Thị trường tiền điện tử 8/03 Coin28: Bitcoin lao dốc, altcoin cùng chứng khoán Mỹ giảm điểm trước thềm CPI

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Bài viết được update ngày: 12-03-2023 | 14:22:58

Bitcoin đã không phản ứng tại phiên mở cửa ngày 6/3 của Phố Wall khi xuất hiện sự đồng thuận chung rằng giá có tiềm năng phá vỡ dưới 20.000 đô la.

Thị trường tiền điện tử

Dữ liệu thị trường cho thấy Bitcoin đang cố gắng bám trụ tại mức 22.200 đô la khi những bất động trong suốt cuối tuần khiến nó ít cơ hội giao dịch. Các lo ngại ngày càng gia tăng về tác động của dữ liệu kinh tế vĩ mô sắp tới từ Hoa Kỳ.

Biến động giá Bitcoin trong vóng 24 giờ qua

Cụ thể, dữ liệu tháng 2 của Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), dự kiến ​​công bố vào ngày 14 tháng 3, ​​sẽ “nóng” hoặc trên mức mong đợi - nhà phân tích của Venturefounder cho biết.

“Đáy cao hơn mới cho Bitcoin và phân kỳ RSI giảm giá tiếp tục. Với dữ liệu CPI nóng sắp được công bố và cuộc họp của FOMC vào cuối tháng này, tháng 3 có thể là một tháng tồi tệ đối với các tài sản rủi ro bao gồm cả BTC. Một sự cố từ cấp độ này sẽ nhắm mục tiêu $19k BTC.”

Các nhận định đã vạch ra con đường tiềm năng xuống dưới 20.000 đô la và cũng nêu bật sự phân kỳ giảm giá trong chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) của Bitcoin, được hình thành khi quỹ đạo của số liệu chạy theo hướng ngược lại với giá – tương ứng là đi xuống so với đi lên.

Dữ liệu CPI có xu hướng gây ra biến động ngắn hạn đối với các tài sản rủi ro, tuy nhiên, điều này thường tồn tại trong thời gian ngắn, với giá giao ngay Bitcoin sau đó quay trở lại mức trước đó.

Nhà phân tích Benjamin Cowen đang cập nhật triển vọng Bitcoin năm 2023 của mình, cảnh báo rằng cả phe gấu và phe bò đều có khả năng bị phá sản.

Trong một phiên chiến lược mới, Cowen cho biết anh tin rằng giá Bitcoin sẽ giảm trong phần còn lại của năm sau thị trường giảm giá năm 2022, giống như nó đã xảy ra vào năm 2015 và 2019.

“Tôi nghĩ rằng năm nay sẽ gây thiệt hại cho cả hai bên tham gia thị trường, cả bên mua và bên bán. Đó là kỳ vọng chung của tôi trong năm.

Và tôi nghĩ một số người nói rằng nó sẽ chỉ giảm hoặc chỉ tăng, nhưng sự thật là nếu bạn nhìn vào năm 2015 và 2019, những năm được theo sau bởi thị trường gấu, những năm tương đối khó khăn và khiến cả hai bên bị đánh bại khá dễ dàng. Và tôi không cho rằng năm nay sẽ khác.

Bạn sẽ thấy một thị trường rất biến động, sẽ tàn phá cả hai bên mua và bán. Tất nhiên, Bitcoin đã khởi đầu năm bằng cách tiêu diệt gấu. Đây là những gì đã xảy ra. Vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy điều đó tiếp diễn trong phần còn lại của năm.”

Cowen cho biết trong thời gian tới, anh ấy đang theo dõi xem liệu Bitcoin có thể duy trì trên mức 22.200 đô la hay không.

“Trong ngắn hạn, mức đóng cửa hàng ngày dưới 22.200 đô la sẽ bắt đầu cho dấu hiệu suy yếu. Nếu điều đó không xảy ra và có sự gia tăng từ phần đáy của kênh này, thì vẫn còn chỗ cho một số khả năng tăng giá tiềm năng.

Giá kiểm tra một số cấp độ trước đó khoảng $25.000. Vì vậy, hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai và trong những tuần tới.”

Các cơ quan quản lý được cho là đang đàm phán khẩn cấp với Silvergate để tìm cách cứu ngân hàng thân thiện với tiền điện tử khỏi khả năng ngừng hoạt động.

Trích dẫn “những người quen thuộc với vấn đề này”, Bloomberg đã báo cáo vào ngày 7 tháng 3 rằng các quan chức của Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang đã thảo luận với ban quản lý ngân hàng để tìm ra cách cứu vãn.

Các quan chức FDIC đã đến trụ sở của công ty vào tuần trước và kể từ đó đã xem xét sổ sách và hồ sơ của công ty.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có quyết định chính thức về cách nó sẽ giải quyết xung đột tài chính của mình, cũng như sự tham gia của FDIC cho thấy không thể đạt được giải pháp nếu không có đầu vào của cơ quan quản lý.

Hành động giá của các mã token có vốn hóa đứng đầu thị trường 8/3/2023

Về phía altcoin, phần lớn trong top 100 đang chìm trong sắc đỏ, dẫn đầu là stacks (STX) với mức giảm khoảng 12% trong ngày. Altcoin này đã mất một phần lợi nhuận sau khi bùng nổ nhờ sự cường điệu về Bitcoin Ordinal NFT. Theo sau là SNX, OKB, AGIX, NEO, VET, MINA, OP và GRT đều đang giảm khoảng 7%.

Tuy nhiên, giữa biển lửa có 1 altcoin đã ghi nhận hiệu suất vượt trội với mức tăng hơn 153% trong 24 giờ qua đó là Access Protocol (ACS). Token này hiện đang giao dịch ở mức 0,016 đô la.

Các yếu tố vĩ mô

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (7/3), với chỉ số Dow Jones “bốc hơi” gần 600 điểm, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tuyên bố lãi suất có thể phải tăng lên mức cao hơn trong thời gian lâu hơn so với dự kiến ban đầu. Tín hiệu cứng rắn này của ông Powell cũng gây ra một cuộc bán tháo trên thị trường dầu thô, khiến giá “vàng đen” mất gần 3 USD/thùng.

Lúc đóng cửa, Dow Jones mất 574,98 điểm, tương đương giảm 1,72%, so với mức chốt của phiên trước, còn 32.856,46 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 1,53%, còn 3.986,37 điểm, không giữ được mốc chủ chốt 4.000 điểm. Chỉ số Nasdaq trượt 1,25%, còn 11.530,33 điểm.

Cuộc điều trần được chờ đợi của ông Powell trước Uỷ ban Ngân hàng thuộc Thượng viện Mỹ đã làm thổi bùng lên nỗi lo rằng trong cuộc họp chính sách tiền tệ sắp diễn ra trong tháng 3 này, Fed có thể áp dụng bước nhảy lãi suất lớn hơn mức 0,25 điểm phần trăm của đợt tăng tháng 2. Cùng với sự bao phủ của sắc đỏ trên các bảng giá chứng khoán, trái phiếu kho bạc Mỹ cũng bị nhà đầu tư xả ồ ạt, khiến lợi suất của kỳ hạn 2 năm vọt lên 5%, cao nhất kể từ năm 2007.

Phiên giảm này khiến Dow Jones để mất hết thành quả tăng của năm 2023, hiện giảm khoảng 0,9% so với mức chốt của năm ngoái. S&P 500 và Nasdaq vẫn tăng khoảng 3,8% và 10,2% nếu tính từ đầu năm.

“Các dữ liệu kinh tế mới nhất đều mạnh hơn dự báo, cho thấy mức lãi suất cực đại của chu kỳ thắt chặt này có thể cao hơn so với dự báo trước đây”, ông Powell nói trong cuộc điều trần. “Nếu tổng quan dữ liệu cho thấy việc thắt chặt nhanh hơn nữa là cần thiết, chúng tôi sẽ sẵn sàng nâng tốc độ tăng lãi suất”.

Sau phát biểu của ông Powell, thị trường tăng mạnh mức đặt cược vào khả năng Fed nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp vào ngày 21-22/3. Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley cho rằng việc bước nhảy lớn này có được áp dụng trở lại hay không sẽ tuỳ thuộc vào độ mạnh của các số liệu kinh tế sắp tới.

Phát biểu của ông Powell cũng đồng nghĩa rằng mức cực đại của lãi suất quỹ liên bang trong chu kỳ thắt chặt này có thể sẽ cao hơn so với dự kiến trước đây, mặc cho hy vọng của nhà đầu tư rằng Fed có thể sớm dừng tăng lãi suất.

“Đây không phải là thông tin đáng ngạc nhiên hoàn toàn, nhưng là một lời nhắc nhở cứng rắn đối với thị trường sau một đợt tăng vừa qua. Ưu tiên chính của Fed vẫn là kéo lạm phát xuống. Mọi người đang bắt đầu tính đến sự dai dẳng của lạm phát cao, điều có thể trở thành kịch bản tồi tệ nhất cho các nhà đầu tư dài hạn”, nhà phân tích đầu tư Callie Cox của eToro nhận định với hãng tin CNBC.

Dẫn đầu phiên giảm này là cổ phiếu ngân hàng, khi nhà đầu tư lo sợ rằng lãi suất lên cao sẽ đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái. Wells Fargo sụt 4,7%; Bank of America, Goldman Sachs và JPMorgan Chase đồng loạt giảm khoảng 3% mỗi cổ phiếu.

Các cổ phiếu công nghệ vốn hoá lớn cũng bị bán mạnh, với Apple, Alphabet và Microsoft giảm ít nhất 1% mỗi cổ phiếu.

Phát biểu của ông Powell nâng tầm quan trọng của báo cáo việc làm tháng 2 mà Bộ Lao động Mỹ dự kiến công bố vào sáng ngày thứ Sáu tuần này. Nếu dữ liệu đó cho thấy thị trường việc làm tiếp tục thắt chặt, khả năng Fed nâng lãi suất lên cao hơn và lâu hơn sẽ càng lớn hơn. Theo một cuộc khảo sát của hãng tin Dow Jones, các chuyên gia kinh tế dự báo khu vực phi nông nghiệp trong nền kinh tế Mỹ có thêm 225.000 công việc mới trong tháng trước.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu thô Brent giao sau tại London sụt 2,89 USD/thùng, tương đương giảm 3,4%, chốt ở 83,29 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New York mất 2,88 USD/thùng, tương đương giảm 3,6%, chốt ở 77,58 USD/thùng.

Đây là phiên giảm giá mạnh nhất của cả hai loại dầu kể từ hôm 4/1.

Giá dầu phiên này đương đầu với áp lực giảm lớn từ những phát biểu cứng rắn của ông Powell. Ngoài ra, đồng USD tăng giá mạnh sau khi Chủ tịch Fed đưa ra những phát biểu đó, gây thêm sức ép mất giá đối với dầu.

“Những gì ông Powell nói đã gây chao đảo trên khắp thị trường, đẩy cao tâm lý lo sợ rủi ro”, nhà quản lý quỹ John Kilduff của Again Capital nhận định.

Đồng USD tăng giá hơn 1% so với các đồng tiền chủ chốt khác. “Mức tăng tròn 1 điểm phần trăm là lớn”, ông Kilduff nhận định về mức tăng này của đồng USD.

Số liệu cho thấy xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc sụt giảm trong 2 tháng đầu năm, bao gồm nhập khẩu dầu thô giảm, cũng là một lý do khiến dầu giảm giá mạnh trong phiên này.

“Xét tới lạm phát cao ở Mỹ và châu Âu, nhu cầu tại các thị trường này sẽ tiếp tục suy yếu, từ đó có thể dẫn tới giảm hoạt động sản xuất ở Trung Quốc”, kéo theo nhu cầu tiêu thụ dầu - chuyên gia Iris Pang của ING nhận định.

Tuy nhiên, các dự báo gần đây về sự thắt chặt của nguồn cung và sự gia tăng của nhu cầu vẫn hỗ trợ giá dầu. Một báo cáo của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) nói rằng sản lượng dầu thô và nhu cầu dầu thô của Mỹ sẽ tăng trong năm 2023. Tại một hội thảo của ngành dầu khí, CEO hãng dầu lửa Chevron, ông Mike Wirth, nói rằng thị trường dầu lửa toàn cầu đang ở tình thế dễ tổn thương trước bất kỳ sự gián đoạn nguồn cung bất ngờ nào.

“Điều khó lường của năm 2023 sẽ là nguy cơ gián đoạn hoạt động xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu tinh luyện của Nga”, nhà phân tích Vivek Dhar của Commonwealth Bank of Australia nhận định.

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử 9/03 Coin28: Bitcoin mất mốc 22.000, altcoin đỏ lửa, Fed muốn tăng lãi suất

- Thị phần giao dịch của Binance tăng trưởng trong 4 tháng liên tục

Danh sách bài viết được xem nhiều