Thị trường tiền điện tử 20/12 Coin28: Altcoin đỏ lửa khi chứng khoán Mỹ giảm điểm 4 phiên liên tiếp

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 21-12-2022 | 14:50:39

Bitcoin đã di chuyển xuống bên dưới $16.500, altcoin cũng đỏ lửa theo khi những lo ngại thị trường có khả năng giảm mạnh ngày càng phổ biến.

Thị trường tiền điện tử

Dữ liệu thị trường cho thấy giá Bitcoin đã thiết lập đáy trong ngày tại $16.256 trước khi phục hồi nhẹ về trên $16.500 vào thời điểm hiện tại. Khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua chỉ đạt giá trị 19 tỉ đô.

Biến động giá Bitcoin 24 giờ qua

Các nhà phân tích đa phần đều nghiêng về khả năng Bitcoin sẽ giảm mạnh, kiểm tra các mức thấp hơn trong tương lai. Crypto Poseidon đã tóm tắt: “Thị trường vẫn trong xu hướng giảm giá miễn là BTC vẫn ở dưới mức $19.000″. Trader và nhà phân tích nổi tiếng, Rekt Capital nhấn mạnh, “$17.150 là mức quan trọng cần thu hồi để tránh đà giảm thêm trong thời gian tới”.

Rekt nói thêm rằng, “vẫn còn thời gian để BTC đóng hàng tháng trên mức $17.150, nếu đóng cửa hàng tháng dưới ngưỡng này, thị trường sẽ xác nhận sự khởi đầu của đà giảm mạnh”.

Trong khi đó, KOL trader Michaël van de Poppe, đưa ra triển vọng có vẻ tươi sáng hơn. Với nhiều dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ dự kiến ​​vào cuối tuần, BTC/USD có khả năng bứt phá lên và nhắm mục tiêu $17.300 mang đến một đợt mini pump ngắn.

Sóng thứ 5 giảm từ mức đỉnh fakeout của phạm vi hiện tại trên biểu đồ 4 giờ, đây là sự đảo ngược xu hướng đã được xác nhận. Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục giảm xuống đáy của phạm vi sau khi phục hồi ngược xu hướng trong những ngày tới.

Theo sóng Elliott, Bitcoin đang có khả năng hướng tới $17.500 trước khi có một đợt điều chỉnh thêm vài sóng nữa để về mức $15.600. Chiến lược gia cũng nói rằng, Bitcoin có vẻ yếu trên khung thời gian cao hơn sau khi phe bò không thể duy trì đà tăng của tuần trước.

Các altcoin có mức giảm thấp nhất trong 24 giờ qua

Với việc Bitcoin giảm mạnh quay về dưới $ 16.500, thị trường altcoin cũng rực lửa, với nhiều dự án ghi nhận khoản lỗ lên đến 2 con số. Hoạt động kém hiệu quả nhất trong ngày hôm qua là Toncoin (TON) với mức giảm trên 15%. Theo sau là Trust Wallet Token (TWT) khi mất gần 14% giá trị. Trong 7 ngày qua, TWT đã lao dốc 34% và là một trong những dự án có hoạt động ảm đạm nhất trong tuần. Các dự án khác như Chiliz (CHZ), MultiversX (EGLD), The Sanbox (SAND), Chain (XCN), Dogecoin (DOGE), Terra Classic (LUNC), NEAR Protocol (NEAR)… cũng quay đầu giảm mạnh từ 7-10%.

Ethereum (ETH) cũng ghi nhận đà giảm trong ngày hôm qua, khi mất 1,2% giá trị. Sau khi thiết lập đáy cục bộ tại $ 1.150, ETH đã quay đầu hồi phục và hiện đang được giao dịch quanh $ 1.185.

Trong hai ngày qua, BNB đã tăng hơn 11% giá trị, cho thấy hiệu suất cao hơn mức trung bình trên thị trường, khi phần lớn các loại tiền điện tử đã nhanh chóng mất giá trị so với altcoin này. Sau khi tăng đột biến, BNB đã chạm vào bức tường bán và điều chỉnh 2,5% ở đỉnh cục bộ. Theo dữ liệu on-chain, hoạt động của mạng lưới vẫn đang khá mạnh, với mức tăng 9% trong vài giờ qua.

Hoạt động của BNB ngày 20/12/2022

Các yếu tố vĩ mô

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (19/12), khi nỗi lo suy thoái kinh tế toàn cầu gia tăng và nhà đầu tư mất dần hy vọng về một đợt phục hồi cuối năm. Giá dầu thô đi lên nhờ lạc quan về việc Trung Quốc nới lỏng Zero Covid, nhưng mức tăng bị hạn chế do nguy cơ suy thoái phủ bóng lên triển vọng tiêu thụ năng lượng.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 162,92 điểm, tương đương giảm 0,49%, còn 32.757,54 điểm. Chỉ số S&p 500 giảm 0,9%, còn 3.817,66 điểm. Chỉ số Nasdaq mất 1,49%, còn 10.546,03 điểm.

Đây là phiên giảm thứ tư liên tiếp của cả ba chỉ số, nối tiếp đà giảm của tuần trước sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm và phát tín hiệu tiếp tục tăng lãi suất lên một mức cực đại cao hơn so với dự kiến ban đầu. Fed dự báo lãi suất tối đa của chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ này sẽ là 5,1%, cao hơn nhiều so với mức 4,6% đưa ra hồi tháng 9. Nhà đầu tư lo rằng mức lãi suất như vậy có thể đẩy nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái, thậm chí kéo kinh tế thế giới suy thoái theo.

“Khi chúng ta bước vào những ngày cuối cùng của tháng 12, nhà đầu tư chờ một đợt tăng điểm cuối năm của thị trường. Hy vọng này có cơ sở là giá cổ phiếu đã chấm dứt chuỗi tuần giảm liên tiếp kể từ tháng 9 và số liệu lạm phát cho thấy lạm phát giảm nhiệt. Tuy nhiên, sự cứng rắn của Fed rằng lãi suất sẽ còn cao trong một thời gian nữa đã khiến một số nhà đầu tư từ bỏ hy vọng”, Giám đốc phụ trách giao dịch Chris Larkin của E*Trade nhận định với hãng tin CNBC.

Không chỉ Fed, các ngân hàng trung ương khác cũng thể hiện quan điểm cứng rắn, càng khiến nhà đầu tư lo ngại nhiều hơn về nguy cơ suy thoái toàn cầu. Tuần trước, Ngân hàng Trung ương châu  u (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) cũng tăng lãi suất và dự báo sẽ còn tiếp tục nâng để chống lạm phát. Về phần mình, sau một thời gian dài đi ngược xu hướng tăng lãi suất toàn cầu, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) cũng có thể đang xem xét lại mục tiêu lạm phát 2% và sớm nâng lãi suất.

Sau 2 tuần giảm liên tiếp tính đến tuần trước, chứng khoán Mỹ đang tiến tới hoàn tất một tháng 12 ảm đạm. Nếu tính từ đầu tháng, Dow Jones đã giảm 5,3%; S&P 500 giảm 6,4% và Nasdaq mất 8%.

Nhà đầu tư đang chờ một số báo cáo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết dự kiến công bố trong tuần này. Cả hãng vận tải FedEx và thời trang thể thao Nike cùng công bố báo cáo vào ngày thứ Ba sau khi thị trường đóng cửa phiên chính. Khi nỗi lo suy thoái tăng lên, tình hình doanh thu và lợi nhuận càng thu hút sự chú ý.

“Lãi suất và lạm phát có thể đã qua đỉnh, nhưng chúng tôi nhận thấy một dấu hiệu cảnh báo về lợi nhuận. Đó là một thực tế mà chúng tôi cho là vẫn đang bị xem thường, nhưng không thể tiếp tục bỏ qua thêm nữa”, chiến lược gia Michael Wilson của Morgan Stanley nói với CNBC.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London tăng 0,76 USD/thùng, chốt ở 79,8 USD/thùng. Giá dầu thô WTI giao sau tại New York tăng 0,9 USD/thùng, chốt ở 75,19 USD/thùng.

Trung Quốc - nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới - đang trải qua làn sóng đầu tiên trong ba làn sóng lây nhiễm được dự báo sẽ xảy ra sau khi Trung Quốc nới lỏng các biện pháp chống Covid nghiêm ngặt. Tuy nhiên, Bắc Kinh nói sẽ đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế trong năm 2023.

“Chắc chắn là nhu cầu tiêu thụ dầu đang bị ảnh hưởng tiêu cực”, nhà phân tích Naeem Aslam của Avatrade nhận định với hãng tin Reuters. “Tuy nhiên, mọi thứ không quá tiêu cực bởi Trung Quốc đã cam kết sẽ kích thích nền kinh tế và sẽ làm tất cả những gì có thể để vực dậy tăng trưởng”.

Tương tự trên thị trường chứng khoán, mối lo suy thoái kinh tế toàn cầu đang phủ bóng lên triển vọng giá dầu. Điều này khiến mức tăng của giá dầu bị hạn chế.

“Thực tế là nỗi lo suy thoái vẫn còn đó. Rất khó để giá dầu có thể tăng mạnh vào thời điểm nàh”, nhà giao dịch Bob Yawger của Mizuho phát biểu.

Năm nay, sau khi chiến tranh Nga-Ukraine nổ ra vào tháng 2, có lúc giá dầu tăng lên mức cách không xa kỷ lục 147 USD/thùng. Đến nay, giá dầu đã để mất gần hết thành quả tăng từ đầu năm do mối lo suy thoái tăng cao.

Trong một diễn biến khác, các bộ trưởng năng lượng châu  u ngày 19/12 đã nhất trí mức trần giá khí đốt sau nhiều tuần thảo luận. Mức trần này sẽ được áp dụng từ ngày 15/2/2023 sau khi nhận được sự phê chuẩn chính thức bằng văn bản của tất cả các quốc gia thành viên Liên minh châu  u (EU).

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.786,8 USD/oz, giảm 1,7 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại Mỹ - theo dữ liệu từ Kitco. Trong phiên New York ngày thứ Hai, giá vàng giao ngay giảm 5,5 USD/oz, chốt ở 1.788,5 USD/oz.

Giá vàng giảm dù đồng USD chững giá, với chỉ số Dollar Index đo sức mạnh bạc xanh dao động trong khoảng 104,6-104,7 điểm. Đã giảm hơn 2,3% trong vòng 1 tháng trở lại đây, Dollar Index đã tăng hơn 9% từ đầu năm đến nay.

Áp lực đối với giá vàng đến từ lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng vì mối lo của nhà đầu tư rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất lên cao hơn và duy trì đỉnh lãi suất đó trong thời gian lâu hơn so với dự kiến ban đầu để chống lạm phát. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên gần mức 3,6%, dù đã giảm từ đỉnh của 15 năm là 4,6% thiết lập trong tháng 10, lợi suất này hiện vẫn tăng gấp hơn 2 lần từ mức 1,6% vào đầu năm.
 

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Binance sẽ xoá API Key của người dùng nếu không hoạt động trong 30 ngày

- NFT drop của huyền thoại NBA Scottie Pippen bán hết sạch trong 77 giây

Danh sách bài viết được xem nhiều