Thị trường tiền điện tử ngày 06/10 Coin28: Bitcoin tiếp tục giữ vững mốc 20.000 USD, altcoin tăng nhẹ

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 06-10-2022 | 15:34:07

Bitcoin (BTC) tiếp tục giữ vững $ 20.000 vào ngày 5/10 khi nhà đầu tư vẫn hy vọng thị trường sẽ thiết lập mức đỉnh cục bộ mới.

Thị trường tiền điện tử

Dữ liệu thị trường cho thấy giá Bitcoin đã chạm ngưỡng $20.470 trước khi quay trở lại mức thấp hơn. Hiện tại, BTC giao dịch quanh ngưỡng $20.236 với khối lượng giao dịch 24 giờ đạt giá trị ổn định 36 tỷ USD.

Biến động giá Bitcoin ngày 06/10/2022

Nhà phân tích on-chain, Material Indicators, hy vọng vùng $20.000 sẽ tiếp tục dưới dạng hỗ trợ như một dấu hiệu tích cực trong tương lai. 

“Việc kiểm tra lại mức kháng cự kỹ thuật tại MA 50 ngày đã bị từ chối. Bây giờ, điều quan trọng là BTC cần giữ vững ngưỡng hỗ trợ $ 20.000 – mức đỉnh trong chu kỳ tăng giá 2017. Phe bò có thể đang mất đà, nhưng họ đã đặt một bức tường mua ở mức $20.000 để giữ giá không giảm sâu thêm”.

Đường trung bình động 50 ngày (MA) tại $20.170 vẫn chưa thể trở thành ngưỡng hỗ trợ quyết định. Trong khi đó một KOL khác - Il Capo of Crypto, tiếp tục nhấn mạnh quan điểm rằng BTC có thể hướng đến $ 21.000 trước khi kích hoạt một đợt giảm giá mạnh hơn.

Top 10 đồng tiền điện tử đứng đầu vốn hóa thị trường ngày 06/10/2022

Thị trường tiền mã hóa hôm nay nhờ dấu hiệu tích cực từ Bitcoin cũng đã tiếp tục thấy lại sắc xanh hy vọng. Đồng altcoin lớn nhất - Ethereum ghi nhận mức tăng nhẹ ở ngưỡng $1.369 với khối lượng giao dịch 24 giờ đạt 11,48 tỷ USD.

Hầu hết các dự án trong top 100 đều ghi nhận mức tăng nhẹ trong ngày, nổi bật nhất là Ethereum Name Service (ENS) với đà tăng hơn 9% trong 24 giờ qua.

Các dự án khác như Helium (HNT), Trust Wallet Token (TWT), Uniswap (UNI), XRP (XRP)… cũng cho thấy lợi nhuận trên 5% trong ngày.
 
Tâm lý thị trường sau những ngày Bitcoin giữ vững trên mốc $20.000 đã được cải thiện. Chỉ số Tham lam và Sợ hãi (FGI) hiện đã chuyển sang vùng Fear khi cán mức 26 điểm.

Chỉ số FGI thị trường tiền điện tử ngày 06/10/2022

Các yếu tố vĩ mô

Thị trường chứng khoán Mỹ tụt điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (5/10), chấm dứt chuỗi hai phiên tăng mạnh nhất kể từ năm 2020 diễn ra trong hai ngày đầu tuần. Giá dầu thô tăng phiên thứ ba liên tiếp sau khi OPEC+ tuyên bố cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Áp lực đối với giá cổ phiếu ở Phố Wall đã xuất hiện trở lại khi đồng USD hồi giá và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ lại tăng do xuất hiện những dấu hiệu mới cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn nóng và các quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vẫn quyết tâm tăng lãi suất để chống lạm phát.

Vào đầu tuần này, thị trường đã nhận được lực hỗ trợ từ số liệu cho thấy thị trường lao động Mỹ có vẻ yếu đi. Tuy nhiên, dữ liệu mới công bố ngày thứ Tư lại cho thấy thị trường lao động vẫn thắt chặt, theo đó củng cố lập trường cứng rắn của Fed và dập tắt những tia hy vọng le lói về một sự dịch chuyển sớm của Fed sang mềm mỏng hơn.

Dù thoát khỏi đáy của phiên, cả ba chỉ số chính cùng chốt phiên trong sắc đỏ. Chỉ số Dow Jones mất 0,14%; chỉ số S&P 500 giảm 0,2%; và chỉ số Nasdaq trượt 0,25%.

Thị trường chứng khoán toàn cầu cũng giảm điểm trong phiên này, sau khi tăng liên tiếp trong 2 phiên đầu tuần. Chỉ số MSCI All Country World Index đóng cửa mất 0,12%.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng 14 điểm cơ bản, lên mức 3,749%, sau hai ngày giảm liên tiếp. Chỉ số Dollar Index hồi về vùng 110 điểm, từ mức hơn 109 điểm của phiên trước.

Những tia hy vọng rằng nền kinh tế có thể đang giảm tốc tới mức đủ để khiến Fed tăng lãi suất chậm lại đã bị dập tắt trong phiên ngày thứ Tư, trên nhiều “mặt trận” khác nhau.

Ngân hàng Trung ương New Zealand (RBNZ) tiếp tục tăng lãi suất với bước nhảy lớn; báo cáo việc làm Mỹ của công ty dịch vụ tuyển dụng ADP cho thấy số lượng việc làm trong khu vực kinh tế tư nhân nước này trong tháng 9 tăng mạnh hơn dự báo; và báo cáo từ Viện Quản lý nguồn cung (ISM) cho thấy ngành dịch vụ Mỹ tháng 9 suy giảm ít hơn dự báo và số lượng công việc trong ngành này cũng tăng lên.

Tất cả những dữ liệu này cộng hưởng cho thấy một nền kinh tế đang giảm tốc ở mức không đủ chậm để khiến các ngân hàng trung ương phải “nghĩ lại” về sự cứng rắn của họ.

Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta, ông Raphael Bostic, nói rằng cuộc chiến chống lạm phát của Fed “có thể mới chỉ đang ở những ngày đầu” bất chấp “những tia hy vọng” có được từ những số liệu gần đây.

“Sự tăng giá của cổ phiếu và trái phiếu trong mấy ngày qua là dựa vào các số liệu kinh tế và thị trường lao động yếu đi. Ngày hôm nay, cổ phiếu và trái phiếu lại đang bị bán, sau một quyết định chính sách cứng rắn của New Zealand và dữ liệu kinh tế mạnh lên của Mỹ”, chiến lược gia trưởng Jacob Manoukian của JPMorgan Private Bank nhận định với hãng tin Reuters.

Ngày thứ Sáu tuần này, Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố báo cáo việc làm hàng tháng. Bản báo cáo được kỳ vọng sẽ đưa ra một bức tranh rõ ràng và toàn diện hơn về tình hình thị trường lao động Mỹ cho các nhà đầu tư và hoạch định chính sách.

Giá dầu thô có phiên tăng thứ ba liên tiếp, đạt mức cao nhất 3 tuần, sau khi OPEC+ nhất trí cắt giảm sản lượng dầu 2 triệu thùng/ngày. Số dầu này tương đương khoảng 2% nguồn cung dầu toàn cầu và đánh dấu đợt cắt giảm sản lượng mạnh tay nhất của OPEC kể từ sau đợt cắt giảm sản lượng vào đầu năm 2020 - khi Covid mới trở thành đại dịch toàn cầu.

OPEC+ là liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số thành viên ngoài khối gồm Nga.

Lúc đóng cửa, giá dầu Brent giao sau tại London tăng 1,7%, chốt ở 93,37 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau ở New York tăng 1,4%, đạt 87,76 USD/thùng.

Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust có phiên mua ròng thứ 3 liên tiếp, tạo ra một lực nâng đỡ cho giá vàng giữa lúc tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cùng tăng trở lại.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 10h theo giờ Việt Nam đứng ở 1.724,2 USD/oz, giảm 6,8 USD/oz so với giá đóng cửa phiên đêm qua tại New York. Mức giá này tương đương khoảng 49,9 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi vào sáng hôm qua. Trong phiên Mỹ ngày thứ Tư, giá vàng giao ngay giảm 9,7 USD/oz, tương đương giảm 0,6%, còn 1.717,4 USD/oz.

Vàng giảm giá khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và tỷ giá đồng USD đồng loạt “nóng” trở lại sau mấy ngày liên tiếp hạ nhiệt. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng 14 điểm cơ bản, lên mức 3,749%, sau hai ngày giảm liên tiếp. Chỉ số Dollar Index hồi hơn 1%, về vùng 110 điểm, từ mức hơn 109 điểm của phiên trước.

Vào đầu tuần này, đồng USD và lợi suất cùng giảm, trong khi giá vàng tăng, do số liệu cho thấy thị trường lao động Mỹ có vẻ yếu đi. Tuy nhiên, dữ liệu mới công bố ngày thứ Tư lại cho thấy thị trường lao động vẫn thắt chặt, theo đó củng cố lập trường cứng rắn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và dập tắt những tia hy vọng le lói về một sự dịch chuyển sớm của Fed sang mềm mỏng hơn. Điều này mở đường cho USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng trở lại, gây áp lực giảm lên giá vàng.

Ngày thứ Sáu tuần này, Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố báo cáo việc làm hàng tháng. Bản báo cáo được kỳ vọng sẽ đưa ra một bức tranh rõ ràng và toàn diện hơn về tình hình thị trường lao động Mỹ cho các nhà đầu tư và hoạch định chính sách.

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Nhật Bản “tạo điều kiện” cho Metaverse và NFT phát triển

- “Ngôi sao truyền hình Mỹ” Kim Kardashian bị SEC buộc tội vì ‘shill’ tiền mã hóa

Danh sách bài viết được xem nhiều