Thị trường NFT phát triển “sôi nổi” hơn thị trường tiền điện tử

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 18-04-2022 | 10:45:38

Báo cáo từ Nansen cho thấy NFT đã và đang tiếp tục theo xu hướng tăng, trong khi toàn cầu chứng kiến sự sụt giảm của hầu hết các loại tài sản trên thị trường.

Nansen, một công ty phân tích dữ liệu blockchain, gần đây đã công bố nghiên cứu hàng quý về các NFT. Theo đó, nhấn mạnh rằng NFT đang có khả năng hoạt động tốt nhất mỗi năm trong thị trường crypto, dự đoán tới năm 2025 thị trường có thể định giá lên đến 80 tỷ USD.

Cụ thể, báo cáo Quý 1 của Nansen 2022, thị trường NFT đã vượt xa thị trường tiền điện tử. Mức lợi nhuận hàng năm là 103.7% đối với ETH và 82.1% đối với USD. Mặc dù hầu hết các loại tài sản số trải qua sự sụt giảm vào cuối tháng 2/ 2022, NFT-500 tăng 5.9% trong 30 ngày vào tháng 3.

NFT đã hoạt động tốt hơn tiền điện tử kể từ năm ngoái (2021)
NFT đã hoạt động tốt hơn tiền điện tử kể từ năm ngoái (2021)

Louisa Choe - nhà phân tích của Nansen kiêm tác giả của báo cáo nói rằng: 

“Thị trường NFT tiếp tục hoạt động tốt hơn thị trường tiền điện tử từ đầu năm đến nay với lợi nhuận 49.9% hàng năm khi tính bằng giá trị ETH.”

Biến động trong mỗi mảng là khác nhau, và theo phân tích này, Blue Chip NFTs ít có biến động nhất dựa trên quy mô thị trường. Trong bảng xếp hạng các bộ sưu tập hàng đầu trên OpenSea, ngoài Blue Chip còn có thêm các cái tên NFT: Azuki, Clone X và Doodles

Blue Chip là NFT ít biến động nhất
Blue Chip là NFT ít biến động nhất

Nguyên nhân của sự phổ biến này có thể do NFT trở thành các khoản đầu tư dài hạn mạnh mẽ, quyết định bởi thành tích và giá trị chúng đem lại. 

Trong đó, thành phần của chỉ số Social-100 gần như không di chuyển. Nhưng trái lại, tỷ lệ NFT quyền truy cập & thành viên (Access & Membership NFTs) và NFT tiện ích đã gia tăng.

Mức tăng trưởng tốt của Access & Membership NFTs
Mức tăng trưởng tốt của Access & Membership NFTs

Khi tính bằng ETH, chỉ số Social-100 đã tăng 49,9% so với năm 2021, nhưng khi đo bằng USD, nó đã tăng 37,5%. 

Access & Membership NFTs và NFT tiện ích bao gồm các NFT cung cấp cho chủ sở hữu quyền truy cập vào các sự kiện, sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định. Chẳng hạn như công ty giải trí Mola đã tổ chức sự kiện Mola Chill 2303 vào hôm 23/3 vừa qua theo chủ đề khoa học viễn tưởng. Bất kỳ ai tham gia cần mua thẻ thành viên dưới dạng NFT để được tham dự.

Bored Ape cũng đã tổ chức một sự kiện gặp mặt hồi tháng 7 năm 2021. Đây là một sự kiện dành riêng cho các chủ sở hữu ít nhất một chiếc NFT Bored Ape. Các câu lạc bộ có thể là một trong các yếu tố chính thúc đẩy sự phát triển của các NFT.

Mặt khác, theo nghiên cứu, Metaverse và nghệ thuật NFT được coi là dễ biến động nhất trong thị trường NFT. Vũ trụ Metaverse bao gồm NFT đất và bất động sản, hình đại diện (avatar) và NFT tiện ích. Hiện tại vẫn rất khó có thể định giá, đặc biệt là như "đất ảo" tại Decentraland hoặc The Sandbox.

Xem thêm: Mua đất ảo trong The Sandbox Gucci quyết định trải nghiệm metaverse

Về mặt chủ quan của việc đánh giá, và tính thanh khoản thấp góp phần dẫn đến sự biến động của NFT nghệ thuật. Báo cáo của Nansen thể hiện rằng nghệ thuật tổng hợp là thành phần phổ biến nhất của NFT nói chung. Phần lớn những người tham gia Metaverse và thị trường nghệ thuật này là “các nhà đầu cơ”.

Ngoài ra, các chỉ số cũng cho thấy mức tăng trưởng chung của ngành công nghiệp game đang giảm. Cụ thể, chỉ số Gaming-50 đã giảm mạnh nhất, -24.4% trong số tất cả các NFT được chọn để phân tích.

Chỉ số Gaming-50 giảm đáng kể nhất trong các chỉ số NFT
Chỉ số Gaming-50 giảm đáng kể nhất trong các chỉ số NFT

Bất chấp sự sụt giảm trên, tổng thể thị trường NFT vẫn rất ổn khi so sánh với thị trường tiền điện tử. NFT là một lĩnh vực có tốc độ phát triển nhanh và năng động, điều này đặc biệt đúng đối với các nhà đầu tư nhỏ.

Tuy nhiên, để trở thành các nhà đầu tư NFT thông minh, người chơi phải hiểu được tính cạnh tranh rất cao của thị trường này. 

Điểm nhấn cuối cùng, chỉ số Nansen Social-100 NFT xếp đầu về lợi nhuận hàng năm, dường như là một cách tiếp cận rộng với đa dạng nhiều bộ sưu tập kiếm lời tốt hơn. Vì vậy, đối với các nhà đầu tư, điều cần thiết là hãy tính toán đủ kỹ lưỡng trước khi bắt đầu.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Louis Vuitton phát hành NFT mới trong Louis: The Game

- Tiêu điểm tuần (11/04 - 17/04): Bitcoin tiếp đà đi xuống, Memecoin ngược dòng thị trường

Danh sách bài viết được xem nhiều