Thị trường tiền điện tử 21/12: Altcoin hồi phục nhẹ khi Bitcoin vẫn đi quanh 16.800

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 22-12-2022 | 01:04:21

Bitcoin tiếp tục giao dịch trong phạm vi hẹp ngay bên trên $16.800 và chứng kiến altcoin có sắc xanh nhẹ trở lại.

Thị trường tiền điện tử

Giá của Bitcoin tiếp tục tích luỹ trong phạm vi hẹp, khi không thể phá vỡ mức kháng cự mạnh. Tuy nhiên, từ quan điểm phân tích kỹ thuật, thời điểm cho breakout quyết định đã gần kề. Trên biểu đồ hàng ngày, giá vẫn đang tích luỹ trong mô hình nêm giảm lớn. Đây thường được gọi là các mô hình đảo chiều tăng giá tiềm năng trong thị trường gấu, miễn là breakout theo hướng tăng giá. Tuy nhiên, sự từ chối tại mức kháng cự $18.000 và đường trung bình động 50 ngày đã ngăn chặn đà tăng. Do đó, BTC có khả năng bắt đầu giảm xuống mức hỗ trợ $15.000 và đường xu hướng thấp hơn của mô hình nêm.

Biến động giá Bitcoin 24 giờ qua

Xem xét nến hàng ngày tăng giá trong hôm nay, BTC có khả năng kiểm tra lại đường trung bình động 50 ngày hiện nằm quanh mốc $17.000. Tương lai ngắn hạn của BTC sẽ được xác định bởi kết quả của nỗ lực này. Trên khung thời gian 4 giờ, rõ ràng là giá đang phục hồi nhưng đang gặp vấn đề lớn khi quay trở lại trên mức $16.800 sau đợt lao dốc vào tuần trước.

Trong trường hợp thành công vượt qua $16.800 và giữ giá trên vùng này, thị trường sẽ có thể kiểm tra lại đường xu hướng tăng. Ngược lại, BTC có thể sẽ bắt đầu xu hướng giảm giá tiếp tục hướng tới khu vực quan trọng là $15.000.

Chỉ báo RSI cho thấy động thái tăng giá ngắn hạn, khi tín hiệu sự phân kỳ rõ ràng được hình thành giữa hai mức giá thấp nhất gần đây. Tuy nhiên, chỉ báo dao động (oscillator) hiện đang ở mức 50%, gợi ý về trạng thái trung tính trong động lượng và cung cấp ít manh mối về hướng đi có thể xảy ra trong ngắn hạn, khi thị trường tiếp tục chứng kiến trạng thái cân bằng mong manh giữa người mua và người bán.

Theo tỷ lệ Long-Term Spent Output Profit Ratio (hơn 155 ngày), các giá trị trên ‘1’ cho thấy nhiều nhà đầu tư dài hạn đang chốt lời, trong khi các giá trị dưới ‘1’ có nghĩa là nhiều nhà đầu tư dài hạn đang bán lỗ.

Số liệu này đã tăng vọt ba lần trong quá trình phục hồi giá từ $16.000 lên khoảng $18.400. Ngoài ra, nó đã tạo ra bước nhảy vọt đáng kể sau khi Bitcoin tăng mạnh và đạt đến mức kháng cự quan trọng là $18.000. Điều này chứng tỏ rằng holder dài hạn xem mỗi lần tăng giá là một cơ hội để “bán bớt” tài sản của họ và thu lợi nhuận.

Đây là hành vi điển hình trong giai đoạn cuối thị trường gấu; tuy nhiên, đợt tăng giá tiếp theo sẽ không được bắt đầu trừ khi nhóm nhà đầu tư này ngừng bán tài sản của mình và bắt đầu tích lũy BTC với tỷ lệ cao hơn. Chu kỳ halving sắp tới của Bitcoin (BTC) vào năm 2024 và sự phát triển của rất nhiều dự án trên blockchain cũng có thể giúp kích hoạt đà tăng cho tài sản kỹ thuật số hàng đầu.

Bitcoin có chu kỳ của riêng nhưng không phải ngẫu nhiên mà các chu kỳ tiền điện tử trước đây phần nào trùng khớp với chu kỳ halving của Bitcoin, đó cũng có thể là một chất xúc tác giúp thúc đẩy đà tăng. Chất xúc tác tiềm năng thứ ba là các dự án thực tế. Đã có rất nhiều dự án được xây dựng trong thị trường gấu vừa qua và đó chính là động lực kích hoạt thị trường tăng giá Bitcoin, DeFi và NFT. Do đó, với tất cả các dự án đang được xây dựng trên thị trường hiện tại, khi có thêm một vài “chất kích thích”, chúng sẽ kích hoạt thị trường tăng giá mới.

Top 10 mã token đứng đầu vốn hóa thị trường

Với việc Bitcoin tiếp tục sideway ngay bên trên ngưỡng quan trọng $ 16.800, thị trường altcoin cũng phục hồi nhẹ. Toncoin (TON) và OKB (OKB) là 2 dự án có hoạt động nổi bật nhất trong top 100, khi tăng trưởng hơn 6% trong 24 giờ qua. Theo sau là các altcoin như Internet Computer (ICP), XDC Network (XDC), 1inch Network (1INCH), Kava (KAVA), Flow (FLOW), NEAR Protocol (NEAR)… khi ghi nhận đà tăng trên 5%.

Trong khi đó, Ethereum (ETH) cũng cho thấy hoạt động khá ổn trong 24 giờ qua, khi thành công lấy lại ngưỡng $ 1.200 với mức tăng 2,2%. Hiện tại, token hợp đồng thông minh đang được giao dịch quanh $ 1.211.

Chỉ số Tham lam và Sợ hãi (FGI) đại diện cho tâm lý thị trường 22/12

Các yếu tố vĩ mô

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (20/12), khi nhà đầu tư lấy lại được bình tĩnh sau cú sốc gây ra bởi động thái bất ngờ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ). Giá dầu thô biến động mạnh rồi chốt phiên trong trạng thái tăng nhẹ, khi bão tuyết ở Mỹ dẫn tới lo ngại rằng nhiều người phải từ bỏ kế hoạch đi du lịch trong kỳ nghỉ lễ sắp tới.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 92,2 điểm, tương đương tăng 0,28%, đạt 32.849,74 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,1%, đạt 3.821,62 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,01%, chốt ở 10.574,11 điểm.

Trước đó cùng ngày, BOJ mở rộng biên độ cho phép của lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm - một động thái khiến các nhà giao dịch trên toàn cầu sửng sốt và phản ứng ngay lập tức bằng cách bán mạnh cổ phiếu và trái phiếu. Lợi suất trái phiếu tăng làm gia tăng sức ép nâng lãi suất đối với các ngân hàng trung ương khác, giữa lúc một loạt ngân hàng trung ương lớn gồm Ngân hàng Trung ương châu  u (ECB) và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa tăng lãi suất vào tuần trước.

Sau cú sụt vào đầu phiên, các chỉ số dần hồi phục trong phiên giao dịch, khi các nhà giao dịch lấy lại niềm tin rằng hầu hết các ngân hàng trung ương sẽ dừng việc tăng lãi suất trong năm 2023.

“Hơn 90% ngân hàng trung ương trên thế giới đã tăng lãi suất trong năm nay, đánh dấu nỗ lực phối hợp chính sách tiền tệ toàn cầu chưa từng có tiền lệ. Tin tốt là gì? Chúng ta đang tiến gần tới phần cuối của chu kỳ tăng lãi suất. Điều đó sẽ giảm bớt những trở ngại mà chúng ta đã chứng kiến trên thị trường tài chính toàn cầu trong năm nay”, chiến lược gia trái phiếu Lawrence Billum của LPL Financial phát biểu trên CNBC.

Dù hồi phục phiên này, chứng khoán Mỹ vẫn đang trên đà hoàn tất một tuần và một tháng giảm. Dow Jones đã giảm 5,03% từ đầu tháng, trong khi S&P 500 mất 6,43% và Nasdaq trượt 8,03%.

Trong các phiên giao dịch còn lại của tuần, nhà đầu tư ở Phố Wall chờ đợi các báo cáo tài chính của Nike và FedEx, dữ liệu về thị trường bất động sản, và đặc biệt là chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đó lạm phát được Fed ưa chuộng, dự kiến công bố vào ngày thứ Sáu.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu thô Brent giao sau tại London tăng 0,19 USD/thùng, tương đương tăng 0,2%, chốt ở 79,99 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New York tăng 0,9 USD/thùng, chốtnowr 76,09 USD/thùng.

Dầu tăng giá nhờ đồng USD suy yếu và kế hoạch của Mỹ mua dầu cho dự trữ dầu lửa chiến lược (SPR) sau khi Washington xả mạnh dự trữ này trong năm nay. Tuy nhiên, mức tăng của giá dầu bị hạn chế bởi mối lo về số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh ở Trung Quốc và thời tiết xấu ở Mỹ.

Chính phủ Mỹ đang có kế hoạch mua tới 3 triệu thùng dầu cho dự trữ SPR, sau khi xả kỷ lục 180 triệu thùng dầu để kéo giá dầu xuống từ mức cao nhất 15 năm trong năm nay.

Kể từ khi Trung Quốc nới các biện pháp Zero Covid gần đây, số ca nhiễm mới ở nước này đã tăng mạnh. Điều này gây lo ngại về triển vọng tiêu thụ năng lượng ở Trung Quốc và dẫn tới bấp bênh đối với sự phục hồi kinh tế của nước này - theo nhà phân tích Tina Teng của CMC Markets.

Các vùng Midwest và Great Lakes của Mỹ có thể xuất hiện một trận bão tuyết lớn từ ngày thứ Năm tuần này, trong khi dòng không khí lạnh di chuyển về phía Đông có thể gây đóng băng, làm nhiệt độ giảm sâu trên toàn quốc. Thời tiết bất lợi có thể gây hạn chế đối với hoạt động đi lại trong mùa nghỉ lễ, từ đó gây suy giảm nhu cầu tiêu thụ dầu.

Đồng USD rớt giá sau khi BOJ ngày 20/12 gây sốc khi điều chỉnh chính sách kiểm soát đường cong lợi suất trái phiếu (YCC) bằng cách nới rộng biên độ cho phép của lợi suất. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác giảm dưới mốc 104 điểm khi đóng cửa phiên ngày thứ Ba, từ mức 104,6 điểm của phiên trước. Sáng nay, chỉ số hồi nhẹ, lấy lại mốc 104 điểm.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- 10 Dự đoán xu hướng cho thị trường crypto trong năm 2023 - CoinDesk tổng hợp

- Binance sẽ xoá API Key của người dùng nếu không hoạt động trong 30 ngày

Danh sách bài viết được xem nhiều