Thị trường tiền điện tử 19/12 Coin28: Bitcoin nối đà đi ngang khi chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc đỏ 2 tuần qua

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 20-12-2022 | 01:10:43

Giá Bitcoin (BTC) vẫn giữ đà sideway tại $16.700, trong tuần qua thị trường đã giảm 2,56%.

Thị trường tiền điện tử

Bitcoin (BTC) tiếp tục giao dịch đi ngang với khối lượng giao dịch giảm trong ngày 19/12. Nếu phe bò muốn nắm bắt thế chủ động, họ cần khôi phục tỷ giá về trên $17.000 và duy trì giá liên tục trên ngưỡng này. Trên khung thời gian lớn hơn, Bitcoin có thể đã tìm thấy đáy cục bộ ở mức $ 16.572. Tuy nhiên, cơ hội để hình thành đảo chiều nhanh là khá thấp do chưa tích lũy đủ động lượng. Trong vài ngày tới, Bitcoin vẫn có khả năng sẽ tiếp tục giao dịch trong phạm vi $16,600 đến $16.800.

Biến động giá Bitcoin 24 giờ qua

Trên khung thời gian hàng tuần, đà giảm có thể vẫn tiếp diễn do phe bò không thể cố định giá trên mốc $18.000. Với việc nến đóng cửa hàng tuần mà không có bấc dài, Bitcoin (BTC) có thể kiểm tra vùng $16.000 vào cuối tuần. Ngoài ra, khối lượng mua vẫn ở mức thấp, cho thấy phe bò không quan tâm đến các mức giá hiện tại.

Sau khi phá vỡ Đường trung bình động đơn giản 55 ngày ở mức $18.000, Bitcoin đã trượt trở lại dưới $17.000 sau khi chủ tịch Fed cho biết sẽ tiếp tục chiến dịch thắt chặt. Một số quan chức ngân hàng trung ương trong tuần này cũng đã đưa ra cùng một thông điệp tương tự.

Với tình hình kinh tế vĩ mô bất ổn như số lượng người mắc Covid tại Trung Quốc gia tăng, các nền kinh tế phát triển tiếp tục cắt giảm việc làm, Ukraine chưa được giải quyết được mối đe dọa chiến tranh hạt nhân, lạm phát và giá năng lượng vẫn tăng cao,… nhiều nhà phân tích BTC dự đoán thị trường sẽ quay lại $16.020 vào đầu năm mới, với nguy cơ các nhà đầu tư quay lưng lại với tiền điện tử. Xu hướng giảm cũng đi kèm với mức giảm tối đa 20% xuống còn $12.536, đây là mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc tiếp theo bên dưới $14.000.

Cho đến nay, Glassnode ước tính rằng cá voi hiện đang nắm giữ khoảng 9 triệu BTC, chiếm phần lớn trong tổng nguồn cung Bitcoin với 21 triệu BTC.

  • Cá voi nắm giữ 1.000 đến 10.000 BTC có 3,6 triệu BTC.
  • Cá voi nắm giữ 10.000 đến 100.000 BTC nắm giữ 1,9 triệu BTC.
  • Cá voi nắm giữ 100.000 BTC trở lên nắm giữ 3,6 triệu BTC.

Áp lực bán khổng lồ ở trên là lý do tại sao giá Bitcoin liên tục gặp khó khăn trong việc phục hồi dù cho tâm lý tiêu cực xoay quanh khủng hoảng FTX phần nào đã giảm thiểu.

Thị trường altcoin diễn biến trái chiều khi một số dự án nằm trong vùng màu xanh lá cây, trong khi một số khác vẫn cho thấy màu đỏ.

Top 10 vốn hóa thị trường ngày 19/12/2022

Về phía tăng, Toncoin (TON) là dự án có hoạt động tốt nhất trong ngày, với lợi nhuận 6,4%. Trên khung thời gian hàng tuần, đây cũng là dự án có mức tăng mạnh mẽ nhất trong top 100. Bất chấp đà giảm chung, TON vẫn bật tăng đến 35% trong 7 ngày qua. Các dự án khác như Shiba Inu (SHIB), BNB (BNB), PancakeSwap (CAKE)… cũng tăng từ 3-4% trong ngày. 

Về phía giảm, GMX (GMX), EthereumPoW (ETHW), Chain (XCN), Bitcoin SV (BSV)… là những dự án có hoạt động khá kém trong 24 giờ qua, khi giảm nhẹ từ 2-3%.

Trong khi đó, Ethereum (ETH) vẫn đang nỗ lực giành lại ngưỡng $ 1.200. Dự án blockchain lớn thứ 2 trên thị trường hầu như đi ngang trong khu vực từ $ 1.170 – $1.190.

Chỉ số FGI thị trường tiền điện tử ngày 19/12/2022

Các yếu tố vĩ mô

Hợp đồng chứng khoán futures không thay đổi trong giao dịch vào ngày Chủ nhật, sau khi các chỉ số chính lần đầu tiên xác nhận tuần thua lỗ thứ hai liên tiếp kể từ tháng 9. Các nhà đầu tư cũng phải khá khó khăn để rũ bỏ nỗi sợ suy thoái.

Hợp đồng futures gắn với Chỉ số Dow Jones đi ngang, trong khi hợp đồng futures S&P 500 và Nasdaq 100 lần lượt nhích nhẹ 0,05% và 0,07%.

Các động thái trong ngày hôm qua diễn ra sau một tuần giảm giá đối với chứng khoán, sau khi Cục Dự trữ Liên bang đưa ra mức tăng lãi suất ngắn hạn 50 điểm cơ bản và báo hiệu sẽ tiếp tục nâng lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Nỗi lo suy thoái gia tăng khi ngân hàng trung ương tăng dự báo về các đợt nâng lãi suất trong tương lai cao hơn kỳ vọng trước đó, với dự kiến hướng đến mức 5,1%.

Vào ngày thứ Sáu, Dow Jones giảm 281 điểm, tương đương 0,85%. Trong tuần, chỉ số này đã giảm 1,66% và nâng mức lỗ hàng tháng lên 4,83%. S&P 500 giảm 1,11% trong ngày, mất 2,08% hàng tuần và nâng mức giảm hàng tháng lên 5,58%. Nasdaq Composite cũng ghi nhận đà giảm 2,72% trong tuần và 6,65% trong tháng này.

Rủi ro suy thoái đang tăng lên khi Chủ tịch Fed, Jerome Powell, báo hiệu rằng ngân hàng trung ương vẫn sẽ tiếp tục gia tăng lãi suất trong thời gian tới.

Mùa báo cáo thu nhập tiếp tục trong tuần này, với các báo cáo từ Nike và FedEx vào thứ Ba. Cuộc khảo sát của Hiệp hội xây dựng nhà ở quốc gia, đánh giá tình cảm của nhà đầu tư hàng tháng, sẽ được công bố vào ngày thứ Hai.

Thị trường châu Á-Thái Bình Dương giảm điểm khi các nhà đầu tư đấu tranh để thoát khỏi nỗi sợ suy thoái kinh tế.

Tại Trung Quốc, các quan chức tuyên bố sẽ ổn định nền kinh tế, duy trì thanh khoản dồi dào trên thị trường tài chính để thực hiện các chính sách tài khóa chủ động trong năm tới, Reuters đưa tin. Các bình luận được đưa ra sau khi kết thúc Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương hàng năm về thiết lập ngân sách.

Thượng Hải tuyên bố sẽ đóng cửa hầu hết các trường học một lần nữa vào ngày thứ Hai khi số ca nhiễm Covid gia tăng.

Chỉ số S&P/ASX 200 tại Úc đã giảm 0,14% trong giờ giao dịch đầu tiên. Tại Nhật Bản, Nikkei 225 giảm 0,8% và Topix giảm 0,4%. Kospi của Hàn Quốc mất 0,66%.

Lúc gần 10h trưa, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.795,2 USD/oz, tăng 1,2 USD/oz so với đóng cửa phiên thứ Sáu ở New York. Giá vàng thế giới đã phục hồi khá mạnh trong phiên ngày thứ Sáu, lên gần mốc chủ chốt 1.800 USD/oz, sau khi giảm sâu khỏi mốc này trong phiên ngày thứ Năm. Tuần vừa rồi, áp lực giảm đã quay lại thị trường vàng sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương châu  u (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) cùng phát tín hiệu sẽ tiếp tục tăng lãi suất để chống lạm phát cho dù tốc độ tăng đã giảm xuống.

Tỷ giá đồng USD trên thị trường quốc tế sáng nay giảm nhẹ, với chỉ số Dollar Index giảm nhẹ còn dưới 104,6 điểm.

Tại châu Á, các nhà đầu tư vẫn đang theo dõi sát xem các ngân hàng trung ương nước mình phản ứng ra sao trước động thái của Fed.

Hàn Quốc được dự báo có thể là nước đầu tiên chuyển từ thắt chặt sang nới lỏng chính sách tiền tệ. Đây là một trong những quốc gia có hoạt động xuất khẩu chịu ảnh hưởng lớn nhất và cũng chịu tác động lớn nhất bởi sự suy giảm kinh tế ở Mỹ. Nước này đã bắt đầu thắt chặt tiền tệ trước các quốc gia khác với một đợt tăng lãi suất vào tháng 8/2021 nhằm bảo vệ đồng Won trước sự tăng giá của USD và hạ nhiệt thị trường bất động sản tăng trưởng quá nóng trong nước.

Trung Quốc - nền kinh tế lớn nhất khu vực - vẫn tiếp tục một mình một đường. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã hạ lãi suất trong tháng 1 và tháng 8, mỗi lần 0,1 điểm phần trăm, và giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc hai lần hồi tháng 4 và tháng 12, từ mức 8,4% xuống còn 7,8%.

“PBOC sẽ tiếp tục duy trì lập trường nới lỏng trong năm 2023, ngược lại với các ngân hàng trung ương toàn cầu, bởi họ tập trung vào phục hồi tăng trưởng”, chiến lược gia Chanana của Saxo Markets, nhận định. “Tuy nhiên, họ sẽ tập trung vào các biện pháp có mục tiêu hơn, thay vì nới lỏng trên diện rộng bởi việc này có thể khiến đồng Nhân dân tệ giảm giá mạnh”.

Kể cả Ấn Độ - quốc gia có nền kinh tế định hướng nội địa và được hưởng lợi chính từ làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc - cũng không tránh khỏi tác động của suy thoái kinht ế toàn cầu.

Lạm phát tại Ấn Độ được dự báo sẽ vẫn chưa giảm cho tới quý 1/2023 nhưng tăng trưởng suy giảm và giá cả hàng hóa giảm xuống sẽ sớm hạ nhiệt lạm phát. Các nhà kinh tế của Nomura dự báo Ấn Độ đang chuẩn bị chấm dứt chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Dogecoin (DOGE) có đà giảm mạnh khi đa số người dùng Twitter ủng hộ đề xuất từ chức của Elon Musk

- Các hãng kiểm toán lớn cũng không dám tham gia chứng thực tài sản của Binance và các sàn crypto

Danh sách bài viết được xem nhiều