Tether tiếp tục hỗ trợ Tornado Cash bất chấp lệnh cấm của chính quyền Mỹ

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 25-08-2022 | 10:29:25

Công ty đứng sau stablecoin USDT, Tether hoàn toàn chưa có động thái tuân thủ lệnh trừng phạt của Mỹ. Đại diện tổ chức cho biết việc đóng băng các địa chỉ ví Tornado Cash là quá sớm và muốn đợi thêm yêu cầu rõ ràng từ chính quyền. 

Cho đến thời điểm hiện tại, Tether vẫn kiên định giữ nguyên trạng thái của các địa chỉ ví có liên quan đến Tornado Cash. Công ty nêu lý do qua một tuyên bố trên web chính thức, rằng họ chưa nhận được bất kỳ yêu cầu nào từ cơ quan thực thi pháp luật hoặc cơ quan quản lý Mỹ.

Tether và lập trường về lệnh cấm Tornado Cash

Tether và lập trường về lệnh cấm Tornado Cash
Tether và lập trường về lệnh cấm Tornado Cash

Tối qua (24/08), Washington Post đưa tin về bài phát biểu của Tether. Nội dung bài báo cho rằng công ty này đang chống lại lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính. Qua trích dẫn dữ liệu công ty tình báo Dune Analytics, chứng minh Tether không đưa bất kỳ tài khoản bị trừng phạt nào vào danh sách đen.

Phản hồi lại điều này, Giám đốc Công nghệ của Tether - Paolo Ardoino chia sẻ:

“Đến nay, OFAC vẫn chưa yêu cầu một công ty phát hành stablecoin nào phải đóng băng các địa chỉ bị OFAC trừng phạt. Hơn nữa, không có cơ quan thực thi pháp luật hoặc cơ quan quản lý nào của Hoa Kỳ đưa ra yêu cầu như vậy mặc dù chúng tôi gần như liên hệ với họ hàng ngày.”

Song, vị giám đốc khẳng định Tether thường tuân thủ các yêu cầu từ chính quyền Mỹ. Các lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính Hoa Kỳ vẫn “là một phần của chương trình tuân thủ thế giới của mình”. Tether luôn sẵn sàng “hợp tác” với cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ và tiến hành đóng băng các ví vi phạm nếu nhận được yêu cầu hợp pháp từ chính quyền.

Hơn nữa, đại diện Tether nhận định:

“Đơn phương đóng băng các địa chỉ thị trường thứ cấp có thể là một động thái gây rối và liều lĩnh. Ngay cả khi Tether nhận thấy các hoạt động đáng ngờ trên một địa chỉ như thế, việc đóng băng mà không có sự hướng dẫn chính thức từ cơ quan thực thi pháp luật và cơ quan chính phủ có thể dẫn đến các cuộc điều tra pháp luật khác.”

Mặt khác, Circle – công ty phát hành stablecoin USDC – đã nhanh chóng lên danh sách đen các địa chỉ ví Tornado Cash chỉ trong vài giờ sau lệnh trừng phạt được thông báo. Giám đốc công nghệ Tether bình luận về hành động này:

“Chúng tôi tin rằng, nếu thực hiện mà không có hướng dẫn từ chính quyền Hoa Kỳ, động thái của USDC… là quá vội vàng và có thể đã gây nguy hiểm cho công việc của cơ quan quản lý và cơ quan thực thi pháp luật khác trên khắp thế giới.”

Bên cạnh đó, Tether cũng nhắc đến trường hợp của Paxos, tổ chức đứng sau stablecoin BUSD và USDP, và stablecoin thuật toán DAI – với 36% dự trữ bằng USDC – hiện cũng không chặn địa chỉ Tornado Cash.

Trong khi nhiều ứng dụng, nền tảng crypto vẫn còn rất “lúng túng” để áp dụng lệnh trừng phạt mà Bộ Tài chính Mỹ đưa ra, việc họ đi tìm kiếm phương án thực hiện rõ ràng là cần thiết. Đầu tuần này, Hạ nghị sĩ Tom Emmer đã gửi thư cho Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen yêu cầu câu trả lời chính thức về cách bộ ứng phó với các biện pháp trừng phạt này.

Bằng động thái không chặn giao dịch các địa chỉ từng dùng “máy trộn” và giải thích trọng tâm, giá token TORN của Tornado Cash đã tăng mạnh hơn 30%. Tuy nhiên, TORN lúc này vẫn chia 3 so với mức giá hơn 30 USD đầu tháng 8.

Biểu đồ giá 1h TORN/USDT 10:30 sáng 25/08/2022. (​​​​​​​Nguồn: Binance)
Biểu đồ giá 1h TORN/USDT 10:30 sáng 25/08/2022.
(Nguồn: Binance)

Mỹ cấm Tornado Cash 

Như đã đưa tin, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã thông qua Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) trừng phạt máy trộn tiền mã hóa Tornado Cash vào ngày 08/08. Từ đó, đồng nghĩa với việc mọi công dân và tổ chức tại Mỹ bị cấm sử dụng hay tương tác với công cụ này.

Tornado Cash là một nền tảng “trộn” giao dịch, cho phép người dùng gửi ETH hoặc các token chuẩn ERC-20 vào, say đó “trộn” lẫn số ETH này và trả về người dùng. Bản chất, hình thức này khiến xóa sạch mọi dấu vết giao dịch của các khoản tiền số trước đó, nhằm tăng tính riêng tư. Tin tặc hoặc những dự án scam đã lợi dụng cách thức này để thực hiện hành vi phi pháp.

Sau lệnh cấm được đưa ra, một loạt các tổ chức/nền tảng chặn giao dịch liên quan đến Tornado Cash. Có thể kể đến như đơn vị phát hành USDC Circle, các nhà cung cấp RPC Infura và Alchemy, sàn dYdX, các giao thức DeFi Uniswap, Aave, Balancer, ví Oasis.app,… Một số nền tảng công nghệ truyền thống cũng thực thi như bên host website, GitHub, Discord, host web của cộng đồng DAO dự án hay gần nhất là Ethermine pool đào ETH lớn nhất thế giới.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử ngày 25/08 - Coin28: Bitcoin giữ vững phạm vi, ANKR dẫn đầu đà tăng

- HB Wallet là gì? Hướng dẫn chi tiết cách nhận ETH miễn phí trên ví HB Wallet

Danh sách bài viết được xem nhiều