Thị trường tiền điện tử 13/3 Coin28: Bitcoin tăng mạnh về 22.000, altcoin ngập sắc xanh với các tin vĩ mô tốt

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 14-03-2023 | 11:55:01

Bitcoin quay đầu bật tăng mạnh, vượt vùng $22.000 sau khi chính phủ Mỹ công bố kế hoạch bảo vệ người dùng có tiền gửi tại Silicon Valley Bank.

Thị trường tiền điện tử

Bitcoin đã bật tăng khỏi khu vực $22.000, thiết lập đỉnh cục bộ tại $22.600 với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 22,8 tỷ USD, cùng mức tăng trưởng gần 10% trong ngày.

Biến động giá Bitcoin trong 24 giờ qua

Đồng tiền điện tử lớn nhất thị trường đã bật tăng trở lại từ mức hỗ trợ $19.850. Tuy nhiên, nếu thị trường quay trở lại bên dưới mức này, nó có thể gây ra áp lực bán và dẫn đến sự sụt giảm hơn nữa về $16.400.

Mặt khác, việc thành công vượt qua mức kháng cự $21.700 đã kích hoạt sức mua mạnh mẽ, đưa giá tiến thẳng đến bên trên $22.000. Nếu BTC tiếp tục đóng cửa bên trên khu vực hiện tại, thị trường có thể tiếp tục duy trì đà tăng, với mục tiêu tiếp theo là $23.175, thậm chí là $25.150.

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử (TOTALCAP) đã tạo ra một bấc dài bên dưới vào tuần trước. Bấc này rất quan trọng vì nó đã giúp chỉ số RSI không giảm xuống dưới 50.

Tuy nhiên, xu hướng vẫn chưa thể được coi là tăng. Lý do cho điều này là độ lệch bên trên vùng kháng cự 1,04 nghìn tỷ đô la. Mức đóng cửa bên trên vùng này là điều cần thiết để xác nhận xu hướng tăng. Trong trường hợp đó, mức kháng cự tiếp theo sẽ là 1,2 nghìn tỷ đô la. Mặt khác, nếu đà giảm trước đó tiếp tục, vùng hỗ trợ gần nhất sẽ là 800 tỷ đô la.

Biến động giá Bitcoin rất giống với TOTALCAP. Tuy nhiên, điều này thậm chí còn quan trọng hơn vì BTC đã quản lý để giữ RSI bên trên 50 và tránh được sự cố từ vùng hỗ trợ $21.000.

Hiện tại, BTC đang giao dịch trong phạm vi từ $21.000 đến $24.500. Việc nó bứt phá hay giảm xuống sẽ quyết định xu hướng trong tương lai. Một đột phá có thể dẫn đến mức tăng lên $28.000 trong khi một sự cố có thể đưa giá trở lại $17.000.

Thị trường altcoin bật tăng mạnh mẽ sau đà hồi phục của BTC về trên khu vực $22.000. 

Các mã token có biến động mạnh nhất trong 13/03/2023

Đa phần các altcoin lớn đều đang ghi nhận khoản lợi nhuận lên đến 2 chữ số. Dẫn đầu đà hồi phục là Synthetix (SNX) và Conflux (CFX), khi cả 2 đều đang cho thấy mức tăng hơn 30% chỉ trong 24 giờ, xoá gần như toàn bộ khoản lỗ trong tuần qua.Maker (MKR), Render Token (RNDR), Optimism (OP), Stacks (STX), Filecoin (FIL) cũng là những dự án ghi nhận đà tăng hơn 20% trong ngày.

Các altcoin khác trong top 100 như ApeCoin (APE), Lido DAO (LDO), SingularityNET (AGIX), ImmutableX (IMX), Frax Share (FXS), Fantom (FTM), The Graph (GRT), Ethereum Classic (ETC), Mina (MINA)… bật lên từ 15-19%.

Sau khi chạm đáy tại $1.368 trong đợt giảm giá vừa qua, Ethereum (ETH) đã quay đầu bật tăng mạnh mẽ. Trong 24 giờ qua, altcoin lớn nhất thị trường đã ghi nhận mức tăng gần 10%, thiết lập đỉnh cục bộ tại $1.622 và hiện đang được giao dịch quanh mức $1.600.

Các yếu tố vĩ mô

Hợp đồng chứng khoán futures tăng vọt vào tối Chủ nhật sau khi các nhà quản lý công bố kế hoạch bảo vệ tất cả những người gửi tiền vào Silicon Valley Bank và cung cấp thêm vốn cho các ngân hàng khác.

Hợp đồng S&P 500 futures tăng 1,1%; Nasdaq 100 futures tăng 1,2%. Các hợp đồng futures gắn với Chỉ số Dow Jones tăng 265 điểm.

Tất cả những người gửi tiền tại Silicon Valley Bank sẽ có quyền truy cập vào tiền của họ bắt đầu từ thứ Hai, theo tuyên bố chung từ Bộ Tài chính, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và FDIC.

“Chúng tôi đang thực hiện các hành động quyết đoán để bảo vệ nền kinh tế Hoa Kỳ bằng cách củng cố niềm tin của công chúng vào hệ thống ngân hàng”, tuyên bố chung cho biết.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng cho biết họ đang tạo ra Chương trình cấp vốn có kỳ hạn dành cho Ngân hàng nhằm bảo vệ tiền gửi. Chương trình này sẽ cung cấp các khoản vay lên đến 1 năm cho các ngân hàng, hiệp hội tiết kiệm, hiệp hội tín dụng và các tổ chức khác. Cùng với đó, Fed cho biết họ sẽ nới lỏng các điều kiện tại cửa sổ chiết khấu, sử dụng các điều kiện tương tự như BTFP.

Các chỉ số chính đã có một tuần giảm điểm mạnh sau sự sụp đổ của SVB, gây ra những cú sốc trên thị trường chứng khoán. Chỉ số Dow vào thứ Sáu đã giảm 345 điểm, tương đương 1,07%. S&P 500 giảm 1,45% và Nasdaq Composite mất 1,76%. Tất cả các chỉ số chính đều ghi nhận sắc đỏ trong tuần, với Dow Jones kết thúc tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 6/2022.

Trong lúc đó, các nhà đầu tư đang xem xét những báo cáo kinh tế khác nhau trong tuần này. Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng vào thứ Ba là lần phát hành dữ liệu lạm phát lớn cuối cùng trước cuộc họp tiếp theo của Fed vào ngày 22/3. Doanh số bán lẻ tháng Hai và chỉ số giá sản xuất cũng sẽ được công bố trong tuần.

"Thị trường tài chính đối mặt với tình huống bất lợi, bị kẹt giữa nỗi sợ người gửi tiền rút vốn hàng loạt ở các ngân hàng địa phương và các NHTW lo ngại về lạm phát cao", Chuyên viên phân tích Ajay Rajadhyaksha của Barclays viết trong báo cáo gửi khách hàng.

Trong một động thái đầy bất ngờ, Fed thông báo sẽ cung cấp các khoản vay với kỳ hạn lên tới 1 năm cho các ngân hàng có tài sản thế chấp an toàn. Đây là một động thái, về lý thuyết, sẽ cho phép các ngân hàng ứng phó với các đợt rút tiền gửi ở bất kỳ quy mô nào. Mục tiêu là để trấn an người dân rằng họ không cần phải rút tiền ra.

Fed cũng điều chỉnh lại công cụ cửa sổ chiết khấu (discount window) nhưng với kỳ hạn ngắn hơn, cũng tương tự với chương trình cho vay tạm thời. Trong quá khứ, Fed thường cho các ngân hàng thương mại vay với lãi suất cao hơn thị trường, nhưng giờ lại cung ứng các khoản vay này ở lãi suất thị trường.

Ngoài ra, các trader đang phản ánh xác suất 67% Fed nâng lãi suất 25 điểm cơ bản trong tháng 3/2023, nhưng cũng kỳ vọng Fed sẽ giảm 75 điểm cơ bản vào cuối năm 2023.

Goldman Sachs giờ không còn nghĩ Fed sẽ nâng lãi suất trong tháng 3/2023 vì sự căng thẳng trong lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, thị trường vẫn cho rằng Fed sẽ nâng 25 điểm cơ bản trong tháng 3, theo dự báo của CME Group.

Tuần trước, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm tăng 5.085%, cao nhất kể từ tháng 6/2007 - ngay trước cú giảm đột ngột.

"Khi nhấn phanh gấp, bạn gây ra nguy cơ tai nạn kinh tế lẫn tài chính. Chúng ta vừa mới trải qua một tai nạn tài chính", Chuyên gia kinh tế Mohammed El-Erian cho biết trên chương trình "Squawk Box" của CNBC, ý muốn nói về chiến dịch nâng lãi suất quyết liệt của Fed.

Nhà đầu tư đang dõi theo dữ liệu lạm phát sắp công bố trong tuần này. Đây sẽ là báo cáo lạm phát cuối cùng trước khi Fed bước vào cuộc họp chính sách.

Trước đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết mức độ nâng lãi suất trong tháng 3/2023 sẽ phụ thuộc vào dữ liệu. Ông Powell cho biết lãi suất có thể tăng cao hơn dự báo.

Các chuyên gia kinh tế tại Citigroup nghĩ Fed sẽ nâng lãi suất 25 điểm cơ bản trong tuần tới thay vì giữ nguyên.

"Làm như thế (giữ nguyên lãi suất) chỉ khiến thị trường và công chúng tưởng rằng quyết tâm chống lạm phát của Fed chỉ duy trì cho tới khi xảy ra vấn đề trên thị trường tài chính hoặc nền kinh tế thực", Chuyên gia kinh tế tại Citi Andrew Hollenhorst cho biết.

Thị trường chứng khoán châu  u giảm mạnh 2.5% trong ngày 13/03 khi nhà đầu tư toàn cầu đánh giá tác động từ sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB). Chỉ số Stoxx 600 giảm 2.57%, FTSE MIB lao dốc 4.25%, còn DAX giảm 2.75%. Tất cả lĩnh vực đều nhuốm sắc đỏ, trong đó nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm 5.7%, kế đó bảo hiểm và dịch vụ tài chính.

Đà lao dốc của thị trường chứng khoán châu  u vẫn diễn ra dù HSBC nhất trí mua chi nhánh SVB ở Anh với giá 1 Bảng. Người gửi tiền tại chi nhánh SVB ở Anh sẽ được bảo vệ như một phần của thỏa thuận.

Cổ phiếu HSBC giảm 3.5%, còn Commerzbank lao dốc 12% và Credit Suisse sụt 9.4%.
 

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử 14/3 Coin28: Bitcoin vượt 24.000, altcoin tăng mạnh, chứng khoán Mỹ giảm

- Chính phủ của tổng thống Joe Biden đề xuất áp thuế mức 30% đối với điện sử dụng để khai thác crypto

Danh sách bài viết được xem nhiều