 7 sẽ phản ánh Hoa Kỳ đạt mức lạm phát cao nhất. Ngay bây giờ, có một sự đồng thuận rằng dữ liệu tháng 7 sẽ thấp hơn con số 9,1% kỷ lục được thấy vào tháng 6. Giá các mặt hàng năng lượng (dầu mỏ, khí đốt tự nhiên) đã giảm đáng kể trong tháng 7 và Fed hy vọng rằng mức tăng 0,75 điểm cơ bản liên tiếp trước đó sẽ chống lại giá tăng vọt ở các khu vực khác của nền kinh tế.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Ba (9/8), khi nhà đầu tư tiếp nhận một loạt báo cáo kinh doanh đáng thất vọng trước khi có kết quả lạm phát quan trọng. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 lùi 0,42% xuống 4.122 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite mất 1,19% còn 12.493 điểm. Chỉ số Dow Jones hạ 58,13 điểm (tương đương 0,18%) xuống 32.774 điểm. Đây là một tuần khó khăn đối với các công ty sản xuất chip. Vào ngày 8/8, dự báo doanh thu thấp hơn kỳ vọng từ Nvidia đã gây áp lực lên nhóm này và những cổ phiếu đã nối dài đà giảm vào ngày thứ Ba.

S&P 500 đã tăng 3 tuần liên tiếp, tuy nhiên, mùa báo cáo kết quả kinh doanh đã xuất hiện những cảnh báo về nhu cầu từ giám đốc điều hành các công ty lớn. Nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ để xác định phản ứng của nền kinh tế đối với cuộc chiến chống lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Một số cổ phiếu thuộc Nasdaq Composite cũng bị ảnh hưởng tiêu cực. Cổ phiếu Novavax bốc hơi 30% sau khi cắt giảm triển vọng doanh thu cả năm do nhu cầu đối với vắc-xin Covid-19 giảm. Cổ phiếu Upstart sụt hơn 11% sau khi công ty cho vay tiêu dùng công bố kết quả kinh doanh quý 2 không đạt kỳ vọng cả về lợi nhuận và doanh thu.

Nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả mới nhất của chỉ số giá tiêu dùng CPI tại Mỹ tháng 7, dự kiến công bố vào hôm nay (10/8). Báo cáo được dự báo sẽ cho thấy lạm phát giảm nhẹ, một phần nhờ giá dầu giảm, điều này có thể giúp thị trường dự đoán các bước tiếp theo của Fed. Lợi suất trái phiếu Mỹ cũng bật tăng trước khi công bố báo cáo chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng.

Trước báo cáo, chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm và kỳ hạn 10 năm tiếp tục mở rộng, với lợi suất kỳ hạn 2 năm tăng cao hơn so với lợi suất kỳ hạn 10 năm. Thực tế là kỳ hạn 2 năm cao hơn có nghĩa là đường cong lợi suất đã bị đảo ngược, và đó đôi khi là tín hiệu của suy thoái.

Ở khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, cổ phiếu giảm trong phiên giao dịch đầu ngày thứ Tư khi Trung Quốc công bố dữ liệu lạm phát. Chỉ số giá sản xuất trong tháng 7 của Trung Quốc đã tăng 4,2% so với một năm trước, thấp hơn mức tăng 4,8% được dự đoán trong một cuộc thăm dò của Reuters. Trong khi đó, giá tiêu dùng tăng 2,7% trong tháng 7 so với cùng kỳ năm 2021, cao nhất kể từ tháng 7 năm 2020.

Giá dầu giảm nhẹ vào ngày 9/8 sau phiên biến động lên xuống bất thường do lo ngại rằng nền kinh tế suy yếu có thể làm giảm nhu cầu trước thông tin rằng một số hoạt động xuất khẩu dầu đã bị đình chỉ trên đường ống Druzhba từ Nga sang châu  u quá cảnh ở Ukraine. Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent lùi 0,4% xuống 96,31 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 0,3%) còn 90,5 USD/thùng. 

Cùng ngày, giá vàng tăng nhẹ, được hỗ trợ bởi đà suy yếu của đồng USD, trong khi những người tham gia thị trường chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ. Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0,4% lên 1.794 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng thêm 0,4% lên 1.811 USD/oz.

Đồng USD suy yếu làm vàng trở nên ít đắt đỏ hơn đối với những người mua nước ngoài. Chỉ số đồng USD (ICE U.S Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – dã giảm 0,3%.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Mircrosoft đầu tư vào game blockchain: Star Heroes

- Cựu giám đốc BitMEX thừa nhận vi phạm Đạo luật bảo mật ngân hàng

Danh sách bài viết được xem nhiều