Thị trường tiền điện tử ngày 08/08 - Coin28 tổng hợp: Bitcoin tiếp tục sideway quanh ngưỡng 23.100, tâm lý nhà đầu tư được cải thiện

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 08-08-2022 | 11:54:27

Bitcoin đã giữ vững trên ngưỡng $23.000 trong suốt cuối tuần vừa qua khi tâm lý nhà đầu tư được cải thiện bởi báo cáo việc làm Hoa Kỳ mới được công bố vào 05/08/2022.

Thị trường tiền điện tử

Biểu đồ giá Bitcoin ngày 08/08/2022

Dữ liệu thị trường trong 24 giờ qua cho thấy giá Bitcoin (BTC) luôn giao động quanh ngưỡng $22.980 - $23.300. Xét theo khung thời gian tuần, đồng tiền điện tử có vốn hóa lớn nhất thị trường liên tục sideway giữ vững một vùng giá. Ngay cả khi báo cáo việc làm của Bộ Lao động Hoa Kỳ được công bố vào ngày 05/08/2022, Bitcoin vẫn không có nhiều phản ứng. Những thông tin tích cực hơn tháng trước trong bản báo cáo  đã làm tăng kỳ vọng của hầu hết các nhà phân tích về tăng trưởng việc làm trong tháng Bảy. Báo cáo đã phản bác các chỉ số trước đó cho thấy nền kinh tế đang chậm lại. Đây cũng là điều kiện cho phép Ngân hàng Trung ương Mỹ sớm thu hẹp các đợt tăng lãi suất mà nhiều nhà đầu tư tin rằng sẽ khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Top 10 đồng tiền điện tử có vốn hóa lớn nhất thị trường ngày 08/08/2022

Ethereum, đồng tiền điện tử có vốn hóa lớn thứ hai thị trường đã lấy lại ngưỡng quan trọng ở $1.700, tăng gần 2% trong khung thời gian 24 giờ. Đây được coi là mốc quan trọng của ETH, nếu tiếp tục giữ vững trong thời gian tiếp theo, đông tiền mã hóa này sẽ chứng kiến những mốc giá cao hơn.

Trong phiên giao dịch hôm nay, các altcoin có xu hướng không đồng nhất. Ở phía tăng, dẫn đầu là mã token ROSE của Oasis Network với đà tăng tới 23%. Theo sau đó là FLOW với mức lợi nhuận trong ngày là 19%, LRC kiếm được 10% và CAKE đang tăng 9%. Trong khi đó DCR đang giảm nhiều nhất trong ngày khi mất hơn 5%, theo sau là LDO và OP đang giảm khoảng 4%.

Các altcoin trong top 10 vốn hóa có đà tăng ổn định so với ngày hôm qua. BNB +4%, XRP +0,41%, ADA +3,68%, SOL +5,15%, DOT +2,73%.

Tâm lý trên thị trường không có nhiều biến động, chỉ số Tham lam và Sợ hãi (FGI) tiếp tục dừng tại vùng Fear với mốc 30 điểm.

Chỉ số Tham lam và Sợ hãi (FGI) thị trường tiền điện tử ngày 08/08/2022

Các yếu tố vĩ mô

Các thị trường chứng khoán lớn vào thứ Sáu đã giảm theo số lượng việc làm trước khi lấy lại vị trí vào buổi chiều. Chỉ số Nasdaq nặng về công nghệ đã giảm 0,5% vào thứ Sáu trong khi S&P 500, vốn có thành phần công nghệ mạnh, giảm 0,2%. Tuy nhiên, cả hai chỉ số đều tăng tuần thứ ba liên tiếp, không chỉ nhờ dấu hiệu tăng trưởng chậm lại mà còn có những dự báo lạc quan của một số thương hiệu công nghệ và dịch vụ tài chính toàn cầu.

Nền kinh tế Mỹ liệu đã rơi vào suy thoái? Đó là câu hỏi ‘nóng’ tại Mỹ, sau hàng loạt thông tin kinh tế trái ngược: GDP suy giảm hai quí liên tiếp, nhưng thị trường việc làm và tiêu dùng vẫn ổn định.

Phần lớn giới phân tích hoàn toàn bất ngờ với sự đảo ngược chóng vánh đang diễn ra với nền kinh tế Mỹ, từ mức tăng trưởng 5,7% – tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1984 vào năm ngoái. Kinh tế Mỹ đã giảm 1,6% trong quí 1 và giảm tiếp 0,9% trong quí 2 vừa qua. Mức tăng trưởng âm trong hai quí liên tiếp đã đủ để đáp ứng định nghĩa phổ biến của một cuộc suy thoái kỹ thuật.

Theo Washington Post, đằng sau các con số đáng thất vọng này là một loạt dấu hiệu cho thấy sự suy giảm tại nhiều bộ phận của nền kinh tế Mỹ, từ chính phủ, các doanh nghiệp cho tới hộ gia đình.

Việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất bốn lần trong năm nay để kiềm chế lạm phát cũng ảnh hưởng lớn tới lĩnh vực xây dựng và nhà ở. Các công ty bất động sản và người mua nhà giờ đây sẽ phải hứng chịu mức chi phí đi vay cao hơn. Hệ quả là số nhà khởi công xây dựng trong tháng 6 đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng chín tháng qua, trong khi số giấy phép xây dựng nhà ở mới cũng giảm.

Bên cạnh đó, ở góc độ chính phủ, chi tiêu công tại Mỹ cũng ghi nhận xu hướng giảm mạnh trong thời gian qua ở mọi cấp độ: liên bang, tiểu bang và các địa phương.

Tuy nhiên, ngay cả khi đã ghi nhận hai quí liên tiếp tăng trưởng âm, giới chức Chính phủ Mỹ vẫn phủ nhận việc nền kinh tế nước này đã rơi vào suy thoái.

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden cho biết trong khi nền kinh tế Mỹ đang chậm lại, “cũng có nhiều tín hiệu tích cực được ghi nhận”. Ông cũng trích dẫn quan điểm của Chủ tịch Fed Jerome Powell về việc nền kinh tế hiện chưa rơi vào suy thoái, bởi vẫn có nhiều bộ phận tăng trưởng tốt.

Dẫu vậy, lãi suất tăng lên, lạm phát dai dẳng, cùng tâm lý bi quan của người tiêu dùng và doanh nghiệp đang đặt ra những nguy cơ lớn phía trước.

Dù không cho rằng nền kinh tế suy thoái trong nửa đầu năm, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng có khả năng cao suy thoái sẽ xảy ra trong sáu tháng cuối năm hoặc trong năm 2023.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Sàn Bitget lập quỹ 200 triệu USD để bảo vệ tài sản người dùng

- CocaCola ra mắt NFT trên Polygon kỷ niệm ngày quốc tế tình bạn 8/8

Danh sách bài viết được xem nhiều