Thị trường tiền điện tử ngày 08/07: Theo đà tăng của chứng khoán Mỹ, Bitcoin tăng mạnh đạt mốc 22.200 USD

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 08-07-2022 | 10:38:38

Sự phục hồi của chứng khoán Mỹ đã ảnh hưởng tích cức tới thị trường tiền điện tử trong phiên giao dịch ngày hôm qua. Các tin tức tốt trong ngành crypto cũng liên tục xuất hiện.

Thị trường tiền điện tử

Thống kê dữ liệu từ Coinmarketcap cho thấy sau hai ngày liên tiếp (06 - 07/7) giữ vững vùng giá hỗ trợ $20.000 thì Bitcoin đã tạo ra đủ động lực để bật tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm nay (08/07). Giá Bitcoin đã tăng vọt gần 10% để đạt mức cao nhất trong ngày là 22.230 đô la (Coinmarketcap) với khối lượng giao dịch 24 giờ đạt 28,2 tỉ USD. Điều này cũng trực tiếp nâng tổng vốn hóa của đồng tiền mã hóa mạnh nhất thị trường tiền điện tử lên 419,2 tỉ đô.

Biểu đồ giá Bitcoin ngày 08/07/2022

Việc tăng giá của Bitcoin chịu nhiều ảnh hưởng của đà phục hồi từ thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Đồng thời tin tức nền tảng lending Celsius hoàn tất việc trả nợ MakerDAO và thu hồi khối tài sản 449 triệu USD càng làm củng cố thêm niềm tin của các nhà đầu tư vốn đang lo sợ trước những biến động của thị trường trong thời gian qua.

Tuy nhiên nhiều nhà phân tích vẫn đang e dè trước đà phục hồi này. Họ cho rằng đây chỉ là một trong những dấu hiệu fakeout đánh lừa nhà đầu tư tin rằng đáy đã xuất hiện trong khi trên thực tế, xu hướng vẫn là tiêu cực.

Luận điểm được đưa ra: “Khối lượng giảm trong một phạm vi là sự củng cố để tiếp tục xu hướng. Chưa kể hàng nghìn dòng tiền đổ vào sàn giao dịch trước mỗi lần lên đỉnh. Thị trường vẫn chứng kiến đà cash out lớn vì thế đây khó có thể là dấu hiệu để xác định đáy của thị trường.”

Với đà phục hồi tốt từ Bitcoin, các altcoin vẫn duy trì dấu hiệu khởi sắc với toàn bộ các đồng tiền mã hóa trong top 100 đang nằm trong sắc xanh. Đà tăng trưởng lợi nhuận lớn nhất trong ngày là AAVE với mức tăng gần 20% và đánh dấu mức lợi nhuận hàng tuần tới 28%. Động lực của AAVE có thể đến từ việc mạng lưới này tung ra GHO – một stablecoin phi tập trung được neo giá với đồng USD và sẽ do cộng đồng Aave DAO quản lý.

Top rank các đồng tiền mã hóa trên thị trường tiền điện tử ngày 08/07/2022

Các altcoin đạt mức tăng hai chữ số khác là IOTX (+14,5%), ICP (+12,7%), MATIC (+11,3%) và NEO (+10,8%).

Trong top 10 coin hàng đầu, altcoin lớn nhất ETH đã leo lên ngưỡng $1.250 với mức tăng gần 7% trong ngày và tăng hơn 15% trong tuần. Vốn hóa thị trường của Ethereum đạt 151,8 tỉ đô với khối lượng giao dịch trong 24 giờ có giá trị 15,1 tỉ USD. Các mã token top rank như BNB, XRP, ADA, SOL hay DOT đều có mức tăng ấn tượng từ 4 - 7% trong cả khung thời gian một ngày và 7 ngày.

Xem thêm: Phí gas giao dịch trên Ethereum giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020

Trong khi đó, chỉ số Sợ hãi và tham lam tiền điện tử – đo lường tâm lý nhà đầu tư – hiện đã tăng hai bậc từ 18 của ngày hôm qua lên mức 20 vào thời điểm viết bài. Dẫu vậy, tâm lý chung vẫn là sợ hãi tột độ.

Chỉ số FGI ngày 08/07/2022

Các yếu tố vĩ mô

"Ngày xanh" trên thị trường diễn ra trong bối cảnh tình trạng thất nghiệp ngày càng gia tăng ở Mỹ và điều này cũng được chính phủ công bố trong bản báo cáo lao động mới nhất. Tín hiệu cho thấy “áp lực về tiền lương đã lên đến đỉnh điểm” - theo Jamie Cox, đối tác quản lý của Harris Financial Group. Việc tiếp tục xu hướng này có thể dẫn đến các điều kiện tài chính “đủ chặt chẽ để cho phép Fed giảm bớt quy mô tăng lãi suất”.

Chứng khoán Mỹ có đà tăng điểm vào ngày thứ Năm (07/07) khi Phố Wall nối dài xu hướng up trend từ trước đó. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones tăng 346 điểm (tương đương 1,12%) lên 31.384 điểm. Chỉ số S&P 500 thêm 1,5% lên 3.902 điểm, chỉ số Nasdaq Composite có thêm 2,28% để chạm mốc 11.621 điểm.

S&P 500 đã tăng 4 phiên liên tiếp, ghi nhận chuỗi leo dốc dài nhất từ đầu năm đến nay, theo Bespoke Investment Group. Ngành năng lượng nằm trong số nhóm cổ phiếu dẫn đầu đà tăng vào ngày thứ Năm và đảo chiều từ sự sụt giảm gần đây khi giá dầu phục hồi. Cổ phiếu các công ty sản xuất chip đã thúc đẩy lĩnh vực công nghệ sau khi Samsung của Hàn Quốc công bố lợi nhuận tăng 11% và doanh thu vọt 21% trong giai đoạn gần nhất nhờ doanh số bán chip tăng mạnh. Nasdaq Composite cũng tăng 4 phiên liên tiếp, trong khi Dow Jones tăng 3 phiên trong 4 phiên vừa qua.

Một diễn biến đáng chú ý khác là cổ phiếu Gamestop, leo dốc 15% sau khi nhà bán lẻ trò chơi điện tử cho biết việc chia cổ phiếu theo tỷ lệ 4:1 đã được Hội đồng quản trị thông qua. Ngay cả với đà tăng gần đây, S&P 500 vẫn giảm 19% so với mức cao mọi thời đại ghi nhận được hồi tháng 01/2022.

Về mặt kinh tế, số người lần đầu và tiếp tục nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đều tăng nhẹ trong tuần trước. Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 5 cao hơn so với dự kiến, ở mức 85,5 tỷ USD nhưng vẫn giảm so với tháng trước. Báo cáo việc làm định kỳ hàng tháng của Bộ Lao động Mỹ dự kiến công bố vào hôm nay, và dữ liệu việc làm có thể được xem xét kỹ lưỡng hơn khi nhà đầu tư cố gắng đánh giá sức khoẻ nền kinh tế Mỹ.

Giá dầu cũng khởi sắc vào thứ Năm, phục hồi từ mức giảm sâu trong 2 phiên trước đó, khi nhà đầu tư quay trở lại tập trung vào tình trạng khan hiếm nguồn cung bất chấp lo ngại về khả năng xảy ra suy thoái toàn cầu. Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent tiến 3,9% lên 104 USD/thùng trong khi hợp đồng dầu WTI cộng 4,26% lên 102 USD/thùng. Giá dầu đã lao dốc trong vài tuần qua do nhà đầu tư lo ngại rằng suy thoái kinh tế mạnh có thể làm giảm nhu cầu hàng hoá.

Cùng ngày, giá vàng tăng nhẹ khi động lực của đồng USD chững lại đã khuyến khích một số nhà đầu tư đưa dòng tiền trở lại sau 2 phiên giá vàng giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 9 tháng. Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay nhích 0,1% lên 1.740 USD/oz trong khi hợp đồng tương lai tiến 0,2% lên 1.739 USD/oz.

Đồng USD nổi lên là một kênh trú ẩn an toàn được ưa thích trong bối cảnh lo ngại về suy thoái ngày càng tăng và đã tiến lên mức cao nhất trong gần 2 thập kỷ trong phiên trước đó trước khi suy yếu vào ngày thứ Năm.

Vào ngày 07/07, biên bản cuộc họp tháng 6 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy tình hình lạm phát xấu đi và lo ngại về khả năng kiềm chế của ngân hàng trung ương đã thúc đẩy lãi suất Mỹ tăng mạnh nhất trong gần 3 thập kỷ.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Cá voi “bắt đáy” 20.000 tỷ memecoin Shiba Inu

- Celsius Network bất ngờ thanh toán khoản vay thế chấp Bitcoin, giải quyết nguy cơ bị thanh lý

Danh sách bài viết được xem nhiều