Thị trường tiền điện tử ngày 04/07: Bitcoin và Altcoin chuẩn bị biến động sau khi FED cảnh báo chu kỳ suy thoái của nền kinh tế Hoa Kỳ đang bắt đầu

Tác giả: Duy Chiến
Bài viết được update ngày: 04-07-2022 | 11:03:33

Bitcoin đã chính thức đánh mất mốc quan trọng $20.000 và hiện đang giao động quanh ngưỡng $19.068 (dữ liệu từ Coinmarketcap). Đây có thể là những tín hiệu khởi đầu cho một đợt điều chỉnh giảm tiếp theo sau khi FED cảnh báo về một chu kì kinh tế suy thoái mới đang diễn ra.

Thị trường tiền điện tử

Biến động của 10 đồng tiền mã hóa đứng đầu thị trường Crypto

Trong ba ngày qua, cặp giao dịch BTC/USD đang bị mắc kẹt quanh khu vực $19.000. Giá Bitcoin có rất ít biến động vào thời điểm cuối tuần qua và hiện đã đóng nến tuần tại mốc $19.097. 

Trong tuần trước đó, đồng Bitcoin đã từng bật tăng vào những phút cuối cùng trong tuần trước, giúp phe bò tránh khỏi nguy cơ đóng cửa dưới ngưỡng $20.000. Vào cuối ngày 3 tháng 7, Bitcoin cũng đã bật tăng với đà hồi phục hơn $500, chạm vùng $19.640 (Coinmarketcap) trước khi quay đầu tiếp tục đà giảm. Đà giao dịch trên Phố Wall trong tuần qua khá yếu và trader dường như không tin tưởng về khả năng có một đợt phục hồi mạnh.

Tài khoản phân tích thị trường trên Twitter Crypto Tony cho biết: “Thị trường đang tìm kiếm lực đẩy xuống vùng hỗ trợ thấp hơn ở mức $ 18.000 trong khi chúng ta đang ở dưới ngưỡng $ 19.300. Tôi không thể thực sự tin tưởng vào hành động hiện tại. Nếu phe bò không thể đẩy giá lên trên $ 19.700, đợt dump sẽ vẫn chưa kết thúc”.

Nhà phân tích nổi tiếng, Matthew Hyland, lưu ý chỉ báo dải Bollinger đang báo hiệu điều kiện giá sẽ sớm trở nên thiếu ổn định và có sự biến động mạnh với biên độ lớn.

Trên khung thời gian hàng ngày, BTC/USD được giao dịch gần khu vực phía dưới của dải Bollinger, đe dọa nguy cơ giảm xuống dưới vùng này, tạo ra sự biến động tương tự như những gì đã xảy ra vào tháng Năm. Trong khi đó, dữ liệu mới cho thấy các holder đang phải trải qua đợt thua lỗ hàng tháng nặng nề nhất kể từ năm 2011.

Biểu đồ nến BTC/USD – 1 ngày với dải Bollinger

Theo công cụ giám sát on-chain Glassnode, số lượng địa chỉ BTC duy nhất hàng tuần bị thua lỗ đã đạt mức kỉ lục mới là 18,8 triệu vào ngày 3 tháng 7. Tính từ tháng 05/2022, Bitcoin đã ghi nhận khoản lỗ trị giá gần 40 tỷ USD. Nhiều nhà đầu tư đã rút lui khỏi thị trường, trong khi một số thì bị mắc kẹt với hành động giá hiện tại.

Với việc Bitcoin giao động dưới ngưỡng kháng cự chủ chốt, thị trường altcoin cũng đang tạm thời không có nhiều biến động lớn. Dẫn đầu đà phục hồi là Arweave (AR) khi bật tăng gần 13% trong 24 giờ qua, theo sát sau đó là THORChain (RUNE) với 10,3%. 

Ethereum (ETH) cũng ghi nhận đà tăng nhẹ với 1,6% và hiện đang được giao dịch quanh mức $1.051.

Các đồng tiền mã hóa khác trong top 10 như BNB, XRP, SOL, hay DOT đều đang có đà giảm nhẹ từ 1,5 - 3%.

Những tin tức xấu từ FED vừa được công bố về thời kỳ suy thoái mới của kinh tế Hoa Kỳ, thêm vào đó là sự kiện quỹ Three Arrows Capital chính thức nộp đơn phá sản có thể sẽ là tiền đề cho một đợt điều chỉnh giảm mạnh trong tương lai sắp tới của thị trường tiền điện tử.

Các yếu tố vĩ mô

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã chỉ ra nhiều khả năng kinh tế Mỹ đã bước vào thời kỳ suy thoái, ít nhất là về mặt kỹ thuật. Hầu hết các chuyên gia Phố Wall ngày càng cho rằng nền kinh tế có khả năng tăng trưởng âm trong thời gian tới, nhưng ít nhất phải đến năm 2023 điều này mới diễn ra.

Công cụ GDPNow của FED theo dõi dữ liệu kinh tế theo thời gian thực và được điều chỉnh liên tục, cho thấy GDP quý 2 giảm 2,1%. Cộng với đợt giảm 1,6% của quý 1/2022, kinh tế Mỹ đã rơi vào suy thoái trên phương diện kỹ thuật.

Một thay đổi lớn trong quý này là việc Fed nâng mạnh lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát. Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ đã nâng lãi suất 1,5 điểm kể từ tháng 3/2022, với khả năng các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục nâng lãi suất cho tới hết năm và kéo dài sang năm 2023.

Các quan chức chính phủ và FED vẫn lạc quan rằng họ sẽ kiểm soát được lạm phát mà không đẩy nền kinh tế vào suy thoái. Trước đó, Chủ tịch Fed, Jerome Powell, cho biết việc kéo giảm lạm phát là nhiệm vụ quan trọng nhất tại thời điểm này, cam kết sẽ thành công trong việc kéo giảm lạm phát xuống 2%.

Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER) lưu ý rằng, 2 quý có tăng trưởng âm liên tiếp không hẳn là dấu hiệu suy thoái. Công cụ GDPNow của Fed Atlanta có thể rất biến động theo mỗi thông tin được công bố. Tuy nhiên, mô hình này sẽ ngày càng chính xác hơn khi càng về gần cuối quý. Do đó, vẫn còn quá sớm để khẳng định liệu kinh tế có chuyển sang suy thoái hay chưa.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Cuộc sống của gia đình dốc hết tài sản mua Bitcoin giờ ra sao?

- Three Arrows Capital chính thức nộp đơn phá sản

Danh sách bài viết được xem nhiều