Thị trường tiền điện tử ngày 06/07: Nguy cơ gia tăng áp lực bán khi đồng đô la tăng phi mã

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 06-07-2022 | 10:29:30

Phiên giao dịch ngày 06/07 tiếp tục là chuỗi ngày Bitcoin dao động quanh vùng $19.000 - $20.800

Biểu đồ giá Bitcoin ngày 06/07/2022

Thị trường tiền điện tử

Bitcoin (BTC) có đà giảm nhẹ, chạm mức thấp tới $19.341 khi Phố Wall mở cửa chiều ngày 05/07 (giờ Việt Nam). Xu hướng điều chính giá đi ngược với chứng khoán Mỹ khi đang ghi nhận sự phục hồi.

Dữ liệu từ Coinmarketcap cho thấy sau khi chạm đỉnh tại $ 20.600 trong 24h qua và đóng cửa hàng ngày trên vùng $20.000, Bitcoin hiện đang giao dịch quanh mốc $19.898.

Các nhà phân tích thị trường tiền điện tử đã chờ đợi các dấu hiệu cho sự đảo ngược xu hướng của Bitcoin để cung cấp một số cứu trợ cho các đồng tiền mã hóa khác. Giám đốc đầu tư của ARK Invest đã tiết lộ rằng, công ty vẫn duy trì quan điểm “trung lập đến tích cực” đối với BTC trong tình hình hiện tại.

Trong khi đó, nhà phân tích tâm lý thị trường hợp đồng tương lai Bitcoin đồng thời là chuyên gia từ nền tảng phân tích on-chain CryptoQuant, Edris cho biết người dùng cần cẩn thận trước bất kỳ đợt phục hồi nào của thị trường.

Edris cho thấy chỉ báo taker buy/sell ratio (cho biết liệu người mua hay người bán đang kiểm soát thị trường) đã giảm nhẹ trong ngày.

“Tuy nhiên cần lưu ý rằng đây có thể chỉ là một đợt củng cố hoặc pullback tăng giá trước khi thị trường lại tiếp tục đà giảm. Vì vậy, nhiều yếu tố khác cần được xem xét chặt chẽ trong những tuần tới để xác định xem liệu đợt bật tăng hiện tại là đảo chiều tăng giá hay chỉ là một bull trap khác”.

Khi Bitcoin mất động lực tăng điểm và quay đầu giảm nhẹ, đa phần altcoin cũng giao dịch trong sắc đỏ. Dẫn đầu đà giảm là Compound (COMP) khi mất 7,17% giá trị trong 24 giờ qua và hơn 4,5% trong 7 ngày. Các dự án khác như Dered (DCR), Fantom (FTM), Bitcoin SV (BSV), Shiba Inu (SHIB)… cũng đang trượt nhẹ.

Biểu đồ biến động giá của 10 đồng tiền mã hóa hàng đầu thị trường ngày 06/07/2022

Các đồng mã hóa trong top 10 vốn hóa thị trường cũng không ngoại lệ khi sắc đỏ đang chiếm lĩnh các chỉ số giá. Ethereum (ETH) hiện đang giao dịch quanh mốc $1.118, giảm 2,4% so với ngày hôm qua. Các đồng như BNB, XRP, SOL đều có mức giảm từ 1 - 1,5%. ADA, DOGE và DOT có xu hướng giảm mạnh hơn mới đà giảm đều trên 3%.

Không phải tất cả toàn thị trường đều nằm trong đợt điều chỉnh giá giảm. Các mã LEO, AVAX hay token của nhà Cosmos - ATOM lại có mức tăng đáng kể với 2 - 3,78%.

Trong khi sự biến động quay trở lại thị trường tiền điện tử, tâm lý các nhà vẫn không mấy cải thiện. Chỉ số Sợ hãi và Tham lam đứng ở mức 18/100 trong ngày hôm nay, nằm sâu trong vùng “sợ hãi tột độ”, nhưng dù sao thì chỉ số này cũng đã phục hồi mạnh kể từ khi Terra LUNA sụp đổ vào tháng 5.

Chỉ số FGI hiện tại của thị trường tiền điện tử

Các yếu tố vĩ mô

Chứng khoán Mỹ ghi nhận đà phục hồi mạnh mẽ trong phiên giao dịch vào chiều ngày thứ Ba (05/07). Tuy rằng các nhà đầu tư vẫn lo ngại về nguy cơ xảy ra suy thoái tại Mỹ nhưng lãi suất thấp hơn dường như đã đem lại sắc xanh cho nhóm cổ phiếu công nghệ.

Chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 1,75% lên 11.322 điểm sau đà giảm mạnh vào thời điểm mở cửa. S&P 500 tăng 0,16% lên 3.831 điểm sau khi mất hơn 2% giá trị tại thời điểm thấp nhất trong phiên giao dịch. Ngược lại, chỉ số Dow Jones giảm 129 điểm (khoảng 0,4%) còn 30.967 điểm sau khi bốc hơi hơn 700 điểm vào buổi sáng.

Nỗi lo về tăng trưởng kinh tế vẫn đang hiện hữu giữa lúc thị trường Mỹ cố gắng phục hồi trở lại sau 6 tháng đầu năm tồi tệ. Thị trường đã giảm liên tiếp trong tuần thứ tư trong 5 tuần vừa qua và S&P 500 hiện đã mất hơn 20% giá trị so với mức ATH. Một số chuyên gia kinh tế tin rằng GDP Mỹ đã suy giảm trong 2 quý đầu năm, tức là về mặt kỹ thuật, nền kinh tế đã rơi vào suy thoái.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm và 2 năm đã bị đảo lộn và đây là tín hiệu cảnh báo cho sự suy thoái. Khi lợi suất ngắn hạn vượt qua lợi suất dài hạn, nhà đầu tư đang kỳ vọng vào đà giảm tốc của nền kinh tế sẽ dẫn đến việc hạ lãi suất.

Tuy nhiên, đà suy giảm của lãi suất có thể thúc đẩy các cổ phiếu công nghệ thiên về tăng trưởng và giúp Nasdaq Composite bật tăng mạnh vào cuối phiên. Nhóm cổ phiếu của các công ty sản xuất hàng tiêu dùng vốn từng giảm giá mạnh nhất trong những tuần gần đây, cũng đã hồi phục sau khi chạm mức đáy trong phiên giao dịch vào hôm qua.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu cũng bắt đầu giảm, phản ánh nguy cơ giảm tốc kinh tế. Hợp đồng dầu tiêu chuẩn của Mỹ nằm ở dưới mốc 100 USD/thùng do nỗi sợ suy thoái gia tăng, làm dấy lên lo ngại rằng kinh tế trì trệ sẽ khiến nhu cầu đối với những sản phẩm dầu khí bị hạn chế.

Hợp đồng dầu WTI mất 8,9 USD khi kết thúc ngày giao dịch, tương đương 8,24%, xuống còn 99,5 USD/thùng. Từng có thời điểm dầu WTI giảm hơn 10%, giao dịch quanh 97,4 USD/thùng. Lần cuối hợp đồng này giao dịch thấp hơn mốc 100 USD/thùng là vào ngày 11 tháng 5. Hợp đồng dầu Brent cũng bốc hơi 10,7 USD, tương đương 9,45%, xuống còn 102,7 USD/thùng.

Trong khi đó, vàng giao ngay giảm hơn 2% trong phiên giao dịch hôm qua. Ngược lại, chỉ số đô la Mỹ (DXY) đạt 106,59, mức chưa từng thấy kể từ tháng 12 năm 2002 và cao hơn mức breakout trước đó vào quý 2 năm nay.

Với đà tăng phi mã của đồng bạc xanh, nhà phân tích Michaël van de Poppe cũng lưu ý rằng USD đang hướng đến việc ngang hàng với đồng Euro, khi tỷ giá EUR/USD đã chạm mức kỷ lục 1,033, mức được nhìn thấy lần cuối vào những năm 2002 – 2003.

Trong phần luận bổ sung, Caleb Franzen, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Cubic Analytics, đã chỉ ra cách mà DXY làm sáng tỏ tâm lý của nhà đầu tư và tình trạng sức khỏe của nền kinh tế.

“Trong tuần qua, lợi suất đang giảm nhưng USD vẫn tiếp tục tăng. Động lực này chứng tỏ rằng các nhà đầu tư đang đổ xô đến nơi an toàn, với nỗi lo về suy thoái ngày càng cao”.
    
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- FBI truy nã gắt gao “nữ hoàng tiền số”gây ác mộng ở Trung Quốc 5 năm trước

- Ngược dòng lịch sử Bitcoin: Những giao dịch đầu tiên được trao đổi bằng BTC

Danh sách bài viết được xem nhiều