Thị trường tiền điện tử ngày 08/06: Xu hướng đảo chiều diễn ra liên tục với biên độ lớn

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 08-06-2022 | 14:34:48

Trong những ngày đầu tháng 6, thị trường tiền điện tử liên tục biến động gây tâm lý hoang mang cho các nhà đầu tư.

Hành động giá ngắn hạn của Bitcoin đã bị chi phối bởi chuyển động răng cưa (whipsaw) được kích hoạt xung quanh vùng $31.000 – $32.000. Sự đảo chiều vào ngày 07/06 đã kích hoạt một đợt bán tháo nhanh chóng và đẩy giá xuống dưới mức $29.200. Đáng ngạc nhiên là vào ngày 08/06, giá đã nhanh chóng đảo chiều khi Bitcoin tăng trở lại mức $31.500, trở thành lực đẩy chính cho toàn thị trường hôm nay chuyển sắc xanh.

Theo Rekt Capital, lịch sử giá của Bitcoin cho thấy rằng mặc dù BTC “có xu hướng xác nhận tăng khi nó vượt lên trên đường EMA 50 tuần màu xanh”, nhưng mặt khác, nó “có xu hướng xác nhận cơ hội tài chính tối đa khi chạm đến và phá vỡ bên dưới EMA 200 tuần màu đen.”

Các đồng Altcoin cũng đang theo chân người anh cả khi tăng giá và ấn tượng nhất trong top 10 là Cardano (ADA) với mức lợi nhuận 12% trong ngày. Tuy nhiên, coin tăng nhiều nhất trong 24h qua là Chainlink khi mã token LINK mang lại gần 20% lợi nhuận cho nhà đầu tư, theo sau là AR (+14%), OMG (+11%) và DCR (+10,5%).

Top các đồng coin có mức tăng giá mạnh chỉ trong ngày 08/06/2022

Với các diễn biến khó lường như hiện tại, các trader nên thận trọng trong các quyết đinh thay vì mong đợi mức giá tăng nhanh chóng lên $35.000.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 7/6 thừa nhận tình trạng lạm phát ở Mỹ hiện tại sẽ không phải “tạm thời” mà còn kéo dài và ở mức cao.

Trước đó, Yellen và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell từng tuyên bố rằng vấn đề lạm phát của Mỹ chỉ là tạm thời. Cả hai người trong phiên điều trần ngày 07/06 thừa nhận họ đã đánh giá sai và nói rằng: “Không nghi ngờ gì nữa, chúng ta đang phải đối mặt với áp lực lạm phát rất lớn. Lạm phát thực sự là vấn đề kinh tế hàng đầu của chúng ta vào thời điểm này”.

Lạm phát tại Mỹ đang ở mức cao kỷ lục, với giá tiêu dùng tăng vọt 8,3% trong năm qua. Chỉ báo này đã có dấu hiệu giảm bớt nhưng có khả năng vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của liên bang cho đến cuối năm nay.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Hoa Kỳ cho biết lạm phát cao sẽ kéo dài trong năm tới, có thể khiến chính phủ liên bang phải trả lãi suất cao hơn cho khoản nợ của mình.

Trong khi đó, chứng khoán Mỹ tăng phiên thứ 2 liên tiếp vào ngày thứ Ba. Kết thúc phiên giao dịch, Dow Jones tăng 264 điểm (tương đương 0,8%) lên 33.180 điểm. Chỉ số S&P 500 nhích 0,95% lên 4.160 điểm, và chỉ số Nasdaq Composite cộng thêm 0,94% lên 12.175 điểm. Các chỉ số này mở đầu phiên giảm nhẹ nhưng đã lấy lại toàn bộ và đảo chiều tăng trong phiên.

Các chỉ số chính tăng điểm bất chấp đà sụt giảm của nhóm cổ phiếu bán lẻ.

Các công ty bán lẻ lớn đã đưa ra kết quả kinh doanh và triển vọng trái chiều trong những tuần gần đây, làm tăng thêm biến động thị trường khi nhà đầu tư cố gắng xác định xem liệu những thông báo đó có báo hiệu sự bắt đầu của một cuộc suy thoái tiềm năng hay sự thay đổi nhanh chóng trong chi tiêu tiêu dùng khiến một số công ty mất cảnh giác đối với vấn đề hàng tồn kho hay không.

Năng lượng là một trong những lĩnh vực tăng mạnh nhất vào ngày thứ Ba khi các hợp đồng dầu tương lai dao động gần mốc 120 USD/thùng.

Chứng khoán Mỹ có thể được hỗ trợ bởi những diễn biến trên thị trường trái phiếu vào ngày thứ Ba, khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống dưới mức 3%.

Hiện chứng khoán Mỹ đã bật lên khỏi các mức đáy ghi nhận được hồi giữa tháng 5/2022, tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn đang chờ xem liệu đà phục hồi gần đây của chứng khoán là sự phục hồi của thị trường giá xuống hay là thị trường đã chạm đáy từ đợt bán tháo trong năm nay.

Những lo ngại về kinh tế vĩ mô có thể đang hạn chế đà tăng gần đây của cổ phiếu. Công cụ theo dõi GDPNow của Fed khu vực Atlanta cho thấy tốc độ tăng trưởng chỉ đạt 0,9% trong quý 2 vào ngày thứ Ba, giảm so với mức tăng trưởng 1,3% hồi tuần trước. Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống 2,9%.

Cùng ngày, giá vàng khởi sắc sau khi những lo ngại lạm phát gia tăng đã thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn của kim loại quý và lợi suất trái phiếu Mỹ suy yếu cũng góp phần hỗ trợ. Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay tăng 0,69% lên 1.853 USD/oz.

Mặc dù vàng được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát tăng cao, việc nâng lãi suất vẫn là một rào cản vì làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Circle hỗ trợ USDC lên Polygon cho thanh toán Web3

- Tron DAO chuyển 100 triệu USDT sang Binance để mua thêm Bitcoin và TRX dự trữ

Danh sách bài viết được xem nhiều