Thị trường tiền điện tử 29/11 Coin28: Bitcoin trở lại ngưỡng $16.500, thị trường xanh nhẹ trở lại

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 29-11-2022 | 17:17:41

Những tưởng thông tin BlockFi phá sản sẽ khiến thị trường thêm phần lao đao, tuy nhiên Bitcoin vẫn giữ vững ngưỡng $16.500, tiếp đà cho altcoin xanh trở lại.

Thị trường tiền điện tử

Các dữ liệu tử thị trường cho thấy Bitcoin ít chịu tác động từ tin tức nền tảng lending crypto BlockFi phá sản. Giá BTC hiện tại đang giao quanh $16.500, tăng nhẹ 1,75% cùng thời điểm hôm qua, khối lượng giao dịch đạt 25,8 tỷ USD.

Biến động giá Bitcoin 24 giờ qua

Nhận định về xu hướng tương lai của Bitcoin, Il Capo of Crypto nhấn mạnh.

 “Khi xuống dưới $ 16.000, BTC có khả năng sẽ dịch chuyển tức thời đến $ 12.000 – $ 14.000”

Credible Crypto, bất ngờ khi biến động đã biến mất, trong khi Crypto Tony cũng xác định $16.000 là giới hạn quan trọng cho chiến lược giao dịch của riêng mình. KOL trader Pentoshi lại tập trung vào các yếu tố kích hoạt vĩ mô, khi các cuộc biểu tình tại Trung Quốc đang đè nặng lên tâm lý thị trường.

Những nhà phân tích khác lại đang chú ý đến việc đóng cửa hàng tháng sắp tới, trong bối cảnh thiếu chất xúc tác vào đầu tuần. Ngoài khả năng biến động tiềm ẩn, trader và nhà phân tích Rekt Capital lưu ý rằng, giá đóng cửa hàng tháng của Bitcoin sẽ xác định phạm vi giá dài hạn của nó.

“Khi BTC mất mức hỗ trợ $ 19.500. Mức đóng nến hàng tháng sắp tới có thể sẽ xác nhận phạm vi giao dịch mới của BTC từ $13. 900 – $19.500”.

Cặp BTC/USD đã giảm khoảng 21% trong tháng 11 tại thời điểm hiện tại, đánh dấu hiệu suất tháng 11 tồi tệ nhất kể từ thị trường gấu cuối cùng vào năm 2018.

Top 10 mã token đứng đầu vốn hóa thị trường 29/11/2022

Thị trường altcoin phục hồi trong ngắn hạn trong khi Bitcoin nỗ lực bảo vệ khu vực $ 16.000. Ethereum (ETH) trở lại ngưỡng trên $1.200 với mức tăng gần 4% trong ngày. Hiện tại đồng altcoin lớn nhất thị trường đang ở ngưỡng $1.216 với khối lượng giao dịch đạt giá trị 7,8 tỷ USD.

Dẫn đầu đà tăng trong ngày là ApeCoin (APE) khi bật lên gần 15%. Trong khung thời gian 7 ngày, dự án đã ghi nhận mức tăng trưởng gần 30%. Theo sát sau đó là Fantom với mức tăng 12% trong 24 giờ và 19% trong 7 ngày. Các dự án khác cũng ghi nhận đà hồi phục từ 5 – 9% bao gồm Chainlink (LINK), Bitcoin SV (BSV), Dash (DASH), Trust Wallet Token (TWT), Theta Network (THETA), Litecoin (LTC)…

Tâm lý thị trường đã tích cực hơn so với cùng thời điểm tuần trước. Chỉ số Tham lam và Sợ hãi (FGI) hiện tại vẫn nằm trong vùng Fear tại ngưỡng 26 điểm.

FGI thị trường tiền điện tử ngày 29/11/2022

Các yếu tố vĩ mô

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (28/11), khi tình hình Covid-19 ở Trung Quốc phủ bóng lên tâm trí nhà đầu tư. Giá dầu thô chuyển từ giảm mạnh sang chốt phiên trong trạng thái “xanh” do có thông tin nói rằng liên minh OPEC+ có thể sắp cắt giảm sản lượng khai thác dầu.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones mất 497,57 điểm, tương đương giảm 1,45%, còn 33.849,46 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 1,54%, còn 3.963,94 điểm. Chỉ số Nasdaq trượt 1,58%, còn 11.049,5 điểm.

Phiên bán tháo này của chứng khoán Mỹ diễn ra sau khi ở Trung Quốc vào cuối tuần, người dân tại một số địa phương xuống đường phản đối các biện pháp phong toả nghiêm ngặt chống Covid-19. Nhà chức trách Trung Quốc những ngày gần đây đã phải siết chặt các nỗ lực chống dịch trong bối cảnh số ca nhiễm mới tăng cao kỷ lục. Mới đầu tháng, giới đầu tư toàn cầu còn khấp khởi khi Chính phủ Trung Quốc điều chỉnh nhẹ một số biện pháp chống dịch - dấu hiệu cho thấy nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới đang trên đà mở cửa trở lại.

Tình hình ở Trung Quốc đã gây áp lực lên thị trường tài chính toàn cầu trong phiên đầu tuần. Chỉ số MSCI All Country World Index của chứng khoán thế giới mất 1,42%. Chỉ số MSCI Emerging Markets của các thị trường mới nổi giảm 1,13%. Giá dầu thô có lúc giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm ngoái.

Cổ phiếu của các công ty có nhiều hoạt động sản xuất ở Trung Quốc bị bán mạnh. Apple giảm 2,6% sau khi hãng tin Bloomberg nói rằng bất ổn tại một nhà máy ở Trung Quốc có thể khiến “táo khuyết” thiệt hại sản lượng 6 triệu chiếc iPhone Pro trong năm nay.

“Một khi Apple không đáp ứng được đơn hàng iPhone vì nhà máy ở Trung Quốc bị đóng cửa, tôi cho rằng đó là ví dụ hoàn hảo về tình hình ở một quốc gia có thể ảnh hưởng đến những nơi khác như thế nào”, chiến lược gia trưởng thị trường toàn cầu của Crossmark Global Investment, bà Victoria Fernandez, phát biểu. “Khi một thứ gì đó lớn như nền kinh tế Trung Quốc phải đóng cửa, ảnh hưởng sẽ lan rộng khắp thế giới”.

Giới chuyên gia dự báo thị trường sẽ tiếp tục biến động mạnh trong những phiên tới, khi nhà đầu tư “tiêu hoá” loạt dữ liệu kinh tế Mỹ quan trọng dự kiến công bố trong tuần này. Những số liệu này sẽ phản ánh rõ nét hơn tình trạng của nền kinh tế Mỹ, bao gồm chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) - một thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ưa chuộng - dự kiến công bố vào ngày thứ Năm và báo cáo việc làm tháng 11 dự kiến công bố vào ngày thứ Sáu. Đây đều là những thống kê có ảnh hưởng lớn đến định hướng chính sách tiền tệ của Fed.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng đang chờ phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell và các quan chức Fed khác để tìm những tín hiệu mới về đường đi của lãi suất trong thời gian tới.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu thô WTI giao sau tại New York chốt phiên tăng 0,96 USD/thùng, tương đương tăng 1,3%, đạt 77,24 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại London tăng 0,44 USD/thùng, tương đương tăng 0,5%, chốt ở 83,19 USD/thùng.

Trong phiên, có lúc giá dầu WTI giảm còn 73,6 USD/thùng, thấp nhất kể từ tháng 12/2021, và giá dầu Brent có lúc giảm còn 80,61 USD/thùng, thấp nhất kể từ tháng 1/2022.

Tính đến tuần trước, giá cả hai loại dầu đều đã giảm 3 tuần liên tiếp. Phiên này, giá dầu tiếp tục đương đầu áp lực giảm từ mối lo về nhu cầu tiêu thụ năng lượng trong bối cảnh Covid-19 bùng mạnh ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, tin đồn Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đồng minh, tức nhóm OPEC+, sẽ cắt giảm sản lượng trong cuộc họp vào cuối tuần này, đã hỗ trợ giá dầu.

“Được nhắc đến nhiều nhất trong ngày hôm nay là tin đồn rằng OPEC+ đã bắt đầu đưa ra ý tưởng cắt giảm sản lượng vào hôm Chủ nhật tuần này. Điều đó giúp giá dầu đảo ngược cú giảm do tình hình Covid ở Trung Quốc gây ra”, nhà phân tích Matt Smith của Kpler phát biểu.

Trong một báo cáo ra ngày 28/11, các nhà phân tích của Eurasia Group cho rằng nhu cầu tiêu thụ dầu suy yếu ở Trung Quốc có thể khiến nhóm OPEC+ tiếp tục cắt giảm sản lượng khai thác dầu, sau khi đã công bố một đợt cắt giảm vào tháng 10. “Quyết định này sẽ tuỳ thuộc vào diễn biến giá dầu khi diễn ra cuộc họp của OPEC+ và mức độ xáo trộn của thị trường sau khi châu  u chính thức cấm vận dầu Nga”, Eurasia nhận định.

Cuộc họp của OPEC+ sẽ diễn ra vào ngày 4/12. Hồi tháng 10, OPEC+ nhất trí trong năm 2023 sẽ giảm dần sản lượng khai thác dầu để tiến tới mức cắt giảm 2 triệu thùng/ngày.

Lệnh cấm vận dầu thô Nga vận chuyển đường biển của Liên minh châu  u (EU) và trần giá áp lên dầu Nga của nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) sẽ cùng chính thức có hiệu lực vào ngày 5/12. Hiện EU vẫn đang thảo luận về trần giá này và chưa thể đi đến thống nhất về một mức trần cụ thể.

Giá vàng thế giới tuột khỏi ngưỡng hỗ trợ chủ chốt 1.750 USD/oz do đồng USD tăng giá, khiến giá vàng miếng trong nước sáng nay (29/11) giảm theo. “Cá mập” SPDR Gold Trust tiếp tục xu hướng bán ròng vàng trong bối cảnh triển vọng giá vàng chưa có sự cải thiện.

Vàng giảm giá khi đồng USD tăng giá trở lại nhờ phát biểu cứng rắn của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khẳng định quyết tâm chống lạm phát. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD chốt phiên đầu tuần ở mức gần 106,7 điểm, từ mức hơn 106 điểm chốt tuần trước. Trong phiên, có lúc chỉ số giảm xuống mức gần thấp nhất trong 2 tuần, nhưng nhanh chóng hồi giá sau khi cá quan chức Fed lên tiếng. Sáng nay, Dollar Index quay đầu giảm, dao động quanh ngưỡng 106,5

Gây áp lực giảm lên giá vàng còn là lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng. Lập trường chính sách tiền tệ cứng rắn của các quan chức Fed đưa lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ 10 năm thoát khỏi mức đáy của 2 tháng.

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Meta bị phạt 265 triệu Euro vì cho phép nhân viên ăn cắp dữ liệu người dùng Facebook

- BlockFi kiện ông chủ FTX đòi cổ phần Robinhood

Danh sách bài viết được xem nhiều