Thị trường tiền điện tử 14/3 Coin28: Bitcoin vượt 24.000, altcoin tăng mạnh khi chứng khoán Mỹ giảm phiên thứ 5

Tác giả: Duy Chiến
Bài viết được update ngày: 16-03-2023 | 16:17:29

Bitcoin bật tăng mạnh hơn 8% trong ngày, vượt vùng $ 24.000 trong khi chứng khoán Mỹ đỏ lửa trong bối cảnh khủng hoảng ngân hàng lan rộng.

Thị trường tiền điện tử

Bitcoin (BTC) hiện đang được giao dịch quanh $ 24.700 tăng hơn 10% trong 24 giờ qua. Đà tăng giá được tạo nên khi các cơ quan quản lý Liên bang bất ngờ cứu trợ những người gửi tiền tại SVB.

Biến động giá Bitcoin trong vòng 24 giờ qua

Theo Coinglass, 55.851 trader đã bị thanh lý trên thị trường tiền điện tử, với 216,47 triệu USD bị xóa sổ trong 24 giờ qua. Đối với tài sản tiền điện tử hàng đầu, 4.300 BTC trị giá 104,46 triệu USD đã được đưa ra khỏi thị trường trong khoảng thời gian đó, chủ yếu là từ các vị thế short. Ngoài ra, trong phiên giao dịch ngày hôm qua, khi giá BTC tăng trên $ 24.000, hơn 81 triệu USD vị thế short BTC đã bị đánh bật khỏi thị trường.

Hơn nữa, nhiều nhà đầu tư BTC đã tận dụng đợt tăng giá để kiếm lợi nhuận từ các khoản đầu tư của họ.

Theo nhà cung cấp dữ liệu on-chain, Santiment, vào ngày 13/3, BTC đã chứng kiến sự chuyển động của 21.524 BTC trở lại các sàn giao dịch. Đây là số tiền hàng ngày cao nhất kể từ ngày 13/9/2022.

“Các trader đang chốt lời khi họ có thể”, Santiment nhận xét.

Mặc dù nhiều người kỳ vọng giá BTC sẽ sớm lấy lại mức tâm lý $ 25.000, nhưng thiết lập trên biểu đồ 12 giờ cho thấy giá của nó có thể sớm điều chỉnh.

Vào thời điểm hiện tại, giá của BTC đang giao dịch bên trên Bollinger Band. Mặc dù đây là dấu hiệu cho thấy tài sản đã bị mua quá mức và triển vọng vẫn tăng, nhưng nó thường được coi là dấu hiệu thoát khỏi thị trường, do nhiều người kỳ vọng giá sẽ điều chỉnh vào thời điểm này.

Ngoài ra, Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI), nằm ở mức 69,13, gần với vùng quá mua. Một khi chỉ báo tiến vào vùng này, tâm lý sẽ thay đổi và nhiều người sẽ coi đó là dấu hiệu để thoát khỏi các vị trí giao dịch, kéo giá của BTC điều chỉnh giảm.

Cuối cùng, chỉ báo Aroon Up Line (màu cam) được phát hiện ở mức 100%. Khi đường Aroon Up gần bằng 100, điều đó cho thấy xu hướng tăng đang mạnh và cho thấy xu hướng đảo chiều tiềm năng có thể xảy ra.

Bitcoin đã từng được coi là một khoản đầu tư an toàn hoặc một tài sản có rủi ro thấp, vì nó không bị ảnh hưởng bởi những biến động của thị trường tài chính toàn cầu, tương tự như vàng. Hiện tại, có vẻ như tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường đang đi theo sự dẫn dắt của Vàng. Nhìn vào các biểu đồ và các đợt phục hồi, dường như giá Bitcoin và Vàng có thể đang di chuyển song song.

Sau khi phục hồi gần 18% khoản lỗ mà nó đã chứng kiến vào tháng 2, Bitcoin hiện được giao dịch quanh $24.100. Tương tự, Vàng cũng quay đầu giảm nhưng đã phục hồi ngay sau đó, khiến quỹ đạo của Vàng và BTC dường như giống nhau.

Kỳ vọng Bitcoin sẽ tiếp tục sao chép hành động giá của kim loại quý đã được cộng đồng ghi nhận. Đây là tín hiệu tốt vì nhiều nhà phân tích đã thúc đẩy Vàng hơn so với tiền fiat. Peter Schiff, nhà phân tích và sáng lập Europac, cho biết:

“Nhờ gói cứu trợ ngân hàng của Fed, giờ đây tất cả các khoản tiền gửi ngân hàng của Hoa Kỳ đều gặp rủi ro. Rủi ro đó không đến từ sự sụp đổ của ngân hàng, mà đến từ lạm phát. Bất kỳ ai có tiền tiết kiệm trong ngân hàng nên rút tiền nhanh chóng và mua vàng”.

Nhà phân tích, Michael, tuyên bố rằng doanh số bán vàng vào Chủ nhật tại APMEX đã chạm mức kỷ lục. Do đó, nếu lực mua Vàng tăng lên, Bitcoin cũng sẽ có động lực tích cực khi các nhà đầu tư cố gắng bảo vệ tiền của họ khỏi cuộc khủng hoảng ngân hàng.

Giao dịch trên $24.000 tại thời điểm hiện tại, giá Bitcoin đang cố gắng hướng đến mức kháng cự quan trọng $24.943. Đợt phục hồi 18% trong 24 giờ qua đã đưa BTC đến gần khu vực này và có khả năng sẽ biến mức kháng cự thành hỗ trợ.

Điều này cũng sẽ giúp giá Bitcoin đánh dấu mức đỉnh mới từ đầu năm đến nay cũng như mức cao nhất trong 9 tháng qua.

Nhưng nếu câu chuyện về “nơi trú ẩn an toàn” hình thành fakeout và Bitcoin sụp đổ do áp lực quá lớn từ bên ngoài, thì nó có thể quay đầu giảm xuống khu vực $ 21.410. Đường này đóng vai trò là mức hỗ trợ quan trọng và việc trượt xuống dưới mức này sẽ làm mất hiệu lực luận điểm tăng giá, đưa giá trở về $ 20.000.

Thị trường altcoin tiếp tục đà hồi phục khi BTC tăng vọt lên vùng $24.000.

Top các mã token đứng đầu vốn hóa thị trường 14/3/2023

Dẫn đầu là Conflux (CFX) với mức tăng mạnh hơn 33% trong ngày, xoá toàn bộ khoản lỗ trong tuần qua. Rocket Pool (RPL) cũng là mọt trong những altcoin ghi nhận đà tăng 2 chữ số trong ngắn hạn. Các dự án khác như Optimism (OP), GateToken (GT), The Graph (GRT), OKB (OKB), ssv.network (SSV), Wrapped Bitcoin (WBTC), GMX… tăng mạnh từ 5-8%.

Ethereum (ETH) cũng tiến sát khu vực $ 1.700 trong ngày hôm qua, khi thiết lập đỉnh cục bộ tại $1.693. Hiện tài sản có vốn hoá thứ 2 trên thị trường đang được giao dịch quanh $1.672, với mức tăng hơn 4% trong 24 giờ qua.

Các yếu tố vĩ mô

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (13/3), đánh dấu phiên giảm thứ 5 liên tiếp của chỉ số Dow Jones và dẫn đầu là sự trượt dốc của nhóm cổ phiếu ngân hàng sau vụ đổ vỡ của nhà băng SVB vào cuối tuần vừa rồi. Ngân hàng cũng là cái tên bị bán tháo trên thị trường tài chính toàn cầu trong phiên đầu tuần, và tâm lý lo sợ rủi ro bao trùm khiến giá dầu giảm hơn 2%.

Lúc đóng cửa, Dow Jones giảm 90,5 điểm, tương đương giảm 0,28%, còn 31.819,14 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,15%, còn 3.855,76 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,45%, đạt 11.188,84 điểm.

Chỉ số MSCI All Country World Index đo thị trường chứng khoán 49 quốc gia trên thế giới giảm 0,39%. Chứng khoán châu Âu là thị trường khu vực giảm mạnh nhất phiên này, với mức giảm 2,3% của chỉ số Stoxx 600.

Chỉ số đo giá cổ phiếu ngân hàng tại thị trường châu Âu giảm gần 6% sau khi giảm 3,8% trong phiên ngày thứ Sáu. Cổ phiếu HSBC niêm yết tại thị trường London tụt hơn 4% sau khi nhà băng này tuyên bố mua lại chi nhánh của SVB ở Anh với giá 1 Bảng.

Cổ phiếu các ngân hàng khu vực Mỹ sụt mạnh, dẫn đầu là cú giảm gần 62% của First Republic Bank, trong bối cảnh những nỗ lực trấn an của nhà chức trách về sự an toàn của hệ thống là chưa đủ để khiến giới đầu tư yên lòng.

Vào cuối tuần, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Bộ Tài chính Mỹ công bố các biện pháp nhằm bình ổn hệ thống ngân hàng và nói rằng người gửi tiền tại SVB có thể tiếp cận tiền gửi của mình từ ngày thứ Hai. Ngoài ra, Fed cũng bơm thêm thanh khoản vào hệ thống thông qua cung cấp các khoản vay kỳ hạn 1 năm cho các định chế nhận tiền gửi, với tài sản thế chấp là trái phiếu kho bạc Mỹ và các chứng khoán khác. Giới phân tích cho rằng điều quan trọng là Fed chấp nhận các tài sản thế chấp này ở mức mệnh giá của tài sản, thay vì theo định giá như thị trường, để cho phép các ngân hàng vay vốn mà không phải bán tài sản với mức giá gây thua lỗ.

Vụ đổ vỡ của SVB là vụ sập ngân hàng lớn thứ nhì trong lịch sử ở Mỹ, xảy ra khi lãi suất ở nước này tăng cao và dòng vốn đầu tư mạo hiểm bị siết lại khiến ngân hàng chuyên phục vụ giới startup công nghệ này bị đứt thanh khoản đột ngột.

Cơ quan giám sát tài chính Thuỵ Sỹ FINMA ngày thứ Hai tuyên bố sẽ phân tích để nhận diện bất kỳ rủi ro tiềm tàng nào đối với các ngân hàng và công ty bảo hiểm của nước này.

Nguy cơ lân lan rủi ro từ SVB đẩy nỗi sợ hãi trên thị trường tài chính toàn cầu tăng cao và khiến nhà đầu tư mua mạnh những tài sản an toàn như vàng và trái phiếu kho bạc Mỹ.

“Chúng ta đang chứng kiến trường hợp kinh điển của việc đua mua các tài sản an toàn. Việc tăng lãi suất và nền kinh tế giảm tốc luôn khiến thị trường bị ảnh hưởng tiêu cực”, Giám đốc Tom Caddick của Nedgroup Investments nhận định với hãng tin Reuters.

Trong tuần trước đã có 3 ngân hàng Mỹ liên tiếp đổ vỡ, từ Silvergate Capital, tới SVB và Signature Bank. Trong bối cảnh biến động như vậy, các nhà giao dịch đang giảm mạnh đặt cược vào một cú tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm của Fed trong cuộc họp vào tuần tới. Thay vào đó, họ cho rằng Fed sẽ chọn bước nhảy 0,25 điểm phần trăm. Thậm chí, có những người dự báo Fed sẽ không tăng lãi suất.

“Nhiều nhà hoạch định chính sách của Fed thực ra có quan điểm mềm mỏng, trong khi đó áp lực lạm phạt vẫn đang lớn. Tôi cho rằng các số liệu kinh tế sắp tới sẽ khiến cho bức tranh càng trở nên phức tạp hơn đối với Fed”, nhà phân tích cấp cao Edward Moya của công ty dữ liệu và phân tích Oanda nói với Reuters, đề cập đến báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) dự kiến công bố vào ngày thứ Ba và chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) vào ngày thứ Tư tuần này.

Trong một báo cáo, ngân hàng Goldman Sachs cho rằng Fed sẽ không tăng lãi suất trong cuộc họp vào ngày 22/3.

Theo chiến lược gia trưởng James Rossiter của TD Securities, biến động trên thị trường tài chính sẽ giảm xuống một khi các ngân hàng trung ương, bao gồm Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Fed và Ngân hàng Trung ương Anh (ECB) có bước đi tiếp theo.

“Những ngân hàng không bị ảnh hưởng trong đợt biến động này có thể trở nên thận trọng hơn với việc cho vay, khiến điều kiện tài chính thắt chặt hơn, qua đó làm bớt một phần công việc ủa Fed”, ông Rossiter dự báo.

Do giá trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn ngắn tăng mạnh, lợi suất sụt sâu. Lợi suất của kỳ hạn 2 năm giảm xuống dưới mức 4% lần dầu tiên kể từ tháng 10/2022 và đánh dấu phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/1987 - thời điểm trước khi diễn ra vụ sụp đổ thị trường Ngày thứ Hai đen tối (Black Friday).

ECB sẽ họp vào ngày thứ Năm tuần này, được dự báo sẽ tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm và phát tín hiệu tiếp tục thắt chặt trong thời gian tới.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu thô Brent giao sau giảm 2,01 USD/thùng, tương đương tăng 2,4%, còn 80,77 USD/thùng. Giá dầu WTI giảm 1,88 USD/thùng, tương đương giảm 2,5%, còn 74,8 USD/thùng. Trong phiên, có lúc giá dầu Brent chạm mức thấp nhất kể từ tháng 1 và giá dầu WTI xuống thấp nhất kể từ tháng 12.

“Những gì chúng ta chứng kiến trong tuần qua mới chỉ là hệ quả đầu tiên của chính sách thắt chặt”, nhà phân tích Julian Emanuel của Evercore ISI nói với hãng tin CNBC. “Chúng ta sẽ có suy thoái, có thể là suy thoái nhẹ thôi. Thị trường có thể kiểm thử lại mức đáy của tháng 10 năm ngoái, nhưng đó sẽ chính là cơ hội mua mà chúng ta đã chờ suốt 2 năm qua. Điều đó sẽ mở ra một gia đoạn thị trường giá lên mới”.

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử 15/3 Coin28: Bitcoin về 24.000, chứng khoán Mỹ dừng chuỗi 5 phiên giảm

- Thị trường tiền điện tử 13/3 Coin28: Bitcoin tăng mạnh về 22.000, altcoin ngập tràn sắc xanh

Danh sách bài viết được xem nhiều