Thị trường tiền điện tử Coin28 24/10: Bitcoin đóng cửa tuần trên 19.500 USD, altcoin bật tăng nhẹ

Tác giả: Duy Chiến
Bài viết được update ngày: 24-10-2022 | 16:53:36

Bitcoin (BTC) chính thức đóng cửa hàng tuần trên $19.500 vào ngày 23/10 khi đà tăng tiềm năng trở lại.

Thị trường tiền điện tử

Dữ liệu thị trường cho thấy Bitcoin đã có lúc tăng vọt trên $19.500, thiết lập đỉnh cục bộ tại $19.706 và đóng cửa hàng tuần trong sắc xanh tại $19.570. Đây được xem là mức đóng cửa hàng tuần cao nhất kể từ đầu tháng 9. Cho đến hiện tại, đà tăng đã mất và giá BTC đang giao quanh $19.324. Khối lượng giao dịch ngày đầu tuần mới đạt 28 tỷ USD, tăng 76% so với ngày trước đó.

Biến động giá Bitcoin trong 24 giờ gần nhất

Hiện tại, các nhà đầu tư hy vọng rằng thị trường sẽ cung cấp hành động giá vững chắc hơn trong những ngày tới. Tài khoản phân tích On-Chain College lưu ý rằng, mức tăng trưởng này đã tạo ra số lượng thanh lý tương đối lớn, lập kỷ lục trong nhiều ngày qua.

“Khoảng 6 triệu USD thanh lý short Bitcoin đã diễn ra trong 1 giờ. Đây là mức thanh lý short có khối lượng khá lớn”.

KOL trader Decentrader cho biết Bitcoin đang tương đối “mạnh” khi kết thúc phiên giao dịch với nhiều chỉ số cho thấy đà tăng giá. Trong khi đó, Michaël van de Poppe, tin rằng thị trường đã chạm đáy, mặc dù đa số đều dự đoán về việc Bitcoin sẽ quay về $14.000 hoặc thấp hơn.

Hành động giá của top 10 vốn hóa thị trường tiền điện tử 24/10/2022

Thị trường altcoin hôm nay lại ngập trong sắc xanh với hầu hết các altcoin trong top 100 đều cho thấy đà tăng nhẹ, trong đó nổi bật là Klaytn (KLAY) khi ghi nhận khoản lợi nhuận lên đến gần 25% trong ngày. Các dự án khác như Aave (AAVE), Polygon (MATIC), Casper (CSPR), Neo (NEO)… cũng bật lên từ 5-7% trong 24 giờ.

Ethereum (ETH), token đứng đầu vốn hóa thị trường altcoin, đã thành công đóng cửa hàng tuần trong sắc xanh trên vùng $1.350 với đà tăng hơn 3,5%. ETH đã chính thức lấy lại mốc quan trọng trên $1.300 và duy trì trong thời gian dài. 

Các altcoin nằm trong top 10 vốn hóa thị trường tuy chỉ tăng nhẹ nhưng đều cho thấy sắc xanh hy vọng. BNB +1,57%, ADA +2,75%, SOL +1%, MATIC +6,64%.

Tuy nhiên tâm lý thị trường vẫn không mấy tích cực khi chỉ số Tham lam và Sợ hãi FGI vẫn nằm sâu trong vùng Extreme Fear với 22 điểm.

Chỉ số FGI thị trường tiền điện tử 24/10/2022

Các yếu tô vĩ mô

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu tuần trước (21/10), khép lại một tuần đầy biến động với thành quả tăng ấn tượng, bất chấp một số báo cáo kết quả kinh doanh gây thất vọng và sức ép từ lãi suất tăng. Giá dầu thô cũng đi lên trong phiên này, dù tiếp tục bị giằng co giữa những yếu tố trái chiều.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 748,97 điểm, tương đương tưang 2,47%, chốt ở mức 31.082,56 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 2,37%, đạt 3.752,75 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 2,31%, đạt 10.859,72 điểm.

Phiên tăng này bổ sung vào thành quả tăng trước đó trong tuần. Thị trường đã có hai phiên tăng mạnh vào ngày thứ Hai và thứ Ba trước khi chuyển sang giảm vào ngày thứ Tư và thứ Năm. Tính cả tuần, S&P 500 và Dow Jones tăng tương ứng 4,7% và 4,9%; trong khi Nasdaq tăng 5,2%. Đây là tuần tốt nhất của cả 3 chỉ số kể từ tháng 6 trở lại đây – theo hãng tin CNBC.

Thị trường tăng điểm bất chấp lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm lập đỉnh mới của 15 năm và xuất hiện một số báo cáo tài chính quý 3 không như kỳ vọng của các công ty niêm yết.

“Khi bước vào phiên cuối cùng của tuần, thị trường đã ở trong trạng thái kỹ thuật bán quá nhiều. Và như chúng ta đã chứng kiến nhiều lần trước đây, mọi thứ khi bị dồn nén quá mức đều dễ dàng bật trở lại”, Giám đốc phụ trách giao dịch và phái sinh của Schwab Center for Financial Research, ông Randy Frederick, nhận định với CNBC.

“Nhưng bất kỳ sự phục hồi nào như vậy mà chúng ta từng có đều không bền vững… Sự phục hồi ngày hôm nay chưa chắc sẽ tiếp diễn trong tuần tới. Mà nếu có, tôi cũng không cho là sẽ kéo dài hơn ngày một ngày hai”, ông Frederick nói thêm.

Cổ phiếu ngân hàng là một điểm sáng của thị trường trong phiên này, với Goldman Sachs tăng 4,6% và JPMorgan Chase tăng 5,3%.

American Express và Verizon, hai thành viên của Dow Jones, chứng kiến giá cổ phiếu giảm tương ứng 1,6% và 4,5% sau khi công bố kết quả kinh doanh không đạt kỳ vọng. Cổ phiếu Snap “bốc hơi” 28% sau khi công ty công bố doanh thu quý 3 chỉ đạt 1,13 tỷ USD, thấp hơn so với dự báo.

Sau khi lập đỉnh vào buổi sáng, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã quay đầu giảm do một bài báo của tờ Wall Street Journal nói rằng một số quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang cảm thấy lo ngại về khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ quá tay bằng những đợt tăng lãi suất với bước nhảy lớn. Thông tin này dường như cũng có tác dụng kích giá cổ phiếu tăng.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm về mức 4,2209%, sau khi đạt 4,226% - mức cao nhất kể từ năm 2007.

Việc Fed tăng lãi suất quyết liệt để chống lạm phát là một nhân tố chủ chốt khiến chứng khoán Mỹ rơi vào trạng thái thị trường đầu cơ giá xuống (bear market) trong năm nay. Các nhà giao dịch đã liên tục nâng mức lãi suất kỳ vọng mà họ cho rằng ở đó Fed sẽ dừng tăng, đặt ra sức ép giảm ngày càng lớn đối với thị trường.

“Chúng ta thực sự cần Fed tạm dừng việc tăng lãi suất. Không cần phải đến mức Fed ngừng hẳn việc tăng lãi suất trong tương lai, mà chỉ cần họ nói rằng nếu các dữ liệu kinh tế đi đúng hướng thì đến nửa đầu năm 2023 sẽ không cần phải tăng lãi suất thêm”, chiến lược gia trưởng của Stifel, ông Barry Bannister, nói với CNBC.

Chứng khoán châu Âu giảm điểm trong phiên ngày thứ Sáu, khi nhà đầu tư lo ngại về lạm phát và ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế từ nỗ lực chống lạm phát của các ngân hàng trung ương. Giới chuyên gia cho rằng việc kinh tế châu Âu rơi vào suy thoái đã là điều gần như chắc chắn. Chỉ số Stoxx 600 của thị trường chứng khoán khu vực giảm 0,62% trong phiên này.

Tuy nhiên, chỉ số MSCI All Country-World Index tăng 1,52%, chủ yếu nhờ phiên tăng mạnh của chứng khoán Mỹ. MSCI châu Á-Thái Bình Dương giảm 0,23%; Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,43%.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu thô WTI giao sau tại thị trường New York tăng 0,64%, chốt ở 85,05 USD/thùng. Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London tăng 1,21%, đạt 93,5 USD/thùng.

Giá dầu đã có một phiên giằng co giữa một bên là lực hỗ trợ từ hy vọng nhu cầu khởi sắc ở Trung Quốc và sự suy yếu của đồng USD; một bên là nguy cơ suy giảm nhu cầu dầu do khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu và ảnh hưởng của lãi suất tăng đối với tiêu thụ năng lượng. Ngoài ra, giá dầu cũng đang được nâng đỡ bởi quyết định cắt giảm sản lượng gần đây của liên minh OPEC+, nhóm của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số thành viên ngoài khối gồm Nga.

Tuần này, giá dầu WTI giảm khoảng 1,5% trong khi giá dầu Brent tăng khoảng 0,8%. Tuần trước, giá của cả hai loại dầu cùng giảm.

Giá vàng thế giới giảm nhẹ trong phiên đầu tuần sáng nay (24/10), sau khi tăng bùng nổ trong phiên ngày thứ Sáu tuần trước. Một số chuyên gia cho rằng giá vàng đang được nâng đỡ bởi kỳ vọng của một số nhà đầu tư rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sắp điều chỉnh lập trường chính sách tiền tệ.

Hôm thứ Sáu, giá vàng tăng hơn 1,8% nhờ lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và tỷ giá đồng USD cùng giảm trong bối cảnh thị trường cho rằng Fed có thể sớm thảo luận về giảm bớt cứng rắn trong chính sách tiền tệ. Kỳ vọng này xuất hiện sau một bài báo của tờ Wall Street Journal nói rằng một số quan chức của Fed đang cảm thấy lo ngại về khả năng Fed thắt chặt quá tay bằng những đợt tăng lãi suất với bước nhảy lớn.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu nghiên cứu chế tài về tiền ảo để chống rửa tiền

- Khối lượng Cardano NFT đạt ATH mới Tăng hơn 300%

Danh sách bài viết được xem nhiều