Thị trường phục hồi, Tether chứng minh sai lầm của các quỹ phòng hộ từng short USDT

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 02-08-2022 | 12:00:48

Tether cho biết các khoản đặt cược vị thế short vào USDT đã thất bại và khiến các quỹ phòng hộ hứng chịu khoản lỗ lớn.

Mục tiêu short USDT của các quỹ phòng hộ đã thất bại hoàn toàn

Sự kiện các quỹ phòng hộ đặt lệnh short stablecoin USDT diễn ra khi thị trường đang trong đà suy thoái nặng nề mà không thấy bất cứ tín hiệu tích cực nào. Tuy nhiên cho đến hiện tại, có lẽ Tether đang cảm thấy “hả hê” khi mà những lệnh short này có thể gây thiệt hại không nhỏ tới các quỹ. 

Trước đó, trong bối cảnh thị trường trở nên hỗn loạn từ hồi tháng 5, USDT đã từng tạm thời mất chốt với đô la Mỹ và trượt xuống 0,995 đô la. Đà bán tháo đã thúc đẩy một số quỹ phòng hộ tham gia vào vị thế Short trên thị trường tiền điện tử nói chung và USDT nói riêng – stablecoin lớn nhất thế giới với tài sản trị giá 66 tỷ đô la. Các quỹ Short USDT có chi phí huy động vốn để thực hiện giao dịch, được cấp mỗi khi đặt cược chống lại họ.

Với giá USDT giới hạn ở mức 1 đô la, hầu hết lệnh cược được thực hiện trong các pool thanh khoản DeFi và hợp đồng tương lai theo dõi USDT. Theo CTO Tether Paolo Ardoino, mục đích là để tạo áp lực thông qua “hàng tỷ đô la, gây ra hàng tấn dòng ra làm tổn hại đến thanh khoản của Tether và cuối cùng mua lại các token với giá thấp hơn nhiều”.

Từ ngày 27 tháng 5 năm 2022 đến ngày 27 tháng 6 năm 2022, số lượng quỹ phòng hộ Short USDT thông qua Genesis Global Trading Inc., một công ty môi giới tiền điện tử, đã tăng lên nhanh chóng. Leon Marshall, người đứng đầu bộ phận giao dịch dành cho các tổ chức tại Genesis cho biết giá trị của các giao dịch có trị giá lên tới “hàng trăm triệu thậm chí hàng tỉ USD”.

Biểu đồ giá USDT cho tới 02/08/2022

Với đà thị trường đang có đà phục hồi tốt so với tháng trước, việc thực hiện các lệnh bán khống USDT từ nhiều quỹ phòng hộ đang gây ra nhiều khoản lỗ lớn. Tether tin rằng các quỹ phòng hộ đã thiệt hại hàng triệu đô la trong các lệnh cược Short thất bại vì họ thiếu hiểu biết cơ bản về cách thức hoạt động của stablecoin USDT.

“Đơn giản là các quỹ phòng hộ coi sự kiện Terra sụp đổ là luận điểm cơ sở để dựa vào đó thực hiện chiến lược Short USDT. Điều này cho thấy khoảng cách kiến ​​thức bất đối xứng giữa những người tham gia thị trường tiền điện tử và các thực thể trong không gian tài chính truyền thống. Rõ ràng luận điểm cơ bản của giao dịch này là sai lầm. Nó còn được củng cố thêm bởi niềm tin mù quáng vào các lý thuyết âm mưu đối với Tether”, công ty cho biết trong một bài đăng trên blog vào ngày 28/07.

Tether đã nhiều lần bác bỏ các tin đồn về stablecoin của mình là “không đúng sự thật”, bao gồm cả USDT không được hỗ trợ 100% bằng tài sản thế chấp thanh khoản và thương phiếu của công ty chủ yếu là nợ của Trung Quốc.

Họ cũng dập tắt tin đồn cho vay không thế chấp. Tether đã cắt giảm lượng nắm giữ thương phiếu từ 30 tỷ 1 năm trước xuống 3,7 tỷ đô la tới hiện tại. Công ty dự kiến ​​sẽ giảm lượng nắm giữ xuống 300 triệu đô la vào tháng 8 và hoàn toàn về 0 vào tháng 11 năm nay.

Công ty có khoảng 86% dự trữ USDT là tiền mặt hoặc các khoản tương đương tiền. Tính đến ngày 31/3/2022, tín phiếu kho bạc Hoa Kỳ chiếm 56% trong số đó và thương phiếu là 28%, theo báo cáo minh bạch mới nhất.

Theo Tether:

“Các quỹ phòng hộ Short đã tạo cơ hội cho các trader tin rằng USDT sẽ bước vào đà suy thoái và có thể dễ dàng kiếm tiền từ sàn giao dịch. Tuy nhiên điều này đã phải trả giá và tài sản của họ phải rơi vào tay những nhà đầu tư thực hiện lệnh Long USDT.”

Trong thời gian gần đây, Tether chịu không ít áp lực phải minh bạch hơn về các khoản dự trữ hỗ trợ stablecoin USDT. Nhiều người cho rằng tiết lộ thông tin sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về rủi ro tiềm ẩn và xác định cách kiểm toán viên tương tác với công ty.

Mặc dù Tether đã cung cấp một số thông tin rõ ràng về các chủ ngân hàng của mình, nhưng họ vẫn tỏ ra bí ẩn về dự trữ USDT với lý do bảo mật. Công ty đang chuẩn bị thực hiện một cuộc kiểm toán toàn diện với 12 công ty kế toán hàng đầu để cải thiện tính minh bạch của các khoản dự trữ của mình.


 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- SEC cáo buộc 11 người đứng sau mô hình đa cấp tiền điện tử trị giá 300 triệu USD

- Socios.com công bố đầu tư 100 triệu USD vào CLB Barcelona

Danh sách bài viết được xem nhiều