Thị trường tiền điện tử 21/11 Coin28: Bitcoin lao đầu phá ngưỡng 16.000, altcoin đỏ lửa

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 21-11-2022 | 14:38:24

Mở đầu tuần mới, Bitcoin liên tục có đà giảm mạnh khi lao dốc xuống dưới mốc $16.000.

Thị trường tiền điện tử

Mới chỉ hôm qua, Bitcoin vẫn ngấp nghé tại vùng $16.800 để bứt phá lên $17.000 thì hôm nay lực bán đã đẩy giá xuống dưới vùng $16.000, có lúc chạm đáy tại vùng $15.800. Khối lượng trong 24h gia tăng đột biến 57% và tổng giá trị 25,4 tỷ đô.

Biến động giá Bitcoin trong 24 giờ qua

BTC cần nhiều yếu tố hơn để phe bò quay trở lại nếu nó muốn thoát ra khỏi đường xu hướng giảm dần màu đỏ một lần nữa. Trong thời gian tới, thị trường sẽ vẫn tiếp tục thiếu đi sự quan tâm từ nhà đầu tư, do nguy cơ tiếp tục tạo ra mức thấp mới cho năm 2022.

Nếu một đợt bán tháo mạnh khiến đồng bạc xanh suy yếu mới có thể cứu tài sản tiền điện tử hàng đầu thoát ra khỏi xu hướng giảm giá, hay chí ít cũng sẽ giúp cải thiện tâm lý của các nhà đầu tư. Nếu tình huống này diễn ra, BTC sẽ có khả năng quay trở lại gần $ 19.000 và thoát khỏi đường xu hướng giảm dần màu đỏ một lần nữa.

Chưa rõ nguyên nhân chính cho đà lao dốc mạnh của Bitcoin trong sáng nay nhưng trong đó phải kể đến việc hacker trong vụ FTX swap lượng lớn ETH sang BTC. Hacker đã chuyển ETH sang một địa chỉ ví mới và bắt đầu swap ETH lấy BTC được wrap, theo dữ liệu từ PeckShield. Trong 4 giờ qua, hacker đã chuyển 50.000 ETH sang địa chỉ ví mới, sau đó swap toàn bộ để thu về hơn 3.517 renBTC – trị giá gần 60 triệu đô. Kẻ tấn công sau đó sử dụng Ren để đổi tất cả renBTC lấy Bitcoin rồi tẩu tán. Điều này đã gây ra áp lực lên giá ETH kể từ thời điểm đó.

Top 10 mã token đứng đầu vốn hóa thị trường ngày 21/11/2022

Ethereum (ETH) đã mất mốc quan trọng $1.200 khi áp lực bán đang rất lớn. Chỉ trong 24 giờ, khối lượng giao dịch tăng gấp đôi và đạt giá trị 11.7 tỷ USD.

Với việc BTC ghi nhận 2 tuần liên tiếp đóng cửa trong sắc đỏ, thị trường altcoin cũng quay đầu giảm.

Dẫn đầu là Arweave (AR) với mức giảm hơn 15%. Tuy nhiên, với đà hồi phục trong tuần vừa qua, giao thức lưu trữ dữ liệu phi tập trung vẫn đang cho thấy khoản lợi nhuận gần 10% trên khung thời gian 7 ngày. Theo sau là Chiliz (CHZ) và Ethereum (ETHW) khi ghi nhận đà giảm hơn 13% trong ngày. Các dự án khác như Aptos (APT), Algorand (ALGO), NEAR (NEAR), Dogecoin (DOGE), Internet Computer (ICP), The Sanbox (SAND)… giảm từ 9-11% trong ngắn hạn.

Mã token SNM đã quay trở lại mặt đất sau khi x10 chỉ trong ngày hôm qua làm dấy lên nhiều suy đoán cho rằng đây chỉ là hành động bơm thổi của cá voi.

Tâm lý thị trường tiếp tục biến động xấu khi chỉ số FGI giảm sâu xuống ngưỡng 21 điểm tại vùng Sợ hãi tột độ (Extreme Fear).

Chỉ số FGI thị trường tiền điện tử ngày 21/11/2022

Các yếu tố vĩ mô

Hợp đồng tương lai S&P 500 giảm nhẹ vào tối Chủ nhật trước một loạt báo cáo kinh doanh khác diễn ra trong tuần nghỉ lễ Tạ ơn. Hợp đồng futures S&P 500 giảm nhẹ 0,1%; Dow Jones futures mất 38 điểm, tương đương 0,1% và Nasdaq 100 futures đi ngang. Trong phiên giao dịch vào cuối tuần qua, chỉ số Dow Jones tăng gần 200 điểm, tương đương 0,6%; S&P tăng 0,5% và Nasdaq Composite nhích nhẹ 0,01%.

Các nhà đầu tư đã phản ánh sức mạnh của đợt phục hồi trên thị trường gấu gần đây, bắt đầu vào đầu tháng với chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 và đạt được một số động lực với chỉ số giá bán buôn vào tuần trước. Tuy nhiên đà tăng đã bị hạn chế khi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang, khi cho rằng lạm phát vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại.

Doanh số bán lẻ tăng trong tháng 10, nhưng một số công ty lớn như Target lại báo cáo nhu cầu đang chậm lại và Amazon tuyên bố sẽ sa thải 10.000 nhân viên, mặc dù Home Depot và Walmart báo cáo kết quả khả quan.

Trong quá khứ, khoảng thời gian trước Lễ tạ ơn sẽ là thời điểm khá yên ắng trên thị trường. Các nhà đầu tư sẽ chứng kiến thêm một loạt các báo cáo kinh doanh từ Best Buy, Nordstrom, Dick’s Sporting Goods và Dollar Tree trước khi kỳ nghĩ lễ bắt đầu.

Các nhà đầu tư cũng sẽ nhận được một loạt các báo cáo kinh tế, bao gồm hàng tiêu dùng lâu bền, doanh số bán nhà, tuyên bố thất nghiệp và tâm lý người tiêu dùng, cũng như việc công bố biên bản cuộc họp gần nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Trước giai đoạn mua sắm quan trọng nhất trong năm, cổ phiếu ngành tiêu dùng đã gặp rất nhiều khó khăn trong năm nay. Cổ phiếu của Target đã giảm đáng kể sau khi công ty cảnh báo về "những thay đổi” sẽ xuất hiện trong hành vi của người tiêu dùng.

Amazon - nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới, cho biết họ đang chuẩn bị cho tình trạng tăng trưởng chậm bởi người dân thắt chặt chi tiêu. Cổ phiếu của các công ty lần lượt giảm 29,6% và 43,5% từ đầu năm đến nay.

Tuy nhiên, dữ liệu gần đây cho thấy dấu hiệu lạm phát có thể giảm khi chi tiêu bán lẻ mạnh hơn dự kiến. Điều này làm tăng sự lạc quan của các nhà đầu tư, rằng nền kinh tế có thể tránh được suy thoái hoặc chỉ trải qua một đợt suy thoái nhẹ.

Trong tuần qua, một số nhà đầu tư đã rót khoảng 1,05 tỷ USD vào các cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng, theo dữ liệu từ BofA Global Research.

Edward Yruma, phân tích viên tại Piper Sandler, cho biết: “Vẫn còn những nghi ngờ về mức chịu chi thực sự của người tiêu dùng, vì đây đang là thời kỳ khó khăn. Các nhà đầu tư sẽ còn tiếp tục theo dõi hành động của người tiêu dùng”. Edward vẫn tỏ ra lạc quan về hiệu suất của các nhà bán lẻ như Nordstrom và Target. Tuy nhiên, ông tin rằng còn quá sớm để đặt cược ngành hàng này vì lạm phát đang ở mức cao so với tiêu chuẩn và Phố Wall còn lo ngại việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed có thể dẫn đến suy thoái kinh tế ở Mỹ.

Mặc dù doanh số bán lẻ trong tháng 10 tăng mạnh, các khoản nợ cho vay quá hạn mua ôtô dưới chuẩn đang gia tăng và nhu cầu mua sắm của nhóm người có thu nhập cao hơn bắt đầu giảm.

Các chuyên viên kinh tế của Morgan Stanley nhận định: “Người tiêu dùng sẽ là trụ cột kinh tế trong năm nay, nhưng khi lãi suất tiếp tục tăng và thị trường lao động chậm lại, người tiêu dùng sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc giảm chi tiêu”.

Tuy nhiên, Jim Paulsen, Trưởng phòng chiến lược đầu tư tại Leuthold Group, lại nói ngược lại: “Nếu chỉ có một cuộc suy thoái nhẹ thì đây là thời điểm đầu tư rất tốt”. Jim Paulsen đang đặt cược vào cổ phiếu của các nhà bán lẻ, khách sạn, nhà hàng sẽ tăng mạnh trong năm tới.

Bobby Griffin, Phân tích viên tại Raymond James, cho biết: “Chúng ta quá lo sợ về lạm phát, nhưng người tiêu dùng đang dần thích ứng và sẽ chi tiêu trở lại”.

Ngoài ra, sức mua của người tiêu dùng tăng cũng có thể thay đổi chiến dịch chống lạm phát của Fed. Chris Zaccarelli, Giám đốc đầu tư của Independent Advisor Alliance, tin rằng các dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng không bị ảnh hưởng bởi việc tăng lãi suất có thể dừng chu kỳ tăng lãi suất của Fed.

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Giá SNM bị Market Maker pump dump x50 chỉ trong 24 giờ

- Thị trường tiền điện tử 19/11 Coin28: Bitcoin đứng yên, altcoin có khối lượng giao dịch hạ thấp

Danh sách bài viết được xem nhiều