Thị trường tiền điện tử ngày 1/11 Coin28: Bitcoin đóng cửa tháng với đà giảm khi có FUD từ USDT

Tác giả: Duy Chiến
Bài viết được update ngày: 01-11-2022 | 14:56:54

Ngay sát lúc đóng cửa tháng 10, xuất hiện tin tức xấu từ USDT, BTC ngay lập tức có phản ứng tiêu cực.

Thị trường tiền điện tử

Tối 31/10 (theo giờ Việt Nam), Bloomberg đưa tin Tether - công ty đứng sau đồng stablecoin mạnh nhất thị trường, USDT - đang bị cơ quan quản lý Hoa Kỳ điều tra vì nghi vấn gian lận. Ngay sau thông tin đó, giá BTC phản ứng với chiều giảm từ $20.700 xuống $20.500. Gậy đỏ dài đã khiến một lượng lớn vị thể long bị thanh lý. Sau đó với đà bơm liên tục của thị trường, Bitcoin đã hồi phục và quay lại ngưỡng $20.600 cho đến hiện tại. Khối lượng giao dịch 24 giờ đạt giá trị 45 tỷ đô, tăng mạnh 35% so với ngày hôm qua.

Biến động giá Bitcoin 24 giờ qua

Phí bảo hiểm hợp đồng futures Bitcoin đã ở dưới mức 2% trong 30 ngày qua, báo hiệu sự thiếu quan tâm từ những nhà đầu tư ưu thích sử dụng công cụ đòn bẩy. Tỷ lệ này vẫn không có sự cải thiện nào kể cả vào ngày 29/10, khi BTC chạm mức kháng cự $21.000.

Nhìn chung, các nhà đầu tư phái sinh vẫn không mấy lạc quan về giá của Bitcoin. Tuy nhiên, cũng cần phải phân tích thị trường BTC margin để loại trừ các yếu tố bên ngoài, gây ảnh hưởng đến các công cụ giao dịch futures.

Không giống như hợp đồng futures, sự cân bằng giữa long và short margin không nhất thiết phải khớp nhau. Khi tỷ lệ cho vay margin cao, nó cho thấy thị trường đang tăng giá, ngược lại, tỷ lệ cho vay thấp cho thấy thị trường đang trong xu hướng giảm

Tỷ lệ cho vay margin USDT/BTC trên sàn OKX

Biểu đồ trên cho thấy tinh thần của các nhà đầu tư chạm đỉnh vào ngày 13/10 khi tỷ lệ này đạt 23,5, điều này hiếm khi được duy trì trong thời gian dài. Từ thời điểm đó trở đi, các trader OKX đã ít có nhu cầu vay Tether hơn. Tỷ lệ này hiện đang ở mức 7,5, nghiêng về xu hướng tăng, vì nó cho phép vay stablecoin với mức margin lớn. Tuy nhiên, tâm lý thị trường không có sự thay đổi mặc dù Bitcoin tăng 7,5% từ ngày 24/10 đến ngày 31/10.

Dữ liệu phái sinh cho thấy không có nhu cầu từ người mua ngay cả khi Bitcoin chạm $21.000 vào ngày 29/10. Không giống như các trader bán lẻ, những con cá voi giàu kinh nghiệm này có xu hướng dự đoán các chuyển động bằng cách giữ vững niềm tin của họ ngay cả khi thị trường diễn biến tiêu cực. 

Top 10 mã token đứng đầu vốn hóa thị trường 01/11/2022

Với đà hồi nhẹ của Bitcoin, thị trường altcoin đang cho thấy tín hiệu tích cực. Dẫn đầu đà tăng là Chain (XCN) khi bật lên đến hơn 26% trong 24 giờ qua, xoá đi toàn bộ khoản lỗ trong tuần. Theo sau là Dogecoin (DOGE) với đà tăng hơn 9%, trên khung thời gian hàng tuần, memecoin này đã bật lên gần 120%. BNB Chain (BNB), Avalanche (AVAX), EOS (EOS), Trust Wallet Token (TWT), Shiba Inu (SHIB)… cũng ghi nhận khoản lãi từ 4 – 6% trong ngày.

Chỉ báo Tham lam và Sợ hãi (FGI) biểu thị tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường hiện đang ở mức 30 và giữ vững trong vùng Sợ hãi (Fear).

Chỉ số FGI thị trường tiền điện tử ngày 01/11/2022

Các yếu tố vĩ mô

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (31/10), nhưng chỉ số Dow Jones hoàn tất tháng tăng mạnh nhất kể từ năm 1976 và cả ba chỉ số cùng chấm dứt chuỗi 2 tháng giảm liên tiếp. Giá dầu thô giảm do kỳ vọng sản lượng dầu của Mỹ tăng trong khi Trung Quốc tăng cường các biện pháp chống Covid-19.

Lúc đóng cửa, Dow Jones giảm 128,85 điểm, tương đương giảm 0,39%, còn 32.732,95 điểm. S&P 500 giảm 0,75%, còn 3.871,98 điểm. Nasdaq trượt 1,03%, còn 10.988,15 điểm.

Giá cổ phiếu ở Phố Wall đã phục hồi mạnh trong tháng 10. Dẫn đầu sự phục hồi này là Dow Jones, chỉ số với mức tăng 13,95% trong cả tháng. Đây là tháng tăng mạnh nhất của chỉ số này kể từ năm 1976, trong bối cảnh nhà đầu tư đặt cược rằng những công ty truyền thống hơn, như ngân hàng, sẽ dẫn đầu thời kỳ thị trường giá lên (bull) tiếp theo. S&P 500 và Nasdaq tăng tương ứng 8% và 3,9% trong tháng này.

“Thị trường đang nghỉ ngơi một chút sau đợt tăng mạnh vào tuần trước”, chiến lược gia trưởng Ryan Detrick của Carson Group phát biểu trên CNBC. “Ngoài ra, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chuẩn bị họp và quyết định lãi suất sẽ được đưa ra vào ngày thứ Tư. Việc thị trường chững lại cũng là điều dễ hiểu”.

Thành quả tăng của chứng khoán Mỹ trong tháng 10 diễn ra bất chấp mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 có cả tốt lẫn xấu đan xen. Những kết quả này cho thấy tăng trưởng kinh tế đang chậm lại và tình hình kinh doanh đáng thất vọng của các công ty công nghệ lớn như Meta Platforms và Amazon. Đây cũng chính là những cổ phiếu dẫn đầu sự giảm điểm của nhóm công nghệ trong phiên ngày thứ Hai, khi nhà đầu tư dịch chuyển vốn khỏi các cổ phiếu tăng trưởng.

Thị trường đang “chuẩn bị tinh thần” cho cuộc họp của Fed bắt dầu vào ngày thứ Ba. Theo dự báo, Fed sẽ đưa ra quyết định tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm khi cuộc họp kết thúc vào ngày thứ Tư. Nhiều nhà đầu tư đang chờ đợi một tín hiệu nào đó từ tuyên bố sau cuộc họp của Fed hay trong cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell rằng ngân hàng trung ương này có thể tạm dừng việc tăng lãi suất hoặc giảm tốc độ tăng lãi suất trong tương lai gần.

“Thông điệp ngày thứ Tư sẽ rất quan trọng đối với các kỳ vọng của thị trường trong thời gian tới”, chuyên gia Quincy Krosby của LPL Financial nói với hãng tin CNBC. “Trong cuộc trao đổi với báo chí, Chủ tịch Powell sẽ phải cân nhắc các câu trả lời của ông ấy như thể ông ấy đang bước đi trên sợi dây chính sách tiền tệ đang bị kéo căng”.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London giảm 0,92 USD/thùng, tương đương giảm gần 1%, còn 94,85 USD/thùng. Giá dầu WTI giảm 1,69 USD/thùng, tương đương giảm hơn 1,9%, còn 86,21 USD/thùng.

Giá cả hai loại dầu cùng tăng trong tháng 10, với giá dầu Brent tăng gần 8,5% và giá dầu WTI tăng 8,2%. Đây là tháng tăng đầu tiên của cả hai loại dầu kể từ tháng 5.

Dầu thô giảm giá khi dữ liệu cho thấy sản lượng dầu của Mỹ tăng, giữa lúc các con số từ Trung Quốc cho thấy nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới tiếp tục yếu đi dưới sức ép của các biện pháp chống Covid nghiêm ngặt.

Theo một báo cáo hàng tháng của Chính phủ Mỹ, sản lượng dầu của nước này tăng lên mức gần 12 triệu thùng/ngày trong tháng 8, mức cao nhất kể từ khi Covid trở thành đại dịch. Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục kêu gọi các công ty dầu khí nước này dùng một phần lợi nhuận kỷ lục để đầu tư khai thác thêm nhiều dầu nhằm kéo giá xăng dầu xuống, giảm bớt gánh nặng cho các hộ gia đình Mỹ.

Ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, hoạt động của các nhà máy sụt giảm bất ngờ trong tháng 10 – theo kết quả khảo sát chính thức công bố ngày 31/10.

“Với chính sách Zero Covid của Trung Quốc, không có gì khó hiểu khi các chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của nước này liên tục giảm”, nhà quản lý quỹ Stephen Innes của SPI Asset Management nhận định. “Chừng nào còn Zero Covid, chính sách đó còn đe doạ triển vọng tăng giá của dầu.

Các thành phố của Trung Quốc những ngày gần đây tăng cường các biện pháp chống dịch để ứng phó với các dịch bùng phát, khiến những tia hy vọng trước đó về sự khởi sắc nhu cầu dầu một lần nữa bị dập tắt. Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc giảm 4,3% trong 3 quý đầu năm nay, tiến tới hoàn tất năm giảm đầu tiên kể từ 2014.

Nền kinh tế khu vực Eurozone có thể đang bước vào suy thoái, với hoạt động kinh doanh trong tháng 10 ở khu vực này sụt giảm với tốc độ mạnh nhất gần 2 năm - theo một cuộc khảo sát của S&P Global. Trong khi đó, các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu  u (ECB) vẫn quyết tâm tăng lãi suất để chống lạm phát. Với chính sách này, khả năng suy thoái của Eurozone gần như chắc chắn.

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) nâng dự báo nhu cầu dầu trong trung hạn và dài hạn, đồng thời cho biết thế giới cần 12,1 tỷ USD vốn đầu tư để đáp ứng nhu cầu này, cho dù cuộc chuyển đổi sang năng lượng sạch vẫn tiếp tục.

Giá vàng thế giới giảm mạnh do đồng USD bật tăng, nhưng giá vàng miếng trong nước sáng nay (1/11) vẫn giữ vững mốc 67 triệu đồng/lượng. Triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng mạnh lãi suất vào ngày thứ Tư tuần này đang thúc đồng USD đi lên và gây áp lực mất giá lên kim loại quý.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 31/10 tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 12,1 USD/oz, tương đương giảm hơn 0,7%, còn 1.634,6 USD/oz - theo dữ liệu từ trang Kitco.

Sức ép từ môi trường lãi suất tăng trên toàn cầu, đồng USD lên giá và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng là những nguyên nhân khiến sức hút của vàng giảm sút và kim loại quý này không thể phát huy vai trò kênh đầu tư chống lạm phát và phòng ngừa rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu. Kể từ khi vượt ngưỡng chủ chốt 2.000 USD/oz hồi tháng 3, giá vàng đến nay đã giảm khoảng 400 USD/oz.

Đồng USD tăng giá 0,8% trong phiên đầu tuần. Sáng nay, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD dao động quanh ngưỡng 111,3 điểm, từ mức 110,8 điểm vào sáng hôm qua.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Singapore hợp tác cùng ngân hàng DBS để triển khai thí điểm đồng tiền số quốc gia

- Bitcoin có phản ứng tiêu cực ngay khi có FUD: USDT bị Hoa Kỳ điều tra

Danh sách bài viết được xem nhiều