Thị trường tiền điện tử Nga “bùng nổ” bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ

Tác giả: Thu Nguyễn
Ngày đăng: 09-03-2022 | 10:13:10

Theo báo cáo từ Bloomberg, đối mặt với hàng loạt các lệnh trừng phạt, thị trường tiền điện tử Nga không có dấu hiệu hạ nhiệt mà vẫn phát triển mạnh mẽ.

Thị trường tiền điện tử Nga không có dấu hiệu hạ nhiệt

Thị trường tiền điện tử Nga không có dấu hiệu hạ nhiệt
Thị trường tiền điện tử Nga không có dấu hiệu hạ nhiệt

Mới đây, Kaiko - Công ty chuyên nghiên cứu blockchain đã công bố khối lượng giao dịch Bitcoin bằng đồng Rúp - đồng nội tệ của Nga, đạt mức cao kỉ lục trong năm nay vào hôm thứ Bảy. Tuy nhiên, cũng theo Kaiko,  dòng chảy tổng thể dường như tương đối nhỏ dù khối lượng giao dịch là rất lớn.

Một điều đáng lưu ý là hầu hết các giao dịch tiền điện tử tại Nga đều dựa vào Tether stablecoin - một đồng điện tử có giá trị gắn với đồng đô la Mỹ và tuyên bố sẽ được hỗ trợ 1-1 bằng fiat.

Ghi nhận vào ngày 5 tháng 3 của Kaiko, các cặp giao dịch Bitcoin với đồng Ruble đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 10 tháng trước đó trên sàn giao dịch Binance là 14 triệu đô la và tăng gần 580 đô la vào ngày 24 tháng 2 khi Nga xâm lược Ukraine.

Kaiko cũng cho biết  khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày của Bitcoin dao động trong khoảng 20 tỷ đô la đến 40 tỷ đô la. Các sàn giao dịch cung cấp các cặp giao dịch tiền điện tử có mệnh giá Roble bao gồm LocalBitcoins, Binance và Yobit, theo Kaiko.

Tác động của các lệnh trừng phạt đến thị trường tiền điện tử Nga

Tác động của các lệnh trừng phạt đến thị trường tiền điện tử Nga
Tác động của các lệnh trừng phạt đến thị trường tiền điện tử Nga

Andrew, Giám đốc phát triển kinh doanh của Efficient Frontier đã bày tỏ:

Có lẽ ngày càng nhiều nhà đầu tư bán lẻ của Nga đang tìm cách thoát khỏi sự tiếp xúc hoàn toàn với tiền pháp định để ủng hộ BTC. Mặc dù về mặt kỹ thuật, các biện pháp trừng phạt bằng đô la Mỹ có thể không thể áp dụng trên thực tế đối với những người nắm giữ USDT, tôi tưởng tượng rằng một số người chỉ đơn giản là thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung.

Khối lượng giao dịch tiền điện tử của Nga chỉ nắm  một phần nhỏ của Bitcoin lưu hành trên toàn thế giới, nhưng theo Kaiko:

Để đáp lại lệnh trừng phạt của chính phủ muốn các nền tảng giao dịch tiền điện tử chặn người dùng Nga, Coinbase và Binance đã quyết định chỉ chặn các cá nhân bị trừng phạt. Họ từ chối cấm người dùng bình thường sử dụng dịch vụ của họ. Tương tự, Coinbase gần đây đã chặn 25.000 địa chỉ ví có trong danh sách xử phạt.

Ngoài ra, BTC Markets - sàn giao dịch tiền điện tử Úc cũng đã thông báo chặn người dùng Nga. Tuy nhiên, điều đó cũng không ngăn nổi sự gia tăng nhanh chóng các hoạt động giao dịch tử của các cá nhân Nga.

Giám đốc điều hành của Thị trường BTC, Caroline Bowler đã nói:

Đặc biệt, sự hấp thụ Bitcoin này liên quan đến bán lẻ, những người đang tích cực mua với số lượng nhỏ.

Nhà phát hành Tether USDT, Paolo Ardoino, đã thông tin vào ngày 4 tháng 3 rằng stablecoin USDT “phải tuân thủ các yêu cầu của cơ quan trung ương.”

Các lệnh trừng phạt lên tiền điện tử nói riêng, các tổ chức tài chính nói chung mà Hoa Kỳ cùng các đồng minh áp đặt đối với Nga và cả động thái cấm một số ngân hàng khỏi Swift. Tất cả những hành động này đều chứng minh tiền điện tử đóng một vai trò quan trọng như thế nào trong cuộc kiểm tra xung đột an ninh quốc gia.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (26 Bình chọn)

Tin khác:

- Bain Capital Ventures ra mắt quỹ đầu tư tiền điện tử trị giá nửa tỷ đô

- Avalanche (AVAX) ra mắt chương trình ưu đãi trị giá 290 triệu USD thúc đẩy phát triển mạng con

Danh sách bài viết được xem nhiều