Thị trường tiền điện tử 28/10 Coin28: Bitcoin điều chỉnh về gần 20.000 sau công bố GDP quý 3 của Mỹ

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 28-10-2022 | 15:02:53

Đà giảm của Bitcoin (BTC) khi tiến sát khu vực $20.000 đã chấm dứt đà tăng của hai ngày qua.

Thị trường tiền điện tử

Thị trường đã bắt đầu cho thấy tín hiệu suy yếu sau khi thiết lập mức cao nhất trong 6 tuần. Ngày hôm qua, Bitcoin đã có đà giảm điểm trước khi Hoa Kỳ công bố chỉ số GDP quý 3. Sau khi giằng co xung quanh ngưỡng $20.600, BTC lao dốc và hiện đang chạm $20.200. Khối lượng giao dịch 24 giờ tuy sụt giảm 17,8% nhưng vẫn đạt giá trị lớn với 48 tỷ USD.

Biến động giá Bitcoin 24 giờ qua

Phân tích biểu đồ BTC/USD hàng tuần, KOL trader nổi tiếng, Rekt Capital, đã đánh dấu vùng ngay dưới $22.000 là khu vực quan trọng mà Bitcoin cần phải giành lại để có thể tiếp tục duy trì xu hướng tăng. Một điểm lưu ý khác, Rekt  cho biết BTC đang dần tiếp cận vùng kháng cự màu đỏ.

Trong khi đó, với mức thấp hơn là $21.500, nhà phân tích Il Capo of Crypto nhận định đây sẽ là mức mà phe bò cần vượt qua nếu muốn thấy $23.000 quay trở lại. “Kịch bản chính” vẫn là sự đảo ngược về mức thấp vĩ mô mới, với dự đoán rằng BTC có khả năng chạm $14.000.

Hành động giá của top 10 mã token đứng đầu vốn hóa thị trường 28/10/2022

Với việc đà tăng của Bitcoin dần suy yếu, thị trường altcoin cũng có sự điều chỉnh nhẹ. Toncoin (TON) là dự án có đà giảm mạnh nhất trong top 100, khi bốc hơi hơn 14% trong ngày. Tuy nhiên trên khung thời gian hàng tuần, dự án này vẫn cho thấy khoản lợi nhuận hơn 20%. EthereumPoW (ETHW), Aptos (APT), Quant (QNT), Chiliz (CHZ), Cardano (ADA)… ghi nhận khoản lỗ từ 5-9% trong 24 giờ qua.

Tuy nhiên, vẫn có một số altcoin có hoạt động nổi bật trong ngày, bất chấp đà điều chỉnh của BTC. Điển hình là Klaytn (KLAY) khi dự án này bật tăng đến hơn 18% trong hôm qua, nâng tổng mức tăng trưởng hàng tuần của KLAY lên gần 90%.

Altcoin lớn nhất thị trường, Ethereum (ETH) cũng chứng kiến đà giảm 3,5% từ $1.550 về $1.499. Khối lượng giao dịch đã có phần hạ nhiệt khi chỉ đạt 22,5 tỷ USD, giảm 22% so với hôm trước. Các mã token nằm trong top 10 vốn hóa đứng đầu thị trường đều chứng kiến mức giảm 3- 6%. XRP -3,1%. ADA -6,5%, SOL -4,3%, DOGE -5,2%.

Sau đà hưng phấn từ 2 ngày có đà tăng trưởng liên tiếp, tâm lý các nhà đầu tư vẫn tích cực hơn hồi đầu tuần. Chỉ số Tham lam và Sợ hãi (FGI) tiếp tục nằm trong vùng Sợ hãi (Fear) với 30 điểm.

Chỉ số FGI thị trường tiền điện tử ngày 28/10/2022

Các chỉ số vĩ mô

Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq của thị trường chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (27/10), trong khi chỉ số Dow Jones và giá dầu cùng đi lên, trong bối cảnh nhà đầu tư nghiền ngẫm dữ liệu kinh tế khả quan và những báo cáo tài chính mới nhất từ các công ty niêm yết.

Dow Jones nhận được lực hỗ trợ từ các cổ phiếu công nghiệp, trong khi các cổ phiếu công nghệ vốn hoá lớn gây áp lực giảm lớn lên S&P 500 và Nasdaq. Nhà đầu tư thất vọng sau khi các Big Tech công bố kết quả kinh doanh quý 3 không đạt dự báo cộng thêm dự báo ảm đạm về tình hình doanh thu và lợi nhuận trong thời gian tới.

“Đang có hai câu chuyện khác nhau cùng xảy ra một lúc trên thị trường”, chiến lược gia cấp cao Tim Ghriskey của Ingalls & Snyder nhận định. “Áp lực giảm đang lớn đối với các cổ phiếu công nghệ và cổ phiếu tăng trưởng cao. Mặt khác, sức mạnh đang gia tăng ở các nhóm cổ phiếu ngành khác, đặc biệt là tiêu dùng thiết yếu, năng lượng, tài chính, công nghiệp và tiện ích”.

Sau khi thị trường đã đóng cửa phiên chính thức, cổ phiếu Amazon sụt 12%, khiến giá trị vốn hoá thị trường của “gã khổng lồ” bán lẻ trực tuyến tụt hơn 100 tỷ USD. Cú sụt diễn ra sau khi Amazon dự báo tăng trưởng doanh thu chậm lại trong mùa mua sắm cuối năm nay. Dự báo này khiến Phố Wall thất vọng và xem như một lời cảnh báo rằng lạm phát đang làm cho cho người tiêu dùng và doanh nghiệp có ít tiền hơn để chi tiêu.

Trong phiên chính thức ngày thứ Năm, cổ phiếu Meta “bốc hơi” 24,6% sau khi công ty mẹ của mạng xã hội Facebook đi theo xu hướng mà Microsoft và Alphabet dẫn đầu là công bố dự báo ảm đạm về tình hình kinh doanh trong thời gian tới.

Trái lại, hãng sản xuất thiết bị công nghiệp nặng Caterpillar báo cáo lợi nhuận tốt hơn dự báo và chứng kiến cổ phiếu tăng 7,7%, trở thành trụ cột cho phiên tăng của Dow Jones.

Báo cáo từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng dương trở lại trong quý 3, trong khi lạm phát lõi có vẻ như đã chững lại. Nhà đầu tư nghiền ngẫm những số liệu này để tìm bằng chứng cho thấy những đợt tăng lãi suất quyết liệt của Fed từ tháng 3 đến nay đã bắt đầu có hiệu ứng kiểm soát lạm phát nhưng không khiến cho nền kinh tế sụt tốc quá nhiều. Sự hạ nhiệt vừa phải này chính là trạng thái “hạ cánh mềm” được mong đợi.

Dữ liệu từ công cụ FedWatch của sàn CME cho thấy nhà đầu tư tin chắc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp vào ngày 1-2/11. Tuy nhiên, khả năng Fed tăng lãi suất với bước nhảy ngắn hơn, cụ thể là 0,5 điểm phần trăm, đã lên tới mức 55%.

“Chủ đề chi phối thị trường thực sự vẫn là Fed. Fed sẽ điều khiển hướng đi của thị trường trong những tháng tới”, ông Ghriskey nói thêm.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 194,17 điểm, tương đương tăng 0,61%, đạt 32,03,28 điểm. S&P 500 giảm 0,61%, còn 3.807,3 điểm. Nasdaq tụt 1,63%, còn 10.972,68 điểm.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 ở Phố Wall đang ở giai đoạn cao điểm, với 227 công ty trong S&P 500 đến hiện tại đã công bố báo cáo. Trong số này, 74% đưa ra kết quả vượt dự báo. Tuy nhiên, giới phân tích hiện dự báo lợi nhuận quý 3 của các doanh nghiệp trong S&P 500 tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm so với mức dự báo tăng 4,5% đưa ra hồi đầu tháng.

“Nhìn chung, chúng ta đang chứng kiến lợi nhuận cao hơn dự báo một chút. Nhưng mức lợi nhuận kỳ vọng ngày càng giảm xuống”, ông Ghriskey nhận định.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London tăng 1,27 USD/thùng, tương đương tăng 1,3%, chốt ở 96,69 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New York tăng 1,17 USD/thùng, tương đương tăng 1,3%, chốt ở 89,08 USD/thùng.

Phiên tăng này nối tiếp phiên tăng khá mạnh của giá dầu vào hôm thứ Tư, khi giá của cả hai loại dầu cùng tăng gần 3%. Nhà đầu tư lạc quan sau khi số liệu công bố hôm thứ Tư cho thấy xuất khẩu dầu thô của Mỹ cao kỷ lục. Số liệu GDP khởi sắc của Mỹ cũng giúp củng cố sức mạnh cho giá “vàng đen” trong phiên ngày thứ Năm.

“Giá dầu tăng vì kinh tế Mỹ đã tăng trưởng dương trở lại trong quý 3”, nhà phân tích Edward Moya của Oanda nhấn mạnh. Tuy nhiên, ông Moya nói thêm rằng áp lực giảm đối với giá dầu vẫn còn vì rủi ro giảm tốc tăng trưởng vẫn còn.

Mối lo về kinh tế Trung Quốc khiến lực tăng của giá dầu bị hạn chế phần nào. Nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới và tiêu thụ năng lượng nhiều nhất thế giới đang gặp nhiều trở ngại từ chính sách Zero Covid, khủng hoảng bất động sản, và niềm tin suy giảm của nhà đầu tư.

Giá dầu đã tăng chóng mặt vào đầu năm nay sau khi nổ ra chiến tranh Nga-Ukraine. Giá dầu Brent có lúc lên ngưỡng 130 USD/thùng vào tháng 3, cách không xa mức kỷ lục mọi thời đại 147 USD/thùng thiết lập hồi năm 2008. Gần đây, giá dầu sụt giảm vì nỗi lo suy thoái kinh tế toàn cầu.

Trong phiên Mỹ đêm qua, giá vàng giao ngay giảm 1,8 USD/oz, tương đương giảm hơn 0,1%, còn 1.664,7 USD/oz.

Giá vàng chịu áp lực giảm khi đồng USD tăng giá trở lại sau mấy ngày giảm liên tiếp. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác sáng nay dao động trên mức 110,3 điểm, từ mức 109,8 điểm vào sáng hôm qua. Phiên ngày thứ Năm, chỉ số này tăng 0,6%.

Nhưng mặt khác, giá kim loại quý này cũng được hỗ trợ bởi kỳ vọng đang gia tăng trên thị trường rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm bớt tốc độ tăng lãi suất kể từ cuộc họp tháng 12. Cuộc họp sắp tới của Fed sẽ diễn ra vào ngày thứ Ba và thứ Tư tuần tới, tức ngày 1-2/11.

Dữ liệu từ công cụ FedWatch của sàn CME cho thấy nhà đầu tư tin chắc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp vào ngày 1-2/11. Tuy nhiên, khả năng Fed tăng lãi suất với bước nhảy ngắn hơn, cụ thể là 0,5 điểm phần trăm, đã lên tới mức 55%.

Trước cuộc họp của Fed vào tuần tới, thị trường sẽ dồn sự chú ý vào báo cáo chỉ số tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 9 của Mỹ dự kiến công bố vào ngày thứ Sáu. PCE là thước đo lạm phát được Fed ưa chuộng và diễn biến của chỉ số sẽ ảnh hưởng nhiều đến định hướng chính sách của Fed.

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Celo Foundation cắt giảm nhóm Quan hệ Chính phủ

- Quy định về Stablecoin có thể là tín hiệu cho sự kết thúc của DeFi?

Danh sách bài viết được xem nhiều