Thị trường tiền điện tử ngày 02/08: Bitcoin đấu tranh giữ vững mốc 23.000, altcoin quay đầu giảm

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 02-08-2022 | 10:31:06

Giá Bitcoin (BTC) đang trong giai đoạn kiểm tra ngưỡng $23.000 khi Phố Wall đứt mạch chuỗi tăng 3 phiên liên tiếp.

Thị trường tiền điện tử

Dữ liệu thị trường cho thấy phe bò và gấu đang tranh giành quyền kiểm soát thị trường trong khi phạm vi giá giao dịch ngày càng thu hẹp. Bitcoin đã đóng cửa hàng tuần tại mức cao nhất kể từ giữa tháng 6 vào một ngày trước đó, với việc ghi nhận mức tăng hàng tháng mạnh nhất kể từ khi chạm mốc ATH từ năm 2021.

Biểu đồ giá Bitcoin ngày 02/08/2022

Tuy nhiên, khả năng thị trường duy trì và thiết lập các mức cao hơn mới là điều quan trọng. Mặc dù lấy lại các đường xu hướng quan trọng như đường trung bình động 200 tuần (MA) và giá trị hợp lý, Bitcoin vẫn không thể vượt ra khỏi phạm vi hoạt động cho đến khi có thể tạo ra nến hàng tuần mới vượt khỏi các mức này.

Material Indicators, giải thích.

“Để xác nhận xu hướng, BTC cần tạo ra breakout vượt khỏi các đường MA 200 tuần và 50 tháng, nhưng chỉ khi toàn bộ nến đều nằm bên trên các đường này thì xu hướng giảm mới có khả năng bị vô hiệu. Do đó, mốc $22.880 và $21.965 là những ngưỡng quan trọng mà phe bò cần giữ vững nếu muốn tiếp tục đẩy giá lên cao hơn.”

Trong khi đó, nhà phân tích Rekt Capital, một KOL blockchain trên Twitter dự báo rằng Bitcoin sẽ cố gắng kiểm tra lại MA 200 tuần như là mức hỗ trợ trong ngắn hạn. Đồng tình với quan điểm này, Zain Haider, nhà đồng sáng lập nền tảng Blockchain Answerly bổ sung: “Bitcoin có thể đang khá chật vật để vượt qua mức $ 24.000, nhưng nến hàng tuần đã đóng cửa trên mức MA 200 tuần và điều này có thể cải thiện tâm lý kỹ thuật đáng kể.”

Với việc thị trường chứng khoán Hoa Kỳ chỉ có xu hướng giảm nhẹ trong ngày, Bitcoin và altcoin hiện đang chịu rất ít áp lực vĩ ​​mô ảnh hưởng đến hành động giá.

Các nhà nghiên cứu tại công ty phân tích on-chain Glassnode cảnh báo tình hình vẫn có phần không chắc chắn, khi thị trường vẫn phản ánh tâm trạng giảm giá sau nhiều tháng trong xu hướng giảm.

“Cả Bitcoin và Ethereum đều đã chứng kiến ​​sự phục hồi trong tuần qua, khi thị trường rơi vào tình trạng quá bán và được thúc đẩy bởi tâm lý chấp nhận rủi ro sau cuộc họp của FOMC vào tháng 7. Tuy nhiên, nhu cầu giao dịch on-chain vẫn còn mờ nhạt và đà tăng này vẫn chưa cho thấy tín hiệu thuyết phục để có thể tiếp tục trong điều kiện thị trường hiện tại”.

Tuy nhiên những dữ liệu on-chain vẫn chỉ đại diện cho “một phần của bức tranh” và do đó, các nhà đầu tư cũng như người dùng đang chờ đợi xem liệu những dấu hiệu tăng trưởng có thể tiếp tục tồn tại hay không.

Thị trường altcoin cũng bắt đầu quay lại đà giảm với hầu hết các mã token đang nằm trong sắc đỏ. Sau khi bật tăng mạnh vào hôm qua, Filecoin (FIL) đã dẫn đầu đà giảm hiện tại, khi ghi nhận đợt điều chỉnh 15,8% trong 24 giờ. Theo sau đó là Internet Computer (ICP) và Arweave (AR) với mức giảm 9%. Các altcoin khác như Lido DAO (LDO), Polkadot (DOT), EOS (EOS) cũng cho thấy đà giảm trên 5% trong ngày.

Top 10 đồng tiền điện tử có giá trị vốn hóa cao nhất thị trường ngày 02/08/2022

Ethereum (ETH) cũng đã đánh mất ngưỡng $1.700, tiến sát khu vực $1.600 và hiện đang được giao dịch quanh mốc $1.614, giảm 4,7% trong 24 giờ. Tuy nhiên, trên khung thời gian hàng tuần, ETH vẫn cho thấy đà phục hồi mạnh với khoản lãi 13,5%.

Các mã token nằm trong top 10 vốn hóa thị trường cũng đang chìm trong sắc đỏ với mức giảm 4 - 5% trong khung thời gian 24 giờ. Tuy nhiên các đồng tiền mã hóa này vẫn đang sở hữu mức lợi nhuận 7 - 12% nếu xét trên khung thời gian một tuần.

Tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường cũng đã trên đà hạ nhiệt. Chỉ số FGI (chỉ số Tham lam và Sợ hãi) của thị trường tiền điện tử vẫn nằm tại vùng Fear nhưng đã tụt xuống mốc 31 điểm.

Chỉ số FGI thị trường tiền điện tử ngày 02/08/2022

Các yếu tố vĩ mô

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch mở đầu tháng 8, trong bối cảnh một số nhà đầu tư nghi ngờ liệu đà tăng giá gần đây có tiếp diễn hay không. Kết thúc phiên giao dịch ngày 01/08, cả 3 chỉ số chính đều đứt mạch chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp, với chỉ số S&P 500 giảm 0,28% xuống 4.118 điểm, Nasdaq Composite mất 0,18% xuống 12.368 điểm và Dow Jones bốc hơi 46 điểm xuống 32.798.

Dow Jones giảm điểm ngay cả khi cổ phiếu Boeing bật tăng 6,13% sau khi Chính phủ Mỹ thông qua kế hoạch tiếp tục giao máy bay Boeing 787.

Tuy nhiên, báo cáo sản xuất tốt hơn dự kiến đã hỗ trợ tâm lý cho thị trường, với cổ phiếu AMD và Nvidia phục hồi. Báo cáo cũng cho thấy giá cả đang suy giảm, diễn biến tích cực trong bối cảnh lạm phát cao.

Tuần này, nhà đầu tư có thêm dữ liệu kinh tế và báo cáo kết quả kinh doanh mới từ các doanh nghiệp lớn như Caterpillar, PayPal và Starbucks. Báo cáo việc làm của Mỹ tháng 7 từ Cục thống kê lao động sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về thị trường lao động. Tăng trưởng việc làm ổn định sẽ khiến các chuyên gia kinh tế nhận định Mỹ hiện không rơi vào suy thoái, bất chấp 2 quý liên tiếp có GDP âm.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tiếp tục giảm vào ngày thứ Hai, khi nhà đầu tư lo ngại về sự suy thoái của nền kinh tế. Đây là yếu tố quan trọng vì nó ảnh hưởng đến lãi suất cho vay thế chấp cũng như các khoản vay tiêu dùng và kinh doanh khác.

Giá vàng dao động gần mức cao nhất trong 1 tháng vào ngày thứ Hai (01/8) do đồng USD suy yếu, với việc nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu kinh tế có thể ảnh hưởng đến đường lối thắt chặt chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0,37% lên 1.771 USD/oz, trước đó đã đạt mức cao nhất kể từ ngày 05/7 là 1.774 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai kiếm thêm 0,4% và đạt 1.789 USD/oz.

Cùng ngày, giá dầu giảm mạnh do dữ liệu sản xuất yếu kém từ Trung Quốc và châu  u đã gây áp lực lên triển ọng nhu cầu, trong khi nhà đầu tư chuẩn bị đón nhận cuộc họp trong tuần này từ OPEC và các nhà sản xuất dầu thô hàng đầu khác về nguồn cung. Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent lùi 3,94 USD (tương đương 3,79%) xuống 100 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 4,73 USD (tương đương 4,8%) còn 93,8 USD/thùng.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Helium (HNT) bị tố cáo lừa đảo nhà đầu tư bằng các mối quan hệ đối tác giả mạo

- Yuga Labs tính phí bản quyền 5% đối với các NFT Meebits

Danh sách bài viết được xem nhiều