Thị trường tiền điện tử 11/12 Coin28: Bitcoin tiếp đà sideway, các tin tức vĩ mô tuần sau xuất hiện

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 12-12-2022 | 01:13:00

Bitcoin tiếp duy trì mức hỗ trợ quanh $17.000 trước những thông tin dữ liệu vĩ mô quan trọng vào tuần tới.

Thị trường tiền điện tử

Trong 24 giờ qua, Bitcoin có biên độ giao động cực thấp và chỉ giao quanh tại $17.115. Khối lượng giao dịch trong ngày cuối tuần chỉ đạt 12,17 tỉ đô la khi cả thị trường chờ đợi các tin tức vĩ mô quan trọng.

Biến động giá Bitcoin 24 giờ qua

Giá Bitcoin đã tạo ra ba mức đáy cao hơn và đỉnh cao hơn kể từ ngày 21/11. Việc kết nối các điểm xoay này bằng đường xu hướng đã tạo ra một kênh song song tăng dần. Các nhà đầu tư có thể thấy rằng, thị trường đã tạo ra đà tích luỹ chặt chẽ bên dưới điểm giữa của thiết lập này trong 24 giờ qua.

Áp lực mua tăng đột biến đẩy giá Bitcoin lên mức cao nhất là $17.433 sẽ là điều rất quan trọng. Nếu động thái này không thể tiếp tục duy trì giá trên ngưỡng này, thì nó sẽ báo hiệu xu hướng giảm đang diễn ra. Trong trường hợp đó, Bitcoin có thể sẽ nhắm đến việc kiểm tra lại mức $16.502, giảm 5,36% so với mức cao nhất của phạm vi.

Trên khung thời gian dài hạn, khu vực này là một mức tốt để tích lũy, đặc biệt nếu giá Bitcoin đang trong đợt phục hồi của thị trường gấu. Nếu đúng, BTC sẽ xem xét lại ngưỡng kháng cự mạnh $19.235 và mức tâm lý $20.000.

Mặt khác, nếu Bitcoin không tạo được đà cho xu hướng tăng mà thay vào đó bắt đầu một xu hướng giảm, thì các nhà đầu tư vẫn có thể xem xét tích lũy quanh $ 16.502. Tuy nhiên, nếu BTC đóng cửa bên dưới ngưỡng này trong khung thời gian 4 giờ, thì mọi thứ sẽ bắt đầu nghiêng về phe gấu.

Động thái này sẽ làm mất hiệu lực luận điểm tăng giá và có khả năng nhắm mục tiêu tại $15.462.

Top 10 mã token đứng đầu thị trường 11/12/2022

Thị trường altcoin bật tăng nhẹ khi Bitcoin tiếp tục đi ngang trên vùng $17.000 trong suốt những ngày qua. Hoạt động nổi bật nhất trong ngắn hạn là Osmosis (OSMO) với đà tăng hơn 15% trong 24 giờ qua. Osmosis là giao thức tạo thị trường tự động (AMM), xây dựng trên blockchain chính nó, sử dụng công nghệ của Cosmos SDK và IBC. Đà tăng của dự án được cho là đến từ đợt nâng cấp Fluorine V13, đi kèm với chức năng tăng khả năng kết hợp và an toàn IBC của Osmosis. Việc nâng cấp đã đi vào hoạt động tại chiều cao khối #7.241.500.

Theo sau là các dự án như The Graph (GRT), GMX (GMX), Axie Infinity (AXS), Stacks (STX), Mina (MINA), ApeCoin (APE)… khi ghi nhận mức tăng trưởng từ 2-7% trong ngày. Về phía giảm, Chain (XCN) là dự án hoạt động kém hiệu quả nhất trong top 100, khi bốc hơi hơn 9%.

Trong khi đó, Ethereum (ETH) tiếp tục đi ngang trên ngưỡng $ 1.250, với rất ít biến động. Hiện token hợp đồng thông minh đang được giao dịch quanh $ 1.270.

Chỉ số FGI phản ánh tâm lý thị trường ngày 11/12/2022

Các yếu tố vĩ mô

Với Chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 11 không mấy lạc quan, kết quả Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của tháng đang là tâm điểm của thị trường. Các nhà đầu tư kỳ vọng CPI sẽ cho thấy lạm phát của Hoa Kỳ tiếp tục giảm, tạo ra sức mạnh mới cho các tài sản rủi ro, bao gồm cả tiền điện tử.

“Kỳ vọng cá nhân của tôi là CPI ở mức 7,0-7,2%, CPI cơ bản ở mức 5,9-6,1% và chúng sẽ có tác động lớn đến thị trường. FOMC sẽ tạm dừng và chậm lại sau sự kiện này.

Michaël van de Poppe, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của công ty giao dịch Eight nói thêm rằng, cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) của Cục Dự trữ Liên bang vào ngày 15/12 sẽ có phản hồi tương xứng nếu kết quả đó xảy ra.

Trong khi đó, nhà kinh tế vĩ mô và nhà phân tích chứng khoán James Choi đã đưa ra danh sách các chất xúc tác cho thị trường chứng khoán khi tuần khép lại, bao gồm các thị trường mới nổi và “sự chậm lại” trong chỉ số biến động VIX.

“Lạm phát tại Hoa Kỳ chạm đỉnh, USD yếu hơn, Trung Quốc mở cửa trở lại đang tạo ra một số cơ hội đầu tư tuyệt vời. ETF bất động sản Trung Quốc (CHIR) tăng mạnh 80% kể từ tháng 11”.

Tại Trung Quốc, nhà phân tích và trader TechDev đã vạch ra một chỉ báo hàng đầu cho thấy sức mạnh của Bitcoin dưới dạng lợi suất trái phiếu 10 năm của Trung Quốc so với Chỉ số Đô la Mỹ (DXY). Chỉ số này hiện đang hướng lên cao hơn, nếu lịch sử lặp lại, BTC/USD có thể được hưởng lợi.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hoàn tất một tuần đi xuống của cả ba chỉ số chính, khi nỗi lo về lãi suất tăng và nguy cơ suy thoái kinh tế phủ bóng lên tâm trí của nhà đầu tư. Những yếu tố này cũng là nguyên nhân khiến giá dầu thô có thêm một phiên giảm và khép lại một tuần “bốc hơi” mạnh.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones mất 305,02 điểm, tương đương giảm 0,9%, còn 33.476,46 điểm. Chỉ số S&P 500 sụt 0,73%, còn 3.934,38 điểm. Chỉ số Nasdaq trượt 0,7%, còn 11.004,62 điểm. Cả tuần, Dow Jones giảm 2,77% - mức giảm tuần mạnh nhất kể từ tháng 9. S&P 500 giảm 3,37%, còn Nasdaq giảm 3,99%.

Phiên giảm ngày thứ Sáu diễn ra sau khi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (PPI) cho thấy mức tăng cao hơn dự báo. PPI toàn phần tăng 0,3% trong tháng 11 so với tháng 10 và tăng 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái. PPI lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, cũng vượt dự báo.

Dữ liệu khả quan về niềm tin tiêu dùng giúp giải toả một phần nỗi lo của nhà đầu tư. Tuy nhiên, các số liệu kinh tế sẽ tiếp tục là tâm điểm hút sự chú ý, nhất là khi tuần tới có một loạt thống kê được công bố. Trong đó, được quan tâm nhiều hơn cả sẽ là báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) dự kiến công bố vào ngày thứ Ba. Thị trường kỳ vọng số liệu này sẽ cho thấy lạm phát tiếp tục xuống thang.

Tâm điểm của tuần tới còn là cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong hai ngày thứ Ba và thứ Tư. Giới đầu tư đang đặt cược gần như toàn bộ vào khả năng Fed nâng lãi suất với bước nhảy 0,5 điểm phần trăm. Dù đây là một bước nhảy lãi suất nhỏ hơn bước nhảy 0,75 điểm phần trăm mà Fed đã áp dụng trong 4 lần nâng liên tiếp vừa qua, thị trường đang lo lắng về việc liệu Fed có thể đưa nền kinh tế hạ cánh mềm, tránh được nguy cơ rơi vào suy thoái.

Giám đốc đầu tư Stephanie Lang của Homrich Berg nhận định rằng nhà đầu tư vốn từ lâu mong mỏi Fed dịch chuyển khỏi lập trường chính sách tiền tệ thắt chặt quyết liệt, nhưng các dữ liệu kinh tế gần đây không thể hậu thuẫn mong đợi đó.

“Kỳ vọng của chúng tôi là lạm phát phải thực sự giảm gần về mức lãi suất của Fed thì Fed mới có thể tạm dừng tăng lãi suất được. Và chúng ta vẫn đang chứng kiến một khoảng cách khá lớn giữa các con số đó. Vẫn còn nhiều việc phải làm trong cuộc chiến chống lạm phát”, bà Lang nói.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng sẽ họp vào tuần tới, và được dự báo sẽ tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm lên 2%, cho dù nền kinh tế châu Âu được cho là đã suy thoái rồi.

Giá dầu thô có thêm một phiên giao dịch nhiều biến động và kết thúc phiên, tuần trong trạng thái giảm, do mối lo nguy thoái kinh tế xung đột với rủi ro về gián đoạn nguồn cung.

Lúc đóng cửa, giá dầu thô WTI giao sau tại New York giảm 0,44 USD/thùng, còn 71,02 USD/thùng, mức đáy mới của năm 2022. Giá dầu Brent giao sau tại London giảm 0,05 USD/thùng, còn 76,1 USD/thùng.

“Bất kỳ mối lo nào về nguồn cung bây giờ cũng không căng thẳng bằng mối lo về nền kinh tế”, nhà phân tích Robert Yawger của Mizuho nhận định.

Trong phiên, có lúc giá dầu tăng hơn 1% sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng quốc gia xuất khẩu năng lượng lớn nhất thế giới có thể cắt giảm sản lượng để đáp trả trần giá mà phương Tây áp lên dầu thô Nga. Tuy nhiên, khả năng Fed tiếp tục tăng lãi suất để chống lạm phát, và nguy cơ kinh tế suy thoái vì lãi suất cao đã khiến giá dầu tụt giảm trở lại.

Cả tuần này, giá cả dầu WTI và dầu Brent cùng giảm hơn 10%, đánh đấu tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 4 đối với dầu WTI và kể từ đầu tháng 8 đối với giá dầu Brent.

Cả ông Yawger và nhà phân tích kỹ thuật Walter Zimmerman của ICAP đều cảnh báo rằng nếu giảm dưới 70 USD/thùng, giá dầu WTI có thể “rơi tự do” về ngưỡng thấp của vùng 60 USD/thùng trong những phiên sắp tới.

Về tình hình Trung Quốc, các chuyên gia kinh tế cho rằng số ca nhiễm Covid-19 tăng cao có thể gây trở ngại cho tăng trưởng kinh tế trong những tháng sắp tới, cho dù nước này đã nới lỏng chính sách chống dịch Zero Covid. Về Mỹ, các chuyên gia kinh tế được hãng tin Reuters khảo sát dự báo nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ rơi vào một cuộc suy thoái nông và ngắn trong năm 2023.
 

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- DRAMA đầu tuần cùng Binance: Chặn tài khoản KOL; bị chỉ trích vì can thiệp quá sâu tới người dùng

- Thị trường tiền điện tử 9/12 Coin28: Bitcoin trở lại vượt ngưỡng $17.200, sắc xanh phủ bóng altcoin

Danh sách bài viết được xem nhiều