Thị trường tiền điện tử ngày 01/09: Bitcoin đóng cửa tháng trên 20.000 USD, thị trường giảm điểm khi chứng khoán Hoa Kỳ lao dốc

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 01-09-2022 | 13:08:02

Kết thúc tháng 8, Bitcoin thành công bảo toàn trên ngưỡng $20.000 trong khi thị trường tiền điện tử đang phải chịu sức ép lớn từ đà giảm của chứng khoán Mỹ.

Thị trường tiền điện tử

Dữ liệu thị trường cho thấy sau khi giảm xuống dưới mức đỉnh của chu kỳ halving trước đó, Bitcoin hiện đang giao dịch quanh mốc $20.000 với khối lượng giao dịch 24 giờ đạt 31,84 tỷ USD (giảm gần 10% so với ngày hôm qua).

Biến động giá Bitcoin ngày đầu tháng 9

Tâm lý chung của nhà đầu tư trên thị trường tài chính hiện nay đều khá thận trọng với các tài sản rủi ro. Sự chú ý tập trung vào đô la khi giá trị của đồng bạc xanh đang ngày càng tăng mạnh.

Nhà phân tích Michaël van de Poppe cho biết:

“Đối với các tài sản có rủi ro, bao gồm cả Bitcoin, ảnh hưởng lớn nhất có tác động đến giá trị của chúng chính là đô la. Giá trị của đồng tiền mạnh nhất phải ổn định hoặc suy yếu thì khi đó áp lực tăng giá có thể xảy ra trên thị trường giao dịch. Tháng tới sẽ là thời điểm quan trọng đối với DXY (chỉ số đô la Mỹ). Và sự phân kỳ giảm giá tiềm năng này có thể là tín hiệu đầu tiên”.

Công ty phân tích Delphi Digital cho biết OI (hợp đồng mở) của Bitcoin đang đạt mức cao kỷ lục mới:

“Tỷ lệ đòn bẩy OI hợp đồng tương lai cho BTC đạt mức cao nhất từng được ghi nhận là hơn 3% vốn hóa thị trường BTC, sau sự sụp đổ toàn thị trường vào ngày 26 tháng 8.”

Theo Delphi Digital, “giá trị cao hơn cho thấy OI lớn so với quy mô thị trường. Điều này có nghĩa là rủi ro cao hơn về squeeze, thanh lý theo tầng hoặc các sự kiện phân phối”.

Tháng 9 sẽ là quãng thời gian quan trọng đối với thị trường tài chính. Theo truyền thống hằng năm, đây là tháng “nến đỏ” đối với Bitcoin và đến thời hạn FED ra quyết định về việc tăng lãi suất theo định kỳ. Ngoài ra chính phủ Mỹ cũng sẽ công bố dữ liệu lạm phát Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) và Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ngay trong tháng này.

Kết thúc tháng 8 vẫn cho thấy dấu hiệu lạc quan của nhà đầu tư về sự kiện The Merge sắp tới. Ethereum và các token liên quan đến staking ETH đã được duy trì tương đối tốt kể từ khi bật lên từ đợt bán tháo vào tuần trước. Sau khi giảm xuống $1.422 vào 28/08, Ether đã tăng 11,3% và đóng cửa tháng 8 gần mốc $1.600. Hiện altcoin lớn nhất thị trường đang giao dịch quanh $1.554 với khối lượng giao dịch trong 24 giờ đạt 18,9 tỷ USD, giảm 17% so với ngày hôm qua.

Top 10 mã token đứng đầu thị trường ngày 01/09/2022

Lido (LDO), dịch vụ staking ETH lớn nhất, tăng 6% trong ngày và 32% so với mức giảm của tuần trước.

Các altcoin tăng giá khác trong top 100 gồm LEO (+7%) và đang dẫn dầu thị trường. Tiếp theo là CHZ có cùng mức lợi nhuận với LDO là khoảng 6%.

Tuy nhiên, phần lớn trong top 100 hiện đang chìm trong sắc đỏ với HNT đang giảm nhiều nhất là – 6,38%, tiếp theo là EGLD (-5%), MKR (-4%) trong khi COMP, IOTA, DASH, APE và EOS đều đang mất 3% trong ngày.

Chỉ số Tham lam và Sợ hãi (FGI) biểu thị tâm lý trên thị trường vẫn đang trong vùng “sợ hãi tột độ” (Extreme Fear) và đang ở mốc 20 - tiếp tục giảm 3 điểm so với ngày hôm qua.

Chỉ số FGI thị trường tiền điện tử ngày 01/09/2022

Các yếu tố vĩ mô

Chứng khoán Mỹ giảm phiên thứ tư liên tiếp trong ngày thứ Tư, phiên giao dịch cuối cùng của tháng 8. Điều này làm dấy lên nghi ngờ về đà phục hồi của thị trường trong mùa hè này khi nhà đầu tư đánh giá những nỗ lực chống lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Chỉ số Dow Jones trượt 280,44 điểm, tương ứng 0,9% còn 31.510 điểm. Chỉ số S&P 500 mất gần 0,8% khép phiên tại 3.955 điểm và chỉ số Nasdaq Composite rớt khoảng 0,6% xuống 11.816 điểm. Được biết, cả ba chỉ số này đều tăng điểm vào đầu phiên.

Cả ba chỉ số chính đều ghi nhận đà giảm điểm trong tháng qua với Dow Jones giảm gần 4,1%, trong khi S&P 500 và Nasdaq hạ lần lượt 4,2% và 4,6%. Với đà giảm này, hiện Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq chỉ còn cao hơn các mức thấp nhất trong phiên xác lập vào giữa tháng 6 lần lượt 6,3%, 8,7% và 11,8%. Đỉnh điểm của đà phục hồi trong mùa hè này diễn ra cách đây 2 tuần vào ngày 16/8, tức tròn 2 tháng sau khi các chỉ số chính xác lập mức đáy vào giữa tháng 6.

Nhiều tuần qua, nhà đầu tư đã tranh luận về việc nền kinh tế đang trong suy thoái hay đang hướng đến một cuộc suy thoái và nhiều dự báo về sự suy yếu của nền kinh tế có thể giúp Fed có lý do để cân nhắc lại kế hoạch tăng lãi suất.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu tại Jackson Hole vào hôm thứ Sáu vừa qua, Chủ tịch Fed Jerome Powell tái khẳng định rằng ngân hàng trung ương cam kết ngăn lạm phát và sẽ tiếp tục nâng lãi suất thậm chí trong bối cảnh suy thoái.

Nhận định của Chủ tịch Fed đã châm ngòi cho đà bán tháo trên thị trường. Thêm vào đó, Chủ tịch Fed Cleveland, Loretta Mester, hôm thứ Tư cho biết bà nhận thấy lãi suất cơ bản sẽ tăng lên trên 4% vào đầu năm tới. Trước đó vào thứ Ba, Chủ tịch Fed New York, John Williams, kêu gọi “chính sách tương đối thắt chặt để làm giảm nhu cầu”.

Bất chấp những lời hùng biện trước đó của Powell, Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng tại KPMG, nói với các phương tiện truyền thông chính thống rằng toàn bộ khái niệm về “hạ cánh mềm” cho nền kinh tế Mỹ hiện đã bị gác lại.

Bài phát biểu của Powell trên thực tế đã “chôn vùi khái niệm hạ cánh mềm”, cô giải thích với Bloomberg và khẳng định Fed có kế hoạch giữ tăng trưởng trong tầm kiểm soát để “giảm lạm phát”.

“Đó là một quá trình cực khổ nhưng ít đau đớn và có thể giảm thiểu thiệt hại so với suy thoái kinh tế đột ngột”.

Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu  u đạt mức cao kỷ lục trong tháng 8 là 9,1%, mức cao nhất từng được ghi nhận trong lịch sử, theo văn phòng thống kê châu  u Eurostat. Tỷ lệ này cao hơn dự báo của các nhà kinh tế và phần lớn sự gia tăng được thúc đẩy bởi giá năng lượng cao của châu  u.

Thống kê cho thấy, giá năng lượng có mức tăng lạm phát lớn nhất, đạt 38,3% và các mặt hàng như thực phẩm tăng 10,6%. Hơn nữa, các mặt hàng công nghiệp phi năng lượng đã tăng 5% so với năm ngoái. Cuộc khủng hoảng năng lượng có thể trở nên tồi tệ hơn do chiến tranh Ukraine-Nga.

Giá dầu tiếp tục trượt dài trong ngày hôm qua do nhà đầu tư lo lắng về tình trạng ảm đạm của nền kinh tế toàn cầu, viễn cảnh ngân hàng trung ương nâng lãi suất và các biện pháp thắt chặt phong tỏa nhằm ngăn chặn Covid-19 tại Trung Quốc.

Hợp đồng dầu thô Brent tương lai tháng 10 giảm 2,69 USD/thùng, tương ứng 2,7%, xuống 96,62 USD/thùng sau khi sụt tới 5,78 USD/thùng trong ngày thứ Ba. Hợp đồng dầu thô WTI tại Mỹ hạ 88 xu (tương ứng 1%) xuống 90,78 USD/thùng sau khi trượt dài tới 5,37 USD/thùng trong ngày thứ Ba trước lo nỗi lo suy thoái.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Thái Lan yêu cầu quảng cáo crypto phải có cảnh báo đầu tư rõ ràng

- Nhận ngay 900.000 token OP (Optimism) từ chương trình airdrop của Pika Protocol

Danh sách bài viết được xem nhiều