Thị trường tiền điện tử 23/12 Coin28: Crypto ảm đạm với volume giao dịch thấp, chứng khoán Mỹ bán tháo

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 24-12-2022 | 01:27:21

Bitcoin bất ngờ lao dốc về sát $16.500 và sau đó quay ngược trở lại vùng $16.800, khi chứng khoán Hoa Kỳ giảm mạnh, đảo ngược mức tăng trước đó.

Thị trường tiền điện tử

Dữ liệu thị trường cho thấy Bitcoin đã giảm xuống mức đáy trong ngày tại $16.559 trước khi bật trở lại về quanh khu vực $16.800. Khối lượng giao dịch trong 24 giờ ngày càng thấp và chỉ loanh quanh tại 15- 16 tỉ USD.

Biến động giá Bitcoin 24 giờ qua

Đà giảm của Bitcoin và chứng khoán dường như là phản ứng đối với tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mạnh hơn dự kiến của Hoa Kỳ trong quý 3, với dữ liệu được công bố trước khi Phố Wall mở cửa.

Mặc dù được cho là có dấu hiệu phục hồi, nhiều nhà đầu tư vẫn đang lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục chính sách thắt chặt nền kinh tế, xảy ra dưới hình thức tăng lãi suất trong thời gian dài hơn, với các nhà phân tích đã lập luận rằng khả năng “xoay trục” khó có thể xảy ra cho đến năm 2024.

Tâm trạng của một số chuyên gia trên thị trường crypto cũng khá ảm đạm. Bleting Crypto đã chỉ ra xu hướng nổi bật “death cross” chưa từng thấy trước đây, liên quan đến các đường EMA 50 ngày và 200 ngày.

Trong khi đó, Daan Crypto Trades đã thu hút sự chú ý đến mức đóng cửa hàng năm, đây có thể sẽ trở thành năm thứ 3 mà Bitcoin đóng cửa trong sắc đỏ.

Ông lưu ý: “Tỷ lệ phần trăm thua lỗ trong năm nay nằm ở mức trung bình so với 2 năm thua lỗ trước đó là 2014 và 2018″.

Ở một diễn biến khác, nhà phân tích Toni Ghinea không mấy lạc quan về phe bò Bitcoin, lập luận rằng đáy vĩ mô sẽ không xuất hiện cho đến quý 1/2023.

“Khả năng thị trường sẽ chứng kiến đợt đầu hàng đưa giá về mức đáy $ 11.000 – $ 14.000 vào quý 1/2023. Động thái giảm sẽ sớm diễn ra”.

Nhà phân tích Capo, người từng dự đoán chính xác sự sụp đổ của thị trường, nói với 690.000 người theo dõi trên Twitter của mình rằng, Bitcoin sẽ quay về khu vực khoảng $12.000.

Tuy nhiên một số người lại nhận định ngược lại. Nhà phân tích Kaleo nói với 552.400 người theo dõi trên Twitter của mình rằng, đà tăng trong mùa giáng sinh đang chờ đợi Bitcoin khi hashrate của mạng lưới vẫn đang rất mạnh mẽ. Theo ông, vì phần lớn mọi người đang dự đoán về đà sụp đổ, nên rất có thể điều ngược lại sẽ xảy ra. Ông dự đoán Bitcoin sẽ “tiếp tục tăng lên tới $17.500, sau đó tăng tốc và bắt đầu siết chặt hướng đến $18.500”.

Kaleo cho biết hashrate của Bitcoin đang thể hiện sức mạnh. Chỉ số này vẫn ở mức cao mặc dù Bitcoin đang được giao dịch bên dưới $ 20.000 kể từ khi FTX sụp đổ.

“Một trong những biểu đồ ấn tượng nhất hiện có là Bitcoin hashrate. Sau hơn một tháng giao dịch dưới $ 20.000, vẫn chưa có bất kỳ sự đầu hàng thực sự nào đối với những thợ đào”.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đang tăng cường giám sát kiểm toán các công ty tiền điện tử nhằm nỗ lực cảnh báo các nhà đầu tư, những người có thể cảm thấy yên tâm bởi các cuộc kiểm toán như báo cáo bằng chứng dự trữ.

Paul Munter, quyền kế toán trưởng của SEC cho biết:

“Các nhà đầu tư không nên đặt quá nhiều niềm tin vào việc một công ty nói rằng họ có bằng chứng dự trữ từ một công ty kiểm toán. Một báo cáo như vậy “không đủ thông tin để nhà đầu tư đánh giá liệu công ty có đủ tài sản để trang trải các khoản nợ của mình hay không”.

Thị trường altcoin tiếp tục cho thấy tín hiệu đi ngang khi hầu hết các dự án lớn trong top 20 đều ghi nhận biến động không quá 2% vào thời điểm hiện tại.

Hành động giá của top 10 vốn hóa thị trường ngày 23/12/2022

Duy nhất chỉ có Dogecoin (DOGE) là dự án hoạt động nổi trội trong ngày, với mức tăng trưởng gần 5%. Về phía giảm, Helium (HNT) là altcoin có hoạt động kém nhất trong 24 giờ qua, khi bốc hơi 13,5%, xoá sạch đà tăng trưởng trước đó của dự án trong tuần.

Ethereum (ETH), blockchain lớn thứ 2 trên thị trường cũng đang đi ngang quanh $ 1.215 vào thời điểm hiện tại. Trước đó, ETH cũng đã lao dốc về dưới $ 1.200, thiết lập đáy cục bộ tại $ 1.182 trước khi lấy lại đà hồi phục.

Tâm lý thị trường không có biến động khi chỉ số FGI vẫn nằm trong vùng Fear với 27 điểm ngày 23/12/2022

Các yếu tố vĩ mô

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (22/12), đánh dấu sự trở lại của xu hướng bán tháo cuối năm sau hai phiên phục hồi trước đó. Giá dầu thô cũng giảm hơn 1 USD/thùng vì nỗi lo lãi suất tăng và nguy cơ suy thoái kinh tế.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 348,99 điểm, tương đương giảm 1,05%, còn 33.027,49 điểm. Trong phiên, có lúc chỉ số giảm hơn 800 điểm.

Chỉ số S&P 500 giảm 1,45%, còn 3.822,39 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 2,18%, còn 10.476,12 điểm.

Phiên giảm này diễn ra sau phiên tăng hơn 500 điểm của Dow Jones vào ngày thứ Tư nhờ kết quả kinh doanh khả quan hơn dự kiến của Nike và FedEx cùng dữ liệu tốt về niềm tin người tiêu dùng trong tháng 12. S&P 500 và Nasdaq cũng tăng tương ứng 1,49% và 1,54% trong phiên ngày thứ Tư.

Tuy nhiên, bán tháo đã quay trở lại vào ngày thứ Năm, khi nhà đầu tư lo ngại rằng việc các ngân hàng trung ương trên thế giới tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái. Cổ phiếu công nghệ là một trong những nhóm dẫn đầu phiên giảm này, với cổ phiếu của hai hãng sản xuất con chip Lam Research và AMD giảm tương ứng 8,7% và 5,6%.

Cổ phiếu Tesla sụt 8,9% sau khi hãng xe điện tuyên bố giảm giá 7.500 USD cho một số mẫu xe. Động thái này của Tesla là gia tăng mối lo của nhà đầu tư về nhu cầu suy yếu của ô tô chạy điện.

Trong tháng 12 này, Dow Jones đã giảm 4,5%; trong khi S&P 500 và Nasdaq giảm tương ứng 6,3% và 8,7%. Cả ba chỉ số đều đang tiến tới chấm dứt chuỗi 3 năm tăng liên tiếp và hoàn tất năm giảm mạnh nhất từ 2008. Mối lo suy thoái kinh tế do Fed tăng lãi suất kéo dài đã gây áp lực giảm lớn lên chứng khoán Mỹ năm nay, khiến S&P 500 giảm 19,8% từ đầu năm.

“Thị trường đang đi từ một trong những mối lo lớn nhất của năm 2022, đó là phản ứng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) với áp lực lạm phát lớn, sang mối lo về năm 2023, và đó là nguy cơ xảy ra suy thoái kinh tế ở Mỹ và trên toàn cầu”, nhà quản lý danh mục Matt Stucky của Northwestern Mutual Wealth Management Company nhận định với hãng tin CNBC.

“Các số liệu kinh tế công bố ngày hôm nay có vẻ đã xác nhận hướng đi này”, ông Stucky nói và cho rằng lạm phát cao, nền kinh tế suy yếu và thị trường lao động thắt chặt sẽ khiến nhà đầu tư “nhận ra thực tế rằng các kỳ vọng lợi nhuận về năm 2023 hiện nay là quá cao”.

Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng lên 216.000 trong tuần trước, nhưng thấp con số dự báo 222.000 mà giới phân tích đưa ra. Một báo cáo khác từ tổ chức nghiên cứu kinh tế Conference Board cho thấy kỳ vọng về các hoạt động tương lai trong nền kinh tế Mỹ giảm tháng thứ 9 liên tiếp trong tháng 11.

“Dữ liệu kinh tế Mỹ còn tốt, nhất là thị trường lao động còn mạnh, sẽ khiến cho Fed duy trì việc tăng lãi suất”, chiến lược gia trưởng Liz Ann Sonders của Charles Schwab nhận định với hãng tin Reuters. Bà Sonders cho rằng để Fed có thể dừng tăng lãi suất, nền kinh tế cần sớm suy yếu. “Nguy cơ lãi suất tăng quá đà là có, vì nếu Fed tiếp tục nâng lãi suất, tổn thất sau này sẽ lớn hơn”, vị chiến lược gia nhận định.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London giảm 1,22 USD/thùng, tương đương giảm 1,5%, còn 80,98 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New York giảm 0,8 USD/thùng, tương đương giảm 1%, còn 77,49 USD/thùng.

Phiên trước, giá cả hai loại dầu tăng khoảng 2,7% nhờ số liệu cho thấy lượng dầu tồn kho của Mỹ giảm. Phiên này, giá dầu lại tụt dốc vì nỗi lo xung quanh việc Fed tiếp tục tăng lãi suất và số ca nhiễm Covid-19 gia tăng ở Trung Quốc có thể gây suy giảm nhu cầu tiêu thụ năng lượng.

Theo nhà phân tích Phil Flynn của Price Futures Group, dữ liệu tốt về thị trường lao động khiến nhà đầu tư lo ngại Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất. “Điều này khiến giá dầu mất đà”, ông Flynn nói với Reuters.

Tại Trung Quốc, số ca nhiễm mới đang tăng mạnh sau khi nước này gần đây nới lỏng các hạn chế chống dịch hà khắc.

Thời tiết xấu ở Mỹ giữa lúc kỳ nghỉ Giáng sinh đang đến gần cũng gây bất lợi cho giá dầu. Các hãng hàng không ở nước này đã huỷ gần 2.000 chuyến Mỹ dự kiến của ngày thứ Năm và thứ Sáu - một chỉ báo bất lợi về nhu cầu tiêu thụ năng lượng.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- SEC Hoa Kỳ: Bằng chứng tài sản dự trữ của sàn (Proof of Reserves) không chứng minh được điều gì

- Giá bán Bitcoin hiện rẻ hơn chi phí khai thác khiến thợ đào chịu áp lực rất lớn

Danh sách bài viết được xem nhiều