Thị trường tiền điện tử ngày 02/11 Coin28: Nhà đầu tư chờ đợi tin lạm phát tháng 11 từ FED

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 02-11-2022 | 15:05:50

Toàn thị trường tiền điện tử trong phiên giao dịch qua đang dần chậm lại khi các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát từ FED.

Thị trường tiền điện tử

Phiên giao dịch trong 24 giờ qua chứng kiến Bitcoin liên tục dao động trong khoảng hẹp từ $20.400- $20.600. Khối lượng giao dịch giảm mạnh 15,67%, đạt mức giá trị 38,2 tỷ đô. Thị trường đã có dấu hiệu giảm nhiệt và nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả tin tức lãi suất sắp được FED công bố.

Biến động giá Bitcoin trong 24 giờ gần nhất

Sau hai tháng đỏ liên tiếp, Bitcoin đã tăng 6% trong tháng 10. Quý thứ ba đã bắt đầu với việc Bitcoin vượt ngưỡng kháng cự $20.000, hứa hẹn kết thúc năm 2022 sẽ hướng đến một đà tăng trưởng tích cực.

Trong lịch sử, cả tháng 11 và tháng 12 đều là những tháng mà Bitcoin cho thấy đà tăng mạnh mẽ. Kể từ năm 2010, Bitcoin chỉ trải qua 4 tháng 11 và 5 tháng 12 trong sắc đỏ, với mức lỗ lớn nhất là 36,54% vào tháng 11/2018. Trung bình, giá Bitcoin tăng khoảng 39% trong tháng 11, trong khi tháng 12 mang lại mức tăng khiêm tốn hơn khoảng 11%.

Hiệu suất vững chắc trong tháng 10 của Bitcoin trái ngược với hiệu suất của đồng USD. Chỉ số đô la Mỹ (DXY) giảm từ mức đỉnh 113,32 xuống mức đáy 109,7 vào tháng 10, kết thúc tháng trong sắc đỏ tại 111,54.

Material Indicators cho biết, các chỉ số on-chain ghi nhận các lệnh bán đã tăng lên. KOL trader Crypto Tony lại nhấn mạnh tiềm năng tăng giá dựa trên hiệu suất gần đây:

“Phe bò đã bước vào đúng thời điểm để bảo vệ vùng hỗ trợ. Bây giờ vấn đề đặt ra là liệu thị trường sẽ chứng kiến một đợt pump mạnh từ đây hay sẽ tạo đáy để loại bỏ thanh khoản tại các mức thấp và sau đó bật tăng mạnh”.

Hành động giá của top 10 mã token đứng đầu vốn hóa thị trường

Với dấu hiệu hạ nhiệt của thị trường, các altcoin còn lại của thị trường đều chìm trong sắc đỏ. BNB -1,46%, DOGE -4,2% sau đà tăng trưởng mạnh được ảnh hưởng từ Elon Musk hôm qua, ADA và SOL đều chịu mức lỗ lên tới 3,9%.

Chỉ số Tham lam và Sợ hãi (FGI) biểu thị cho tâm lý nhà đầu tư trên thị trường vẫn giữ nguyên mốc 30 tại vùng Fear. Cho đến sáng mai, khi FED công bố dữ liệu lãi suất, chắc chắn sẽ có một đợt biến đổi mạnh diễn ra.

Chỉ số FGI thị trường tiền điện tử ngày 02/11/2022

Các yếu tố vĩ mô

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (1/11), khi nhà đầu tư nghiền ngẫm những dữ liệu kinh tế khả quan hơn dự báo và chuẩn bị cho quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày thứ Tư. Giá dầu tăng khoảng 2% nhờ tin đồn “Trung Quốc sắp mở cửa trở lại”.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 79,95 điểm, tương đương giảm 0,24%, còn 32.653,2 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,41%, còn 3.856,1 điểm. Chỉ số Nasdaq trượt 0,89%, còn 10.890,85 điểm.

Cả ba chỉ số đều khởi động phiên giao dịch trong trạng thái tăng, nhưng chuyển thành giảm sau khi báo cáo về số lượng công việc cần tuyển dụng trong tháng 9 cho thấy một thị trường việc làm vẫn vững vàng. Số liệu này làm gia tăng mối lo rằng Fed có thể giữ nguyên lập trường chính sách tiền tệ cứng rắn trong cuộc chiến chống lạm phát thay vì giảm bớt sự cứng rắn này như kỳ vọng trước đó của nhà đầu tư.

“Bất kỳ khi nào có tin tốt, thị trường đều thể hiện sự bi quan, vì tin tốt về kinh tế đồng nghĩa Fed có thể sẽ phải thắt chặt hơn nữa và có thể giữ sự thắt chặt đó trong thời gian dài hơn nữa. Chúng ta vẫn đang ở trong chu kỳ mà tin xấu về kinh tế mới chính là tin tốt”, ông Randy Frederick - Giám đốc phụ trách mảng giao dịch và phái sinh của công ty nghiên cứu tài chính Schwab Center for Financial Research - nhận định với hãng tin CNBC.

Fed đã khởi động cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ vào ngày thứ Ba, với kết quả được kỳ vọng sẽ là một quyết định tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm đưa ra vào đầu giờ chiều ngày thứ Tư theo giờ Washington DC, tức rạng sáng ngày thứ Năm theo giờ Việt Nam. Nhà đầu tư chờ tuyên bố của Fed và cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell để tìm kiếm những tín hiệu về sự giảm tốc của lãi suất.

Mức độ giảm của thị trường trong phiên này được hạn chế phần nào bởi mùa báo cáo kết quả kinh doanh tốt hơn nỗi sợ trước đó của thị trường. Xu hướng này được nối tiếp bằng con số doanh thu và lợi nhuận khả quan hơn dự báo của hãng dược Pfizer. Cổ phiếu Uber tăng gần 12%, cũng nhờ doanh thu tốt hơn kỳ vọng. Trong quý 3, các doanh nghiệp ở Mỹ đã chật vật vì lạm phát cao, lãi suất tăng và đồng USD mạnh lên, nhưng các báo cáo tài chính nhìn chung không xấu như dự báo.

Chứng khoán Mỹ đã tăng mạnh trong tháng 10, với Dow Jones tăng gần 14% - đánh dấu tháng tăng mạnh nhất của chỉ số này kể từ tháng 1/1976. S&P 500 và Nasdaq tăng tương ứng 8% và 3,9%. Sự vượt trội của Dow Jones được cho là kết quả của xu hướng nhà đầu tư dịch chuyển khỏi cổ phiếu công nghệ và mua mạnh các nhóm cổ phiếu truyền thống như ngân hàng và công nghiệp.

Giá dầu thô WTI giao sau tại thị trường New York tăng 1,84 USD/thùng, tương đương tăng 2,13%, chốt ở 88,37 USD/thùng. Giá dầu thô Brent giao sau tại London tăng 1,84 USD/thùng, tương đương tăng 1,98%, chốt ở 94,65 USD/thùng.

Dầu thô hồi phục nhờ tia hy vọng rằng Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu lớn thứ nhì thế giới, có thể sắp mở cửa trở lại sau những hạn chế chống Covid nghiêm ngặt.

Một thông tin chưa được kiểm chứng đã được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội, và một dòng tweet của chuyên gia kinh tế có ảnh hưởng Hao Hong, nói rằng một “Uỷ ban Mở cửa trở lại” đã được thành lập bởi ông Wang Huning - Uỷ viên thường trực Bộ Chính trị Trung Quốc. Thông tin nói rằng uỷ ban này đang rà soát các dữ liệu Covid trên thế giới và đánh giá các kịch bản mở cửa trở lại, nhằm tiến tới nới lỏng các quy định chống Covid vào tháng 3/2023.

Cả thị trường chứng khoán Hồng Kông và Trung Quốc đại lục cùng tăng mạnh sau khi có thông tin trên. Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói không hay biết về thông tin này.

“Thị trường đang nhận thấy có nhiều tín hiệu theo hướng Trung Quốc sắp mở cửa trở lại, và có sự phản ứng rất tích cực”, nhà phân tích Phil Flynn của Price Futures Group nhận định.

Giá dầu đã tăng hơn 8% trong tháng 10 vừa qua, lần đầu tiên kể từ tháng 5, nhờ nhóm OPEC+ cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng dầu/ngày. OPEC+ là liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số thành viên ngoài khối gồm Nga.

Trao đổi với hãng tin Reuters, nhà phân tích Tina Teng của CMC Markets nói rằng việc OPEC+ giảm sản lượng và số liệu cho thấy Mỹ xuất khẩu dầu nhiều kỷ lục đang hỗ trợ giá dầu. Chuyên gia Tamas Varga của PVM Oil cũng tin rằng nguồn cung suy giảm và nhu cầu tiêu thụ dần khởi sắc có thể đưa giá dầu trở lại ngưỡng 100 USD/thùng.

Giá vàng thế giới tăng mạnh, tiếp tục xu hướng giằng co trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố quyết định lãi suất sau cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày. Trong nước, giá vàng miếng sáng nay (2/11) có nơi “nằm im”, có nơi tăng khá mạnh theo giá vàng quốc tế.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 14,5 USD/oz, tương đương tăng gần 0,9%, chốt ở 1.649,1 USD/oz - theo dữ liệu từ trang Kitco. Lúc gần 10h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở mức 1.651 USD/oz, tăng thêm 1,9 USD/oz so với chốt phiên Mỹ.

Gần đây, áp lực mất giá đối với vàng dịu bớt khi có những đánh giá cho rằng Fed có thể tăng lãi suất chậm lại từ tháng 12. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia và nhà đầu tư vẫn lo ngại rằng dù giảm tốc, Fed vẫn có thể nâng lãi suất lên một mức đỉnh cao hơn và duy trì ở đó lâu hơn nếu lạm phát dai dẳng ở mức cao. Một môi trường chính sách tiền tệ như vậy sẽ tiếp tục gây bất lợi cho giá vàng.

Giá vàng đã giảm khoảng 21% sau khi vượt 2.000 USD/oz hồi tháng 3. Thời gian gần đây, giá vàng giằng co quanh vùng 1.650 USD/oz.

“Chúng tôi tiếp tục tin rằng giá vàng sẽ đến lúc tụt dưới 1.600 USD/oz. Hiện tại, giá vàng đang vấp phải sự kháng cự ở vùng 1.675-1.680 USD/oz”, chiến lược gia trưởng Bart Melek của TD Securities phát biểu.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- CBDC của Trung Quốc sẽ cho người dùng “tính ẩn danh có kiểm soát”

- Meta cho phép đăng tải NFT trên Facebook và Instagram, hướng dẫn cách đăng tải

Danh sách bài viết được xem nhiều