Thị trường tiền điện tử 25/11 Coin28: Bitcoin tiếp tục sideway, thị trường không còn nhiều biến động

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 25-11-2022 | 16:15:10

Kết thúc những ngày biến động, Bitcoin lại trở về đà sideway quanh vùng $16.500 với volume giảm mạnh.

Thị trường tiền điện tử

Dữ liệu thị trường cho thấy trong ngày hôm qua Bitcoin liên tục xoay quanh mức $16.500 khi không có biến động vĩ mô nào xảy ra. Cho đến hiện tại, giá BTC nằm trong ngưỡng $16.456, khối lượng giao dịch 24h chỉ đạt 24,3 tỷ đô, giảm mạnh 25%.

Biến động giá Bitcoin 24 giờ qua

KOL trader Il Capo of Crypto cho rằng xu hướng giảm sẽ vẫn tiếp tục diễn ra khi trên cả khung thời gian lớn (HTF) và khung thời gian thấp (LTF), bức tranh trông khá ảm đạm.

“Trong khung thời gian lớn, BTC đã tạo thành đáy và đỉnh thấp hơn sau khi phá vỡ phạm vi phân phối hàng tháng, di chuyển xuống bên dưới mức thấp nhất của tháng 6. Trên khung thời gian ngắn hạn, xu hướng đang rất yếu do một đợt short squeeze (bẫy tăng giá) gây ra. Khối lượng giao dịch đang giảm dần”

Trước đó, nhiều dự báo giá BTC tiếp tục cho rằng đáy thị trường gấu hiện tại sẽ nằm bên dưới $14.000. Nhà phân tích Gert van Lagen đã đưa ra mức kháng cự/hỗ trợ tăng tiềm năng tại $18.100 như một tín hiệu tăng giá.

Việc Bitcoin vượt qua và giữ giá bên trên mức này, cùng với mức đáy trong hai năm gần đây tại $ 15.480 tạo thành mô hình “ba đáy” cho năm 2022. Van Lagen nhấn mạnh: “Mô hình tăng giá chỉ thực sự đủ điều kiện khi $ 18.100 bị phá vỡ”.

Cùng với những dự đoán tiêu cực, số phận của Digital Currency Group (DCG), công ty con của nó là Grayscale và Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) tiếp tục trở thành chủ đề được các nhà đầu tư quan tâm. Nhà phân tích James Seyffart của quỹ Bloomberg Intelligence ETF, cho biết rằng, bất chấp sự căng thẳng của thị trường, việc tự nguyện thanh lý lượng GBTC trị giá 10,5 tỷ USD là điều “không thể xảy ra”.

Thừa nhận sự thất vọng về việc quỹ có mức chiết khấu quá lớn so với giá giao ngay Bitcoin, Seyffart kết luận rằng, cuối cùng, có đến “99,9% khả năng” quỹ đang giữ số BTC thông qua dịch vụ lưu ký Coinbase. Theo dữ liệu từ Coinglass, mức chiết khấu giá giao ngay của GBTC là 39,2% kể từ ngày 24/11.

Top 10 mã token đứng đầu vốn hóa thị trường ngày 25/11/2022

Trong ngắn hạn, với việc Bitcoin tiếp tục được giao dịch trong phạm vi hẹp quanh ngưỡng $16.500, thị trường altcoin cũng đang đi ngang. Hầu hết các dự án altcoin lớn đều cho thấy khoản lỗ/lãi chưa đến 3% trong ngày. Trong top 100 dự án hàng đầu thị trường, token có mức tăng trưởng mạnh nhất trong 24 giờ qua là BinaryX (BNX) khi bật lên gần 9%. Về phía giảm ImmutableX (IMX) là altcoin có hoạt động kém nhất trong ngày khi ghi nhận khoản lỗ hơn 5%.

Ethereum (ETH), tài sản có vốn hoá đứng thứ 2 trên thị trường, bật tăng nhẹ hơn 1% và vẫn đang cố gắng đòi lại khu vực $1.200.

Tâm lý thị trường vẫn khá trầm lắng khi không thấy tín hiệu tích cực đáng kể nào. Chỉ số Tham lam và Sợ hãi (FGI) tiếp tục giảm xuống mốc 20 điểm, ngày càng chìm sâu tại vùng Sợ hãi tột độ (Extreme Fear).

Chỉ số FGI thị trường tiền điện tử ngày 25/11/2022

Các yếu tố vĩ mô

Thị trường Hoa Kỳ bước vào kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn nên các giao dịch có phần chững lại. Gần về thời điểm kết thúc năm 2022, nền kinh tế toàn cầu đang tiếp tục xấu đi, nhưng tình trạng này được dự báo sẽ không nghiêm trọng như các nhà kinh tế học lo sợ và nhiều khả năng thế giới có thể tránh được một cuộc suy thoái sâu trong năm sau…

Theo S&P Global, chỉ số sản lượng tổng hợp của Mỹ, bao gồm hoạt động sản xuất và dịch vụ, đã giảm xuống 46,3 điểm trong tháng 11 so với 48,2 điểm của tháng 10. Đây là mức giảm nhanh nhất kể từ năm 2009. Chỉ số dưới 50 cho thấy hoạt động kinh tế đang suy giảm và ngược lại, trên 50 cho thấy nền kinh tế đang tăng trưởng.

“Các công ty đang ghi nhận ngày càng nhiều khó khăn do chi phí sinh hoạt gia tăng, điều kiện tài chính bị thắt chặt - đáng chú ý là chi phí đi vay cao hơn - và nhu cầu suy yếu ở cả thị trường nội địa lẫn xuất khẩu”, ông Chris Williamson, nhà kinh tế trưởng về doanh nghiệp của S&P Global Market Intelligence, cho biết.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp Mỹ cho biết áp lực lạm phát đã được giải tỏa phần nào trong tháng 11 khi giá vật liệu thô và chi phí vận chuyển giảm xuống.

Thị trường lao động thắt chặt và bảng cân đối tài chính hộ gia đình vẫn ở mức tốt đang hỗ trợ chi tiêu tiêu dùng - một động lực chính của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Điều này đã giúp doanh số bán lẻ tháng 10 tại Mỹ tăng và được dự báo có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vào cuối năm nay. Triển vọng tăng trưởng của Mỹ phụ thuộc một phần vào việc nền kinh tế nước này vượt qua các đợt tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) như thế nào.

Các nhà kinh tế dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ ở mức khoảng 2% trong năm 2023, giảm đáng kể so với năm nay và thấp hơn nhiều với mức bình quân 3,3% mỗi năm của thập kỷ trước đại dịch. Tuy nhiên, với mức tăng trưởng này, sản lượng kinh tế trên đầu người sẽ vẫn tăng nhẹ.

Các chính phủ châu Âu cũng đã tung ra các gói hỗ trợ tài chính cho các hộ gia đình lớn hơn dự báo để giúp họ ứng phó với chi phí năng lượng, thực phẩm tăng cao.

Tại khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), chỉ số sản lượng tổng hợp dù vẫn ở dưới 50 điểm trong tháng 11 (47,8 điểm), nhưng đã tăng từ đã tăng từ mức 47,3 điểm của tháng trước.

“Chúng ta có thể sẽ kết thúc năm nay với hơn 75% nền kinh tế thế giới tăng trưởng khá tốt”, ông nhận định. “Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ trải qua có các đợt suy thoái tương đối ngắn, không quá nghiêm trọng và có thể tăng trưởng trở lại sớm nhất vào quý 4/2023”.

Các nhà kinh tế dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ ở mức khoảng 2% trong năm 2023, giảm đáng kể so với năm nay và thấp hơn nhiều với mức bình quân 3,3% của thập kỷ trước đại dịch. Tuy nhiên, với mức tăng trưởng này, sản lượng kinh tế trên đầu người sẽ vẫn tăng nhẹ.

Dù nhiều nền kinh tế phát triển nhất thế giới được dự báo sẽ khởi đầu năm 2023 tương đối yếu, các nhà kinh tế giờ đây tỏ ra thận trọng hơn khi dự báo về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Tuy các chuyên gia cho rằng năm 2023, nền kinh tế thế giới sẽ không diễn biến quá tệ như nhiều người lo sợ trước đó, nhưng khó khăn và thách thức vẫn rình rập phía trước. 

Đối với Mỹ, một câu hỏi lớn là lạm phát có thể hạ nhiệt nhanh thế nào. Tốc độ hạ nhiệt lạm phát sẽ quyết định Fed sẽ tăng lãi suất cao đến mức nào và duy trì ở mức đó trong bao lâu. Năm nay, Fed đang thắt chặt chính sách tiền tệ với tốc độ nhanh chưa từng thấy kể từ những năm 1980. Nhiều nhà kinh tế dự báo lãi suất tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng tới chi tiêu tiêu dùng trong những tháng tới và đe dọa tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, các nền kinh tế châu Âu sẽ đối mặt với thách thức lớn nhất trong những tháng tới. Tập đoàn khí đốt khổng lồ của Nga Gazprom đầu tuần này dọa sẽ siết dòng chảy khí đốt sang châu Âu qua Ukraine từ tuần sau. Đây là một trong những tuyến khí đốt cuối cùng còn lại từ Nga sang châu Âu.

Ở châu Á, triển vọng năm 2023 của Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, được đánh giá là tương đối mờ mịt khi nước này đối mặt các đợt bùng phát dịch Covid-19 mới. Các nhà kinh tế dự báo Trung Quốc chỉ có thể phục hồi tăng trưởng trong năm 2023 khi Bắc Kinh nới lỏng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt hiện tại. 

“Trung Quốc đang thử nghiệm điều chỉnh chính sách Covid-19 khi số ca nhiễm tăng lên, đặc biệt tại trung tâm sản xuất Quảng Châu”, bà Magdalene Teo, giám đốc nghiên cứu về thu nhập cố định tại châu Á của Julius Baer. “Bắc Kinh đang nhận ra rằng việc mở cửa trở lại vào mùa đông này sẽ không dễ dàng”.

Bên cạnh đó, nhiều nền kinh tế đang phát triển được dự báo sẽ tụt lại phía sau. Ông David Malpass, chủ tịch Ngân hàng Thế giới, cảnh báo rằng các nước đang phát triển đối mặt một rủi ro kinh tế khác: Đó là các chính sách kiểm soát lạm phát và suy giảm kinh tế tại các nền kinh tế phát triển khiến cho họ rơi vào cảnh thiếu vốn.

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Ethereum bổ sung 8 đề xuất cho bản nâng cấp Shanghai

- MetaMask sẽ bắt đầu thu thập địa chỉ IP người dùng

Danh sách bài viết được xem nhiều