Thị trường tiền điện tử ngày 04/08: Bitcoin tiếp tục giữ mốc trên 23.000 USD giữa lúc chứng khoán Mỹ tăng mạnh

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 04-08-2022 | 10:27:41

Bitcoin đang phải đối mặt với mức kháng cự hàng ngày khi Phố Wall mở cửa với chứng khoán Hoa Kỳ tăng điểm nhờ sự hỗ trợ của diễn biến ở Đài Loan.

Thị trường tiền điện tử

Dữ liệu thị trường cho thấy giá Bitcoin quay trở lại khu vực dưới 23.500 đô la. Đây được coi là mức kháng cự kể từ đầu tháng nhưng vẫn cho thấy đà tăng hơn 1% trong khung thời gian ngày.

Biểu đồ giá Bitcoin ngày 04/08/2022

Đối với trader nổi tiếng Crypto Tony, $23.500 là mức giá để theo dõi BTC dài hạn. KOL Pentoshi thì cho rằng mốc đánh dấu khu vực giữa $21.800 và $22.000 là “ranh giới quan trọng” cho BTC.

Trong bản tóm tắt về hiện trạng của Bitcoin và Ethereum, công ty đầu tư ARK Invest đã vẽ ra một bức tranh không đồng nhất cho điểm đến của tiền điện tử vào nửa cuối năm 2022. Trong ấn bản mới nhất, “The Bitcoin Monthly”, các nhà phân tích của ARK nói rằng thị trường hiện đang đổ dồn sự chú ý về các kích hoạt vĩ mô.

“Với mối tương quan tích cực giữa Bitcoin và chứng khoán Mỹ kể từ COVID, việc Mỹ trở thành động lực dẫn đầu về giá Bitcoin cho thấy một môi trường thị trường rủi ro đang nổi lên”.

Báo cáo cũng cho rằng Hoa Kỳ có khả năng đại diện cho phần lớn áp lực mua Bitcoin trong sự phục hồi của tháng Bảy. ”Tuy nhiên, trong tương lai, khả năng phục hồi kéo dài là không chắc chắn. Lập trường của chúng tôi là “trung lập”, ARK đã đưa ra một mục tiêu giảm giá “không chắc chắn” là dưới 14.000 đô la.

Top 10 đồng tiền điện tử có vốn hóa lớn nhất thị trường ngày 04/08/2022

Trong khi đó, altcoin đang có mức tăng trưởng vượt trội hơn Bitcoin với mã token OP của Optimism đang đạt được mức lợi nhuận gần 30% trong ngày, dẫn đầu đà tăng của thị trường. Theo sát phía sau là LDO của Lido DAO với mức tăng 26% trong ngày. Ngoài ra, HOT và APE cũng đang tăng hai chữ số với mức lợi nhuận khoảng 10% trong khi NEAR, ENJ, UNI, FTM cũng kiếm được 8% trong khoảng thời gian 24 giờ qua.

Ethereum (ETH) cũng có đà phục hồi nhẹ so với hôm qua khi tăng trưởng 2% và hiện đang giao dịch quanh mốc $1.648. Các đồng altcoin khác thuộc top 10 vốn hóa thị trường cũng đang nằm trong sắc xanh. Trong khung thời gian 24 giờ, BNB +6,7%, XRP +1,63%, ADA +2,28%. SOL sau sự cố bảo mật và sụt giảm mạnh hôm qua thì hiện tại đã tăng trưởng trở lại với 1,6%. Một điểm đáng chú ý là DOT của nhà Polkadot đã vượt qua DOGE về tổng vốn hóa để chiếm lấy vị trí thứ 10 với 9,037 tỉ đô.

Tâm lý thị trường có đà suy giảm nhẹ khi chỉ số Tham lam và Sợ hãi (FGI) đang ở vùng Fear với 30 điểm, giảm 4 điểm so với ngày hôm qua.

Chỉ số FGI ngày 04/08/2022

Các yếu tố vĩ mô

Chứng khoán Mỹ khởi sắc vào ngày thứ Tư (03/08), xoá bớt mức giảm từ đầu tuần khi nhà đầu tư vui mừng đón nhận dữ liệu kinh tế tốt hơn dự báo, qua đó giúp xoa dịu nỗi lo về suy thoái.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones tăng 416 điểm (tương đương 1,29%) lên 32.812 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 1,56% lên 4.155 điểm, chạm mức cao nhất kể từ tháng 6/2022 và xoá sạch mức giảm hồi đầu tuần. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 2,59% lên 12.668 điểm, được thúc đẩy bởi đà tăng của các cổ phiếu công nghệ.

Sự phục hồi bất ngờ của chỉ số PMI dịch vụ tháng 7 của Mỹ đã giúp nhà đầu tư rũ bỏ những lo ngại rằng Mỹ đã rơi vào suy thoái, đưa nhà đầu tư quay trở lại với nhóm cổ phiếu công nghệ. Chỉ số này công bố vào ngày thứ Tư đã chấm dứt mạch 3 tháng giảm liên tiếp. Dữ liệu về số đơn đặt hàng hàng hoá lâu bền và sản xuất trong tháng 6 cũng tốt hơn kỳ vọng.

Những nhận định từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khu vực St. Louis, James Bullard, cũng hỗ trợ tâm lý thị trường. Ông Bullard không nghĩ nền kinh tế Mỹ hiện đang suy thoái, và rằng việc nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát cao sẽ tiếp tục.

Hôm thứ Ba, một báo cáo trích dẫn ba thành viên của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ chỉ ra rằng các nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn tin rằng cần phải tăng lãi suất nhiều hơn nữa để kiềm chế lạm phát đang gia tăng của đất nước.

Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly giải thích “chúng tôi vẫn kiên quyết và hoàn toàn đoàn kết” trong việc giảm lạm phát. Daly nhấn mạnh Fed “chưa đạt được thành công nào trong việc thực hiện các biện pháp chính sách tiền tệ và về chống lạm phát, bà cho biết ngân hàng trung ương vẫn còn“ một chặng đường dài phía trước ”.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans giải thích rằng Fed có thể sẽ tiếp tục tăng lãi suất lớn cho đến khi lạm phát giảm xuống. Trong khi nói về việc tăng lãi suất lớn hơn bình thường trong phạm vi 75 bps, Evans cũng làm rõ rằng việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vẫn có thể xảy ra.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh vẫn tiếp tục, cho các nhà đầu tư hy vọng rằng thị trường có thể phục hồi và có khả năng bắt đầu một thị trường giá lên mới thay vì một đợt giá xuống. Chỉ số S&P 500 đã vọt 14% từ mức đáy trong phiên gầy đây hồi tháng 6/2022, và Nasdaq Composite đã ở mức cao chưa từng thấy kể từ tháng 5/2022.

Nhà đầu tư cũng rũ bỏ những lo ngại rằng chuyên thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có thể làm theo thang căng thẳng trong mối quan hệ Mỹ và Trung Quốc. 

Chỉ số đô la Mỹ (DXY), sau khi tăng vững chắc vào đầu tuần, đã hợp nhất sau khi đối mặt với ngưỡng kháng cự 106,8 trong khung thời gian hàng giờ. Phân tích lưu ý rằng mức thấp nhất trong ngày khớp với mức cao từ tháng 5, với tiềm năng đạt mức cao nhất trong hai thập kỷ mới vẫn đang diễn ra. Điều này có thể gây ra tai ương cho tiền điện tử và tài sản rủi ro. Nhà phân tích thị trường Caleb Franzen cảnh báo:

“Khi đồng đô la bắt đầu cho thấy những dấu hiệu tiềm năng của sức mạnh (và lợi suất bắt đầu tăng cao hơn), liệu chứng khoán có tiếp tục duy trì khả năng phục hồi? Hành động giá trong suốt năm 2022 cho chúng ta biết câu trả lời là không."

Giá vàng dao động trong một phạm vi hẹp vào ngày thứ Tư, chịu sức ép bởi đà tăng của đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ khi những nhận định “diều hâu” từ các quan chức Fed đã đẩy kim loại quý ra xa mức đỉnh 1 tháng ghi nhận trong phiên trước đó. Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, hợp đồng vàng giao ngay nhích 0,1% lên 1.761 USD/oz. Trong khi, hợp đồng vàng tương lai mất 0,7% còn 1.776 USD/oz.

Cùng ngày, giá dầu giảm khoảng 4% sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu thô và xăng tại Mỹ bất ngờ tăng trong tuần trước và khi OPEC+ cho biết sẽ nâng mục tiêu sản lượng dầu thêm 100.000 thùng/ngày. Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent lùi 3,76 USD (tương đương 3,7%) xuống 96,78 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 3,76 USD (tương đương 4%) còn 90,66 USD/thùng. 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Người đồng sáng lập Binance, He Yi đảm nhận vai trò lãnh đạo quỹ đầu tư 7.5 tỷ USD

- Solana xác định ví Slope là nguyên nhân đầu tiên gây ra lỗ hổng bảo mật

Danh sách bài viết được xem nhiều