Thị trường tiền điện tử 29/10 Coi28: Bitcoin retest mốc 21.000, DOGE bay cao nhờ Elon Musk

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 29-10-2022 | 23:25:54

Bitcoin (BTC) đã tăng trưởng trở lại khi chứng khoán Mỹ đóng tuần trong sắc xanh.

Thị trường tiền điện tử

Phe bò Bitcoin đã quay trở lại sau những biến động tăng cường vào ngày hôm qua và gần vượt mức $21.000. Những ngày qua có nhiều sự kiện đáng kể đối với ngành công nghiệp tiền điện tử và biến động giá cả thị trường. Bitcoin đứng yên ở mức $19.000 cho đến giữa tuần, sau đó tăng vọt lên hơn $20.000 lần đầu tiên sau 20 ngày. Sau một đợt thoái lui ngắn, BTC đã bắt đầu một đợt tăng khác dẫn đến mức cao nhất trong nhiều tuần là khoảng 21.000 đô la. Thứ Sáu, khi ECB thông báo đợt tăng lãi suất mới nhất lên 75 điểm cơ bản, BTC có một đợt giảm nhẹ trước khi trở lại sát $21.000.

Cho đến hiện tại, giá Bitcoin đang đi quanh $20.742, với khối lượng giao dịch 44 tỷ USD. Vốn hóa thị trường một lần nữa vượt trên 400 tỷ đô la, trong khi sự thống trị bị ảnh hưởng nhẹ vì thị trường altcoin đang có mức tăng trưởng đáng kể trong ngày hôm nay.

Biến động giá Bitcoin 24 giờ qua

Bitcoin đang trong giai đoạn giao dịch trong phạm vi sau một xu hướng giảm kéo dài. Những người chơi thông minh/Tổ chức đầu tư đang tích luỹ hoặc nắm giữ các vị trí mà không làm tăng giá mạnh.

Trong khi đó, nhà kinh tế và doanh nhân, Alex Krueger, đã đưa ra một viễn cảnh có thể xảy ra cho những ngày sắp tới. Ông lập luận rằng, BTC có thể kiểm tra lại các mức thấp gần đây (ETH – $ 1.400 và BTC – $ 19.000) trước khi phục hồi trở lại với những tin tức quan trọng từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tuần tới.

Thị trường đã trầm lắng kể từ khi Bitcoin đạt mức cao nhất trong vòng sáu tuần, với các đợt thanh lý short diễn ra.

Xem xét những gì có thể phá vỡ tâm trạng tăng giá vĩ mô, công ty nghiên cứu tiền điện tử, Reflexivity Research, đã đặc biệt chú ý đến hoạt động của các thợ đào. Sau khi công ty khai thác lớn, Core Scientific, cảnh báo về các vấn đề thanh khoản, thợ đào tiếp tục đối mặt với những lo ngại về việc lợi nhuận khai thác sụt giảm, khi hashrate bùng nổ.

Michaël van de Poppe, nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty giao dịch Eight, mô tả các thợ đào có thể sắp rơi vào tình trạng “đầu hàng”, trạng thái đã không xảy ra trong vài tháng qua. Dữ liệu từ BTC.com cho thấy hashrate của BTC đang ở mức 257 exahashes/giây, với độ khó khai thác được dự đoán là sẽ giảm nhẹ trong đợt điều chỉnh tiếp theo, diễn ra trong 9 ngày tới.

Top 10 mã đứng đầu vốn hóa thị trường 29/10/2022

Với việc Bitcoin tiếp tục duy trì giá trên vùng $ 20.500, thị trường altcoin cũng cho thấy một số tín hiệu tăng nhẹ. Dẫn đầu là 2 memecoin Dogecoin (DOGE) và Shiba Inu (SHIB) với mức tăng trưởng lần lượt là 14% và 11%. Giá DOGE đã tăng vọt khi Elon Musk thông báo sẽ tiếp tục thương vụ mua lại Twitter. Trong tuần qua, memecoin đã bật tăng gần 50%.

Các dự án khác như Apecoin (APE), Avalanche (AVAX), EthereumPoW (ETHW), Cosmos (ATOM), Mina (MINA), Cardano (ADA)… cũng cho thấy đà tăng từ 5-8% trong ngày.

Ethereum đã trở lại trong màu xanh với mức tăng lớn 9%. Hiện tại, altcoin lớn nhất thị trường đang giao dịch quanh $1.625 với khối lượng đạt 22,3 tỷ đô.

Binance Coin đã thu hồi 300 đô la sau khi tăng 6,5% hàng ngày đáng chú ý. Ripple, Cardano, Solana, MATIC, Polkadot và Avalanche cũng đã đạt được mức tăng ấn tượng. Trên thực tế, SOL và AVAX đều tăng hai chữ số.

Tuy nhiên, hoạt động tốt nhất hiện nay là hai memecoin lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường. Dogecoin đã tăng vọt hơn 30% trong một ngày và đã tăng trên 0,1 đô la lần đầu tiên kể từ tháng 5. Tài sản đã phản ứng khá tốt với thương vụ mua lại Twitter của Musk, tăng 77% hàng tuần. Nó cũng đã trở lại trong top 10 tài sản kỹ thuật số lớn nhất theo vốn hóa thị trường và hiện đang ở vị trí thứ 9. Shiba Inu cũng được hưởng lợi khi có đà tăng 17% và giao dịch ở mức 0,000013 đô la.

Tâm lý thị trường có tiến triển khả quan với khối lượng mua vào lớn. Chỉ số Tham lam và Sợ hãi (FGI) đã tăng 1 điểm tích cực trong vùng Fear, mức tăng mạnh nhất trong 1 tháng trở lại.

Chỉ số FGI thị trường tiền điện tử 29/10/2022

Các yếu tố vĩ mô

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (28/10), bất chấp cổ phiếu Amazon lao dốc. Chất xúc tác cho phiên này là dữ liệu cho thấy lạm phát giảm nhiệt và tiêu dùng vẫn vững vàng.

Giá dầu thô giảm, nhưng cũng có một tuần đi lên.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 828,52 điểm, tương đương tăng khoảng 2,6%, chốt ở 32.861,8 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng gần 2,5%, chốt ở 3.901,06 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng khoảng 2,9%, đạt 11.102,45 điểm.

Tính cả tuần, cả ba chỉ số đều đạt thành quả tăng ấn tượng. Đây là tuần tăng thứ tư liên tiếp đầu tiên của Dow Jones kể từ chuỗi 5 tuần tăng kết thúc vào tháng 11/2021. Cả tuần, chỉ số gồm 30 cổ phiếu thành viên này tăng 5,7%, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 5 và tiến tới hoàn tất tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 1/1976.

S&P 500 và Nasdaq tăng tương ứng 3,9% và 2,2% cả tuần.

Xu hướng của Phố Wall trong tuần này là bán tháo cổ phiếu công nghệ sau loạt báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 ảm đạm hơn kỳ vọng và triển vọng bi quan về tình hình của những quý sắp tới mà các Big Tech gồm Microsoft, Alphabet, Meta và Amazon đưa ra.

Trái lại, nhà đầu tư chuyển mạnh vốn sang những cổ phiếu có độ nhạy cảm cao với chu kỳ kinh tế, những nhóm sẽ hưởng lợi trong trường hợp kinh tế Mỹ có thể tránh được một cuộc suy thoái.

Ngoài ra, các dữ liệu kinh tế công bố trong tuần mang lại cho nhà đầu tư những tia hy vọng rằng lạm phát có thể đang suy yếu. Điều này đồng nghĩa với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất với tốc độ chậm lại sau cuộc họp vào tuần tới.

“Dữ liệu lạm phát không đến mức tệ. Lợi nhuận của các công ty niêm yết không tuyệt vời, nhưng cũng không phải là tồi tệ. Khi bạn đang loay hoay giữa đường, thì như thế cũng đủ giúp ích rồi”, Giám đốc đầu tư Megan Horneman của Verdence nói.

Cổ phiếu Amazon sụt 6,8% sau khi công ty báo cáo doanh thu quý 3 không đạt kỳ vọng và dự báo gây thất vọng về doanh thu quý 4. Cổ phiếu Apple tăng 7,5% dù doanh thu từ iPhone cũng không đạt kỳ vọng, nhưng tổng doanh thu và lợi nhuận quý 3 của hãng vượt dự báo của Phố Wall.

CEO Jay Hatfield của Infrastructure Capital Management nói rằng Apple và một số hãng công nghệ có kết quả kinh doanh khả quan khác như Intel đã giúp nhà đầu tư ít nhiều vững tin hơn về lĩnh vực công nghệ đang trải qua nhiều biến động trong tuần này.

Ông Hatfield cũng cho rằng trong phiên ngày thứ Sáu, thị trường nhận được lực hỗ trợ quan trọng từ cổ phiếu hai hãng dầu khí Chevron và Exxon Mobil, với mức tăng tương ứng 1,2% và 2,9%, sau khi cả hai cùng công bố kết quả kinh doanh tốt hơn dự báo.

“Apple thực sự là một ngôi sao trong số các cổ phiếu công nghệ vốn hoá lớn. Đây là một thị trường đặc biệt, khi mà điều gì xấu đã bị coi là rất tồi tệ, nhưng chỉ cần ổn đã được coi là tốt, thậm chí là tuyệt vời”, ông Hatfield phát biểu.

Nhà đầu tư phấn khởi sau khi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) cho thấy mức tăng 0,5% trong tháng 9 so với tháng trước và tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước. Những mức tăng này vẫn lớn nhưng nhìn chung phù hợp với dự báo.

PCE là thước đo lạm phát được Fed ưa chuộng nên thị trường cho rằng việc chỉ số này không nóng hơn dự báo có thể dẫn tới việc Fed chỉ nâng lãi suất với bước nhảy 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 12, thay vì 0,75 điểm phần trăm.

Ngoài ra, báo cáo trên cũng cho thấy tiêu dùng cá nhân ở Mỹ tăng 0,6% trong tháng 9, một mức tăng lớn hơn dự báo.

Giá dầu thô giảm trong phiên ngày thứ Sáu sau khi Trung Quốc - nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới - mở rộng các hạn chế chống Covid.

Giá dầu thô Brent giao sau tại London giảm 0,89 USD/thùng, tương đương giảm 0,9%, chốt ở 96,07 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New York giảm 0,88 USD/thùng, tương đương giảm gần 1%, còn 88,2 USD/thùng.

Cả tuần, giá dầu Brent tăng khoảng 2% và giá dầu WTI tăng khoảng 3%.

Hôm thứ Năm tuần này, các thành phố Trung Quốc tăng cường chống Covid, tiến hành phong toả nhiều khu vực, sau khi phát hiện 1.506 ca nhiễm Covid mới vào hôm thứ Năm, từ 1.264 ca mới hôm thứ Tư.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 3,2% trong năm nay, giảm 1,2 điểm phần trăm so với dự báo đưa ra hồi tháng 4, sau khi tăng 8,1% trong năm 2021.

“Khó có chuyện Trung Quốc tăng nhập khẩu dầu thô, xét tới sự bấp bênh từ chính sách Zero Covid của nước này”, nhà phân tích Stephen Brennock của PVM Oil nhận định.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện điện tử ngày 31/10 Coin28: Bitcoin hạ nhiệt, altcoin điều chỉnh trước tuần mới

- Google ra mắt công cụ node blockchain cho các nhà phát triển Web3

Danh sách bài viết được xem nhiều