Thị trường tiền điện tử 25/12: Bitcoin không biến động khi altcoin tăng nhẹ vào kỳ nghỉ Giáng sinh

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 26-12-2022 | 00:44:24

Bitcoin bước vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh với rất ít biến động khi giá đi ngang quanh $16.800.

Thị trường tiền điện tử

Dữ liệu thị trường cho thấy Bitcoin gần như đi ngang ngay bên dưới khu vực $17.000. Khối lượng giao dịch trong 24 giờ rất thấp, chỉ đạt 10,9 tỷ đô.

Biến động 24 giờ qua của Bitcoin

Cặp giao dịch đã thiếu sự biến động mặc dù có nhiều chất xúc tác tiềm năng đến từ dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ. Với kỳ nghỉ lễ đang diễn ra, đà tăng tưởng trong mùa Giáng Sinh dường như khó xảy ra, trong khi việc thiếu các sự kiện quan trọng sắp tới càng làm giảm khả năng xảy ra biến động mạnh trên thị trường.

Tuy nhiên, trong phân tích vào cuối tuần, Michaël van de Poppe, nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty giao dịch Eight, tiếp tục nhắc lại khả năng tăng tăng trưởng lên mức $ 17.500 nếu ngưỡng hỗ trợ hiện tại được giữ vững.

“Bitcoin đã thành công lật $ 16.750 thành ngưỡng hỗ trợ. Nếu thị trường vẫn giữ vững mức trên (và không giảm mạnh xuống dưới $ 16.400), chúng ta vẫn có thể thấy xu hướng tăng tiếp tục với mục tiêu $ 17.400”.

Trong khi đó, tài khoản phân tích phổ biến, On-Chain College, đã công bố danh sách các mức giá quan trọng cần theo dõi trong ngắn hạn, bao gồm Giá sản xuất (aggregate price) và Giá bù trừ (balanced price), lần lượt là $ 19.900 và $ 15.250 vào ngày 23/12.

Ngược lại, trader Crypto Poseidon khuyên những người mua tiềm năng nên tránh xa phạm vi hiện tại.

“Dù lý do là gì, việc tích luỹ dài hạn dưới $ 19.000 sẽ lãng phí rất nhiều thời gian. Có 2 mức mua tốt là trên $ 19.000 hoặc dưới $ 12.000”, ông nhận xét về biểu đồ hàng tuần.

Trong khi đó, để ý xem xu hướng giảm hiện tại khi nào sẽ kết thúc, Willy Woo, người tạo ra công cụ phân tích on-chain, Woobull, đã có một số tin tốt cho holder dài hạn (LTH).

Ông lập luận rằng thị trường giá xuống của Bitcoin có khả năng kết thúc trước khi trở thành thị trường gấu dài nhất từ trước đến nay, đồng thời ví các sự kiện của năm nay với các sự kiện của năm 2013. “Câu hỏi chính của tôi là vùng tích lũy của chu kỳ này sẽ kéo dài bao lâu”, ông viết trên Twitter.

“Khi xem xét các thị trường gấu trước đó, hiện tại thị trường đang hoạt động khá giống với năm 2013 khi MtGox sụp đổ. Chu kỳ thị trường gấu hiện tại sẽ dài hơn năm 2018 nhưng ngắn hơn năm 2015”.

Một biểu đồ đi kèm cho thấy cơ sở chi phí của LTH, được định nghĩa là các thực thể nắm giữ tiền trong 155 ngày hoặc lâu hơn, và holder ngắn hạn (STH). Trong quá khứ, “phí bảo hiểm” xuất phát từ cơ sở chi phí LTH tăng cao hơn so với cơ sở chi phí của STH đã từng xảy ra trong các giai đoạn chạm đáy vĩ mô của BTC.

Nhà phân tích có biệt danh Capo nói với 692.200 người theo dõi trên Twitter rằng, Bitcoin tiếp tục có dấu hiệu suy yếu.

“Đà tăng đang yếu dần. Đáy thấp hơn và đỉnh thấp hơn đã hình thành. Hỗ trợ trở thành kháng cự và $ 12.000 có thể là mục tiêu tiếp theo”.

Tại thời điểm hiện tại, Bitcoin đang đổi chủ quanh $ 16.840. Việc chuyển sang mục tiêu $ 12.000 của Capo cho thấy mức giảm hơn 28%. Ông nói thêm rằng môi trường giao dịch tiền điện tử và thị trường chứng khoán hiện tại dường như đang tạo ra một “kịch bản hoàn hảo cho một sự đầu hàng”.

“Thị trường chứng khoán chảy máu, các altcoin phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ quan trọng, các chỉ báo hướng xuống, phe bò trở nên phấn khích và tự phụ với những đợt pump nhỏ. Xu hướng giảm còn nguyên vẹn”.

Trong khi phe bò Bitcoin đã cố gắng khơi dậy một đợt phục hồi từ mức thấp hiện tại quanh $ 15.700, Capo nói rằng đà tăng gần đây nhỏ hơn đáng kể so với mức tăng trước đó của BTC kể từ tháng 6.

Hành động giá của top 10 vốn hóa thị trường 25/12/2022

Altcoin có tín hiệu tăng nhẹ trong ngắn hạn, khi BTC tiếp tục bám chặt lấy khu vực $ 16.800 trong nhiều ngày qua. Hoạt động tốt nhất trong top 100 altcoin hàng đầu là Celo (CELO) với mức tăng trưởng hơn 9% trong ngày. Các dự án khác như OKB (OKB), Cronos (CRO), Toncoin (TON), Internet Computer (ICP)… cũng tăng nhẹ từ 2 -5% trong 24 giờ qua. Ethereum (ETH) cũng tiếp tục hành động giá đi ngang, khi nhích nhẹ 0,3% trong ngày. Hiện token hợp đồng thông minh vẫn đang giữ vững $ 1.200 và đang được giao dịch quanh mức $ 1.222.

Chỉ số FGI thị trường vẫn tiếp tục neo tại vùng Fear, khả quan hơn so với tháng trước

Các yếu tố vĩ mô

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (22/12), đánh dấu sự trở lại của xu hướng bán tháo cuối năm sau hai phiên phục hồi trước đó. Giá dầu thô cũng giảm hơn 1 USD/thùng vì nỗi lo lãi suất tăng và nguy cơ suy thoái kinh tế.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 348,99 điểm, tương đương giảm 1,05%, còn 33.027,49 điểm. Trong phiên, có lúc chỉ số giảm hơn 800 điểm.

Chỉ số S&P 500 giảm 1,45%, còn 3.822,39 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 2,18%, còn 10.476,12 điểm.

Phiên giảm này diễn ra sau phiên tăng hơn 500 điểm của Dow Jones vào ngày thứ Tư nhờ kết quả kinh doanh khả quan hơn dự kiến của Nike và FedEx cùng dữ liệu tốt về niềm tin người tiêu dùng trong tháng 12. S&P 500 và Nasdaq cũng tăng tương ứng 1,49% và 1,54% trong phiên ngày thứ Tư.

Tuy nhiên, bán tháo đã quay trở lại vào ngày thứ Năm, khi nhà đầu tư lo ngại rằng việc các ngân hàng trung ương trên thế giới tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái. Cổ phiếu công nghệ là một trong những nhóm dẫn đầu phiên giảm này, với cổ phiếu của hai hãng sản xuất con chip Lam Research và AMD giảm tương ứng 8,7% và 5,6%.

Cổ phiếu Tesla sụt 8,9% sau khi hãng xe điện tuyên bố giảm giá 7.500 USD cho một số mẫu xe. Động thái này của Tesla là gia tăng mối lo của nhà đầu tư về nhu cầu suy yếu của ô tô chạy điện.

Trong tháng 12 này, Dow Jones đã giảm 4,5%; trong khi S&P 500 và Nasdaq giảm tương ứng 6,3% và 8,7%. Cả ba chỉ số đều đang tiến tới chấm dứt chuỗi 3 năm tăng liên tiếp và hoàn tất năm giảm mạnh nhất từ 2008. Mối lo suy thoái kinh tế do Fed tăng lãi suất kéo dài đã gây áp lực giảm lớn lên chứng khoán Mỹ năm nay, khiến S&P 500 giảm 19,8% từ đầu năm.

“Thị trường đang đi từ một trong những mối lo lớn nhất của năm 2022, đó là phản ứng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) với áp lực lạm phát lớn, sang mối lo về năm 2023, và đó là nguy cơ xảy ra suy thoái kinh tế ở Mỹ và trên toàn cầu”, nhà quản lý danh mục Matt Stucky của Northwestern Mutual Wealth Management Company nhận định với hãng tin CNBC.

“Các số liệu kinh tế công bố ngày hôm nay có vẻ đã xác nhận hướng đi này”, ông Stucky nói và cho rằng lạm phát cao, nền kinh tế suy yếu và thị trường lao động thắt chặt sẽ khiến nhà đầu tư “nhận ra thực tế rằng các kỳ vọng lợi nhuận về năm 2023 hiện nay là quá cao”.

Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng lên 216.000 trong tuần trước, nhưng thấp con số dự báo 222.000 mà giới phân tích đưa ra. Một báo cáo khác từ tổ chức nghiên cứu kinh tế Conference Board cho thấy kỳ vọng về các hoạt động tương lai trong nền kinh tế Mỹ giảm tháng thứ 9 liên tiếp trong tháng 11.

“Dữ liệu kinh tế Mỹ còn tốt, nhất là thị trường lao động còn mạnh, sẽ khiến cho Fed duy trì việc tăng lãi suất”, chiến lược gia trưởng Liz Ann Sonders của Charles Schwab nhận định với hãng tin Reuters. Bà Sonders cho rằng để Fed có thể dừng tăng lãi suất, nền kinh tế cần sớm suy yếu. “Nguy cơ lãi suất tăng quá đà là có, vì nếu Fed tiếp tục nâng lãi suất, tổn thất sau này sẽ lớn hơn”, vị chiến lược gia nhận định.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London giảm 1,22 USD/thùng, tương đương giảm 1,5%, còn 80,98 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New York giảm 0,8 USD/thùng, tương đương giảm 1%, còn 77,49 USD/thùng.

Phiên trước, giá cả hai loại dầu tăng khoảng 2,7% nhờ số liệu cho thấy lượng dầu tồn kho của Mỹ giảm. Phiên này, giá dầu lại tụt dốc vì nỗi lo xung quanh việc Fed tiếp tục tăng lãi suất và số ca nhiễm Covid-19 gia tăng ở Trung Quốc có thể gây suy giảm nhu cầu tiêu thụ năng lượng.

Theo nhà phân tích Phil Flynn của Price Futures Group, dữ liệu tốt về thị trường lao động khiến nhà đầu tư lo ngại Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất. “Điều này khiến giá dầu mất đà”, ông Flynn nói với Reuters.

Tại Trung Quốc, số ca nhiễm mới đang tăng mạnh sau khi nước này gần đây nới lỏng các hạn chế chống dịch hà khắc.

Thời tiết xấu ở Mỹ giữa lúc kỳ nghỉ Giáng sinh đang đến gần cũng gây bất lợi cho giá dầu. Các hãng hàng không ở nước này đã huỷ gần 2.000 chuyến Mỹ dự kiến của ngày thứ Năm và thứ Sáu - một chỉ báo bất lợi về nhu cầu tiêu thụ năng lượng.

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Binance vướng vào vụ kiện tập thể từ 15 nhà đầu tư Pháp

- Nga dự kiến hợp pháp hóa khai thác tiền điện tử vào đầu năm 2023

Danh sách bài viết được xem nhiều