Thị trường tiền điện tử 4/11 Coin28: Bitcoin giữ vững mốc 20.500 khi chứng khoán Mỹ giảm phiên thứ tư

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 04-11-2022 | 15:11:33

Sau gần một ngày đi ngang dưới vùng $20.300, Bitcoin tiếp tục bật lên và chạm mốc $20.600.

Thị trường tiền điện tử

Bitcoin đã chứng kiến ​​sự biến động mạnh khi Fed tăng lãi suất 0,75%, với các động thái fakeout lên và xuống kích hoạt các đợt thanh lý long và short. Dữ liệu từ Coinglass xác nhận rằng, các khoản thanh lý trong 24 giờ qua đã vượt mức 165 triệu USD. Bitcoin đang dao động trong phạm vi thấp hơn so với trước khi Fed công bố tăng lãi suất, khi các nhà phân tích chờ đợi tín hiệu mới. Cho đến hiện tại, Bitcoin đã tiến tới vùng $20.500, tăng nhẹ 1,38% so với ngày hôm qua. Khối lượng giao dịch đạt giá trị 46 tỷ USD.

Biến động giá Bitcoin trong 24h qua

KOL trader Crypto Tony khi nhận định về tình hình vẫn tiếp tục duy trì quan điểm giảm giá trong ngắn hạn:

“Thị trường có khả năng tiến hành tích luỹ, hình thành một đợt giảm giá mới trước khi có thể bắt đầu tăng trưởng trở lại”

Trong khi đó, Material Indicators đã nhấn mạnh các vùng hỗ trợ và kháng cự tiềm năng bằng cách dẫn chứng thông tin từ các giao dịch trong sổ lệnh Binance. “Hai cụm lệnh lớn được thêm vào ở mức $ 19.000 và $ 21.000 vào thời điểm mà FOMC tiến hành cuộc họp. Và đây có thể sẽ là phạm vi giao dịch mới của BTC”.

Một luồng ý kiến nữa lên tiếng cảnh báo về việc đồng USD đang gia tăng sức mạnh sau đợt tăng lãi suất từ Fed. Tác động của việc đồng bạc xanh tăng giá sẽ được cảm nhận trên các tài sản rủi ro. Điều này sẽ gây áp lực lên tất cả giá tài sản bao gồm cả BTC. Lưu ý rằng RSI vẫn đang duy trì xu hướng tăng bên trên đường trung bình.

Hành động giá của top 10 mã token đứng đầu thị trường

Thị trường altcoin có dấu hiệu khởi sắc khi Bitcoin tiếp tục duy trì giá trên $ 20.000 bất chấp nhiều tín hiệu vĩ mô tiêu cực. Ethereum (ETH), token đứng đầu thị trường  altcoin có biến động tương tự khi đã chạm ngưỡng $1.582 với đà tăng 2,1%. Khối lượng giao dịch trong 24 giờ suy giảm mạnh và chỉ đạt 13,736 tỷ USD. Các mã còn lại trong top 10 thị trường đều nằm trong sắc xanh với tỉ lệ tăng trưởng tốt. BNB +3,08%, XRP +1,48%, ADA +3,63%, SOL +2,15%.

Dẫn đầu đà tăng là OKB (OKB) với khoản lợi nhuận lên đến hơn 20% trong 24 giờ qua. Theo sau là Fantom (FTM) và Polygon (MATIC) với mức tăng trưởng lần lượt là 15,3% và 12,6%. Các dự án khác như Arweave (AR), Flow (FLOW), Loopring (LRC), Ethereum Classic (ETC), Internet Computer (ICP), The Graph (GRT)… cũng ghi nhận mức tăng từ 5 – 9%.

Chỉ số FGI biểu thị cho tâm lý thị trường không có biến động trong tuần này khi tiếp tục nằm trong vùng Fear với 30 điểm.

Chỉ số FGI thị trường tiền điện tử ngày 04/11/2022

Các yếu tố vĩ mô

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (3/11), đánh dấu phiên giảm thứ tư liên tiếp, dưới sức ép từ việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trước đó tăng mạnh lãi suất và phát tín hiệu sẽ không sớm giảm tốc hay dừng tăng lãi suất.

Giá dầu thô sụt khá mạnh do mối lo về chính sách Zero Covid của Trung Quốc, đồng USD mạnh, và nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 146,51 điểm, tương đương giảm 0,46%, còn 32.001,25 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 1,06%, còn 3.719,89 điểm. Chỉ số Nasdaq trượt 1,73%, còn 10.342,94 điểm.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh trong lúc nhà đầu tư nghiền ngẫm về quyết định tăng 0,75 điểm phần trăm lãi suất mà Fed đưa ra hôm thứ Tư. Lợi suất tăng gây áp lực mất giá mạnh lên cổ phiếu. Lợi suất của trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm có lúc đạt 4,739%, mức cao nhất kể từ tháng 7/2007. Lợi suất của kỳ hạn 10 năm giảm nhẹ, về mức 4,15%.

“Chính sách của Fed tiếp tục gây áp lực giảm lên thị trường chứng khoán Mỹ. Những đợt tăng lãi suất đầu tiên đã bắt đầu có ảnh hưởng đến nền kinh tế. Cổ phiếu sẽ không sụp đổ, nhưng sẽ suy yếu cho tới khi thị giá phản ánh thêm được sự cứng rắn của Fed”, nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Oanda nhận định.

Hôm thứ Tư, chứng khoán Mỹ chuyển từ tăng sang giảm mạnh sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell phát tín hiệu rằng còn quá sớm để bàn về việc dừng tăng hay giảm tốc độ tăng lãi suất và nói rằng mức đỉnh của lãi suất - mức mà ở đó Fed dừng tăng - có thể phải cao hơn so với dự tính ban đầu. Trước cuộc họp vừa rồi của Fed, nhiều nhà giao dịch đã kỳ vọng Fed sẽ phát tín hiệu sớm giảm tốc, để rồi cuối cùng thất vọng.

Giờ đây, nhiều nhà đầu tư và chuyên gia phân tích dự báo thị trường sẽ tiếp tục giằng co cho tới khi lạm phát thực sự giảm nhiệt và Fed có cơ sở chắc chắn để dừng tăng lãi suất.

Tâm điểm chú ý của nhà đầu tư trong phiên ngày thứ Sáu sẽ là báo cáo việc làm Mỹ tháng 10 từ Bộ Lao động nước này. Những dữ liệu tốt sẽ đồng nghĩa với việc Fed sẽ tiếp tục tăng mạnh lãi suất trong thời gian tới.

Theo ông Adam Sarhan, CEO của 50 Park Investments, những vết nứt đã bắt đầu xuất hiện trong nền kinh tế vốn còn đang vững vàng của Mỹ, nhưng Fed cần chứng kiến một sự giảm tốc rõ ràng để có thể chuyển sang một lập trường mềm mỏng hơn.

“Tỷ lệ thất nghiệp cần tăng lên để lạm phát giảm xuống”, ông Sarhan nói. “Đó là thực tế… Người tiêu dùng sẽ phải giảm mua hàng hoá và dịch vụ nếu họ không có công ăn việc làm”.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London giảm 1,49 USD/thùng, tương đương giảm 1,5%, còn 94,67 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New York giảm 1,82 USD/thùng, tương đương giảm 2%, còn 88,17 USD/thùng.

Đồng USD tăng giá từ sau cuộc họp của Fed tiếp tục là một nguồn áp lực mất giá đối với dầu. Chỉ số Dollar Index tăng gần 1,5% trong phiên ngày thứ Năm, chốt ở mức gần 113 điểm.

Bên canh đó, mối lo suy thoái kinh tế toàn cầu tiếp tục đè nặng lên triển vọng giá dầu. Nỗi lo này một phần đến từ việc các quốc gia chạy đua nâng lãi suất để chống lạm phát. Tuần này, ngoài Fed còn có Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) tăng lãi suất. Áp dụng bước nhảy lãi suất 0,75 điểm phần trăm, mạnh nhất kể từ năm 1989, BOE cảnh báo nền kinh tế Anh có thể rơi vào một cuộc suy thoái kéo dài.

“Giá dầu đang vật lộn với triển vọng kinh tế toàn cầu ngày càng xấu và một đồng USD mạnh. Có vẻ như những động lực gây giảm giá dầu sẽ không sớm dịu bớt”,  nhà phân tích Moya của Oanda nói.

Ngoài ra, giá dầu còn chịu ảnh hưởng bất lợi từ tình hình Covid ở Trung Quốc. Số ca nhiễm mới ở nước này lại đang tăng mạnh, buộc nhà chức trách tiếp tục theo đuổi các biện pháp Zero Covid nghiêm ngặt.

Dù sao, mức giảm giá dầu cũng được hạn chế phần nào bởi mối lo nguồn cung dầu thắt chặt trong những tháng tới. Lệnh cấm vận dầu lửa Nga của Liên minh châu  u (EU) sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 5/12, trong khi sản lượng khai thác dầu của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) đang có nhiều hướng giảm.

Giá vàng thế giới tụt xuống mức thấp nhất hơn 1 tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, khi tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cùng tăng sau động thái hôm thứ Tư của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Giá vàng miếng trong nước sáng nay (4/11) có nơi giảm, có nơi tăng, tiếp tục giữ vững mốc 67 triệu đồng/lượng.

Lúc đóng cửa tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tụt 4,5 USD/oz, tương đương giảm gần 0,3%, còn 1.631,6 USD/oz. Trong phiên, có lúc giá vàng giảm hơn 1%, chạm đáy kể từ hôm 28/9.

Hôm thứ Tư, sau khi Fed nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm, Chủ tịch Fed Jerome Powell phát tín hiệu rằng còn quá sớm để bàn về việc dừng tăng hay giảm tốc độ tăng lãi suất và nói rằng mức đỉnh của lãi suất - mức mà ở đó Fed dừng tăng - có thể phải cao hơn so với dự tính ban đầu. Trước cuộc họp vừa rồi của Fed, nhiều nhà giao dịch đã kỳ vọng Fed sẽ phát tín hiệu sớm giảm tốc, để rồi cuối cùng thất vọng.

Đồng USD tăng giá mạnh trong phiên ngày thứ Năm, tiếp tục xu hướng gây áp lực mất giá vàng từ đầu năm đến nay. Phiên này, Chỉ số Dollar Index tăng gần 1,5%, chốt ở mức xấp xỉ 113 điểm. Đầu giờ phiên châu Á sáng nay, chỉ số dao động quanh mốc 112,9 điểm, từ mức 111,9 điểm vào sáng hôm qua.

Sức ép giảm giá đối với vàng còn đến từ thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ. Lợi suất của trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm có lúc đạt 4,739%, mức cao nhất kể từ tháng 7/2007. Dù vậy, lợi suất của kỳ hạn 10 năm giảm nhẹ, về mức 4,15%.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Circle bắt đầu chuyển tài sản bảo chứng của USDC vào quỹ BlackRock

- CZ Binance “ngỏ ý muốn” gia nhập ban lãnh đạo Twitter với Elon Musk

Danh sách bài viết được xem nhiều