Thị trường tiền điện tử 8/1 Coin28: Bitcoin có dấu hiệu tiến lên mức mới, altcoin điều chỉnh nhẹ

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 09-01-2023 | 16:16:05

Bitcoin tiếp tục duy trì giá trong phạm vi hẹp ngay bên trên $16.900 khi altcoin có những dấu hiệu điều chỉnh nhẹ trong ngày.

Thị trường tiền điện tử

Giá Bitcoin đã vượt qua đường trung bình động mạnh, vốn đóng vai trò là ngưỡng kháng cự trong những tuần gần đây. Thị trường dường như đã sẵn sàng để tăng cao hơn trong tuần tới nếu những yếu tố tiêu cực còn lại không cản trở việc hình thành đà tăng giá. Trên khung thời gian hàng ngày, giá cuối cùng đã đóng cửa trên đường trung bình động 50 ngày, sau khi bị từ chối nhiều lần trong vài tuần qua.

Breakout này dường như đã mở đường cho một đợt tăng giá hướng tới mức kháng cự $18.000 và thậm chí có thể cao hơn. Việc phá vỡ mô hình nêm có thể dẫn đến hành động tăng giá trong trung hạn, vì nó được coi là mô hình đảo chiều trong thị trường gấu.

Biến động giá Bitcoin trong 24 giờ qua

Tuy nhiên, nếu giá giảm trở lại dưới đường trung bình động 50 ngày, thị trường vẫn có khả năng giảm xuống vùng hỗ trợ $15.000. Nhìn vào biểu đồ 4 giờ, kịch bản breakout giả và giảm giá có vẻ dễ xảy ra hơn, vì BTC vẫn chưa thể vượt qua vùng kháng cự $ 17.000 để duy trì đà tăng đã hình thành. Ngoài ra, chỉ báo RSI cho thấy tín hiệu phân kỳ giảm giá rõ ràng, điều này càng củng cố khả năng đảo chiều giảm trong ngắn hạn.

Một sự từ chối mạnh mẽ từ mức giá hiện tại có thể sẽ dẫn đến việc BTC hình thành đà giảm xuống mạnh về mức hỗ trợ $ 15.500, đây sẽ là mức quan trọng cuối cùng mà phe bò cần giữ vững. Nhìn chung, hành vi của BTC quanh mốc $ 17.000 trong vài ngày tới có thể sẽ xác định xu hướng trung hạn của thị trường tiền điện tử.

Bitcoin (BTC) có vẻ đã sẵn sàng cho một đợt tăng giá mạnh. Nhà phân tích Kaleo nhận định trên Twitter của rằng, Bitcoin có thể chuẩn bị cho một đợt short squeeze.

“Cuối cùng, có vẻ như BTC đã sẵn sàng thoát ra khỏi phạm vi $ 16.000 – $ 17.000 mà nó đã bị mắc kẹt trong vài tuần qua. Bắt đầu một đợt short squeeze”.

Tình trạng short squeeze xảy ra khi trader vay một tài sản ở một mức giá nhất định với hy vọng bán thấp hơn để bỏ túi phần chênh lệch (short), tuy nhiên họ buộc phải thanh lý khi giao dịch đi ngược lại xu hướng.

Nhìn vào biểu đồ, có vẻ như ông nghĩ rằng Bitcoin có thể tăng cao tới $ 18.800. Tại thời điểm hiện tại, Bitcoin đang đổi chủ quanh $16.930, cho thấy mức tăng gần 10% nếu nó đạt được mục tiêu của nhà phân tích.

Chỉ số Giá trị hợp lý (Realized Price) là một trong những chỉ số giúp xác định xem Bitcoin đang được định giá thấp hay cao. Thông thường, giá vẫn cao hơn giá trị hợp lý trong các chu kỳ thị trường tăng giá. Ngược lại, trong giai đoạn đầu hàng cuối cùng của thị trường gấu, giá giảm xuống dưới mức giá hợp lý, mang lại sự sợ hãi và không chắc chắn.

Trong giai đoạn này, những người tham gia thị trường chịu nhiều căng thẳng và phân phối tài sản của họ để tránh tổn thất thêm, kiểm soát mức độ tiếp xúc với những biến động tiếp theo của thị trường.

Xem xét các chu kỳ trước đó, sự khởi đầu của thị trường tăng giá diễn ra khi giá thị trường vượt qua giá trị hợp lý. Tuy nhiên, điều này hiện vẫn chưa xảy ra. Do đó, bất kỳ đà tăng tích cực nào vào thời điểm hiện tại đều có thể là tín hiệu không bền vững, trừ khi Bitcoin vượt qua mức giá trị hợp lý tại $19.700.

Bắt đầu từ ngày 1/1, phí điện đối với những người khai thác tiền điện tử ở Kazakhstan sẽ được tính theo thang lũy tiến. Khoản phụ phí ban đầu là 1 tenge Kazakhstan (0,002 USD) mỗi kilowatt giờ (kWh), được áp dụng lần đầu vào mùa hè năm 2021, hiện có thể lên tới 25 tenge (hơn 0,05 USD). Tỷ lệ trong từng trường hợp phụ thuộc vào nguồn và giá của năng lượng điện được sử dụng để đào các loại tiền kỹ thuật số. Cơ chế mới dựa trên việc sửa đổi Bộ luật thuế của quốc gia mà Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev đã ký thành luật vào tháng 7/2022.

Các mã token có biến động tốt nhất tuần qua

Altcoin giảm nhẹ trong khi Bitcoin tiếp tục xoay quanh khu vực $ 16.900. Trên khung thời gian hàng ngày, Ethereum Classic (ETC), Axie Infinity (AXS), eCash (XEC)… là những dự án hoạt động kém hiệu quả nhất, khi tiến hành điều chỉnh nhẹ 3%. Tuy nhiên, đa số các dự án vẫn duy trì được đà tăng trưởng trong tuần qua. Trước đó, altcoin đã có đà phục hồi mạnh mẽ trong tuần, với rất nhiều dự án lớn ghi nhận đà tăng 2 chữ số. Dẫn đầu là Lido DAO (LDO) khi bật lên hơn 50% trong 7 ngày qua. Solana (SOL), Ethereum Classic (ETC), Frax Share (FXS), Near Protocol (NEAR)… cũng là những token có hiệu suất ấn tượng trong tuần, khi tăng mạnh hơn 20%.

Ethereum (ETH) cũng có một tuần hoạt động tích cực, với đà tăng 5%. Sau khi chạm đáy trong tuần tại $1.193, token hợp đồng thông minh đã bật tăng, vượt ngưỡng $1.250 và hiện tại đang ra sức bảo vệ khu vực này.

Các yếu tố vĩ mô

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, sau khi báo cáo việc làm tháng 12 và kết quả một cuộc khảo sát hoạt động kinh tế cho thấy lạm phát có thể đang giảm nhiệt - cơ sở để nhà đầu tư tin rằng những đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã bắt đầu có hiệu ứng như mong muốn. Giá dầu thô đi ngang và kết thúc một tuần giảm vì mối lo suy thoái kinh tế đè nặng.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 700,53 điểm, tương đương tăng 2,13%, đạt 33.630,61 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 2,28%, chốt ở 3.895,08 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 2,6%, đạt 10.569,29 điểm.

Đây là phiên tăng mạnh nhất của Dow Jones và S&P 500 kể từ hôm 30/11 và của Nasdaq kể từ hôm 29/12. Tất cả các cổ phiếu thành viên của Dow Jones cùng tăng phiên này.

Phiên tăng này giúp chứng khoán Mỹ chốt tuần với thành quả tăng. Tính cả tuần, Dow Jones và S&P 500 tăng 1,5% mỗi chỉ số, trong khi Nasdaq tăng 1%.

Báo cáo việc làm tổng thể tháng 12 từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy khu vực phi nông nghiệp trong nền kinh tế nước này có thêm 223.000 công việc mới trong tháng, chênh lệch không quá lớn so với mức dự báo 200.000 công việc mà giới phân tích đưa ra trước đó. Ngoài ra, tăng trưởng tiền lương trong tháng chậm hơn dự báo, với mức tăng tháng đạt 0,3% so với mức dự báo tăng 0,4%.

“Tất cả những gì mà nhà đầu tư quan tâm là dữ liệu này cho thấy lạm phát đang giảm về hướng mục tiêu mà Fed đề ra. Quan trọng nhất là tiền lương theo giờ cho thấy lạm phát tiếp tục giảm tốc. Đó là điều khiến nhà đầu tư hưng phấn”, chiến lược gia trưởng Michael Arone của State Street Global Advisors phát biểu trên CNBC.

Lực hỗ trợ cho chứng khoán Mỹ phiên này còn đến từ chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành dịch vụ tháng 12 cho thấy sự suy giảm - một dấu hiệu nữa cho thấy sự giảm tốc của nền kinh tế sau những đợt tăng lãi suất liên tiếp của Fed trong năm 2022.

“Tin tốt của ngày hôm nay liên quan đến vấn đề lạm phát là tiền lương đang tăng chậm lại. Lãi suất vẫn đang tăng lên mà nền kinh tế vẫn tạo được công ăn việc làm. Đó thực sự là một dạng thắng lợi kép của nền kinh tế. Thêm nữa, chỉ số PMI của ngành dịch vụ thực sự yếu, cũng là một tin tốt nữa”, Giám đốc đầu tư Megan Horneman của Verdence Capital Management nhận định với hãng tin Reuters.

“Về cơ bản, đó là những gì khiến mọi người cho rằng Fed đang tiến gần tới kết thúc chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh tay nhất trong nhiều thập kỷ. Đó là lý do vì sao thị trường tăng điểm”, ông Horneman giải thích.

Còn theo Giám đốc đầu tư John Augustine của Huntington National Bank, trước phiên này, nhà đầu tư đã rất lo lắng về việc Fed sẽ tăng lãi suất nhiều đến mức gây ra suy thoái. “Các báo cáo ngày hôm nay có thể đã giải toả những nỗi lo về suy thoái kinh tế. “Fed có thể đã khiến nền kinh tế giảm tốc ở mức vừa đủ. Họ chỉ còn chờ báo cáo lạm phát nữa là xác định được đã làm đúng hay chưa”, ông Augustine nói.

Phát biểu ngày thứ Sáu, giới chức Fed thừa nhận tăng trưởng tiền lương đã chậm lại và những dấu hiệu khác cho thấy sự giảm tốc của nền kinh tế. Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta, ông Raphael Bostic, phát tín hiệu rằng lãi suất Fed có thể chỉ tăng 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp vào đầu tháng 2.

Tuy nhiên, theo ông Hungtinton, Fed cần chứng kiến lạm phát giảm tốc thêm trong báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) dự kiến công bố vào ngày thứ Năm tuần tới, trước khi đưa ra quyết định giảm thêm tốc độ nâng lãi suất. Tháng 12 vừa qua, Fed tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm, sau 4 đợt tăng liên tiếp với mức tăng 0,75 điểm phần trăm.

Giá dầu Brent giao sau tại thị trường London giảm 0,12 USD/thùng, tương đương giảm 0,2%, còn 78,57 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New York tăng 0,1 USD/thùng, tương đương tăng 0,1%, chốt ở 73,77 USD/thùng.

Phiên này, giá dầu hưởng lợi từ sự xuống giá của đồng USD và những tín hiệu giảm tốc của lạm phát từ báo cáo việc làm vào ngành dịch vụ. Tuy nhiên, nỗi lo suy thoái kinh tế vẫn phủ bóng lên thị trường dầu, khiến giá năng lượng này giảm trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2023.

Cả tuần, giá dầu Brent và dầu WTI cùng giảm 8% mỗi loại - đánh dấu tuần khởi đầu năm tệ nhất kể từ 2016. Trong 3 tuần trước tuần này, giá dầu đã tăng tổng cộng khoảng 13% mỗi loại.

“Cơ hội tăng giá của dầu vẫn còn hạn chế, ít nhất trong ngắn hạn. Đó là vì triển vọng kinh tế còn ảm đạm”, nhà phân tích Stephen Brennock của PVM Oil phát biểu.

Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu lửa lớn nhất thế giới, hạ giá bán dầu thô nhẹ Arab cho khách châu Á xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2021, trong bối cảnh giá dầu toàn cầu đương đầu áp lực giảm.

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Mỹ điều tra mối quan hệ Binance và các quỹ đầu tư, làm rõ cáo buộc rửa tiền

- Mạng Solana lại tiếp tục gặp sự cố trong đầu năm 2023

Danh sách bài viết được xem nhiều