Thị trường tiền điện tử 19/11 Coin28: Bitcoin đứng yên, altcoin có khối lượng giao dịch và hợp đồng mở (OI) giảm mạnh.

Tác giả: Duy Chiến
Bài viết được update ngày: 21-11-2022 | 09:38:36

Thị trường ngày chốt phiên cuối tuần khi thị trường lo lắng hơn về những hệ quả từ sự sụp đổ của FTX.

Thị trường tiền điện tử

Dữ liệu thị trường cho thấy Bitcoin vẫn không thể phá vỡ $17.000 để thành ngưỡng hỗ trợ. Xu hướng này đã lặp lại liên tục trong gần một tuần qua. Cho đến hiện tại, giá BTC vẫn chỉ loanh quanh tại $16.600 với lực đẩy yếu. Khối lượng giao dịch trong ngày chỉ đạt 21,5 tỷ USD, ngày càng giảm mạnh so với những ngày trước đó.

Biến động giá Bitcoin 24 giờ qua

Đối với các nhà phân tích, triển vọng vẫn ảm đạm, khi những dự báo vốn đã ảm đạm lại càng trở nên tồi tệ hơn trước những sự kiện gần đây. Tất cả các tài sản tiền điện tử sẽ tiếp tục duy trì hoạt động kém hiệu quả cho đến khi phần lớn những điều không chắc chắn được giải tỏa. Các nhận định đưa ra rằng Bitcoin và Ether hiện có khả năng tiếp tục giảm xuống, phản ánh tác động của FTX đến không gian tiền điện tử trong thời điểm nhạy cảm này.

Cập nhật dự báo dựa trên lý thuyết Sóng Elliott từ tháng 6, mục tiêu tệ nhất của Bitcoin hiện là $12.000 và ETH là ở vùng $800. Hành động giá khó đoán với mức thấp mới trong năm là đặc điểm của các đợt bán tháo trên thị trường gấu trước đó.

Trong khi đó, trader và nhà phân tích nổi tiếng, Cantering Clark, lưu ý rằng nếu thị trường gấu hiện tại bắt chước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, thì những tổn thất nặng nề vẫn sẽ xảy ra.

“Vụ phá sản của Lehman là đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Đó là chất xúc tác khiến thị trường chạm đáy tạm thời, và sau đó chứng khoán tiếp tục sụp đổ thêm 40%. Do đó, đứng bao giờ mất cảnh giác”.

Những lo ngại ngày càng được củng cố khi khối lượng giao dịch và hợp đồng mở (OI) giảm trên cả sàn giao dịch tập trung (CEX) và phi tập trung (DEX).

“Cho đến nay, khối lượng giao dịch phái sinh CEX bị ảnh hưởng nhiều nhất. OI futures kết hợp hiện đã trở lại mức trước năm 2021, một bước thụt lùi lớn đối với ngành”.

Về phía DEX, nó cho biết dữ liệu “ngụ ý rằng toàn bộ miếng bánh tiền điện tử đang sụt giảm hàng loạt. DeFi TVL nhìn chung hiện chưa bằng 1/4 so với mức cao nhất của năm ngoái”

Top 10 mã token đứng đầu vốn hóa thị trường ngày 19/11/2022

Khi Bitcoin đứng yên, altcoin được tư do hoạt động. Dẫn đầu đà tăng là Chiliz (CHZ) khi bật lên hơn 13% trong ngày. Đà tăng của CHZ được tiếp thêm nhiệt bởi sự kiện khai mạc World Cup 2022 tại Qatar vào ngày mai. Theo sát ngay sau đó, với khoản lãi hơn 12% là Algorand (ALGO).

Các dự án khác như Chain (XCN), OKB (OKB), Trust Wallet Token (TWT), ApeCoin (APE),… tăng từ 5-6%.

Chỉ số Tham lam và Sợ hãi (FGI) biểu thị cho tâm lý toàn thị trường vẫn tiếp tục ở mức xấu - 23 điểm nằm sâu trong vùng Sợ hãi tột độ (Extreme Fear).

Chỉ số FGI thị trường tiền điện tử ngày 19/11/2022

Các yếu tố vĩ mô

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/11), khi nhà đầu tư suy ngẫm về những phát biểu cứng rắn hơn của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed), nhưng hoàn tất một tuần mất điểm. Giá dầu thô tiếp tục giảm mạnh vì mối lo về nhu cầu của Trung Quốc và lãi suất tăng ở Mỹ, cũng khép lại một tuần đi xuống.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 199,37 điểm, tương đương tăng 0,59%, chốt ở 33.745,69 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,48%, đạt 3.965,34 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,01%, đạt 11.146,06 điểm.

Cả ba chỉ số cùng giảm điểm trong tuần này này, trong đó Dow Jones giảm 0,01%; S&P 500 giảm 0,69%; và Nasdaq trượt 1,57%. Dù vậy, nếu tính từ đầu tháng, cả ba chỉ số đều đang “xanh”.

Thị trường giằng co trong phần lớn thời gian giao dịch, với S&P 500 gần như đi ngang khi nhà đầu tư bắt đầu điều chỉnh kỳ vọng sau những phiên tăng kể từ khi báo cáo lạm phát tháng 10 được công bố. Giám đốc đầu tư Stephanie Lang của Homrich Berg nhận định tuần này là tuần mà nhà đầu tư “quay trở lại với thực tế”.

“Sau đợt phục hồi mạnh của thị trường nhờ dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tốt hơn dự kiến, thị trường lại đang nghiền ngẫm các dữ liệu hiện tại, và những dữ liệu đó đưa thị trường quay trở lại với thực tế”, bà Lang nói.

“Chúng tôi thấy rằng sự phục hồi tiếp sau số liệu CPI không được đảm bảo bởi các yếu tố nền tảng… Thị trường cũng đang phản ánh vào một cuộc ‘hạ cánh mềm’ của nền kinh tế, nhưng chúng tôi không cho rằng đó là điều có thể. Bởi vậy, khi các quan chức Fed tái khẳng định lập trường của họ, thị trường sẽ bắt đầu phải điều chỉnh theo”.

Hôm thứ Sáu, Chủ tịch Fed chi nhánh Boston Susan Collins, bày tỏ tin tưởng rằng các nhà hoạch định chính sách có thể kiểm soát lạm phát mà không ra quá nhiều tổn thất đối với việc làm.

Hôm thứ năm, Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis James Bullard nói: “lãi suất chính sách vẫn chưa đạt tới vùng có thể được coi là đủ thắt chặt”. Ông phát tín hiệu rằng vùng phù hợp cho lãi suất quỹ liên bang có thể là 5-7%, cao hơn nhiều so với mức được phản ánh vào giá tài sản trên thị trường hiện nay.

“Chúng tôi tiếp tục cho rằng nhà đầu tư nên chú trọng hơn đến dữ liệu kinh tế thực tế và không nên để ý quá nhiều đến những gì Fed nói. Các số liệu sẽ cho thấy lạm phát đang đi về đâu, còn những gì Fed nói phản ánh lạm phát đã ở đâu”, nhà sáng lập Adam Crisafulli của Vital Knowledge phát biểu. “Điều đó có nghĩa là nhà đầu tư đang mệt mỏi trong việc ‘chiến đấu’ với những phát biểu của các quan chức Fed mỗi ngày, và nỗi lo ở đây là có thể phải có thêm 2-3 đợt dữ liệu CPI nữa thì các quan chức mới thôi nhắc nhở thị trường mỗi khi sự phục hồi manh nha”.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London giảm 2,16 USD/thùng, tương đương giảm 2,4%, còn 87,62 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New York giảm 1,56 USD/thùng, tương đương giảm 1,9%, còn 80,08 USD/thùng.

Cả tuần, giá dầu Brent giảm 9% và giá dầu WTI giảm khoảng 10%. Đây là tuần giảm thứ hai liên tiếp của cả hai loại dầu.

Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới vẫn đang phải ứng phó với số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh. Trong khi đó, kỳ vọng vào việc Fed giảm tốc độ tăng lãi suất đang bị hãm lại bởi phát biểu cứng rắn của các quan chức Fed. Tất cả đều gây áp lực giảm giá lên dầu.

“Tình hình Covid-19 ở Trung Quốc tiếp tục ám ảnh thị trường. Sự lạc quan quá đà đã được phản ánh vào giá dầu sau khi có dấu hiệu Trung Quốc sắp mở cửa trở lại. Nhưng giờ đây, thực tế hoàn toàn trái ngược với kỳ vọng đó”, nhà quản lý quỹ John Kilduff của Again Capital LLC nhận định.

Mối lo suy thoái kinh tế toàn cầu cũng là một chủ đề lớn trên thị trường dầu trong tuần này. “Đang có nhiều mối lo về sự giảm tốc kinh tế. Xu hướng của giá dầu có vẻ đang nghiêng về giảm”, chuyên gia Naeem Aslam của Avatrade nhận định.

Giá vàng thế giới giảm trong phiên ngày thứ Sáu (18/11), sau khi một số quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát thêm tín hiệu cứng rắn về chính sách tiền tệ. “Cá mập” SPDR Gold Trust có thêm một phiên bán ròng vàng - một dấu hiệu cho thấy sự thận trọng về triển vọng giá vàng.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 9,5 USD/oz, tương đương giảm hơn 0,5%, còn 1.752,2 USD/oz. Cả tuần, giá vàng giảm khoảng 0,9%.

Mức giá này tương đương khoảng 52,5 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Vàng tụt giá sau khi các quan chức Fed tiếp tục phát tín hiệu sẽ tiếp tục tăng lãi suất để chống lạm phát.

Giá vàng cũng đương đầu với áp lực giảm khi đồng USD tăng giá trở lại, với chỉ số Dollar Index chốt tuần ở mức gần 107 điểm, tăng 0,3% so với phiên trước. Cả tuần, chỉ số tăng hơn 0,6%.

Vàng đã tăng khoảng 7% từ đầu tháng tới nay, khi thị trường kỳ vọng rằng lạm phát ở Mỹ có thể đã qua đỉnh và Fed sẽ tăng lãi suất chậm lại. Thị trường hiện đặt cược khả năng 87% Fed nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm, thay vì nâng 0,75 điểm phần trăm, trong cuộc họp tháng 12.

Tuy nhiên, áp lực giảm đã quay trở lại trong mấy ngày gần đây, khi các quan chức Fed có những phát biểu cứng rắn, kiềm chế những kỳ vọng này của thị trường.

Nếu tính từ mức đỉnh thiết lập vào tháng 3, giá vàng đến nay đã giảm 15%, sau 6 lần tăng lãi suất liên tiếp của Fed và mức tăng khoảng 11,5% của đồng USD từ đầu năm.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử 21/11 Coin28: Bitcoin lao đầu phá ngưỡng 16.000, altcoin đỏ lửa

- Thị trường tiền điện tử 18/11 Coin28: Bitcoin loanh quanh 16.800, altcoin có đà tăng nhẹ

Danh sách bài viết được xem nhiều