Thị trường tiền điện tử 12/11 Coin28: FTX nộp đơn phá sản khiến tương lai crypto tăm tối

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 13-11-2022 | 01:34:31

Phản ứng với động thái nộp đơn phá sản của sàn giao dịch crypto lớn thứ hai thế giới, Bitcoin cùng altcoin lao dốc mạnh.

Thị trường tiền điện tử

Các dữ liệu thị trường cho thấy Bitcoin đã lao đầu từ mức gần $18.000 trong ngày hôm qua xuống đáy $15.700 với mức giảm 25%. Hiện tại BTC đã có đã phục hồi nhẹ lên 16.800 với khối lượng giao dịch chỉ đạt 36,1 tỷ đô. Chỉ số Sức mạnh Tương đối cho thấy sự phân kỳ tăng giá giữa mức thấp mới. Một điểm lạc quan hiện lên khi chỉ báo Volume Profile cho thấy các nhà đầu tư hiện đang quan tâm đến thị trường nhiều hơn.

Biến động Bitcoin 24h qua

Xem xét sự phân kỳ của RSI và sự gia tăng về khối lượng giao dịch, Bitcoin có thể sẽ chứng kiến ​nhiều biến động. Nếu sự phân kỳ diễn ra, giá Bitcoin có thể thách thức phe gấu để hướng đến những vùng cao hơn. Tuy nhiên, đây chỉ là các dự báo dài hạn khi các nguy cơ tiêu cực đang hiển hiện trước mắt với vụ việc FTX.

Xu hướng tăng sẽ khó có thể xảy ra nhanh  nếu BTC xuống dưới vùng $15.900. Nếu điều này xảy ra, mức thấp mới có thể sẽ bị phá vỡ và mức thanh khoản trong vùng $ 14.000 sẽ là điểm hạ cánh tiếp theo của Bitcoin. Kịch bản này sẽ dẫn đến mức giảm 15% so với giá trị hiện tại.

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đã giảm 24% từ ngày 8/11 đến ngày 10/11, đạt mức thấp tại 770 tỷ USD. Tuy nhiên, sau khi cơn hoảng loạn ban đầu dịu đi và việc buộc phải thanh lý các hợp đồng tương lai không còn gây áp lực lên giá tài sản, market cap đã phục hồi mạnh mẽ với mức tăng 16%.

Vốn hóa thị trường trong năm 2022

Đây không phải là lần đầu tiên thị trường giảm xuống dưới mức vốn hóa thị trường 850 tỷ USD. Một mô hình tương tự đã xuất hiện vào tháng 6 và tháng 7. Trong cả hai trường hợp trước đó, 850 tỷ được xem là mức hỗ trợ mạnh, nhưng mức đáy 770 tỷ USD vào ngày 9/11 là mức thấp nhất kể từ tháng 12/2020.

Sự sụt giảm 17,6% hàng tuần trong tổng vốn hóa thị trường chủ yếu bị ảnh hưởng bởi đà giảm 18,3% của Bitcoin và 22,6% của Ether. Tuy nhiên, nó có tác động nghiêm trọng hơn đối với các altcoin, với 8 trong số 80 dự án hàng đầu giảm từ 30% trở lên trong giai đoạn này.

Top 10 mã token đứng đầu thị trường chìm trong sắc đỏ

Thị trường altcoin vẫn tiếp tục đà giảm khi BTC vẫn chưa chắc chắn về xu hướng và dao động bên dưới khu vực $ 17.000. Dẫn đầu xu hướng giảm vẫn là FTX Token (FTT) với khoản lỗ gần 30%. Kể từ khi sàn giao dịch FTX rơi vào tình trạng khủng hoảng thanh khoản, token này đã bốc hơi đến hơn 90% giá trị.
FTX Token và Solana đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau khi sàn giao dịch FTX và Alameda Research mất khả năng thanh toán. Aptos (APT) giảm 33% mặc dù phủ nhận tin đồn rằng FTX đang nắm giữ phần lớn kho bạc của Aptos Labs hoặc Aptos Foundation. Theo sau là Huobi Token (HT) và Nexo (NEXO) với mức giảm 14% trong ngày.

Các dự án khác như Cronos (CRO), Maker (MKR), Helium (HNT), ImmutableX (IMX), Arweave (AR), Solana (SOL)… cũng ghi nhận đà giảm trên 10%.

Tâm lý thị trường trong thời điểm hiện tại ngày càng trở nên tiêu cực khi FTX nộp đơn phá sản. Chỉ số Tham lam và Sợ hãi (FGI) tiếp tục tụt xuống mốc 21 điểm tại vùng Extreme Fear.

Các yếu tố vĩ mô

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (12/11), hoàn tất tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 6, nhờ số liệu thống kê công bố hôm thứ Năm cho thấy lạm phát giảm tốc làm dấy lên hy vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể sớm giảm tốc độ tăng lãi suất. Giá dầu tăng sau khi Trung Quốc nới một số quy định chống Covid.

Lúc đóng cửa, chỉ số S&P 500 tăng 0,9%, đạt 3.992,93 điểm. Phiên tăng này đưa tổng mức tăng của chỉ số trong tuần lên 5,9%, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 24/6.

Chỉ số Nasdaq tăng 1,9%, đạt 11.323,33 điểm. Chỉ số Dow Jones tăng 0,1%, đạt 33.747,86 điểm.

Giá cổ phiếu tăng mạnh giữa lúc giá tiền ảo giảm trở lại trong phiên ngày thứ Sáu. Thị trường tiền kỹ thuật số đã tụt dốc từ đầu tuần và tiếp tục chịu áp lực trong phiên này, sau khi sàn giao dịch FTX nộp đơn xin bảo hộ phá sản và nhà sáng lập của FTX là Sam Bankman-Fried từ chức CEO.

Lúc gần 7h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin giảm gần 4% so với cách đó 24 tiếng, còn dưới 17.000 USD. Cả tuần, giá Bitcoin đã giảm gần 20%.

Dù vậy, cổ phiếu công nghệ và cổ phiếu liên quan đến tiền ảo đã hồi phục mạnh sau khi mở cửa trong trạng thái giảm phiên này. Amazon chốt phiên với mức tăng hơn 4% và Alphabet tăng 2,6%. Cả tuần, nhóm công nghệ trong S&P 500 tăng 10%, đánh dấu tuần tốt nhất kể từ tháng 4/2020.

Hôm thứ Năm, chứng khoán Mỹ đã tăng điểm mạnh, với Dow Jones tăng hơn 1.200 điểm, sau khi Bộ Lao động công bố báo cáo cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 tăng ít hơn so với dự báo. Nhà đầu tư hy vọng rằng lạm phát ở Mỹ có thể đã qua đỉnh và Fed sắp đến lúc giảm tốc độ tăng lãi suất hoặc thậm chí là dừng tăng lãi suất. Nỗi lo về chính sách tiền tệ thắt chặt được giải toả một phần là động lực để nhà đầu tư mua mạnh những nhóm cổ phiếu đã bị bán tháo trước đó trong môi trường lãi suất tăng, điển hình là nhóm công nghệ.

Cũng trong phiên ngày thứ Năm, S&P 500 tăng 5,5% và Nasdaq tăng khoảng 7,4%. Đây là ngày tăng mạnh nhất của cả ba chỉ số kể từ năm 2020.

Lợi suất trái phiếu kho bạc sụt mạnh trong phiên ngày thứ Năm sau báo cáo lạm phát dịu đi. Ngày thứ Sáu, thị trường trái phiếu ở Phố Wall đóng cửa nghỉ lễ Ngày Cựu binh (Veterans Day).

“Từ góc nhìn của thị trường chứng khoán, mối đe doạ lãi suất tăng cao giảm bớt đồng nghĩa một trở ngại lớn được dỡ bỏ”, chiến lược gia Emmanuel Cau của Barclays nhận định.

Cả tuần, Dow Jones tăng 4,1% và Nasdaq tăng 8,1%. Tuần này nối lại sự hồi phục của chứng khoán Mỹ bắt đầu kể từ giữa từ giữa tháng 10 sau một giai đoạn thị trường đầu cơ giá xuống (bear market) trước đó.

Giá dầu thô WTI giao sau tại New York tăng 2,49 USD/thùng, tương đương tăng 2,9%, đóng cửa ở 88,96 USD/thùng. Giá dầu Brent giao sau tại London tăng 2,32 USD/thùng, chốt ở 95,99 USD/thùng.

Trước đó, giá dầu WTI và Brent đã tăng tương ứng 0,8% và 1,1% trong phiên ngày thứ Năm. Tuy nhiên, cả tuần, giá hai loại dầu giảm gần 4% và 2,6%.

Giá dầu tăng mạnh trong phiên ngày thứ Sáu sau khi Trung Quốc nới lỏng một số quy định chống Covid, bao gồm rút ngắn thời gian cách ly đối với các trường hợp tiếp xúc gần và ngừng xử phạt các hãng hàng không chở hành khách mắc Covid. Tuần này, giá dầu giảm vì lượng dầu tồn kho của Mỹ tăng và nỗi lo về sự suy giảm nhu cầu tiêu thụ năng lượng của Trung Quốc khi nước này tiếp tục bùng phát dịch Covid và vẫn quyết tâm theo đuổi chính sách Zero Covid.

“Việc Trung Quốc thay đổi cách phản ứng với số ca nhiễm mới Covid-19 dai dẳng ở mức cao đã khiến thị trường dầu thêm biến động. Nếu chính sách mới này tiếp tục, giá dầu có thể lấy lại được hết phần mất mát của tuần này”, Chủ tịch Jim Ritterbusch của Ritterbusch and Associates nhận định.

Ngoài ra trong phiên ngày thứ Sáu, giá dầu còn được nâng đỡ bởi sự giảm giá của đồng USD, khi chỉ số Dollar Index giảm gần 1,7%. Dầu thô và nhiều hàng hoá cơ bản khác được định giá bằng USD nên khi đồng tiền này giảm giá, giá các hàng hoá đó thường tăng, và ngược lại.

nhiều chuyên gia tin rằng đồng USD khó có thể giảm giá thêm nhiều trong ngắn hạn, vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mới tuần trước đã thể hiện lập trường cứng rắn và phát tín hiệu rằng lãi suất cực đại trong chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ này sẽ cao hơn so với dự tính ban đầu. Sự cứng rắn của Fed, cộng thêm sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu, đặt ra khả năng các ngân hàng trung ương khác phải giảm tốc độ nâng lãi suất của họ, dẫn tới đồng tiền của các quốc gia khác càng yếu đi so với USD.

“Phần còn lại của nền kinh tế thế giới càng yếu, thì triển vọng của đồng USD càng mạnh”, chiến lược gia Jane Foley của Rabobank phát biểu. “Đồng USD càng mạnh, các quốc gia khác càng gặp nhiều khó khăn, nhất là những nước phải nhập khẩu nhiều hàng hoá cơ bản. Đó là một vòng luẩn quẩn”.

Chiến lược gia Brendan McKenna của Wells Fargo nói rằng một số nền kinh tế mới nổi có thể trụ vững trước những động thái quyết liệt của Fed, lãi suất cực đại cao hơn của Fed sẽ gây ra sức ép mất giá đối với hầu hết các đồng tiền trên thế giới.

“Với khả năng cao Fed tiếp tục giữ sự cứng rắn, đồng USD sẽ tiếp tục vượt trội và đặt áp lực mất giá đối với đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi”, ông McKenna nói.

Ở thời điểm hiện tại, chỉ có một điều duy nhất chắn chắn là các nhà giao dịch tiền tệ đang chuẩn bị tinh thần để đón nhận thêm những biến động và thậm chí cả những cú sốc bất ngờ.

Ông Mark McCormick, chiến lược lược gia trưởng về ngoại hối toàn cầu của TD Securities, dự báo ngắn gọn: chỉ số Dollar Index sẽ giảm 10% trong năm 2023, nhưng trước khi giảm, chỉ số này còn tiếp tục tăng. Ông cho rằng “còn quá sớm” để đặt cược vào sự đảo chiều của đồng USD. “Đỉnh của đồng USD sẽ được thiết lập vào khoảng quý 2 năm sau chứ không phải bây giờ”.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Crypto.com gửi nhầm số ETH trị giá 400 triệu USD, CZ Binance cảnh báo

- Thị trường tiền điện tử ngày 11/11 Coin28: Bitcoin có đà phục hồi nhẹ cùng chứng khoán khi CPI tích

Danh sách bài viết được xem nhiều