Thị trường tiền điện tử 15/3 Coin28: Bitcoin điều chỉnh dưới 25.000, chứng khoán Mỹ dừng chuỗi 5 phiên giảm

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 16-03-2023 | 16:17:09

Sau khi thiết lập đỉnh cục bộ tại $26.386 với việc CPI tại Hoa Kỳ khớp với dự báo từ các chuyên gia, Bitcoin đã quay đầu điều chỉnh mạnh trong đêm, quay về bên dưới ngưỡng $25.000.

Thị trường tiền điện tử

BTC đã chạm mức đỉnh trong 9 tháng trên $26.500 sau khi Mỹ công bố dữ liệu lạm phát mới nhất, trước khi thoái lui về sát $24.000.

Biến động giá Bitcoin trong 24 giờ qua

Được hỗ trợ bởi dữ liệu lạm phát sát với dự đoán và lĩnh vực ngân hàng tiếp tục phục hồi sau thảm họa, Bitcoin đã bật tăng lên trên $26.000 vào hôm thứ Ba trước khi mất đi phần lớn lợi nhuận.

Tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường hiện đang được giao dịch sát mốc $25.000, sau khi điều chỉnh mạnh về $24.000 trong đêm.

Bitcoin bật tăng sau khi Cục Thống kê Lao động công bố Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2, cho thấy lạm phát giảm xuống 6% so với mức 6,4% của tháng 1. Tỷ lệ lạm phát cơ bản, loại bỏ chi phí thực phẩm và năng lượng, tăng 0,5%, tăng nhẹ so với tháng 1, cao hơn một chút so với dự báo là 0,4%. Tỷ lệ lạm phát hàng năm đã giảm nhẹ so với tháng trước.

Với đà điều chỉnh gần đây, Riyad Carey, nhà phân tích nghiên cứu tại công ty dữ liệu Kaiko, nói rằng: “Đây là đợt điều chỉnh lành mạnh sau đà tăng hưng phấn”.

BTC tăng đột biến trong tuần này sau quyết định của các cơ quan quản lý tài chính và ngân hàng Hoa Kỳ nhằm bảo vệ những người gửi tiền tại Ngân hàng Silicon Valley (SIVB) và Signature (SBNY), đồng thời phản ánh hy vọng của nhà đầu tư rằng, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ đảo ngược quy định lạm phát diều hâu hiện tại.

Altcoin tiếp tục ghi nhận đà tăng bất chấp việc BTC đã quay đầu điều chỉnh sau khi không thể vượt qua ngưỡng $26.500.

Dẫn đầu đà tăng là dự án tập trung vào AI, SingularityNET (AGIX), khi bật lên hơn 30% trong ngày, xoá đi toàn bộ khoản lỗ trong tuần qua.

Hành động giá của các mã token đứng đầu vốn hóa thị trường ngày 15/03/2023

Theo sát sau đó là Stacks (STX), blockchain có mã nguồn mở bao gồm các các ứng dụng phi tập trung (dApps) và hợp đồng thông minh (smart contract) được xây dựng trên Bitcoin, với đà tăng gần 30%. Trên khung thời gian 7 ngày, STX đã ghi nhận mức tăng trưởng lên đến hơn 50%. Threshold (T), ImmutableX (IMX), Conflux (CFX) cũng là những token bật tăng mạnh mẽ trong ngày, khi leo dốc hơn 20%. Các dự án khác như Tezos (XTZ), Aptos (APT), Cosmos (ATOM), Mina (MINA), Render Token (RNDR), Fantom (FTM), Oasis Network (ROSE), Zilliqa (ZIL), dYdX (DYDX), Enjin Coin (ENJ), Filecoin (FIL)… cho thấy đà hồi phục từ 7-11% trong 24 giờ qua.

Sau khi không thể vượt qua ngưỡng $1.800, Ethereum (ETH) đã quay đầu điều chỉnh mạnh, thiết lập đáy cục bộ quanh $1.650, trước khi trở lại trên mức $ 1.700 vào thời điểm hiện tại. Token hợp đồng thông minh vẫn đang giao dịch trong sắc xanh, với mức tăng hơn 2,5% trong ngày.

Theo dữ liệu từ Ultrasound.money, vào sáng ngày 15/03, mạng lưới Ethereum đã cán mốc 3 triệu ETH bị đốt từ EIP-1559.

Tính theo giá thị trường hiện tại của ETH là $1.710, lượng Ether trên có tổng giá trị hơn 9,1 tỷ USD.

EIP-1559 là cơ chế đặc biệt được Ethereum triển khai vào tháng 08/2021, đặt ra một mức phí chung có tên base fee áp dụng cho tất cả giao dịch trên Ethereum. Nhờ đó, EIP-1559 giúp ổn định phí giao dịch và người dùng dễ dự đoán mức biến động của phí gas, cũng như có thêm lựa chọn trả thêm phí ưu tiên (priority fee) cho trình xác thực để giúp giao dịch được thực hiện nhanh hơn.

Tuy nhiên, thay đổi đáng chú ý nhất của EIP-1559 là sẽ đốt đi toàn bộ lượng base fee để tạo áp lực giảm phát cho Ethereum.

Tether, stablecoin lớn nhất theo vốn hóa thị trường, đã phát hành thêm 2 tỷ USDT trên mạng lưới Ethereum và TRON. Tin tức này đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư cũng như trader, vì nó có thể có ý nghĩa quan trọng đối với không gian.

Theo dữ liệu giao dịch do Whale Alert cung cấp, Tether đã phát hành 1 tỷ USDT trên Ethereum. Tương tự, 1 tỷ USDT khác đã được phát hành trên mạng lưới TRON.

Các yếu tố vĩ mô

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (14/3), góp đưa chứng khoán toàn cầu chấm dứt chuỗi 5 phiên giảm liên tiếp trước đó, sau khi số liệu lạm phát của Mỹ được công bố ở mức phù hợp với dự báo, củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tăng lãi suất với bước nhảy ngắn trong cuộc họp vào tuần tới. Trong khi đó, mối lo về nhu cầu khiến giá dầu thô sụt hơn 4% xuống mức thấp nhất trong 3 tháng.

Phiên này chứng khiến sự gia tăng trở lại của lợi suất trái phiếu ở cả Mỹ và châu Âu sau khi giảm chóng mặt vì giá trái phiếu tăng vọt trong phiên trước đó. Lợi suất tăng cho thấy tâm lý lo sợ rủi ro trên thị trường tài chính đã giảm bớt.

Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này tăng 0,4% trong tháng 2, giảm so với mức tăng 0,5% ghi nhận trong tháng 1. Tính trong vòng 1 năm, CPI tháng 2 tăng 6%, giảm so với mức tăng 6,4% trong kỳ 1 năm tính đến tháng Giêng.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng nhẹ sau khi số liệu trên được công bố, phản ánh kỳ vọng rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong cuộc họp vào tuần tới nhưng với bước nhảy nhỏ 0,25 điểm phần trăm thay vì bước nhảy lớn 0,5 điểm phần trăm.

“Những con số trong báo cáo từ báo cáo CPI là phù hợp với kỳ vọng và không nói lên rằng Fed không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tăng lãi suất. Fed vẫn còn những lựa chọn khác nhau, và đó là điều tốt”, nhà quản lý quỹ Jamie Cox của Harris Financial Group nhận định.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 336,26 điểm, tương đương tăng 1,06%, chốt ở 32.1555,4 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,68%, đạt 3.920,56 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 2,14%, đạt 11.428,15 điểm.

Toàn bộ 11 nhóm cổ phiếu ngành chính trong S&P 500 đều chốt phiên trong trạng thái tăng. Nhóm ngân hàng bật tăng, hồi phục lại một phần thiệt hại sau những phiên bán tháo vì vụ sụp đổ của các nhà băng Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank.

Chỉ số Stoxx 600 của chứng khoán châu Âu tăng 1,53%, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 12 và là phiên tăng đầu tiên trong vòng 4 phiên trở lại đây. Cổ phiếu ngân hàng châu Âu tăng 2,5%, một ngày sau khi trải qua phiên bán tháo mạnh nhất trong hơn 1 năm.

Chỉ số MSCI All-World của chứng khoán thế giới đảo ngược xu thế giảm vào đầu phiên và chốt phiên với mức tăng 0,84%, đánh dấu phiên tăng đầu tiên trong 6 phiên.

Cách đây mới 1 tuần, giới đầu tư nhận ra một “thực tế phũ phàng” rằng lãi suất trên thế giới có thể sẽ còn tăng nhiều và giữ ở mức cao trong thời gian lâu hơn so với dự kiến. “Nhưng bây giờ, khả năng Fed tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm là gần như không còn. Thị trường quá đỗi mong manh”, ông Cox nhận định.

Trong vòng chưa đầy 1 tuần, 3 ngân hàng Mỹ “sập tiệm”. Vụ sụp đổ của SVB, nhà băng chuyên phục vụ giới công nghệ, đã khiến giới đầu tư hoảng loạn và đổ xô mua những tài sản an toàn như trái phiếu và vàng.

Ngày thứ Ba, tổ chức đánh giá tín nhiệm Moody’s cắt giảm triển vọng tín nhiệm hệ thống ngân hàng Mỹ xuống “tiêu cực” từ “ổn định” trước đó - động thái báo hiệu khả năng cắt giảm điểm tín nhiệm.

Chỉ trong vòng vài ngày, cổ phiếu ngân hàng trên toàn cầu đã mất hàng trăm tỷ USD giá trị, trong khi thị trường trái phiếu chính phủ có một trong những đợt tăng giá mạnh nhất trong nhiều thập niên.

Gần cuối phiên, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm tăng 19,5 điểm cơ bản, đạt 4,225%; lợi suất của kỳ hạn 10 năm tăng 0,12 điểm cơ bản, đạt 3,637%. Lợi suất trái phiếu chính phủ Đức kỳ hạn 2 năm tăng lên mức 2,883% sau khi giảm 73 điểm cơ bản trong phiên trước.

Ở thời điểm ngày thứ Hai, mức lãi suất đỉnh kỳ vọng của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) giảm còn 3,4% từ mức 4,1% vào thời điểm ngày thứ Năm tuần trước. Thị trường tin rằng các ngân hàng trung ương sẽ phải chuyển sang một lập trường chính sách tiền tệ mềm mỏng hơn khi đánh giá rủi ro tài chính.

“Chúng ta đã chứng kiến một phiên tăng kiểu ‘xả hơi’ ngày hôm nay vì hai lý do. Thứ nhất là hệ thống ngân hàng đã ổn định trở lại một phần và báo cáo CPI không gây bất ngờ. Nhưng tôi cho rằng chúng ta chưa hoàn toàn thoát khỏi rắc rối”, Giám đốc đầu tư Saira Malik của Nuveen nhận định với hãng tin CNBC. Bà Malik cho rằng vụ sập SVB có thể dẫn tới việc thắt chặt các quy chế giám sát và khởi động cho một chu kỳ tín dụng thắt chặt, rất có khả năng kéo theo suy thoái kinh tế.

Giá dầu giảm mạnh phiên này vì lo ngại biến động tài chính có thể dẫn tới suy giảm tăng trưởng kinh tế, ảnh hưởng xấu đến nhu cầu tiêu thụ năng lượng.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London giảm 4,1%, chốt ở 77,45 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau ở New York giảm 4,6%, còn 71,33 USD/thùng.

Đây là mức giá đóng cửa thấp nhất của cả hai loại dầu kể từ ngày 9/12 và là phiên giảm phần trăm mạnh nhất kể từ đầu tháng 1. Ngoài ra, trên phương diện kỹ thuật, giá cả hai loại dầu đều rơi vào trạng thái bán quá mức (oversold) lần đầu tiên trong nhiều tuần trở lại đây.
 

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử 14/3 Coin28: Bitcoin vượt 24.000, altcoin tăng mạnh, chứng khoán Mỹ giảm

Danh sách bài viết được xem nhiều