Thị trường tiền điện tử 9/03 Coin28: Bitcoin mất mốc 22.000, altcoin đỏ lửa khi Fed có động thái tăng lãi suất

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Bài viết được update ngày: 12-03-2023 | 14:22:41

Bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba tuần khi khả năng Fed tiếp tục tăng lãi suất mạnh tay đã gây áp lực lên tài sản rủi ro.

Thị trường tiền điện tử

Dữ liệu thị trường cho thấy Bitcoin đã thiết lập đáy cục bộ tại $21.580, mức thấp nhất trong 3 tuần qua, với mục tiêu giảm giá quanh $21.300.

Biến động giá Bitcoin trong 24 giờ qua

Bitcoin không thể trụ vững đường AMA 50 ngày tại $22.319 trong phiên giao dịch ngày và cũng đang phải đối mặt với một sự kìm hãm khác tại đường EMA 200 ngày ở mức $21.790 trong ngày thứ Năm. Điều này có thể đẩy giá xuống phía dưới của kênh. Do đó, thị trường có khả năng sẽ tiếp tục giảm sâu, quay về đường EMA 100 ngày tại $21.309.

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) đang dao động quanh vùng 38. Nếu áp lực bán tiếp tục gia tăng, Bitcoin thậm chí có thể quay trở về mức hỗ trợ $ 19.000, tương ứng với mức giảm 12,6% so với giá hiện tại là $21.746.

Mặt khác, nếu phe bò thành công lên bảo vệ vị thế của họ bên trong kênh giao dịch, thì Bitcoin có khả năng bật tăng, vượt qua ngưỡng kháng cự tại đường EMA 200 ngày ở mức $21.790, tương tự như những gì đã xảy ra vào ngày 14 tháng 1.

Nếu vượt khỏi đường EMA 200 ngày, phe bò cũng cần đẩy giá lên trên đường EMA 50 ngày tại $22.319 để tiếp tục đà tăng. Nến hàng ngày đóng cửa trên mức này sẽ làm mất hiệu lực luận điểm giảm giá.

Nếu điều này xảy ra, Bitcoin sẽ có được động lực để hướng đến mức kháng cự chính tại $25.242, tương ứng với mức tăng 16% so với giá hiện tại.

Michaël van de Poppe, nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty thương mại Eight, đã tóm tắt: “Bitcoin không thể hiện sức mạnh. Trong trường hợp này, thị trường có thể đang tìm kiếm thêm một số động lực đi xuống để quét qua mức $ 21.200 trước khi một đợt phục hồi diễn ra. Nếu muốn hướng đến $ 30.000, thì việc lật đổ mức $ 23.000 là điều cần thiết xảy ra”.

Trong khi đó, trader Daan Crypto Trades lập luận rằng, sự biến động là do các chuyển động mạnh trong thị trường Bitcoin futures.

“Biến động diễn ra khi lượng giá bid lớn trên cặp hợp đồng futures của Binance đã kết hợp với sự gia tăng khá mạnh của hợp đồng mở”.

Với phát biểu của Jerome Powell, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), trước Quốc hội Hoa Kỳ một ngày trước đó đã gây tác động nhưng phản ứng của thị trường không quá mạnh mẽ. Tuy nhiên dữ liệu việc làm mới được công bố đã khiến tâm trạng thị trường xuống dốc.

“Kỳ vọng là 197.000, nhưng con số thực tế là có hơn 242.000 việc làm phi nông nghiệp được tạo ra, cao hơn nhiều so với mức mong đợi”, van de Poppe đã viết.

“Đối với các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro, đây là tín hiệu không mấy khả quan, vì có khả năng Powell sẽ tiếp tục tăng lãi suất mạnh tay hơn vào năm 2023”.

Những con số việc làm “nóng” như vậy thường làm xáo trộn các tài sản rủi ro vì chúng ngụ ý rằng, Fed sẽ duy trì các điều kiện tài chính chặt chẽ hơn trong thời gian dài hơn.

Thị trường altcoin cũng ngập sắc đỏ khi Bitcoin lao dốc về dưới $ 22.000.

SingularityNET (AGIX) dẫn đầu đà giảm trong top 100 dự án lớn nhất thị trường, khi ghi nhận khoản lỗ đến 15% trong ngày. Trên khung thời gian 7 ngày, token này đã mất hơn 35% giá trị. Conflux (CFX), ImmutableX (IMX), Synthetix (SNX) cũng là những dự án cho thấy đà giảm mạnh hơn 10% trong ngày. Các altcoin khác như Mina (MINA), Neo (NEO), Fantom (FTM), Stacks (STX), Convex Finance (CVX), Curve DAO Token (CRV)… quay đầu giảm từ 8 – 9%.

Ethereum (ETH), giống như Bitcoin, đang giao dịch với xu hướng giảm và cố gắng giữ giá trên mức quan trọng.

Thị trường đã xuống dưới đường EMA 50 ngày tại $ 1.567 trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, biến mức hỗ trợ $1.546 thành mức kháng cự trong ngày thứ Năm. Khi đà mua tiếp tục giảm, ETH có thể giảm xuống dưới ngưỡng hợp lưu hỗ trợ của đường EMA 100 ngày tại $ 1.509. Dưới mức đó, ETH có thể giảm xuống còn $ 1.212 trước khi có thể đảo ngược xu hướng hoặc quay lại mức hỗ trợ $ 990 trong trường hợp áp lực bán quá mạnh.

Ngược lại, xét đến việc chỉ số RSI vừa tăng lên, nhiều người mua đang đổ xô đến hiện trường và giá có thể tăng. Trong trường hợp như vậy, ETH sẽ cần phải vượt qua đường EMA 200 ngày ở mức $ 1.546 trước khi đối đầu với đường EMA 50 ngày tại $ 1.567. Nến hàng ngày đóng cửa trên đường EMA này sẽ làm mất hiệu lực của quan điểm giảm giá.

Trong trường hợp bật tăng mạnh, giá ETH có thể hướng đến mức kháng cự $ 1.727 và thậm chí là $1.853, tương ứng với mức tăng 20,55% so với giá hiện tại.

Các yếu tố vĩ mô

Thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư (8/3) trong trạng thái không đồng nhất của các chỉ số, khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục tăng và các số liệu kinh tế dường như ủng hộ sự cứng rắn của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell trong buổi điều trần thứ hai trước Quốc hội.

Giá dầu thô giằng co giữa giảm và tăng, khi nhà đầu tư nửa bi quan về lãi suất, nửa lạc quan về triển vọng nhu cầu từ Trung Quốc.

Tại buổi điều trần tại Uỷ ban Dịch vụ tài chính thuộc Hạ viện, ông Powell tiếp tục khẳng định quan điểm Fed sẽ nâng lãi suất lên cao hơn cho tới khi lạm phát thực sự suy yếu. Lập trường này đã được ông Powell đưa ra trong buổi điều trần trước đó vào ngày thứ Ba tại Uỷ ban Ngân hàng thuộc Thượng viện Mỹ, gây ra một cuộc bán tháo trên thị trường tài chính Phố Wall trong phiên cùng ngày.

Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ giằng co giữa giảm nhẹ và tăng nhẹ trong suốt thời gian của phiên giao dịch ngày thứ Tư. Cuối cùng, hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq cùng tăng nhẹ, trong khi Dow Jones giảm nhẹ.

Tâm trạng bất an vẫn phủ bóng lên thị trường khi ông Powell một lần nữa gửi đi thông điệp cứng rắn rằng lãi suất có thể tăng nhanh hơn so với dự báo. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng mọi quyết định chính sách của Fed sẽ dựa trên các số liệu kinh tế cụ thể.

“Ngày hôm qua, Fed đã để ngỏ cánh cửa tăng lãi suất nhiều hơn, và ngày hôm nay, họ vẫn chưa đóng lại cánh cửa đó. Vẫn còn nhiều bấp bênh xung quanh việc bao giờ hành trình tăng lãi suất sẽ kết thúc. Ngay cả trong một cuộc chạy marathon, người ta cũng biết quãng đường là 26,2 dặm, nhưng trong cuộc chạy lãi suất này, chẳng ai biết vạch đích là ở đâu”, Giám đốc điều hành David Carter của JPMorgan Private Bank nhận định với hãng tin Reuters.

Các số liệu kinh tế công bố ngày thứ Tư một lần nữa cho thấy sự vững vàng của kinh tế Mỹ và không có tác dụng gì trong việc xoa dịu mối lo của nhà đầu tư về lãi suất. Số công việc cần tuyển dụng vẫn ở mức cao, báo cáo tư nhân về số công việc mới trong tháng 2 vừa dự báo, và nhu cầu vay mua nhà tăng bất chấp xu hướng tăng của lãi suất.

“Nếu những đợt tăng lãi suất trong tương lai dựa trên số liệu kinh tế, thì các số liệu kinh tế vẫn đang vẽ nên một bức tranh thiếu rõ ràng, nên đường đi của lãi suất trong tương lai cũng thiếu rõ ràng”, ông Carter nhận định.

Các số liệu kinh tế mạnh củng cố khả năng Fed nâng lãi suất lên cao hơn trong thời gian lâu hơn. Thị trường đang đặt cược khả năng 77,9% Fed nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp vào ngày 21-22/3. Vào đầu tuần, tỷ lệ đặt cược vào bước nhảy lãi suất này chỉ là 30% - theo dữ liệu của CME Group.

Lúc đóng cửa, Dow Jones giảm 58,06 điểm, tương đương giảm 0,18%, còn 32.798,4 điểm. S&P 500 tăng 0,14%, đạt 3.992,01 điểm. Nasdaq tăng 0,4%, đạt 11.567 điểm.

Chứng khoán châu Âu tăng nhẹ, với chỉ số Stoxx 600 nhích 0,08%. Chỉ số MSCI của chứng khoán thế giới giảm 0,13%; các thị trường mới nổi giảm 1%; chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản giảm 1,4%; chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,48%.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm tăng phiên thứ ba liên tiếp; lợi suất của kỳ hạn 10 năm giảm nhẹ, còn dưới 4%.

Giá dầu thô Brent giao sau tại London tăng 0,76 USD/thùng, chốt ở 82,66 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New York giảm 1,19%, chốt ở 76,66 USD/thùng.

“Giá dầu vẫn đang đương đầu với áp lực giảm do các phát biểu cứng rắn từ Fed”, Chủ tịch Andrew Lipow của công ty tư vấn Lipow Oil Associates phát biểu.

Phiên ngày thứ Ba, cuộc điều trần của ông Powell là nguyên nhân khiến giá. của của hai loại dầu sụt hơn 3%.

Ngân hàng Barclays vừa hạ dự báo giá dầu Brent bình quân trong năm 2023 xuống mức 92 USD/thùng, giảm 6 USD/thùng so với dự báo trước đó. Mức dự báo dành cho giá dầu WTI cũng giảm 7 USD/thùng, còn 87 USD/thùng. Lý do mà Barclays đưa ra cho động thái này là “nguồn cung dầu Nga duy trì tốt hơn kỳ vọng”.

“Chúng tôi dự báo sự phục hồi của nhu cầu đi máy bay ở Trung Quốc và các nước láng giềng, sự ổn định trở lại của hoạt động sản xuất công nghiệp, và tăng trưởng nguồn cung dầu chậm lại ở các nước ngoài nhóm OPEC+ sẽ khiến thị trường dầu rơi vào tình trạng thiếu cung vào cuối năm nay”, báo cáo của Barclays nhận định.

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Chính phủ của tổng thống Joe Biden đề xuất áp thuế mức 30% đối với điện sử dụng để khai thác crypto

- Thị trường tiền điện tử 8/03 Coin28: Bitcoin lao dốc, altcoin và chứng khoán Mỹ giảm điểm trước CPI

Danh sách bài viết được xem nhiều