Thị trường tiền điện tử 26/12 Coin28: Bitcoin đóng tuần trong sắc xanh, altcoin dao động nhẹ

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 26-12-2022 | 17:48:55

Bitcoin vẫn tiếp tục giao dịch quanh vùng 16.800, altcoin xuất hiện một số dao động nhẹ.

Thị trường tiền điện tử

Dữ liệu thị trường cho thấy Bitcoin vẫn đang bám chặt vào phạm vi giao dịch quanh mức $16.800. Khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua chỉ đạt 12,5 tỷ đô. Giảm mạnh so với cùng kỳ tháng trước. BTC đã giữ vững mức giá này trong suốt cả tuần vừa rồi, thêm vào đó là việc không có tác nhân kích hoạt vĩ mô khiến hiệu suất trở nên mờ nhạt.

Biến động giá Bitcoin 24 giờ qua

William Clemente, nhà sáng lập công ty nghiên cứu Reflexivity, đã lưu ý khi đăng tải kèm theo biểu đồ về chỉ số biến động của Bitcoin trong quá khứ, cho biết tài sản này đang ở mức biến động thấp nhất mọi thời đại.

Trong khi đó, trader và nhà phân tích Phoenix đã chú ý đến những điểm tương đồng với Giáng sinh 2018, ngay sau khi thị trường gấu cuối cùng của Bitcoin bước vào chu kỳ halving trước đó. Ông chỉ ra rằng, khoảng thời gian giữa mức ATH trước đó và mức đáy trong dịp Giáng sinh một năm sau đó là tương tự nhau, lần lượt là 117 và 137 thanh nến cho năm 2018 và 2022 trên biểu đồ 3 ngày.

Xét về dài hàn, tài khoản phân tích Bagsy đã có một số tin tức không mấy hấp dẫn cho những holder vào năm 2023. Ông dự báo BTC sẽ không thể vượt qua mức $25.000, và thị trường có thể phải chờ đến sự kiện halving vào 2024 để có thể bắt đầu đà phục hồi thật sự.

Trong khi đó, nhà phân tích Toni Ghinea thậm chí còn kém lạc quan hơn, khi nhấn mạnh rằng rằng quý tới sẽ tạo ra đáy tiếp theo của thị trường giá xuống. Nhưng trước đó, BTC sẽ có khả năng quay về $ 19.000.

“Bẫy tăng giá cuối cùng ở mức $ 17.500 – $ 19.000 vào tháng 12 đến tháng 1. Lần sụp đổ cuối cùng xuống $ 11.000 – $ 14.000 sẽ diễn ra vào quý 1/2023”, 

Hành động giá của top 10 mã token đứng đầu vốn hóa thị trường

Altcoin đa phần đi ngang khi Bitcoin tiếp tục dao động ngay bên trên $ 16.800 trong suốt những ngày qua.

Top 20 dự án hàng đầu dường như cho thấ rất ít biến động với mức tăng/giảm không quá 2%. Chỉ duy nhất Litecoin (LTC) đã cho thấy hoạt động nổi bật hơn cả, với đà tăng hơn 4% trong 24 giờ qua.

Chỉ số FGI đại diện cho tâm lý thị trường ngày 26/12/2022

Các yếu tố vĩ mô

Các nhà kinh tế đã đổ lỗi cho Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) gánh phần lớn nguyên nhân khiến nước Mỹ gia tăng lạm phát. Nhà kinh tế học và lý luận xã hội người Mỹ Thomas Sowell gọi Fed là “căn bệnh ung thư” và các cựu chính trị gia như Ron Paul đã kêu gọi quần chúng bãi bỏ Fed. Trước khi thành lập Fed vào ngày 23/12/1913, Mỹ có hai ngân hàng trung ương, tiền thân là ngân hàng trung ương hiện tại của Hoa Kỳ.

Thống kê cho thấy từ năm 1913 đến 2017, đồng USD đã mất hơn 96% sức mua, theo Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ. Số liệu năm 2022 cho thấy $ 1 vào năm 1913 tương đương với sức mua khoảng $ 30,07 ngày nay. Một báo cáo cho biết: “Từ năm 1913 đến nay, đồng đô la có tỷ lệ lạm phát trung bình là 3,17% mỗi năm, tạo ra mức tăng giá tích lũy là 2.907,18%”.

Một báo cáo được xuất bản bởi visualcapitalist.com vào năm ngoái giải thích, người dùng có thể mua 10 chai bia vào năm 1933 chỉ bằng 1 đồng bạc xanh và hiện tại, họ chỉ có thể mua 1 cốc cà phê nhỏ với giá $ 1 đó. Kể từ năm 2020, lạm phát đã tăng vọt khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng nguồn cung tiền tệ lên một lượng đáng kể trong 3 năm qua.

Tác giả Govind Bhutada của Visualcapitalist.com giải thích “nguồn cung tiền (M2) ở Hoa Kỳ đã tăng vọt trong hai thập kỷ qua, tăng từ 4,6 nghìn tỷ USD năm 2000 lên 19,5 nghìn tỷ USD vào năm 2021”. Ông nói thêm rằng, “tác động của việc tăng cung tiền đã được khuếch đại bởi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và gần đây là đại dịch COVID-19. Trên thực tế, khoảng 20% tổng số đô la Mỹ trong nguồn cung, tương ứng 3,4 nghìn tỷ USD, đã được tạo ra riêng trong năm 2020”.

Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng của Moody's Analytics, cho biết: “Trong lịch sử, khi lạm phát cao, FED sẽ tăng lãi suất để dập tắt đà tăng của giá cả. Và điều này dẫn tới suy thoái. Khi một nền kinh tế tăng trưởng quá nóng, suy thoái là điều không thể tránh khỏi. Nền kinh tế Mỹ khó có thể tránh được ảnh hưởng của chính sách lãi suất cao mà FED áp dụng”.

Tuy nhiên, Zandi lại nằm trong số ít các nhà kinh tế tin rằng FED có thể thực hiện được cú hạ cánh mềm, kiểm soát lạm phát mà không đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái. Việc tăng lãi suất ở mức độ “vừa đủ” và kéo dài trong khoảng thời gian hợp lý có thể ngăn được suy thoái kinh tế. Dẫu vậy, không ai biết thế nào là đủ và bao lâu thì hợp lý.

Trớ trêu thay, FED lại đang là tác nhân kéo chậm nền kinh tế sau khi cơ quan này ra tay giải cứu trong 2 cuộc suy thoái gần nhất. Ngân hàng Trung ương của Mỹ đã kích thích nền kinh tế bằng cách đưa lãi suất về 0 và tăng tính thanh khoản của thị trường bằng cách bơm thêm hàng nghìn tỷ USD tài sản vào bảng cân đối kế toán. Tuy nhiên, FED đang hút lại tiền và nhanh chóng tăng lãi suất từ 0% vào tháng 3 lên tới 4,25 đến 4,5% trong tháng 12 này.

Trong 2 cuộc suy thoái gần nhất, các nhà hoạch định chính sách hoàn toàn không phải lo lắng về việc lạm phát cao ảnh hưởng tới chi tiêu của người tiêu dùng hay ngân sách doanh nghiệp. Lần này, ngoài những điều đó, lạm phát còn len lỏi vào khắp nền kinh tế thông qua chuỗi cung ứng và tăng lương.

FED hiện đang trong một cuộc chiến cam go với lạm phát. Cơ quan này dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất lên khoảng 5,1% vào đầu tuần tới. Các nhà kinh tế tin rằng lạm phát vẫn được duy trì ở mức cao nhằm kiểm soát lạm phát.

Tuy nhiên, lãi suất cao gây thiệt hại cho thị trường nhà ở. Doanh số bán nhà đã giảm 35,4% trong tháng 11 so với cùng kỳ năm ngoái và đây là tháng giảm thứ 10 liên tiếp. Lãi suất vay thế chấp kỳ hạn 30 năm là 7%. Lạm phát tiêu dùng vẫn đang ở mức cao là 7,1% trong tháng trước.

Tuy nhiên, chưa có đầy đủ bằng chứng để Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia của Mỹ nói nền kinh tế số 1 thế giới đã rơi vào suy thoái. Nó khác hoàn toàn so với những gì xảy ra năm 2020. Đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế tê liệt một cách đột ngột trên diện rộng và nó được xác định là một cuộc suy thoái dù diễn ra rất ngắn.

Các nhà hoạch định có thể giữ lãi suất ở mức cao như hiện nay trong bao lâu là điều chưa rõ ràng. Nhiều nhà đầu tư đang đặt cược vào việc FED sẽ bắt đầu giảm lãi suất vào cuối năm 2023. Trong dự báo riêng của mình, Ngân hàng trung ương Mỹ cho rằng việc cắt giảm lãi suất có thể bắt đầu từ năm 2014.

Nhiều chuyên gia tin rằng FED sẽ phải quay xe ở một thời điểm nào đó do suy thoái kinh tế nhưng Simons dự báo một cuộc suy thoái có thể kéo dài đến cuối năm 2024 trong thời kỳ lãi suất cao.

Simons của Jefferies cho biết: “Thị trường rõ ràng nghĩ rằng FED sẽ đảo ngược chính sách lãi suất khi mọi thứ đi xuống. Điều không được đánh giá cao là FED cần giữ vị thế hiện tại của mình trong thời gian dài để giữ uy tín của họ trong cuộc chiến chống lạm phát”.

Hai cuộc suy thoái gần đây nhất đều xảy ra sau những cú sốc. Simons cho biết suy thoái năm 2008 bắt đầu tự hệ thống tài chính còn năm 2020 là do dịch bệnh. Tuy nhiên, cuộc suy thoái sắp tới sẽ không giống như vậy.

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Dữ liệu của cha đẻ Ethereum, tỷ phú Mark Cuban và 400 triệu người dùng bị rò rỉ và rao bán trên mạng

- Hãng xe điện Trung Quốc Nio bị tống tiền bằng Bitcoin, CEO lên tiếng đổ lỗi cho tiền điện tử

Danh sách bài viết được xem nhiều