Thị trường tiền điện tử 9/12 Coin28: Bitcoin trở lại vượt ngưỡng $17.200, sắc xanh phủ bóng altcoin

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 09-12-2022 | 22:47:04

Một đợt pump nhẹ đã đưa Bitcoin vượt lên ngưỡng trên $17.200, thoát khỏi lực cản sideway vùng $16.800 trước đó.

Thị trường tiền điện tử

Dữ liệu thị trường cho thấy đồng tiền mã hóa mạnh nhất trong 24 giờ qua đã có lúc chạm đỉnh $17.266, bật tăng mạnh từ mốc $16.850 trước đó. Hiện tại BTC vẫn tiếp tục sideway với khối lượng giao dịch đạt 23,31 tỉ đô trong ngày. Sự suy yếu của đồng bạc xanh được cho là nguyên nhân chính giúp giá Bitcoin bật tăng khỏi ngưỡng $ 17.000 trong đêm qua.

Biến động giá Bitcoin 24 giờ qua

Chỉ số đô la Mỹ (DXY) dường như sẽ thách thức mức hỗ trợ trong nhiều ngày, khi nhiều lần giảm xuống dưới mức 105, lần đầu tiên nằm dưới MA 100 ngày kể từ tháng 6/2021.

Trader và nhà phân tích Pierre nói thêm rằng, cả DXY và S&P 500 vẫn có thể giao dịch đi ngang cho đến khi Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho tháng 11 được công bố vào ngày 13/12.

“Trong thời gian chờ đợi, cả SPX và DXY vẫn dao động quanh đường EMA D1 200 tương ứng của chúng. DXY đã vượt qua mức kháng cự, trong khi SPX đang ở xu hướng tăng của D1, mức quan trọng cần bảo vệ”.

Tuy nhiên, nhìn vào các khung thời gian dài hơn, bức tranh của thị trường vẫn khá ảm đạm. Nhà bình luận nổi tiếng, Byzantine General, đã tuyên bố rằng, crypto có khả năng bắt đầu giai đoạn đen tối nhất của thị trường gấu vào năm 2022.

“Khối lượng hợp đồng tương lai vĩnh viễn hiện đang trong xu hướng giảm khá mạnh. Thị trường co lại, các nhà đầu cơ đầu hàng. Có lẽ chúng ta đang bước vào giai đoạn cuối của xu hướng giảm. Nhưng giai đoạn này có thể kéo dài khá lâu”.

Dữ liệu từ Coinglass cũng cho thấy số lượng hợp đồng mở trên thị trường tương lai tiếp tục giảm. Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử (TOTALCAP) đã giảm kể từ khi đạt mức cao 827 tỷ đô la vào ngày 5 tháng 12.

Các ý kiến cho rằng việc đóng cửa dưới vùng kháng cự $17.140 có thể dẫn đến sự cố từ kênh và giảm xuống mức hỗ trợ Fib thoái lui 0,5-0,618 ở $16.220- $16.450.

Một dấu hiệu khác cho thấy giá Bitcoin có thể phục hồi đến từ sự không hoà hợp của nó với động lượng. Trong khi giá Bitcoin đã tạo ra một chuỗi các đáy thấp hơn, thì ngược lại, Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) đã tạo ra một loạt các đỉnh cao hơn. Điều này cho thấy đà giảm giá đang suy yếu. Sự hình thành của chỉ báo kỹ thuật này thường dẫn đến sự đảo ngược xu hướng. Trong trường hợp của BTC, sự thay đổi sẽ có lợi cho phe bò.

Xu hướng tăng có thể sẽ tiếp tục đẩy tiền điện tử lớn lên cao hơn cho đến khi nó đạt đến Điểm kiểm soát khối lượng (POC) năm 2022 tại $ 19.089. Đây là mức có khối lượng giao dịch cao nhất trong năm của BTC, khiến nó trở thành ngưỡng kháng cự mạnh.

Một dấu hiệu khác cho thấy giá Bitcoin có thể phục hồi đến từ sự không hoà hợp của nó với động lượng. Trong khi giá Bitcoin đã tạo ra một chuỗi các đáy thấp hơn, thì ngược lại, Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) đã tạo ra một loạt các đỉnh cao hơn. Điều này cho thấy đà giảm giá đang suy yếu. Sự hình thành của chỉ báo kỹ thuật này thường dẫn đến sự đảo ngược xu hướng. Trong trường hợp của BTC, sự thay đổi sẽ có lợi cho phe bò.

Xu hướng tăng có thể sẽ tiếp tục đẩy tiền điện tử lớn lên cao hơn cho đến khi nó đạt đến Điểm kiểm soát khối lượng (POC) năm 2022 tại $ 19.089. Đây là mức có khối lượng giao dịch cao nhất trong năm của BTC, khiến nó trở thành ngưỡng kháng cự mạnh.

Top 10 mã token đứng đầu vốn hóa thị trường 9/12/2022

Với đà hồi phục của Bitcoin, thị trường altcoin cũng bật tăng nhẹ trong đêm qua. Dẫn đầu đà tăng là Trust Wallet Token (TWT) và Terra Classic (LUNC). Cả 2 dự án đều ghi nhận khoản lãi 8% trong 24 giờ qua. Xét trên khung thời gian hàng tuần, TWT là dự án có hoạt động nổi trội khi bật lên gần 16%. Các dự án khác trong top 100 như Bitcoin SV (BSV), Klaytn (KLAY), Stacks (STX), BitDAO (BIT), EOS (EOS), THORChain (RUNE)… cũng hồi phục từ 4 – 7%.

Ethereum (ETH) cũng lọt vào top những token có hoạt động nổi bật trong ngày, khi ghi nhận mức tăng trưởng 4,5% trong 24 giờ qua. Sau khi thiết lập đáy cục bộ trong ngày tại $1.222, token hợp đồng thông minh đã đảo chiều bật tăng, thành công vượt vùng $ 1.250 và hiện đang được giao dịch quanh $ 1.281.

Chỉ số FGI thị trường tiền điện tử 9/12/2022

Các yếu tố vĩ mô

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (8/12), với chỉ số S&P 500 chấm dứt chuỗi phiên giảm dài nhất kể từ tháng 10, trong bối cảnh giới đầu tư ở Phố Wall tiếp tục nghiền ngẫm về nguy cơ xảy ra suy thoái kinh tế. Giá dầu thô nỗ lực phục hồi, nhưng cuối cùng vẫn chốt phiên trong sắc đỏ.

Lúc đóng cửa, S&P 500b tăng 0,75%, đạt 3.963,51 điểm. Chỉ số Dow Jones tăng 183,56 điểm, tương đương tăng 0,55%, đạt 33.781,48 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 1,13%, đạt 11.082 điểm.

Dù hồi phục, thị trường vẫn đang trên đà hoàn tất một tuần giảm. Nếu tính từ đầu tuần, Dow Jones đã giảm 1,88%; S&P 500n và Nasdaq giảm tương ứng 2,66% và 3,31%.

“Cổ phiếu đã bị bán mạnh trong mấy ngày vừa qua, nên không cần nhiều sự hỗ trợ để có một phiên phục hồi khiêm tốn”, chiến lược gia Quincy Krosby của LPL Financial nói với hãng tin CNBC. Nói về chất xúc tác cho phiên “xanh” này, bà Krosby chỉ đến báo cáo số đơn trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần, đặc biệt là số người tiếp tục xin trợ cấp.

Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tuần qua tăng nhẹ, trong đó số người tiếp tục xin trợ cấp tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1. Dữ liệu này phản ánh một thị trường lao động đang yếu đi - đúng với kịch bản đã được tính đến là thị trường lao động cần suy yếu để Fed có thể khống chế lạm phát một cách thành công.

“Một lần nữa, chúng ta lại ở trong tình trạng tin tốt là tin xấu”, bà Krosby nói.

Cổ phiếu con chip và công nghệ - những nhóm bị bán nhiều trong năm nay - khởi sắc rõ rệt trong phiên này. Nvidia và Amazon chốt phiên với mức tăng tương ứng 6,5% và 2,1%.

Nhà đầu tư đang hướng toàn bộ sự chú ý đến cuộc họp chính sách tiền tệ vào tuần tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), với kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất với bước nhảy 0,5 điểm phần trăm. Đây là một bước nhảy được rút ngắn so với mức tăng 0,75 điểm phần trăm trong 4 lần họp liên tiếp trở lại đây của Fed, nhưng có thể sẽ không có nhiều tác dụng trong việc giải toả nỗi lo suy thoái kinh tế, bởi Fed vẫn phải tiếp tục cuộc chiến chống lại sự leo thang của giá cả.

Ngoài ra, báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) công bố trong tuần tới cũng sẽ phản ánh rõ nét hơn về đường đi của lạm phát. Báo cáo chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) sẽ được công bố vào ngày thứ Sáu (9/12).

Trên thị trường năng lượng, giá dầu thô Brent giao sau tại London giảm 0,5 USD/thùng, tương đương giảm 0,7%, chốt ở 76,67 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New York giảm 0,16 USD/thùng, tương đương giảm 0,2%, còn 71,85 USD/thùng.

Giá dầu đã tăng vào đầu phiên giao dịch, nhưng không giữ được sắc xanh cho tới cuối phiên. Tương tự như trên thị trường cổ phiếu, tâm trí nhà đầu tư năng lượng cũng đang bị đè nặng bởi nỗi lo suy thoái kinh tế khi chu kỳ tăng lãi suất của Fed, dù có khả năng giảm tốc, vẫn đang tiếp tục diễn ra.

Nhân tố giúp hạn chế mức giảm của giá dầu phiên này là việc Trung Quốc hôm thứ Tư công bố nới lỏng mạnh mẽ các biện pháp chống Covid. Ngoài ra, thông tin có ít nhất 20 tàu trở dầu đang bị kẹt trên biển Địa Trung Hải sau khi xuất phát từ các hải cảng Nga trên Biển Đen cũng hỗ trợ giá dầu. Những con tàu này bị kẹt do yêu cầu mới về bảo hiểm mà Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra liên quan đến các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào dầu thô Nga.

Cả giá dầu Brent và WTI đều đang ở vùng thấp nhất kể từ đầu năm, để mất hết thành quả tăng có được sau khi nổ ra chiến tranh Nga-Ukraine. Đầu năm nay, cuộc chiến này đã đẩy giá dầu lên mức không xa mức cao nhất mọi thời đại là 147 USD/thùng thiết lập hồi năm 2008.

Nhận định về tình trạng tắc nghẽn tàu chở dầu ở Địa Trung Hải, nhà phân tích Tamas Varga của PVM Oil nói rằng điều này cho thấy nguồn cung dầu từ Biển Đen đã bị ảnh hưởng bởi sự trừng phạt nhằm vào Nga. “Trong một môi trường kinh tế mạnh, diễn biến như thế này có thể khiến giá dầu chạy đua tới ngưỡng 100 USD/thùng”, bà Varga nói với hãng tin Reuters.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử 11/12 Coin28: Bitcoin tiếp đà sideway, các tin tức vĩ mô tuần sau xuất hiện

- Thị trường tiền điện tử 8/12 Coin28: Bitcoin khó khăn khi quay lại mốc $17.000, thị trường chờ đợi t

Danh sách bài viết được xem nhiều