Thị trường tiền điện tử 18/11 Coin28: Bitcoin loanh quanh 16.800, altcoin có đà tăng nhẹ

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 18-11-2022 | 18:12:42

Sau những biến động mạnh từ sự kiện FTX, Bitcoin lại tiếp tục trở lại vùng $16.800 và không có dấu hiệu khởi sắc.

Thị trường tiền điện tử

Dữ liệu thị trường cho thấy giá Bitcoin một lần nữa đang hướng đến khu vực $17.000. Sau những biến động mạnh từ sự kiện FTX sụp đổ, Bitcoin đã phần nào lấy lại sự ổn định để hướng tới những bước đi tiếp theo. Cho đến hiện tại, giá BTC đang giao động quanh ngưỡng $16.700 sau khi đạt đỉnh $16.998 trong ngày. Khối lượng giao dịch 24h qua đạt 28 tỷ đô, giảm mạnh 12%. 

Biến động giá Bitcoin 24 giờ qua

Hành động giá BTC dù sao cũng đã thoát khỏi các biến động tiêu cực trong hiện tại. Khi Genesis Trading chính thức sụp đổ vào 16/11, Bitcoin vẫn vững vàng tại biên độ giá ngắn. Tuy nhiên, các nhà bình luận nổi tiếng vẫn không mấy lạc quan vào tình hình hiện tại.

“Phe bò thực sự cần đòi lại mức $ 17.600 để chúng ta có thể chuyển đổi sang vị thế long”, KOL trader Crypto Tony tweet, đồng thời nói thêm rằng, “hiện tại phe gấu đang kiểm soát thị trường”.

Sáng nay (18/11) hơn 2,1 tỷ đô Bitcoin đã được Binance dịch chuyển, gây ra tâm lý hoang mang cho cộng đồng. Tuy nhiên sau đó thông tin đã được xác thực lại là do Binance chuyển khối tài sản Bitcoin sang ví lạnh để bảo đảm tài sản cho khách hàng.

Il Capo of Crypto, lặp lại cảnh báo rằng các altcoin có thể bị lỗ thêm tới 50%, đồng thời đưa ra thông điệp thẳng thắn tới những người theo dõi.

Về phía giảm giá, nhà phân tích Titan of Crypto cũng đã đánh dấu các khu vực có số lượng thanh lý lớn khác nhau trên sổ lệnh của các sàn giao dịch, trong đó đà giảm sâu nhất nằm ở mức $ 13.500.

Trong khi đó, Material Indicators đã tính toán tổng giá bid thanh lý giữa giá giao ngay hiện tại và mức $13.000 là 195 triệu USD trên sổ lệnh Binance.

Theo nhà cung cấp dữ liệu trên chuỗi, Glassnode, Bitcoin hiện là mã thông báo bị rút ngắn nhiều thứ hai, trong khi Ethereum theo sau người dẫn đầu và đứng thứ ba trong danh sách. 

Tỷ lệ tài trợ của Ethereum cũng đã trở nên cực kỳ tiêu cực, đánh dấu mức cao nhất kể từ tháng 9 sau sự kiện hợp nhất. Trong khi đó, tỷ lệ phần lớn vẫn ở mức âm với một vài sự phục hồi nhỏ cũng được chú ý.

Nhưng sự sụt giảm lãi suất hiện tại cũng đã kéo theo khối lượng giao dịch khổng lồ, có nghĩa là một lượng lớn các nhà giao dịch đã tham gia vào đội quân bán khống. 

Trong khi Bitcoin đang nỗ lực đòi lại $17.000, thị trường altcoin cho thấy đà tăng nhẹ. Ethereum (ETH) tiếp tục giữ vững ngưỡng $1.200 bất chấp khối lượng giao dịch 24h giảm mạnh chỉ còn hơn 9 tỷ đô.

Top 10 mã token đứng đầu vốn hóa thị trường 18/11

Phần còn lại của thị trường, Litecoin (LTC), dự án được xây dựng trên công nghệ mạng ngang hàng P2P từng được ví là “bạc” trên thị trường crypto, là token tăng trưởng mạnh nhất trong top 100, khi ghi nhận khoản lãi hơn 8% trong 24 giờ qua. Theo sau là giao thức lưu trữ dữ liệu phi tập trung Arweave (AR) với mức tăng gần 6%.

Các dự án khác như UNUS SED LEO (LEO), Toncoin (TON), Nexo (NEXO), Quant (QNT), MultiversX (EGLD)… bật tăng nhẹ từ 3 – 5% trong ngày.

Tâm lý thị trường vẫn không có nhiều biến động khi chỉ số FGI vẫn tiếp tục nằm sâu trong vùng Sợ hãi tột độ (Extreme Fear) tại ngưỡng 23 điểm.

Chỉ số FGI thị trường tiền điện tử 18/11

Các yếu tố vĩ mô

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm phiên thứ hai liên tiếp trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/11), khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ bật tăng sau khi một số quan chức của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) phát tín hiệu rằng chiến dịch tăng lãi suất để chống lạm phát còn lâu mới đến hồi kết. Giá dầu thô giảm mạnh vì nỗi lo lãi suất tăng cao và mối lo về nhu cầu tiêu thụ dầu của Trung Quốc.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 7,51 điểm, tương đương giảm 0,02%, còn 33.546,32 điểm. Trong phiên, có lúc chỉ số giảm 314 điểm.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,31%, còn 3.946,56 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 0,35%, còn 11.144,96 điểm.

Các chỉ số thoát đáy một phần nhờ cú tăng gần 5% của cổ phiếu Cisco Systems. Công ty thiết bị kết nối mạng công bố kết quả kinh doanh quý 3 vượt dự báo của giới phân tích và đưa ra dự báo lạc quan về quý 4. Các cổ phiếu công nghệ khác như Apple và Intel cũng tăng.

Phiên này, nhà đầu tư nghiền ngẫm các phát biểu của Chủ tịch Fed chi nhánh St Louis, ông James Bullard. Nhà hoạch định chính sách tiền tệ này nói “lãi suất chính sách vẫn chưa đạt tới vùng có thể được coi là đủ thắt chặt”.

“Sự thay đổi trong lập trường chính sách tiền tệ có vẻ mới chỉ ảnh hưởng hạn chế đến lạm phát quan sát được, nhưng sự định giá tài sản trên thị trường lại phản ánh kỳ vọng rằng lạm phát sẽ giảm trong năm 2023”, ông Bullard nói thêm.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm, vốn có độ nhạy cảm cao với lãi suất, tăng mạnh lên mức 4,45% trong phiên ngày thứ Năm. Cú tăng này phản ánh mối lo ngại rằng lãi suất tăng cao sẽ đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái.

“Thị trường việc làm đang rất thắt chặt. Tôi không biết là có thể tiếp tục kéo lạm phát cao như hiện nay xuống bằng cách nào mà không gây ra sự giảm tốc thực sự trong nền kinh tế. Thậm chí, nền kinh tế có thể suy giảm để chúng ta có thể đạt được mục tiêu lạm phát”, Chủ tịch Fed chi nhánh Kansas, bà Esther George nói với tờ Wall Street Journal hôm thứ Tư.

Những cổ phiếu có độ nhạy cảm cao với suy thoái kinh tế cũng chính là những cổ phiếu mất giá nhiều nhất trong S&P 500 phiên này, gồm cổ phiếu nguyên vật liệu cơ bản và tiêu dùng không thiết yếu.

“Chính sách tiền tệ thăt chặt thêm và ảnh hưởng cộng dồn của những đợt tăng lãi suất đã có trong năm nay đẩy nguy cơ suy thoái kinh tế lên cao. Chúng tôi tiếp tục tin rằng các tiền đề kinh tế vĩ mô cho một cuộc phục hồi bền vững - bao gồm cắt giảm lãi suất, và một mức đáy trong tốc độ tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp - rồi sẽ đến lúc xuất hiện, nhưng chưa phải là bây giờ”, Giám đốc đầu tư toàn cầu của UBS Global Wealth Management, ông Mark Haefele, phát biểu.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London giảm 2,81 USD/thùng, tương đương giảm 3%, còn 90,05 USD/thùng. Giá dầu thô WTI giao sau tại New York sụt 3,54 USD/thùng, tương đương giảm 4,1%, còn 82,05 USD/thùng.

“Đang có nhiều nguồn áp lực giảm giá đối với dầu. Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Trung Quốc đang tưang lên, lãi suất ở Mỹ tiếp tục tăng, và nhân tố kỹ thuật trên thị trường đang yếu”, Phó chủ tịch phụ trách giao dịch của BOK Financial, ông Dennis Kissler, nói.

Theo ông Kissler, việc giá dầu thô giao sau ở Mỹ giảm xuống dưới mức bình quân 50 ngày - một ngưỡng kỹ thuật quan trọng, đã khiến các quỹ đầu tư mạnh tay bán ra các hợp đồng dầu. Ông dự báo áp lực bán này sẽ tiếp tục vào đầu tuần tới.

“Thị trường đang thực sự bị chi phối bởi khả năng nhu cầu tiêu thụ dầu giảm nhiều. Tâm lý của nhà đầu tư đang dịch chuyển theo hướng đi xuống”, nhà phân tích Phil Flynn của Price Futures Group nói với hãng tin Reuters.

Nhà phân tích cấp cao Craig Erlam của Oanda cũng cho rằng tình hình Covid của Trung Quốc vẫn là một rủi ro mất giá đối với dầu thô trong ngắn hạn.

Giá vàng thế giới giảm khá mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm tại thị trường Mỹ, khi đồng USD tăng giá vì những phát biểu gần đây của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang cho thấy tín hiệu duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt để chống lạm phát. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (18/11) giảm nhẹ, thậm chí có nơi tăng, chênh lệch gần 15 triệu đồng/lượng so với giá vàng quốc tế quy đổi.

Lúc đóng cửa tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 13,2 USD/oz, tương đương giảm hơn 0,7%, còn 1.761,6 USD/oz. Lúc gần 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 2,1 USD/oz so với chốt phiên Mỹ, đứng ở 1.763,7 USD/oz - theo dữ liệu từ trang Kitco.com.

“Giá vàng có vẻ như đã hụt hơi vì đợt giảm gần đây của đồng USD dường như đã tìm được một mức đáy”, trưởng phân tích thị trường của CMC Markets, ông Michael Hewson phát biểu.

Ông Hewson dự báo giá vàng có thể trượt về 1.730 USD/oz trước khi tăng trở lại. Ông cho rằng giá vàng có thể tăng vào cuối năm nay, nếu đồng USD khó bứt phá như trước và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục giảm.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác sáng nay dao động quanh mốc 106,7 điểm và đã tăng khoảng 0,4% trong vòng 5 phiên trở lại đây. Dù vậy, chỉ số đã giảm gần 4,8% trong vòng 1 tháng trở lại đây - theo dữ liệu từ trang MarketWatch.

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử 19/11 Coin28: Bitcoin đứng yên, altcoin có khối lượng giao dịch hạ thấp

- Bahamas công bố tịch thu tài sản của FTX Digital Markets từ 12/11, tiền gửi khách hàng của FTX giờ ở

Danh sách bài viết được xem nhiều