Thị trường tiền điện tử 25/10 Coin28: Altcoin quay lại đà giảm khi Bitcoin tiếp tục sideway

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 25-10-2022 | 15:36:44

Bitcoin (BTC) đã chờ đợi các tín hiệu vào ngày 24/10 từ Phố Wall với kỳ vọng breakout tăng giá.

Thị trường tiền điện tử

Dữ liệu thị trường cho thấy BTC tiếp tục có ít biến động sau khi quay đầu giảm từ mức cao nhất hàng tuần là $19.700. Hiện tại, Bitcoin vẫn tiếp tục đi ngang trong vùng $19.300 với khối lượng giao dịch 24h đạt 26,3 tỷ USD.

Biến động giá Bitcoin 24 giờ qua

KOL trader Michaël van de Poppe đưa ra cảnh báo về việc dữ liệu sản xuất của Hoa Kỳ “tồi tệ hơn dự kiến” và Bitcoin sẽ lại đi vào quỹ đạo suy giảm. Điều này cũng  khiến nhà phân tích on-chain, Material Indicators, nghi ngờ rằng khả năng mức kháng cự sẽ vẫn tồn tại.

“BTC đã không thể giành lại mức quan trọng trong ngày chủ nhật. Sự thay đổi quỹ đạo Hệ số dốc A1 của chỉ báo Trend Precognition sau khi đóng ngày và tuần cho thấy BTC đang mất dần động lượng. Giá hiện đang dao động giữa MA 50 ngày và đường xu hướng”.

Sự biến động của thị trường có thể sẽ vẫn ở mức thấp. Theo ghi nhận của Filbfilb, nhà đồng sáng lập DecenTrader, Bollinger Band của Bitcoin tiếp tục dao động bên trong phạm vi hẹp trên khung thời gian hàng tuần.

“Thị trường đang chuẩn bị cho động thái mở rộng lớn, BTC đã dành 6-8 tuần để thắt chặt hơn nữa mức độ rộng, điều này thường diễn ra trước khi thị trường có động thái lớn”.

Một điểm đáng chú ý mà Charles Edwards, nhà sáng lập công ty quản lý tài sản Capriole đề cập là mối tương quan ngày càng tăng trong hiện tại của Bitcoin với vàng.

“Bitcoin chạm đáy khi mối tương quan với Vàng tăng cao. Và điều này đang diễn ra trong những phiên giao dịch gần đây”.

Top 10 đồng tiền điện tử đứng đầu vốn hóa thị trường 25/10/2022

Thị trường altcoin cũng không có quá nhiều biến động mạnh trong ngày hôm qua, với đa phần các dự án cho thấy mức giảm nhẹ. Tuy nhiên, Klaytn (KLAY) dường như là trường hợp ngoại lệ khi tiếp tục duy trì đà tăng của mình, với mức tăng trưởng hơn 15% trong 24 giờ qua. Trên khung thời gian 7 ngày, dự án đã bật lên hơn 40%.

Trong khi đó, Chain (XCN) là token ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong ngày, khi bốc hơi hơn 7%. Các dự án khác như Trust Wallet Token (TWT), Aave (AAVE), EthereumPoW (ETHW), Maker (MKR), Avalanche (AVAX), ApeCoin (APE)… cho thấy đà giảm nhẹ từ 3 – 5%.

Altcoin đứng đầu thị trường Ethereum (ETH) tiếp tục giữ vững mốc $1.350 của ngày hôm qua với khối lượng giao dịch đạt 11,4 tỷ USD.

Tâm lý thị trường qua chỉ số Tham lam và Sợ hãi (FGI) vẫn không có tín hiệu tích cực và tiếp tục chìm sâu trong vùng Sợ hãi tột độ (Extreme Fear) với 20 điểm.

Chỉ số FGI thị trường tiền điện tử 25/10/2022

Các yếu tố vĩ mô

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh phiên thứ hai liên tiếp trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (24/10), nối tiếp đà tăng của tuần trước, khi nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sớm tính đến việc trở nên mềm mỏng hơn trong lập trường chính sách tiền tệ. Dầu thô giảm giá vì nỗi lo về sự suy yếu của nhu cầu tiêu thụ năng lượng khi kinh tế toàn cầu, đặc biệt là kinh tế Trung Quốc, giảm tốc.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 417,06 điểm, tương đương tăng 1,3%, chốt ở 31.499,62 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,2%, đạt 3.797,34 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,9%, đạt 10.952,61 điểm.

Một báo cáo từ S&P Global cho thấy hoạt động kinh doanh ở Mỹ suy giảm trong tháng 10 này. Dữ liệu kinh tế ảm đạm này lại khiến nhà đầu tư khấp khởi hy vọng, vì được xem như một chỉ báo cho thấy các đợt tăng lãi suất mạnh tay của Fed bắt đầu phát huy tác dụng “hạ nhiệt” nền kinh tế. Thị trường cho rằng Fed có thể sẽ giãn tiến độ tăng lãi suất một khi các dấu hiệu giảm tốc của tăng trưởng và lạm phát trở nên rõ ràng hơn.

“Dữ liệu công bố ngày hôm nay là một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang đi chậm lại, và những gì Fed đang làm đang mang lại tác dụng. Fed có thể sắp đạt mục tiêu và chúng ta có thể sắp đi được 3/4 chặng đường tăng lãi suất”, Chủ tịch Peter Tuz của Chase Investment Counsel nhận định với hãng tin Reuters.

Phiên tăng này còn diễn ra trong lúc nhà đầu tư chờ báo cáo tài chính quý 3 từ các Big Tech. Trong đó, Alphabet và Microsoft dự báo công bố vào ngày thứ Ba; Apple và Amazon vào ngày thứ Năm.

Đến hiện tại, đã có 1/5 số công ty trong S&P 500 báo cáo; trong đó 74,7% đưa ra kết quả tốt hơn dự báo – theo dữ liệu từ Refinitiv. Giới phân tích dự báo mức lợi nhuận của các công ty trong S&P 500 tăng bình quân 3% trong quý 3 so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn so với mức dự báo tăng 4,5% đưa ra hồi đầu tháng.

“Thực lòng mà nói, các báo cáo tài chính đợt này đạt mức ngang bằng hoặc thấp hơn so với kỳ vọng. Nhìn trên diện rộng, thị trường sẽ đi theo hướng như vậy trong 2 tuần tới đây”, chiến lược gia Terry Sandven của US Bank nói trên CNBC.

Theo quan điểm của ông Sandven, tình hình lạm phát và lãi suất vẫn đang là nhân tố chi phối chính giá cổ phiếu ở Phố Wall, nhưng nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại đang chú ý nhiều đến tình hình doanh thu và lợi nhuận của các công ty niêm yết vì đây đang là giai đoạn cao điểm của mùa báo cáo tài chính.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng nhẹ trong phiên ngày thứ Hai, đạt 4,25% vào cuối phiên. Lợi suất của kỳ hạn 2 năm cũng nhích lên, đạt 4,52%.

Một số báo cáo tài chính tốt hơn dự kiến, cộng thêm kỳ vọng vào sự dịch chuyển của Fed đã đưa chứng khoán Mỹ có tuần tăng điểm mạnh nhất kể từ tháng 6, với Dow Jones tăng 4,9%; S&P 500 và Nasdaq tăng tương ứng 4,7% và 5,2%.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu thô Brent giao sau tại London giảm 0,24 USD/thùng, tương đương giảm 0,3%, còn 93,26 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New York giảm 0,47 USD/thùng, tương đương giảm 0,6%, còn 84,58 USD/thùng.

Dầu giảm giá sau khi số liệu thống kê cho thấy nhập khẩu dầu thô trong tháng 8 của Trung Quốc giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng USD tăng giá cũng gây sức ép giảm giá lên dầu trong phiên này, trong khi kỳ vọng vào một sự dịch chuyển sang mềm mỏng của Fed đã giúp hạn chế mức giảm.

“Sự phục hồi gần đây của nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đã không thể duy trì trong tháng 9”, một báo cáo của ngân hàng ANZ nhận định, cho rằng các đợt phong toả chống Covid đang tiếp tục gây áp lực suy giảm nhu cầu tiêu thụ năng lượng ở nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Trong khi đó, chuyên gia Jim Ritterbusch của Ritterbusch and Associates cho rằng việc đồng USD tiếp tục tăng giá sẽ gây sức ép lên giá dầu và có thể khiến giá dầu WTI tụt dưới 80 USD/thùng trong tuần này.

Tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cùng tăng đã kéo tụt giá vàng thế giới trong phiên đầu tuần, khiến giá vàng miếng trong nước sáng nay (25/10) giảm theo. Giá USD niêm yết tại ngân hàng thương mại duy trì xu hướng tăng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á cùng thời điểm trên đứng ở 1.649,5 USD/oz, giảm 1,2 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại Mỹ. Mức giá này tương đương gần 49,45 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Trong phiên ngày thứ Hai tại New York, giá vàng giảm 8,2 USD/oz, tương đương giảm gần 0,5%, còn 1.650,7 USD/oz.

Như thường thấy trong thời gian gần đây, giá vàng phiên này đương đầu áp lực giảm kép từ lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng và xu hướng đi lên của tỷ giá đồng USD. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đang ở vùng cao nhất kể từ năm 2007, trong khi tỷ giá USD cách không xa mức cao nhất kể từ năm 2002.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng nhẹ trong phiên ngày thứ Hai, đạt 4,25% vào cuối phiên. Lợi suất của kỳ hạn 2 năm cũng nhích lên, đạt 4,52%.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD sáng nay dao động gần mốc 112 điểm. Tháng trước, chỉ số lập đỉnh gần 115 điểm do vị thế đi đầu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong cuộc đua tăng lãi suất để chống lạm phát trên toàn cầu.

Một báo cáo từ S&P Global cho thấy hoạt động kinh doanh ở Mỹ suy giảm trong tháng 10 này. Dữ liệu kinh tế ảm đạm này lại khiến nhà đầu tư khấp khởi hy vọng, vì được xem như một chỉ báo cho thấy các đợt tăng lãi suất mạnh tay của Fed bắt đầu phát huy tác dụng “hạ nhiệt” nền kinh tế. Thị trường cho rằng Fed có thể sẽ giãn tiến độ tăng lãi suất một khi các dấu hiệu giảm tốc của tăng trưởng và lạm phát trở nên rõ ràng hơn.

Bất kỳ tín hiệu dịch chuyển nào từ Fed cũng sẽ có lợi cho giá vàng và cả giá cổ phiếu trên toàn cầu.

“Nhưng lạm phát là một vấn đề không dễ xử lý. Fed sẽ phải đợi thêm một thời gian trước khi phát tín hiệu dịch chuyển, và trong thời gian đó, Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất”, ông Moya nói.

Dù sao, thị trường đang giảm dự báo về bước nhảy lãi suất của Fed trong cuộc họp tháng 12, cho rằng Fed sẽ chỉ tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp cuối cùng của năm, thay vì tăng 0,75 điểm phần trăm như dj báo trước đó.

“Giá vàng có thể tăng lên mức 2.250 USD/oz trong trường hợp kinh tế Mỹ suy thoái sâu, và có thể giảm về 1.500 USD/oz trong trường hợp Fed trở nên cực kỳ cứng rắn”, một báo cáo của ngân hàng Goldman Sachs nhận định.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Hai “tình báo” Trung Quốc hối lộ đặc vụ Hoa Kỳ với 61,000 USD bằng Bitcoin

- Ethereum chuẩn bị cho bản cập nhật Shanghai

Danh sách bài viết được xem nhiều