Thị trường tiền điện tử 28/11 Coin28: Bitcoin đóng cửa tuần với đà giảm mạnh, altcoin chìm vào sắc đỏ

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 28-11-2022 | 12:31:45

Sau một thời gian dài liên tục giao quanh vùng $16.500, Bitcoin lại có đà biến động mới khi quay đầu tiền sát $16.000

Thị trường tiền điện tử

Kết thúc đợt nghỉ lễ Tạ ơn của Hoa Kỳ, thị trường tài chính và tiền điện tử giao dịch sôi động trở lại với các tín hiệu xấu. Bitcoin khi đóng cửa tuần 4 cuả tháng 11 đã tiến sát $16.000, tạo cột nến dài trước khi trở lại nhẹ về $16.200 trong hiện tại. Khối lượng giao dịch 24 giờ chứng kiến đà tăng vọt 43% và đạt giá trị 25,3 tỷ USD. Trong ngày, số lệnh long chiếm tới 92,3% số lượng bị thanh lý.

Biến động giá Bitcoin 24 giờ qua

“Đáy của Bitcoin (BTC) đã gần kề” là một trong những dự báo của MrPapi, nhà phân tích của CryptoQuant, người đã tuyên bố rằng theo các tín hiệu, thị trường gấu sẽ kéo dài rất lâu nữa..

“Trong các thị trường gấu trước đây, BTC phải mất khoảng 11 tháng (330 ngày) để tìm được điểm sàn, sau khi RSI chạm đáy. Hiện tại chúng ta đã trải qua khoảng 270 ngày. Thời điểm 330 ngày sẽ kết thúc vào ngày 23 tháng 1, nhưng với điều kiện vĩ mô hiện tại, thị trường gấu có khả năng sẽ dài hơn so với trước đây”.

Theo dữ on-chain, realized cap 365 ngày của Bitcoin là 160,04 tỷ. Với việc giá trị này ở mức khá thấp, điều đó có nghĩa là rất ít chủ sở hữu đã chuyển tiền của họ trong năm qua. Vì vậy, BTC dường như không có dấu hiệu sẽ bật tăng mạnh.

Ngoài ra, nguồn cung lưu thông không hoạt động trong 365 ngày vẫn đang tiếp tục xu hướng giảm. Đến thời điểm hiện tại, giá trị lưu thông không hoạt động đã giảm xuống còn 443. Điều này ngụ ý rằng holder dài hạn đang từ chối giao dịch do vẫn đang trong tình trạng thua lỗ và chưa có dấu hiệu phục hồi.

Tại thời điểm hiện tại, vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu đang dao động quanh mức 816 tỷ USD giảm 2,5% trong 24 giờ qua.

Top 10 mã token đứng đầu vốn hóa thị trường 28/11/2022

Một số altcoin đã ghi nhận mức tăng mạnh mẽ trong tuần qua qua. Xét về khung thời gian 7 ngày, điển hình phải kể tới hai token có hoạt động nổi bật bao gồm BNB và DOGE. BNB đã tăng hơn 16% so với đồng bạc xanh trong tuần và số liệu thống kê cho thấy Dogecoin (DOGE) tăng hơn 30%.  Token của sàn giao dịch Huobi (HT) đã tăng 62% trong tuần này và Celo (CELO) bật lên đến hơn 57%. Curve DAO Token (CRV) bứt phá hơn 32% so với đồng USD và Litecoin (LTC) tăng 19% trong tuần này.

Trong 24 giờ qua, Celo cũng là dự án có mức tăng trưởng mạnh nhất khi ghi nhận khoản lãi đến 30%. Các dự án khác như Apecoin (APE) tăng 24% và Chainlink (LINK) bật lên gần 19%. Dash (DASH), Convex Finance (CVX) cũng lần lượt tăng 17% và 18%.

TUY NHIÊN, với đà giảm của thị trường sáng nay (theo giờ Việt Nam), hầu hết các thành tích đều đã bị xóa bỏ khi chỉ còn một vài dự án vẫn tiếp tục trụ vững. 

Ethereum (ETH) cũng đã bật tăng 2,5% trong tuần. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, với việc Bitcoin quay trở lại khu vực $16.100, tài sản có vốn hoá đứng thứ 2 trên thị trường cũng cho thấy xu hướng giảm khi không thể bảo vệ vùng $1.200. Hiện token hợp đồng thông minh lớn nhất thị trường đã giảm hơn 3,5% và đang được giao dịch quanh $ 1.175.

Trong các phiên trước, thị trường hướng tới đà tăng, tâm lý các nhà đầu tư được phục hồi ổn định. Chỉ số Tham lam và Sợ hãi (FGI) đã tiến tới ngưỡng 28 điểm và chính thức sang vùng Sợ hãi (Fear). Tuy nhiên với đà giảm mạnh quay trở lại, tâm lý các nhà đầu tư khó có thể giữ vững như hiện tại.

Chỉ số FGI thị trường tiền điện tử 28/11/2022

Các yếu tố vĩ mô

Chỉ số Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần trước (25/11), trong khi hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq cùng đi xuống. Cả ba chỉ số cùng có một tuần tăng điểm, trong khi giá dầu thô giảm mạnh vì nỗi lo về nhu cầu tiêu thụ trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở Trung Quốc.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 152,97 điểm, tương đương tăng 0,45%, đạt 34.347,03 điểm, đánh dấu phiên tăng thứ ba liên tiếp. Chỉ số S&P 500 giảm 0,03%, còn 4.026,12 điểm. Chỉ số Nasdaq trượt 0,52%, còn 11.226,36 điểm.

Cả tuần, Dow Jones tăng 1,78%; S&P 500 tăng 1,53% và Nasdaq tăng 0,72%. Hôm thứ Năm, thị trường đóng cửa nghỉ lễ Tạ ơn. Phiên ngày thứ Sáu, thị trường đóng cửa sớm.

Vào đầu tuần trước, giá cổ phiếu ở Phố Wall ít biến động do các nhà giao dịch đợi công bố biên bản cuộc họp tháng 11 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Biên bản công bố hôm thứ Tư cho thấy Fed dự kiến sắp cắt giảm tốc độ tăng lãi suất. Tín hiệu này từ ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới mang lại một cú huých cho thị trường trong những phiên giao dịch còn lại của tuần, cho dù các chỉ số giằng co do khối lượng giao dịch giảm xuống mức thấp.

Theo dữ liệu từ hãng tin Reuters, tổng khối lượng giao dịch cổ phiếu trên các sàn ở Mỹ trong phiên ngày thứ Sáu chỉ đạt 4,54 tỷ cổ phiếu, so với mức bình quân 11,25 tỷ cổ phiếu mỗi phiên trong 20 ngày giao dịch gần nhất.

Tuy nhiên đến khi sang Chủ nhật, hợp đồng futures giảm điểm khi Phố Wall ghi nhận mức tăng trong tuần lễ rút ngắn của kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn.

Hợp đồng Dow Jones futures mất 93 điểm, tương đương 0,27%; S&P 500 futures thấp hơn 0,38% và Nasdaq 100 futures giảm 0,44%.

Động thái này diễn ra sau khi cả ba chỉ số chính kết thúc tuần trước ở mức cao hơn, với tuần giao dịch bị rút ngắn do kỳ nghỉ lễ Tạ Ơn. Chỉ số Dow Jones tăng 1,78%, S&P 500 tăng 1,53% trong khi Nasdaq nhích nhẹ 0,72% trong cùng khung thời gian.

Đà tăng trong tuần qua được hỗ trợ bởi những bình luận từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), báo hiệu rằng ngân hàng trung ương sẽ từ bỏ lộ trình tăng lãi suất mạnh mẽ khi lạm phát hạ nhiệt. Biên bản cuộc họp tháng 11 của Fed đã xác nhận khả năng thay đổi chính sách.

Trong tuần cuối cùng của tháng 11, các nhà đầu tư sẽ theo dõi nhiều báo cáo thu nhập hơn và một loạt các dữ liệu khác sẽ cung cấp thêm thông tin về tình trạng của người tiêu dùng và nền kinh tế Hoa Kỳ.

Trong đó, Intuit, Salesforce và Five Below dự kiến ​​sẽ báo cáo thu nhập. Dữ liệu tiêu dùng cá nhân và báo cáo lao động tháng 11 cũng sẽ được công bố trong tuần này.

Cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương giảm điểm vào ngày thứ Hai trong bối cảnh tình trạng bất ổn tại Trung Quốc về việc tiếp tục chính sách zero-Covid và số ca lây nhiễm đang gia tăng trở lại.

Hợp đồng futures Nikkei tại Chicago ở mức 28.240, thấp hơn một chút so với Nikkei 225′s đóng cửa cuối cùng ở mức 28.283.

Tại Úc, S&P/ASX 200 giảm 0,39% và đồng đô la Úc, vốn nhạy cảm với rủi ro, đã suy yếu xuống còn $ 0,6718. Doanh số bán lẻ cũng sẽ được công bố tại Úc vào cuối ngày thứ Hai.


Mối lo về Covid ở Trung Quốc hạn chế mức tăng của các chỉ số ngày càng tăng. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang siết chặt các biện pháp chống dịch do số ca nhiễm mới tăng lên mức cao kỷ lục trong những tuần gần đây. Trong tuần này, Trung Quốc báo cáo những ca tử vong do Covid đầu tiên kể từ tháng 5. Thủ đô Bắc Kinh đã gần như rơi vào tê liệt vì nhiều khu vực thắt chặt phong toả.

Tuần tới, tâm điểm chú ý của nhà đầu tư là báo cáo tài chính của một số doanh nghiệp bán lẻ, phát biểu của một số quan chức Fed, báo cáo chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát được Fed ưa chuộng - dự kiến công bố vào ngày thứ Năm, và báo cáo việc làm tháng 11 dự kiến công bố vào ngày thứ Sáu.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London giảm 1,71 USD/thùng, tương đương giảm 2%, còn 83,63 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New York giảm 1,66 USD/thùng, tương đương giảm 2,1%, còn 76,28 USD/thùng.

Giá cả hai loại dầu cùng giảm trong tuần này, đánh dấu tuần giảm thứ ba liên tiếp. Trong tuần, có lúc giá dầu chạm mức thấp nhất 10 tháng. Cả tuần, giá dầu Brent giảm 4,6% và giá dầu WTI giảm 4,7%.

Một báo cáo của ngân hàng ANZ cho rằng các biện pháp chống Covid mà Trung Quốc đang áp dụng có thể khiến nhu cầu tiêu thụ dầu của nước này thấp hơn khoảng 1 triệu thùng/ngày so với bình quân.

Trong khi đó, nhóm 7 nền công nghiệp phát triển (G7) và Liên minh châu  u (EU) vẫn đang thảo luận áp trần giá khoảng 65-70 USD/thùng lên dầu thô xuất khẩu bằng đường biển của Nga, nhưng đến hiện tại vẫn chưa đạt thoả thuận. Các quan chức EU dự kiến có một cuộc họp vào tối ngày thứ Sáu tại Brussels để bàn về vấn đề này, nhưng cuộc họp đã bị huỷ - các nhà ngoại giao EU cho biết.

Giá dầu được dự báo sẽ tiếp tục giằng co cho tới khi G7 và EU thống nhất được về trần giá dầu Nga và trần giá này chính thức được áp dụng từ ngày 5/12, và cuộc họp sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đồng minh, tức nhóm OPEC+, vào ngày 4/12.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Tổng thống Putin kêu gọi thành lập hệ thống thanh toán quốc tế dựa trên blockchain

- Sàn Binance hủy niêm yết các cặp giao dịch Serum (SRM)

Danh sách bài viết được xem nhiều