Thị trường tiền điện tử 15/12 Coin28: Bitcoin quay đầu giảm từ ngưỡng trên 18.000, xóa bỏ mọi nỗ lực breakout

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 16-12-2022 | 00:43:53

Bitcoin có phản ứng không mấy tích cực với đợt tăng lãi suất mới nhất từ Fed khi quay đầu giảm mạnh kể từ lúc chạm $18.400.

Thị trường tiền điện tử

Đúng như kỳ vọng của giới đầu tư, sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, Fed quyết định nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản và nâng phạm vi mục tiêu lên 4.25%-4.5%, mức cao nhất trong 15 năm. Mức tăng lần này nhẹ nhàng hơn 4 đợt tăng 75 điểm cơ bản trước đó. Tuy nhiên, trong bài phát biểu sau cuộc họp, Chủ tịch Fed, Jerome Powell cho biết cơ quan sẽ tiếp tục tăng lãi suất, với mục tiêu ước tính là 5,1% cao hơn so với mức 4,5% mà Fed đưa ra vào tháng trước.

Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số ngang hàng, hiện đang được giao dịch quanh $ 17.650, tăng nhẹ so với giá mở cửa ngày 13/12. Giá BTC đã bước vào vùng kháng cự quan trọng nhưng chưa thể hiện đủ sức mạnh giảm giá để kết thúc xu hướng phục hồi. Theo đó, mục tiêu tăng giá tiếp theo là $ 18.962.

Biến động giá Bitcoin 24 giờ qua

Thế nhưng, các trader bao gồm Crypto Tony và Il Capo of Crypto lại có những dự đoán đi ngược lại xu hướng hiện tại. Đối với Crypto Tony, ông dự đoán thị trường vẫn sẽ có khả năng quay về $10.000, trong khi Il Capo of Crypto cũng dự báo rằng Bitcoin có thể sắp đối mặt với sự kiện đầu hàng mới, với mục tiêu giảm giá quanh $12.000.

Thị trường altcoin hiện đang cho thấy tín hiệu giảm giá trong ngắn hạn, khi hầu hết các dự án trong top 20 đều giảm nhẹ. Trong đó, Shiba Inu (SHIB), Dogecoin (DOGE) và Litecoin (LTC) là 3 dự án có hoạt động kém nhất khi bốc hơi hơn 4% trong ngày. Các dự án khác như BNB (BNB), XRP (XRP), Cardano (ADA), Polygon (MATIC), Uniswap (UNI)… cũng đều mất từ 2-3% giá trị.

Biến động của top 10 mã token đứng đầu vốn hóa thị trường

Ethereum (ETH) cũng đã không thể giữ vững mốc $ 1.300 khi rớt 2,4% trong ngày và hiện đang được giao dịch quanh $ 1.285.

Với đà tăng kể từ trước đó, tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường đã có phần thoải mái hơn. Chỉ số Tham lam và Sợ hãi (FGI) đã bật lên ngưỡng 31 điểm trong vùng Fear, cho thấy các tín hiệu vĩ mô có tác động tích cực tới toàn thị trường crypto.

Chỉ số FGI thị trường tiền điện tử ngày 15/12/2022

Các yếu tố vĩ mô

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (14/12), khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tăng lãi suất và dự kiến tiếp tục tăng trong năm 2023 để chống lạm phát. Giá dầu thô tăng 2 USD/thùng sau khi có dự báo về sự phục hồi của nhu cầu tiêu thụ dầu trong năm sau.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones mất 142,29 điểm, tương đương giảm 0,42%, còn 33. 966,35 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,61%, còn 3.995,32 điểm. Chỉ số Nasdaq trượt 0,76%, còn 11.170,89 điểm.

Cả ba chỉ số cùng chạm đáy của phiên sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell phát tín hiệu rằng cần có thêm nhiều dữ liệu kinh tế trước khi Fed có thể thực sự thay đổi cái nhìn về lạm phát. Ở đáy phiên, Dow Jones mất tới hơn 400 điểm, sau khi lập đỉnh của phiên với mức tăng gần 300 điểm trước đó.

“Số liệu lạm phát tháng 10 và tháng 11 cho thấy một sự suy giảm được mong đợi của tốc độ tăng giá hàng hàng. Nhưng vẫn cần phải có thêm nhiều bằng chứng nữa để có thể tin chắc rằng lạm phát đang giảm xuống một cách bền vững”, ông Powell nói.

Kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài 2 ngày, Fed nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm - một bước nhảy lãi suất không nằm ngoài dự báo. Trước khi giảm tốc về mức tăng này, Fed đã có 4 đợt nâng liên tiếp với bước nhảy 0,75 điểm phần trăm.

Các quan chức trong Uỷ ban Thị trường mở (FOMC) - bộ phận hoạch định chính sách tiền tệ của Fed - cũng dự kiến rằng lãi suất cần được tiếp tục tăng trong năm 2023 và sẽ không được cắt giảm cho tới năm 2024. Fed dự kiến tăng lãi suất lên mức đỉnh 5,1% rồi mới dừng tăng. Mức lãi suất cực đại này cao hơn nhiều so với con số 4,6% mà Fed dự báo hồi tháng 9.

“Vấn đề lớn thể hiện quan điểm tiếp tục cứng rắn của Fed là ngân hàng trung ương này dự báo lãi suất cực đại ở mức 5,1%, thay vì mức dự báo 4,6% đưa ra hồi tháng 9”, nhà quản lý đầu tư Jim Caron của Morgan Stanley Investment Management nhận định với hãng tin CNBC. “Fed không hề đả động đến chuyện lạm phát đang bắt đầu giảm xuống. Họ hoàn toàn phớt lờ việc đó”.

Số liệu kinh tế công bố hôm thứ Ba tuần này cho thấy lạm phát tháng 11 tiếp tục giảm nhanh hơn dự báo, làm gia tăng kỳ vọng Fed sẽ dừng tăng lãi suất vào đầu năm 2023, thậm chí bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm tới.

“Có thể Fed đang sử dụng dự báo lãi suất rất cứng rắn của họ để đảo ngược những kỳ vọng nới lỏng đã xuất hiện trong mấy tháng gần đây. Các điều kiện tài chính trên thị trường đã nới lỏng vì những kỳ vọng như vậy, và đó là điều Fed không muốn chứng kiến cho tới khi họ thấy tỷ lệ thất nghiệp tăng lên”, chiến lược gia trưởng Rhys Williams của Spouting Rock Asset Management nhận định với hãng tin Reuters.

“Cuộc đua” tăng lãi suất để chống lạm phát của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu năm nay đang đẩy nền kinh tế thế giới tới bờ vực suy thoái, đồng thời gây áp lực lớn đối với giá các tài sản rủi ro như cổ phiếu. Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều đang tiến tới năm giảm đầu tiên kể từ năm 2018, với mức giảm phần trăm cả năm lớn nhất từ khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008.

Nếu tính từ đầu năm, S&P 500 hiện đã giảm 16,7%; Dow Jones giảm gần 7,2%, và Nasdaq tụt 30% - theo dữ liệu từ TradingView.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu thô Brent giao sau tại London tăng 2,02 USD/thùng, tương đương tăng 2,4%, chốt ở 82,7 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New York tăng 1,94 USD/thùng, chốt ở 77,28 USD/thùng.

Dầu thô tăng giá sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu sẽ khởi sắc trong năm 2022. Trong đó, OPEC dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng 2,25 triệu thùng/ngày trong năm 2023, đạt 101,8 triệu thùng/ngày, dẫn đầu là nhu cầu của Trung Quốc - nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

IEA cũng dự báo nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ hồi phục trong năm 2023 sau khi giảm 400.000 thùng/ngày trong năm 2022. IEA nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu năm lên 1,7 triệu thùng/ngày, đạt tổng 101,6 triệu thùng/ngày.

Dữ liệu từ Trụg Quốc cho thấy giao thông đường bộ và đường không ở nước này đã tăng mạnh sau khi chính sách Zero Covid được nới lỏng.

Tuần này, giá dầu còn được hỗ trợ bởi vụ rò rỉ và đóng cửa để sửa chữa của Keystone Pipeline - đường ống dẫn 620.000 thùng dầu mỗi ngày từ Canada sang Mỹ. Giới chức cho biết việc làm sạch vụ rò rỉ đường ống này sẽ phải mất tới vài tuần.

Nhưng bên cạnh đó, giá dầu cũng chịu áp lực giảm từ báo cáo hàng tuần từ Bộ Năng lượng Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tăng hơn 10 triệu thùng trong tuần trước, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 3/2021, do dầu được xả từ Dự trữ Chiến lược (SPR) và hoạt động giảm xuống của các nhà máy lọc dầu.

“Tình hình cung-cầu dầu của thế giới vẫn hỗ trợ mức giá dầu 3 con số… Biến động giá dầu gần đây mang lại cơ hội tốt để mua vào. Cán cân cung cầu có thể nới lỏng trong quý 1, nhưng đến quý 2, giá dầu sẽ phục hồi mạnh”, nhà phân tích Oswald Clint của Bernstein nhận định với Reuters.

Giá vàng thế giới giảm đêm qua và sáng nay (15/12), sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự báo sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong năm 2023 và cho rằng còn quá sớm để tính đến chuyện cắt giảm lãi suất. 

Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 2,7 USD/oz, tương đương giảm gần 0,2%, còn 1.808,8 USD/oz. Lúc gần 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.797,3 USD/oz, giảm 11,5 USD/oz so với chốt phiên Mỹ - theo dữ liệu từ Kitco.

Chỉ số Dollar Index chốt phiên ngày thứ Tư dưới 103,7 điểm, thấp hơn 0,3% so với phiên trước. Sáng nay, chỉ số này tăng nhẹ lên mức 103,8 điểm.

Phiên đêm qua, quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bán ròng 0,9 tấn vàng, giảm khối lượng nắm giữ còn gần 911,6 tấn. Đây là phiên bán ròng đầu tiên của “cá mập” này sau loạt phiên mua ròng gần đây.

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát hành bộ sưu tập NFT chủ đề bản thân

- Thị trường tiền điện tử 14/12 Coin28: Bitcoin chạm ngưỡng 18.000, altcoin cùng chứng khoán bật tăng

Danh sách bài viết được xem nhiều